THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 5 2022

RFA VÀ VỢ CỦA NGUYỄN TƯỜNG THỤY LẠI VU CÁO TRẠI GIAM AN PHƯỚC, BÌNH DƯƠNG

by Đắc Chí  |  at  23.5.22

Đắc Chí

Mới đây, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã đăng bài “Sức khoẻ nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ tệ đi trong tù, giám thị từ chối đưa đi chữa trị”. Trước đó, RFA cũng nhiều lần tung tin bịa đặt chuyện Nguyễn Tường Thụy “bị ngược đãi” trong trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương).

Trích RFA: “Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, người đang thụ án 11 năm tù trong Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” đang có sức khoẻ tồi tệ nhưng Ban giám thị trại giam từ chối đưa ông đi chữa trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài trại giam theo yêu cầu của gia đình.”

Vẫn là thủ đoạn mượn mồm người khác để chỉ chích các cơ quan thực thi pháp luật, cụ thể ở đây là trại giam An Phước. RFA sử dụng vợ của Nguyễn Tường Thụy là Phạm Thị Lân để bịa đặt chuyện Thụy “bị ngược đãi” trong trại giam.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA, Phạm Thị Lân cho biết Nguyễn Tường Thụy đang bị các chứng bệnh như: đau lưng, cao huyết áp, ghẻ và kể cả tiểu tiện mất kiểm soát. Ngoài ra, Phạm Thị Lân không xuất trình được bất cứ một hồ sơ bệnh án nào.

Cũng theo Phạm Thị Lân, bà “làm đơn đề nghị giám thị và các cán bộ có trách nhiệm của trại giam An Phước cho ông Thuỵ đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài, để chữa dứt điểm các chứng bệnh mà ông đang mắc nhưng phía trại giam không đồng ý”. Lý do “một giám thị cho rằng, sức khỏe của ông Thụy không yếu như trong đơn và yêu cầu bà Lân phải cải chính”.

Và chỉ bằng những dữ liệu thiếu kiểm chứng như trên, Phạm Thị Lân đã một mực khẳng định: “Việc đối xử của giám thị trại giam An Phước đối với chồng bà là vì ông không thừa nhận mình phạm tội như toà án đã phán quyết. Dường như trại giam chỉ cải thiện điều kiện giam giữ cho những tù nhân nào thừa nhận mình có tội và “ngoan ngoãn” tuân thủ quy định của trại giam.”

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Cần nói rõ là chiêu trò lấy chuyện “sức khỏe” của một số đối tượng “dân chủ” đang thi hành án phạt tù làm đề tài vu cáo nhà nước Việt Nam đã được RFA sử dụng nhiều lần. Trước Nguyễn Tường Thụy là Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu cày, Ngyễn Ngọc Như Quỳnh… và mới đây là Huỳnh Thục Vy và Lưu Văn Vịnh. Trang Vnnew.org đã có nhiều bài viết về các vụ phạm nhân được cho là vấn đề về “sức khỏe” bị RFA lợi dụng để phao tin rằng Việt Nam “đang ngược đãi trả thù các tù nhân lương tâm”, qua đó xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Thật ra, chuyện “sức khỏe” của Nguyễn Tường Thụy là hết sức bình thường, và không có gì phải ầm ĩ. Nguyễn Tường Thụy bị mắc một số chứng bệnh nhưng đã được bộ phận y tế của trại giam An Phước chăm sóc điều trị. Và điều đáng nói, đây là những căn bệnh hoàn toàn bình thường, không đe dọa đến tính mạng của Nguyễn Tường Thụy. Chính đây là lý do mà Trại giam An Phước đã từ chối đơn xin đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài của bà Phạm Thị Lân.

Phân tích trên cho thấy, quy kết của RFA và bà Phạm Thị Lân cho rằng việc Trại giam An Phước từ chối đơn xin đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh là “việc trả đũa Nguyễn Tường Thụy không thừa nhận mình phạm tội như toà án đã phán quyết” là hoàn toàn bịa đặt.

Nguyễn Tường Thụy, SN 1952, trú tại Hà Nội. Đây là đối tượng có nhiều hoạt động chống phá nhà nước núp dưới danh nghĩa “hoạt động dân chủ, nhân quyền”.

Nguyễn Tường Thụy từng giữ vai trò “Phó Chủ tịch” của tổ chức bất hợp pháp có tên “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” và đồng thời là cộng tác viên của RFA. Thụy bị bắt giữa năm 2020 cùng với với Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn.

Đầu năm 2021, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện Nguyễn Tường Thụy đang chấp hành án phạt tù tại trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương)./.

6 nhận xét:

  1. Không có chuyện Nguyễn Tương Thụy bị bệnh mà giám thị lại từ chối cho đi chữa trị cả, sức khỏe của tù nhân mà bị ảnh hưởng thì trại giam cũng chịu trách nhiệm theo nên chả ông nào dại đi cấm cho đi chữa bệnh cả, quan trọng là bệnh thật hay giả bệnh để tính toán riêng, điều này cần phải làm rõ.

    Trả lờiXóa
  2. quy kết của RFA và bà Phạm Thị Lân cho rằng việc Trại giam An Phước từ chối đơn xin đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh là “việc trả đũa Nguyễn Tường Thụy không thừa nhận mình phạm tội như toà án đã phán quyết” là hoàn toàn bịa đặt.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chẳng có phạm nhân nào bị bệnh mà từ chối cho đi chữa trị, trong khi sức khỏe của phạm nhân liên quan đến trách nhiệm của trại giam, chẳng ông nào dại đi làm khó chính mình, thụy già rồi nên chế độ quan tâm còn được hơn cả những tù nhân khác ấy, trái gió trở trời có khi cán bộ còn mất ăn mất ngủ.

      Xóa
  3. Mấy chiêu trò lấy chuyện “sức khỏe” của một số đối tượng “dân chủ” đang thi hành án phạt tù làm đề tài vu cáo nhà nước Việt Nam đã được RFA sử dụng nhiều lần. Trước Nguyễn Tường Thụy là Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu cày, Ngyễn Ngọc Như Quỳnh… và mới đây là Huỳnh Thục Vy và Lưu Văn Vịnh. Trang Vnnew.org đã có nhiều bài viết về các vụ phạm nhân được cho là vấn đề về “sức khỏe” bị RFA lợi dụng để phao tin rằng Việt Nam “đang ngược đãi trả thù các tù nhân lương tâm”, qua đó xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  4. Đầu năm 2021, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

    Trả lờiXóa
  5. Chuyện “sức khỏe” của Nguyễn Tường Thụy là hết sức bình thường, và không có gì phải ầm ĩ. Nguyễn Tường Thụy bị mắc một số chứng bệnh nhưng đã được bộ phận y tế của trại giam An Phước chăm sóc điều trị. Và điều đáng nói, đây là những căn bệnh hoàn toàn bình thường, không đe dọa đến tính mạng của Nguyễn Tường Thụy.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.