THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 6 2022

LÝ DO VỢ NGUYỄN BẮC TRUYỂN BỊ CẤM XUẤT CẢNH

by Đắc Chí  |  at  28.6.22

Đắc Chí

Dẫn tin từ tổ chức BPSOS, mới đây ngày 28/6/2022 RFA  đã loan báo rằng: Bùi Thị Kim Phượng, vợ của Nguyễn Bắc Truyển đã bị cơ quan chức năng của Việt Nam đặt lệnh cấm xuất cảnh khi chuẩn bị tới dụ Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2022.

Nói về việc mình bị cấm xuất cảnh, Bùi Thị Kim Phượng cho biết: “Dĩ nhiên là tôi cũng rất tức giận, bức xúc trong lòng nhưng mà đã sống trong chế độ này thì nếu họ đã chặn mình mà mình cố tình đi thì sẽ rất khó khăn cho những người sống ở trong nước” và không quên tuyên bố rằng “sẽ lên tiếng mạnh mẽ để tố cáo sự đàn áp mà chính quyền áp đặt lên gia đình cũng như tôn giáo của mình nếu một ngày nào đó được đi dự hội nghị về tự do tôn giáo”.

Bùi Thị Kim Phượng và chồng là Nguyễn Bắc Truyển (Ảnh Internet)

Thực ra, chuyện Bùi Thị Kim Phượng bị cấm xuất cảnh không có gì phải ngạc nhiên. Theo đó, chồng Phượng là Nguyễn Bắc Truyển - người đang phải chấp hành bản án 11 năm tù và 3 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đây là đối tượng được các tổ chức mang danh “dân chủ”, “nhân quyền” hết sức quan tâm. Và điều đặc biệt là, thông qua việc dự Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2022, rất có thể Phượng sẽ đưa ra những thông tin xuyên tạc, bịa đặc về tình tự do, dân chủ ở Việt Nam mà theo cách nói của Phượng đó là “tới diễn đàn để nói về tình trạng của chồng mình, và vấn nạn đàn áp tôn giáo ở Việt Nam”. Và như là một cách chủ động để phòng ngừa những điều không hay có thể xảy ra, cơ quan chức năng đã ra quyết định cấm xuất cảnh với Bùi Thị Kim Phương “vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”. Đây cũng lý do mà cơ quan chức năng đã từng ra quyết định cấm xuất cảnh với Bùi Thị Kim Phượng vào những năm 2019 và 2020.

Nói như thế để thấy, không phải vô cớ mà cơ quan chức năng lại áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với Bùi Thị Kim Phượng. Mặc dù đi lại là quyền tự do của mỗi người, điều đó được Nhà nước Việt Nam và quốc tế bảo hộ. Nhưng khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì các cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền áp dụng những giải pháp phòng ngừa, hạn chế nhất định đối với Bùi Thị Kim Phượng.

Nguyễn Bắc Truyển sinh năm 1968 tại TP.HCM. Năm 2004, Truyển cùng một Việt kiều Mỹ tên Đỗ Thành Công tham gia thành lập cái gọi là “đảng Dân chủ Nhân dân”, một tổ chức trái pháp luật có âm mưu thay đổi thể chế hiện hành tại Việt Nam. Năm 2006, Truyển bị bắt do có liên quan đến kế hoạch biểu tình, rải truyền đơn vào dịp Việt Nam tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC, và bị xử 3 năm 6 tháng tù giam vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” vào năm 2007.

Sau khi mãn hạn tù vào năm 2010, Truyển tuyên bố mình vẫn là “đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân”, và tiếp tục tham gia nhiều tổ chức chống đối khác trong những năm sau, như “Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam”, các tổ chức “Phật giáo Hòa hảo đối lập”, “Văn phòng Công lý & Hòa bình thuộc dòng Chúa Cứu thế TP.HCM”, và “Hội Anh em Dân chủ”.

Ngày 30/7/2017, 04 đối tượng là thành viên của “Hội Anh em Dân chủ” gồm Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức bị bắt và truy tố vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Qua quá trình điều tra, truy tố và xét xử khách quan, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam đã làm rõ, Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên khác trong tổ chức “Hội Anh em Dân chủ” đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”...

Ngày 5/4/2018, Nguyễn Bắc Truyển bị Tòa án tuyên phạt 11 năm tù và 3 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”./.

6 nhận xét:

 1. không phải vô cớ mà cơ quan chức năng lại áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với Bùi Thị Kim Phượng. Mặc dù đi lại là quyền tự do của mỗi người, điều đó được Nhà nước Việt Nam và quốc tế bảo hộ. Nhưng khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì các cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền áp dụng những giải pháp phòng ngừa, hạn chế nhất định đối với Bùi Thị Kim Phượng.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên khác trong tổ chức “Hội Anh em Dân chủ” đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì các cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền áp dụng những giải pháp phòng ngừa, hạn chế nhất định đối với Bùi Thị Kim Phượng.

   Xóa
 3. như là một cách chủ động để phòng ngừa những điều không hay có thể xảy ra, cơ quan chức năng đã ra quyết định cấm xuất cảnh với Bùi Thị Kim Phương “vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở trong nước Phượng đã có những lời nói hành động chống đối rồi, thì việc tham gia hội nghị ở nước ngoài ả ta có những phát biểu tương tự là điều hoàn toàn đoán được, việc cấm xuất cảnh là điều nên làm, chả có chế độ nào lại đi ủng hộ người chống lại mình cả.

   Xóa
 4. Để chủ động phòng ngừa những điều không hay có thể xảy ra, cơ quan chức năng đã ra quyết định cấm xuất cảnh với Bùi Thị Kim Phương “vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”. Đây cũng lý do mà cơ quan chức năng đã từng ra quyết định cấm xuất cảnh với Bùi Thị Kim Phượng vào những năm 2019 và 2020.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.