THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 3 2022

“THƯ NGỎ” HAY LỢI DỤNG ĐỂ CÔNG KHAI HÓA TỔ CHỨC?

by An Chiến  |  at  4.3.22

Đây là vấn đề được đặt ra ngay sau việc các ông Nguyễn Khắc Mai (90 tuổi), Nhà Nghiên cứu Văn Hóa và Giáo Sư Nguyễn Đình Cống (86 tuổi) đứng ra đại diện cho 6 Tổ chức Xã hội Dân sự và 169 cá nhân người Việt ở trong và ngoài nước, trao tận tay Bà Đại biện ĐSQ Ukraine tại Hà Nội Nataliya Zhynkina bức thư ngỏ “gửi Chính phủ và Nhân dân Ukraine”.

Theo đó, nhìn vào bức thư ngỏ với thời lượng khá ngắn và thái độ được nhiều người trong đó bày tỏ trên facebook cá nhân bấy lâu nay thì không có nhiều điều để nói, cần nói. Tuy nhiên, theo dõi vào cái danh sách 169 cá nhân người Việt ở trong và ngoài nước ký tên vào thư ngỏ đủ để thấy đó không hẳn là một bức thư bình thường và chỉ chuyển tải những nội dung trong đó.

Những người được xướng tên đều cho biết khá rõ nghề nghiệp, chức danh công tác và địa chỉ. Trong đó có nhiều “tổ chức” được lần đầu biết đến như “Lập Quyền Dân” với đại diện là ông Nguyễn Khắc Mai, Nhà nghiên cứu văn hoá hay “Câu lạc bộ Nguyễn Trọng Vĩnh” với đại diện là GS Nguyễn Đình Cống… Trước đây ông Cống hay ông Nguyễn Khắc Mai đều có tên nhưng không phải với những tổ chức này.
Các đại diện 6 tổ chức "Xã hội dân sự" trước Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội (Nguồn: facebook).

Điều này ít nhiều cho thấy việc thể hiện quan điểm của cái gọi là của “6 Tổ chức Xã hội Dân sự và 169 cá nhân người Việt ở trong và ngoài nước” đối với vấn đề Ukraine chỉ là phụ, thậm chí là cái bình phong. Điều cốt lõi nhất vẫn là CÔNG KHAI HÓA các tổ chức lần đầu tiên được xướng tên này!

Sau khi những cái tên như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, và gần đây là Phạm Đoan Trang bị bắt, kết án với các tội danh cụ thể, làng dân chủ Việt đã đứng trước những tổn thất vô cùng to lớn và khắc nghiệt. Trong bối cảnh đó, cùng với những vấn đề nảy sinh trong đó nên nhiều “nhà hoạt động” đã đứng ra thành lập những tổ chức riêng cho mình. “Lập Quyền Dân” và “Câu lạc bộ Nguyễn Trọng Vĩnh” là hai trong số những tổ chức đó.

Nhưng rồi, trước những đòn pháp lý mạnh mẽ giáng vào những kẻ có hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, những tổ chức còn non trẻ này có quá ít cơ hội để thể hiện và vì sợ bị xử lý nên đã thu mình lại. Việc khao khát ngày được công khai trở nên cháy bỏng hơn bao giờ hết. Và chính vấn đề Ukraine trở thành một cơ hội không thể tốt hơn để họ làm cái điều cần cho bất cứ tổ chức nào, kể cả chính danh và không chính danh.

Với cách đó, từ nay làng dân chủ Việt có thêm 2 “tổ chức hẳn hoi”. Và theo quy luật thường thấy số đông sẽ đồng nghĩa với sức mạnh được gia tăng, củng cố. Song dường như điều đó không đến với những”tổ chức” mang danh nghĩa này… bởi đơn giản nó không được hình thành trên nền tảng tự thân, cấp thiết mà chỉ là sản phẩm của cái tôi trỗi dậy và những lần cắn xé nhau bất thành mà ra!

Rồi đây thư ngỏ về vấn đề Ukraine sẽ đánh dấu sự ra đời của các “tổ chức” này. Nhưng các “tổ chức này có trụ lại được lâu dài hay không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, vấn đề, kể cả “thiên thời”, “địa lợi” và “nhân hòa”. Mong rằng các nhân vật sáng lập, chủ chốt không nối gót đám “Hội nhà báo độc lập”, “Diễn đàn nhà báo dân sự” lần lượt xộ khám và ra nước ngoài lưu vong!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Làng dân chủ Việt có thêm 2 “tổ chức hẳn hoi”. Và theo quy luật thường thấy số đông sẽ đồng nghĩa với sức mạnh được gia tăng, củng cố. Song dường như điều đó không đến với những”tổ chức” mang danh nghĩa này bởi đơn giản nó không được hình thành trên nền tảng tự thân, cấp thiết mà chỉ là sản phẩm của cái tôi trỗi dậy và những lần cắn xé nhau bất thành mà ra

  Trả lờiXóa
 2. Rõ là mưu đồ để công khai hóa thêm các tổ chức phản động dưới danh nghĩa các tổ chức dân sự xã hội để thực hiện mưu đồ xấu xa. Song điều đó không thể qua mắt được mọi người vì âm mưu và cách hành động đê tiện của chúng đã được thể hiện quá rõ ràng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi nhìn vào bức thư ngỏ với thời lượng khá ngắn và thái độ được nhiều người trong đó bày tỏ trên facebook cá nhân bấy lâu nay thì không có nhiều điều để nói, cần nói, nhưng theo dõi vào cái danh sách hàng trăm cá nhân người Việt ở trong và ngoài nước ký tên vào thư ngỏ đủ để thấy đó không hẳn là một bức thư bình thường và chỉ chuyển tải những nội dung trong đó.

   Xóa
  2. Bà đại sứ u cà không hiểu hết nội tình vấn đề nên vẫn rất hồ hởi khi đón nhận sự chia sẻ của hội nhóm này, thực tế chúng không coi trọng sự mất mát của người dân u cà, mà coi đây là một cơ hội để chúng có lý do công khai hóa tổ chức, nên hình ảnh của bà đại sứ được chúng tận dụng tối đa là vì thế

   Xóa
 3. Trước những đòn pháp lý mạnh mẽ giáng vào những kẻ có hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, những tổ chức còn non trẻ này có quá ít cơ hội để thể hiện và vì sợ bị xử lý nên đã thu mình lại. Việc khao khát ngày được công khai trở nên cháy bỏng hơn bao giờ hết. Và chính vấn đề Ukraine trở thành một cơ hội không thể tốt hơn để họ làm cái điều cần cho bất cứ tổ chức nào, kể cả chính danh và không chính danh.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.