THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 4 2022

HRW RA THÔNG CÁO XUYÊN TẠC TRƯỚC CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN

by Đắc Chí  |  at  28.4.22

Đắc Chí

Trước chuyến công du tới ba nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản - Fumio Kishida dự kiến vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới đây, trên trang Đài Á Châu tự do (RFA Tiếng Việt) đã loan tải thông tin, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) kêu gọi người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đưa vấn đề nhân quyền của Việt Nam lên bàn nghị sự.

Theo đó, vào hôm 26/4, văn phòng tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ra thông cáo gửi đến Thủ tướng nước này là ông Fumio Kishida, kêu gọi ông gây sức ép lên các quốc gia này để cải thiện tình hình nhân quyền, với tư cách là một nhà đầu tư kinh tế và tài trợ lớn. Đối với ở Việt Nam, tổ chức này kêu gọi Thủ tướng Nhật chú ý đến tình trạng được cho là "gia tăng đàn áp" nhắm vào những “nhà hoạt động nhân quyền, và “bloggers”.

Không những vậy, trong thông cáo của HRW còn ngang nhiên công bố số liệu mà họ tự thống kê, đó là: “từ tháng 12 năm 2020 cho đến tháng 4 năm 2022, chính quyền Việt Nam đã bắt bớ, xét xử, và kết án tù đối với 51 người bao gồm những nhà hoạt động, nhà báo công dân, và nhà bất đồng chính kiến”. Đây rõ ràng là những thông tin xuyên tạc sự thật, những con số hoàn toàn sai lệch và mang tính định kiến, thù địch của HRW với Việt Nam.

Để “chứng minh” cho nhận định xuyên tạc, vô căn cứ trên, thông cáo của HRW đã lấy dẫn chứng về một số trường hợp mà họ cho là những nhà “bất đồng chính kiến” bị chính quyền Việt Nam gia tăng “đàn áp” trong đó có Nguyễn Tường Thụy.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Với nhận định, đánh giá thiếu khách quan, cáo buộc dựa trên những thông tin sai lệch như trên, rõ ràng hành vi của HRW đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản mà 2 quốc gia đang dày công xây dựng.

Theo trang thông tin Báo Điện tử Chính phủ, chuyến thăm của Thủ tướng Kishida Fumio diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực; hai bên đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Có thể nói, quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao.

Thời gian qua, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là quốc phòng, an ninh, đầu tư, thương mại, ODA, y tế, nông nghiệp, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu... được triển khai tích cực. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 3, đối tác du lịch lớn thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Hai bên tích cực phối hợp tháo gỡ vướng mắc ở nhiều dự án hợp tác quan trọng. Chuyến thăm lần này nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thúc đẩy triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính (từ ngày 22-25/11/2021); tăng cường sự tin cậy chính trị Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy"; tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Còn đối với vấn đề nhân quyền, Việt Nam xác định con người vừa là mục tiêu và động lực của sự nghiệp phát triển đất nước, vừa là trung tâm của các chính sách kinh tế xã hội. Những thành quả quan trọng mà Việt Nam đạt được qua hơn 35 năm đổi mới về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực quyền con người, là minh chứng rõ rệt cho chính sách bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của Việt Nam.

Có thể thấy rằng, Nguyễn Tường Thụy và những cá nhân mà HRW đề cập trong thông cáo đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và việc cơ quan chức năng thi hành lệnh khởi tố, điều tra là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm của họ gây ra đối với xã hội. Ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những đối tượng vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là đàn áp những nhà “bất đồng chính kiến” hay giam giữ “tù nhân chính trị” như những luận điệu mà HRW đưa ra.

Chính bởi lẽ vậy, hành động gửi thư ngỏ của HRW với những thông tin sai lệch, xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam rõ ràng là việc làm phi lý. Và chắc chắn, cả Việt Nam và Nhật Bản sẽ không để việc làm đó ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước./.

5 nhận xét:

 1. Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là đàn áp những nhà “bất đồng chính kiến” hay giam giữ “tù nhân chính trị” như những luận điệu mà HRW đưa ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HRW lâu nay vẫn đưa tin thất thiệt về Việt Nam nên không bất ngờ là mấy khi chúng kêu gọi Nhật tăng cường để ý về việc giải cứu các đối tượng phản động bị chúng ta bắt giữ, quan trọng là nước bạn có hưởng ứng lời kêu gọi đó hay không, còn phía Nhật không phản ứng gì thì thôi.

   Xóa
 2. rõ ràng hành vi của HRW đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản mà 2 quốc gia đang dày công xây dựng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội này cũng hay thật cứ có vị nguyên thủ nào sang thăm Việt Nam là cũng đòi gây sức ép về nhân quyền để bắt Việt Nam làm cái này cái nọ, chẳng khác gì trò đổi kẹo của đám trẻ con hay làm, mà nói riết có ai thèm nghe chúng đâu, thế mà vẫn cứ lì, làm cho bằng được

   Xóa
 3. Việt Nam xác định con người vừa là mục tiêu và động lực của sự nghiệp phát triển đất nước, vừa là trung tâm của các chính sách kinh tế xã hội. Những thành quả quan trọng mà Việt Nam đạt được qua hơn 35 năm đổi mới về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực quyền con người, là minh chứng rõ rệt cho chính sách bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.