THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 3 2022

RFA LẠI XUYÊN TẠC VIỆC CHUYỂN TRẠI CỦA MẸ CON CẤN THỊ THÊU

by Đắc Chí  |  at  9.3.22

Đắc Chí

Ngày 8/3/2022, Đài Á châu tự do (RFA) dẫn lời Trịnh Bá Khiêm phát đi thông báo, phạm nhân “Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Tư bị chuyển đi các trại giam xa nhau hàng trăm km”.

RFA viết “Hai mẹ con tù nhân lương tâm người Dương Nội bị chuyển tới các trại giam khác nhau và cách nhà hàng trăm cây số. Cả hai người trước đó bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình, tuy nhiên theo thông tin mới nhất từ gia đình thì họ vừa bị chuyển đi thi hành án đến các trại giam khác nhau.”

Và như thường lệ, RFA còn chua thêm rằng “Các tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Ân xá Quốc tế và Theo dõi Nhân quyền đều cho rằng các thành viên của gia đình này là những nhà hoạt động nhân quyền, và cáo buộc nhà nước Việt Nam bỏ tù những người này vì động cơ chính trị”.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Cần nói ngay rằng, đây chỉ là chiêu trò đã cũ mèm của RFA. Trước mẹ con Cấn Thị Thêu, RFA đã nhiều lần lấy việc chuyển trại của các đối tượng như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Trí Doãn… và mới đây là Huỳnh Thục Vy làm đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam. Và cũng chính vì thế chiêu trò này đã bị vạch trần từ lâu.

Thực ra, chuyện mẹ con Cấn Thị Thêu hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại giam là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

Cũng cần khẳng định thêm rằng, ở Việt Nam không bao giờ có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà thực chất đó chỉ là những người vi phạm pháp luật. Cấn Thị Thêu cùng với con trai là Trịnh Bá Tư bị bắt vào ngày 24/6/2020 sau chuỗi những hành vi vi phạm pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên trong khoảng thời gian từ ngày 9/1 đến 14/1/2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, sử dụng tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát 5 video.

Ngoài ra, còn có 2 video do Trịnh Bá Tư dùng điện thoại để quay, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói. Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.

Các video bịa đặt của Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận, bôi nhọ. Ngoài ra, các đối tượng này còn đăng, phát cả những video chứa nội dung kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội); vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ và các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 5/5/2021 đã tuyên phạt các bị cáo Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư mỗi người 8 năm tù giam cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, được quy định tại điểm a, b khoản 1, Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi mãn hạn tù, hai bị cáo tiếp tục chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm từ phía cơ quan pháp luật địa phương.

Đáng chú ý, trước khi bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 8 năm tù, đối tượng Cấn Thị Thêu đã có 2 tiền án. Cụ thể, ngày 25/11/2014, Thêu bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và ngày 30/11/2016, bị cáo này tiếp tục bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 1 năm 8 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, đến nay chưa được xóa án tích. Ngoài ra, Cấn Thị Thêu còn có 1 tiền sự. Ngày 6/4/2016, Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội) xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng đối với Cấn Thị Thêu về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, hiện đối tượng vẫn chưa nộp số tiền này./.

13 nhận xét:

 1. Toàn là các chiêu trò đã cũ mèm của RFA. Trước mẹ con Cấn Thị Thêu, RFA đã nhiều lần lấy việc chuyển trại của các đối tượng như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Trí Doãn… và mới đây là Huỳnh Thục Vy làm đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam. Và cũng chính vì thế chiêu trò này đã bị vạch trần từ lâu.

  Trả lờiXóa
 2. Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ và các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 5/5/2021 đã tuyên phạt các bị cáo Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư mỗi người 8 năm tù giam cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, được quy định tại điểm a, b khoản 1, Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi mãn hạn tù, hai bị cáo tiếp tục chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm từ phía cơ quan pháp luật địa phương. Đây là hình phạt còn nhân đạo đối với các hành vi chống phá của các đối tượng, phải phạt nặng hơn nữa. Còn cái đám RFA thì cứ được mỗi chiêu trò đó giở đi giở lại, ai chẳng nhìn rõ bộ mặt nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Việt Nam không bao giờ có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà thực chất đó chỉ là những người vi phạm pháp luật. Cấn Thị Thêu cùng với con trai là Trịnh Bá Tư bị bắt vào ngày 24/6/2020 sau chuỗi những hành vi vi phạm pháp luật. Việc xử lý đối với Cấn Thị Thêu cùng với con trai là Trịnh Bá Phương là hoàn toàn đúng người đúng tội, đúng theo trình tự quy định của phá luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt nên chẳng có gì đáng nói ở đây cả, chúng chỉ đang bới móc mà thôi.

   Xóa
 4. Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt, bị khởi tố, điều tra và xét xử theo đúng pháp luật Việt Nam. Những con người có tội đã bị trừng phạt. Vì vậy việc họ bị chuyển trại hay là xử phạt như thế nào thì đó là quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền, không liên quan gì đến RFA mà phải để hắn phải lên tiếng nói xằng nói bậy

  Trả lờiXóa
 6. Thật không hiểu nổi, việc mẹ con Cấn Thị Thêu bị chuyển trại thì có liên quan gì hay ảnh hưởng gì hay là có chỗ nào trái pháp luật mà con ruồi FRA lại bâu vào mà cắn xé phán xét thế nhờ? Rõ là hai tội phạm nguy hiểm của xã hội mà chúng cứ làm như anh hùng cách mạng không bằng, thật nực cười

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi trại xa hay gần thì cũng phải ở trong trại chứ có được ra ngoài chơi đâu mà phải ý kiến nhiều như vậy, phạm nhân trong trại đầy người bị chuyển nhưng họ vẫn chấp hành, cải tạo tốt rồi ra trại đấy thôi, cứ phải coi mạ con nhà cấn thị thêu như người đặc biệt vậy

   Xóa
 7. RFA toàn mượn chiêu bài dân chủ nhân quyền để xuyên tạc, nói xấu chính quyền đã đành, nay còn mượn cớ này để nhúng tay vào việc xử lí, thi hành pháp luật của nước ta nữa. VIệc hai tội phạm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư bị xử lí, hay bị chuyển trại thì đó cũng là theo đúng quy trình thủ tục pháp luật, có gì sai đâu mà chúng ý kiến khoogn biết nữa

  Trả lờiXóa
 8. RFA đúng là buồn cười, lúc chúng ta xử lí tội phạm, thì lên tiếng kêu ca là mẹ con Cấn Thị Thêu bị oan, đến lúc nhân chứng vật chứng rõ ràng, chứng cứ đầy đủ, bị xử lí thì bày đặt kêu là tù nhân lương tâm, nay chugns bị chueyenr trại thì lại lên tiếng xuyên tạc, bịa đặt, đúng là lũ ruồi nhặng dơ bẩn đê tiện mà

  Trả lờiXóa
 9. Thực ra, chuyện mẹ con Cấn Thị Thêu hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại giam là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng cần khẳng định thêm rằng, ở Việt Nam không bao giờ có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà thực chất đó chỉ là những người vi phạm pháp luật. Cấn Thị Thêu cùng với con trai là Trịnh Bá Tư bị bắt vào ngày 24/6/2020 sau chuỗi những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.