THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 4 2022

THẤY GÌ TỪ VIỆC BẮT ÔNG CHỦ TÂN HOÀNG MINH VÀ 6 ĐỒNG PHẠM

by Minh Vy  |  at  6.4.22

Huy Văn

Tối hôm qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 6 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Bộ Công an, tổng trị giá các đợt phát hành trái phiếu nêu trên là 10.300 tỷ đồng. Mục đích để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Với số tiền chiếm đoạt này, ông chủ Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm sẽ bị xử lý ra sao?

THẤY GÌ TỪ VIỆC BẮT ÔNG CHỦ TÂN HOÀNG MINH VÀ 6 ĐỒNG PHẠM

Ảnh: Bắt ông chủ Tân Hoàng Minh và 6 đồng phạm

Với việc chiếm đoạt tới trên 10.300 tỷ đồng, các bị can khó tránh khỏi tình tiết định khung cao nhất cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác mà tổng giá trị tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên sẽ đối mặt với mức án 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Do đây là vụ án có đồng phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò cụ thể, mức độ đóng góp của từng bị can trong việc cùng ông Dũng chiếm đoạt số tiền hơn 10.300 tỷ đồng. Nếu có căn cứ xác định 6 bị can còn lại đã giúp sức tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để bị can Dũng lừa chiếm số tiền lớn, họ sẽ bị xử lý về tội danh và tình tiết định khung tương tự với Chủ tịch Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Tân Hoàng Minh phải hoàn trả số tiền 10.300 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân đã mua trái phiếu của doanh nghiệp. Trường hợp đơn vị này không còn khả năng trả bằng tiền, tài sản của doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thanh toán nợ.

Đây là những phân tích liên quan đến vấn đề pháp lý về tội danh mà cơ quan công an khởi tố, hay nói cách khác thì đây chỉ phân tích mang tính định khung ở tội danh ban đầu mà cơ quan công an khởi tố. Trong quá trình tiến hành điều tra thì ngoài tội danh nêu trên thì khi phát hiện dấu hiệu tội phạm thì cơ quan công an có thể tiến hành khởi tố thêm nhiều tội danh khác. Và đây chính là vấn đề mà dư luận đã dậy sóng trong thời gian qua liên quan đến các dự án do Tân Hoàng Minh thực hiện.

Một ngày với thật nhiều sự kiện nóng bỏng về pháp lý, khi cơ quan công an tiếp tục bắt người em gái thứ hai của ông Trịnh Văn Quyết, cùng với đó là kỷ luật, cách hết chức vụ đối với 2 tướng của Học viện Quân Y vì liên quan đến vụ Việt Á. Khi nhà nước đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì “xã hội thị trường” sẽ hình thành một cách tự nhiên; đó là những mặt trái mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Và với những gì đang diễn ra thì để đất nước phát triển bền vững, ổn định thì việc xử lý những sai phạm là một điều tất yếu của xã hội. Thời gian qua, việc phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm đến từ các cơ quan chức năng cho thấy một điều rằng với những sai phạm dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ vị trí nào cũng không có vùng cấm./.

 

7 nhận xét:

 1. Với những gì đang diễn ra thì để đất nước phát triển bền vững, ổn định thì việc xử lý những sai phạm là một điều tất yếu của xã hội. Với những hành vi vi phạm của các đối tượng trên việc xử lý nghiêm khắc là cần thiết, đó sẽ là bài học cho những ai làm giàu bằng con đường này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đợt này lãnh đạo Đảng Nhà nước quyết tâm làm sạch thị trường để cho các nhà đầu tư lớn vào rồi, chứ không để mấy doanh nghiệp chơi trò bẩn để kiếm lời nữa, chịu khó đi một thời gian thì sẽ có quả ngọt thôi, về dài hạn rất là tốt cho đất nước.

   Xóa
 2. Thời gian qua, việc phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm đến từ các cơ quan chức năng cho thấy một điều rằng với những sai phạm dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ vị trí nào cũng không có vùng cấm. Hi vọng sắp tới sẽ có thể kiểm tra phát hiện thêm những cá nhân có hành vi phạm pháp như này để xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục đích để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Với số tiền chiếm đoạt này, ông chủ Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm sẽ bị xử lý ra sao thì không ai rõ.

   Xóa
  2. Với những gì đang diễn ra thì để đất nước phát triển bền vững, ổn định thì việc xử lý những sai phạm là một điều tất yếu của xã hội. Thời gian qua, việc phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm đến từ các cơ quan chức năng cho thấy một điều rằng với những sai phạm dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ vị trí nào cũng không có vùng cấm.

   Xóa
 3. Do đây là vụ án có đồng phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò cụ thể, mức độ đóng góp của từng bị can trong việc cùng ông Dũng chiếm đoạt số tiền hơn 10.300 tỷ đồng. Nếu có căn cứ xác định 6 bị can còn lại đã giúp sức tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để bị can Dũng lừa chiếm số tiền lớn, họ sẽ bị xử lý về tội danh và tình tiết định khung tương tự với Chủ tịch Tân Hoàng Minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong quá trình tiến hành điều tra thì ngoài tội danh nêu trên thì khi phát hiện dấu hiệu tội phạm thì cơ quan công an có thể tiến hành khởi tố thêm nhiều tội danh khác. Và đây chính là vấn đề mà dư luận đã dậy sóng trong thời gian qua liên quan đến các dự án do Tân Hoàng Minh thực hiện.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.