THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 5 2022

ĐỖ NAM TRUNG CHUYỂN TRẠI: RFA LẠI BÀY TRÒ XUYÊN TẠC CŨ MÈM

by Đắc Chí  |  at  28.5.22

Đắc Chí

Ngày 26/5/2022, Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời Nguyễn Thi Ánh Tuyết, người chung sống với Đỗ Nam Trung phát đi thông báo “TNLT Đỗ Nam Trung bị chuyển tới trại giam cách xa nhà gần 200 km”.

RFA viết: “Thân nhân của tù nhân lương tâm (TNLT) Đỗ Nam Trung hôm 26 tháng 5 thông báo ông này đã bị chuyển tới giam giữ tại một nhà tù nằm cách nhà ông ở Hà Nội khoảng 200 km”. Trả lời phỏng vấn của RFA, Nguyễn Thị Ánh Tuyết cho hay: “Anh quản giáo của anh Trung gọi điện cho tôi nói rằng anh Trung đã được chuyển tới Trại 5 ở Thanh Hoá, tôi mới hỏi là chuyển từ bao giờ thì anh ấy trả lời rằng vừa chuyển lúc sáng nay, và anh Trung đã tới trại giam mới rồi. Tôi cũng hỏi về thủ tục thăm nuôi ở trại giam mới thế nào, thì anh ấy nói cài này phải liên hệ với trại giam đó, vì quy định ở đó khác.”

Như thường lệ, chỉ thông qua việc phỏng vấn người thân của các phạm nhân RFA đã một mực khẳng định rằng: "Việc các tù nhân bị kết tội với các bản án liên quan đến an ninh quốc gia bị chuyển tới giam giữ tại các cơ sở xa nhà đã thành thông lệ ở Việt Nam. Các tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Ân xá Quốc tế và Theo dõi Nhân quyền đều cho rằng đây là một hình thức trừng phạt mà chính quyền đưa ra, nhằm cản trở việc người thân đi thăm nuôi các tù nhân."

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra, câu chuyện chuyển trại của một số phạm nhân không phải là mới khi RFA đã từng nhiều lần lấy đây là đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi của pháp luật. Cần nói rõ rằng, chuyện Đỗ Nam Trung hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

Như vậy, trường hợp chuyển trại của Đỗ Nam Trung có thể là xuất phát từ yêu cầu quản lý, giam giữ, giáo dục, hay công tác dạy nghề… nên được chuyển tới Trại 5 ở Thanh Hoá.

Phân tích trên cho thấy, quy kết của RFA rằng, việc chuyển trại cho Đỗ Nam Trung là “một hình thức trừng phạt mà chính quyền đưa ra, nhằm cản trở việc người thân đi thăm nuôi các tù nhân” là hoàn toàn vu khống, bịa đặt.

Cũng cần nói thêm rằng, Việt Nam không có thứ gọi là “tù nhân lương tâm” và cũng không có pháp luật nước nào tồn tại thuật ngữ này. Sự thực, Đỗ Nam Trung chỉ là một tên tội phạm, can tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” mà thôi.

Đỗ Nam Trung sinh năm 1981, HKTT: Đội 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; chỗ ở hiện nay: Số 6, ngách 4, ngõ Thịnh Hào 2, Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Đỗ Nam Trung đã có 2 tiền án; trong đó, năm 2015, bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt 14 tháng tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Cáo trạng xác định, từ năm 2016 đến nay Đỗ Nam Trung đã có hành vi đăng tải 6 video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Hành vi của Đỗ Nam Trung đã đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc, chạy theo những lời kêu gọi, cổ xúy của các tổ chức phản động, thế lực thù địch nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị tại Việt Nam, gây chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của Nhân dân với chính quyền.

Sau 02 phiên tòa xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Nam Trung 10 năm tù giam và phạt bổ sung 4 năm quản chế sau khi mãn hạn tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điểm a, khoản 1, Điều 117 của Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

12 nhận xét:

 1. Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RFA đã từng nhiều lần lấy đây là đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi của pháp luật. Cần nói rõ rằng, chuyện Đỗ Nam Trung hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

   Xóa
  2. Phân tích trên cho thấy, quy kết của RFA rằng, việc chuyển trại cho Đỗ Nam Trung là “một hình thức trừng phạt mà chính quyền đưa ra, nhằm cản trở việc người thân đi thăm nuôi các tù nhân” là hoàn toàn vu khống, bịa đặt.

   Xóa
 2. Đối với câu chuyện chuyển trại của một số phạm nhân không phải là mới và RFA đã từng nhiều lần lấy đây là đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi của pháp luật. Cần nói rõ rằng, chuyện Đỗ Nam Trung hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành vi của Đỗ Nam Trung đã đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc, chạy theo những lời kêu gọi, cổ xúy của các tổ chức phản động, thế lực thù địch nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị tại Việt Nam, gây chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của Nhân dân với chính quyền.

   Xóa
  2. Tù nhân chuyển trại là bình thường, biết bao nhiêu tù nhân chuyển trại nhà đài không lên tiếng, đó là nhà đài cố tình bênh vực đồng bọn của chúng nên tìm ra đủ lý lẽ để nói đấy chứ

   Xóa
 3. Sau 02 phiên tòa xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Nam Trung 10 năm tù giam và phạt bổ sung 4 năm quản chế sau khi mãn hạn tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điểm a, khoản 1, Điều 117 của Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đây là hình phạt thích đáng cho cái sự ngu dốt của Đỗ Nam Trung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những gì Đỗ Nam Trung đã làm, đây là hình phạt còn nhân đạo đó, Cáo trạng xác định, từ năm 2016 đến nay Đỗ Nam Trung đã có hành vi đăng tải 6 video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Hành vi của Đỗ Nam Trung đã đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc, chạy theo những lời kêu gọi, cổ xúy của các tổ chức phản động, thế lực thù địch nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị tại Việt Nam, gây chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của Nhân dân với chính quyền.

   Xóa
 4. quy kết của RFA rằng, việc chuyển trại cho Đỗ Nam Trung là “một hình thức trừng phạt mà chính quyền đưa ra, nhằm cản trở việc người thân đi thăm nuôi các tù nhân” là hoàn toàn vu khống, bịa đặt.

  Trả lờiXóa
 5. câu chuyện chuyển trại của một số phạm nhân không phải là mới khi RFA đã từng nhiều lần lấy đây là đề tài để vu cáo các cơ quan thực thi của pháp luật. Cần nói rõ rằng, chuyện Đỗ Nam Trung hay bất kỳ phạm nhân nào chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

  Trả lờiXóa
 6. Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an.

  Trả lờiXóa
 7. Pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.