THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 6 2022

NGUYỄN XUÂN DIỆN THỂ HIỆN BẢN CHẤT VÔ ƠN CỦA MÌNH

by An Chiến  |  at  15.6.22

Đề cập tới phát biểu mới đây của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội), trang Việt Tân cho biết: “Nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện về chế độ Việt Nam Cộng Hòa và chế độ Cộng sản Việt Nam: “Y tế, Giáo dục, Văn hóa và Hành chính thua rất xa Việt Nam Cộng hoà rồi đó!”.

Việt tân sau đó cũng sử dụng phát biểu này để thực hiện cái gọi là “trưng cầu dân ý”: “Các bạn nghĩ sao về nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện?”.

Xung quanh phát biểu của Diện, điều dễ thấy trong não trạng của Diện là mọi thứ vẫn chưa thể thay đổi. Diện vẫn có những sự mặc cảm, bất hòa khi nhìn về chế độ, những thành tựu mà đất nước đạt được từ sau năm 1975. Ở đó, dưới góc nhìn của Diện những bước tiến, thành tựu của đất nước được cả thế giới ghi nhận hoàn toàn không có chỗ đứng. Thay vào đó, mỗi khi lên tiếng Diện chủ trương công kích và nói điều ngược lại một cách bất chấp và thiếu lí trí.

Việt Tân thông tin về phát biểu vô ơn của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Chúng ta không phủ nhận dưới thời Việt Nam Cộng hòa, Sài Gòn được biết đến với danh xưng Hòn ngọc viễn đông. Nhưng xin thưa cái danh hiệu đó không đồng nghĩa với việc nền Y tế, Giáo dục, Văn hóa và Hành chính tại đây phát triển đến đỉnh cao. Mà đơn giản vì nó được sự đầu tư của đám Quan thầy Mỹ và nổi bật trong tư cách là nơi ăn chơi, hội tụ những thứ tân thời (bao gồm cả sự xấu xa của đương thời). Đó là chưa nói, sự phát triển đó dù đến ngưỡng nào đi nữa thì nó cũng hết sức lai căng, sặc mùi thực dân, xâm lược và hoàn toàn không có bất cứ sự tự chủ, tính độc lập nào trong đó.

Chưa hết, nền Y tế, Giáo dục, Văn hóa và Hành chính đó không hướng đến đại chúng, số đông người dân mà chỉ ở ngưỡng thượng tầng, gắn với số ngụy quân, ngụy quyền. Tại nhiều vùng nông thôn miền Nam lúc bấy giờ cái đói vẫn còn dai dẳng chứ đừng nói đến việc tiếp cận nọ kia đến y tế, văn hóa, giáo dục. Họ bị kìm kẹp đủ đường và sẵn sàng bị thủ tiêu nếu như bị phát hiện tham gia hoặc làm việc cho kháng chiến.

Trong khi đó, từ sau năm 1975, với việc chế độ mới được hình thành, quyền sống, quyền dân sinh được đề cao thì mọi thứ đã trở nên khác xưa rất nhiều. Sự đồng đều trong phát triển của các địa phương, đô thị, nông thôn miền Nam cho thấy rất rõ điều đó và cũng nói lên sự ưu việt của chế độ ta.

Nguyễn Xuân Diện là một kẻ không thích và cũng rất ít khi đi xa. Ông ta chỉ ngồi một chỗ, một nơi. Chính điều này cộng với sự mặc cảm đã thành hình, thành hài trong ông ta nên cái cảm quan, góc nhìn của ông ta không thể nào thoát ra được. Ông ta áp đặt ý chí, tình cảm của mình lên mỗi câu chuyện và dễ thường nó không hề có dấu ấn, dấu chỉ của sự khách quan, tình hình thực tiễn.

Từ góc nhìn và lối sống ấy nên Diện cũng quên mất rằng, chính chế độ hiện thời đã nuôi nấng và cho gã có được cái ngày hôm nay, địa vị đang có và vô số thứ khác. Phát biểu nói trên vì thế dưới những chiều kích khác nhau cho thấy ở Diện không chỉ có sự mặc cảm với chế độ mà còn cả sự vô ơn của một kẻ chỉ biết mình, không hề biết người khác ra sao.

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Nguyễn Xuân Diện cho dù không trực tiếp chứng kiến chế độ bù nhìn VNCH hoạt động như thế nào nhưng vẫn rất mạnh miệng so sánh với chế độ của chúng ta, có vẻ như ông ta đang sống trong màu hồng của quá khứ, mà là màu hồng do người khác vẽ ra cơ, nghi là bị tẩy não rồi.

    Trả lờiXóa
  2. Ông ta chỉ ngồi một chỗ, một nơi. Chính điều này cộng với sự mặc cảm đã thành hình, thành hài trong ông ta nên cái cảm quan, góc nhìn của ông ta không thể nào thoát ra được. Ông ta áp đặt ý chí, tình cảm của mình lên mỗi câu chuyện và dễ thường nó không hề có dấu ấn, dấu chỉ của sự khách quan, tình hình thực tiễn.

    Trả lờiXóa
  3. Sài Gòn được biết đến với danh xưng Hòn ngọc viễn đông. Nhưng xin thưa cái danh hiệu đó không đồng nghĩa với việc nền Y tế, Giáo dục, Văn hóa và Hành chính tại đây phát triển đến đỉnh cao

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.