THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2022

Vụ án cựu phóng viên Phạm Hoài Nam (Tp Hồ Chí Minh): CHÊNH VÊNH ĐÔI BỜ CÔNG - TỘI

by An Chiến  |  at  5.4.22

Ngày 5/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Nam (SN 1973, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) 3 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, xuất phát điểm đầu tiên của Phạm Hoài Nam là người đứng ra tổ cáo sai phạm xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thông qua các bài báo đăng trên Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. Các nội dung tố cáo, yêu cầu được làm rõ của Nam sau đó đã được các cơ quan thực thi pháp luật tiếp nhận và tiến hành điều tra, làm rõ theo từng mức độ.

Khi được thông tin về kết quả điều tra, Nam đã không đồng ý với kết luận và cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội đối với 14 người có hành vi đưa hối lộ nên Nam đã làm đơn tố cáo và được cơ quan có thẩm quyền trả lời là các tố cáo của Nam là sai, không có căn cứ. Tuy nhiên, “do không đồng tình nên Nam cho rằng cơ quan điều tra đã bao che, bỏ lọt tội phạm nên đã đăng nhiều bài trên trang Facebook có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân” (theo báo Công an nhân dân).

Xét thấy những bài viết nói trên có nhiều bình luận, chia sẻ với từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân cũng như uy tín cơ quan bảo vệ pháp luật, vi phạm các quy định của luật An ninh mạng và các quy định liên quan; tháng 12/2020, các cá nhân bị xúc phạm trên mạng xã hội đã có đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo hành vi của Nguyễn Hoài Nam… nên đến tháng 4/2021, Nguyễn Hoài Nam bị cơ quan điều tra bắt tạm giam.
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại phiên tòa xét xử ngày 5.4.2022 (Nguồn: Facebook).

Điều đáng mừng là trước phiên tòa sáng nay, từ những chứng cứ, tài liệu được cung cấp, chỉ ra, Nguyễn Hoài Nam thừa nhận những chia sẻ của mình trên mạng xã hội có nhiều lời lẽ thô tục, ảnh hưởng uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân và nhận tội.

Trong một xã hội đang xảy ra nhiều vấn nạn tiêu cực như hiện nay thì vai trò của đội ngũ nhà báo, phóng viên là vô cùng lớn; đó cũng là cánh tay nối dài, giúp cho lực lượng Công an và các cơ quan thực thi pháp luật khác sớm phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật và vào cuộc điều tra, xử lý. Từ thực tiễn, đã xuất hiện nhiều nhà báo mà nếu như thiếu đi vai trò của họ thì một số sự việc mãi chìm trong bóng tối và không có bất cứ cơ may nào được làm sáng tỏ.

Thế nhưng, mọi thứ luôn có hai mặt đi kèm. Trong từng vụ việc có thể họ đã từng, có lúc là anh hùng, là cứu tinh của các cán bộ điều tra, phá án. Những tài liệu bước đầu được họ cung cấp là cơ sở cho quá trình điều tra, tiếp theo. Song, đừng quên đó chưa phải là tất cả. Những gì được báo giới cung cấp, khẳng định ban đầu có thể sẽ dẫn ngay tới những chế tài cho đối tượng. Nhưng, cùng với quá trình điều tra, khi mà chứng cứ, tài liệu ngày càng nhiều hơn, phong phú hơn thì đó chưa chắc là hướng tiếp cận cuối cùng của vụ án; đích đến của vấn đề vì thế cũng bị xoay chuyển theo.

Trước thực tế, thay vì có những hành vi bộc phát, thiếu kiềm chế để đến nỗi bị xử lý như cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam thì nên chăng cần có những góc nhìn biện chứng hơn; trường hợp không đồng tình với kết quả được công bố thì có thể tiến hành các biện pháp điều tra khác hoặc kiến nghị lên cấp cao hơn, tránh tình trạng chưa đạt được mục đích đã thiệt thân.

Cũng nói luôn, trong sự việc này, việc cơ quan công an kiến nghị khởi tố, xét xử đối với cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam là cực chẳng đã, là điều không hề muốn. Bản án là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai, rằng có công giúp Công an trong điều tra, làm rõ một vụ án nào đó không có nghĩa đã là “công thần” và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có liên can.

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Thay vì có những hành vi bộc phát, thiếu kiềm chế để đến nỗi bị xử lý như cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam thì nên chăng cần có những góc nhìn biện chứng hơn; trường hợp không đồng tình với kết quả được công bố thì có thể tiến hành các biện pháp điều tra khác hoặc kiến nghị lên cấp cao hơn, tránh tình trạng chưa đạt được mục đích đã thiệt thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong sự việc này, việc cơ quan công an kiến nghị khởi tố, xét xử đối với cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam là cực chẳng đã, là điều không hề muốn. Bản án là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai, rằng có công giúp Công an trong điều tra, làm rõ một vụ án nào đó không có nghĩa đã là “công thần” và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có liên can.

   Xóa
 2. Từ những chứng cứ, tài liệu được cung cấp, chỉ ra, Nguyễn Hoài Nam thừa nhận những chia sẻ của mình trên mạng xã hội có nhiều lời lẽ thô tục, ảnh hưởng uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân và nhận tội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những bài viết của Phạm Hoài Nam là hoàn toàn có chủ đích chứ không phải là kênh phản biện các công bố của cơ quan có thẩm quyền, hắn liên tục đưa ra những bài viết xuyên tạc về tình hình nội bộ của các đơn vị, chưa hết còn công khai thách thức chính quyền

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.