THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 6 2022

NHỮNG THUYẾT ÂM MƯU “DẬU ĐỔ BÌM LEO”

by An Chiến  |  at  10.6.22

Đó là điều chúng ta có thể nhìn thấy khi đọc hết 02 stt của linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại: “Từ khi Hà Nội đẩy người công chính khỏi thủ đô, các chủ tịch UBND TP liên tục bung, toang? Hãy trả lại tài sản chiếm dụng của Giáo hội CG!" "Chờ xem chân dung tân chủ tịch UBND TP Hà Nội gan to như nào. Nếu không lo trả lại các cơ sở tôn giáo đã chiếm dụng, cứ lo trục lợi thì sẽ có cái kết giống 2 tiền nhiệm liên tiếp...". 
02 stt của linh mục Dòng chúa cứu thế Đinh Hữu Thoại (Nguồn: Ảnh chụp màn hình). 

Ở đây trong tương quan của câu chuyện, xin miễn bình luận về chuyện của các đời Chủ tịch UBND Tp Hà Nội bởi sai phạm như thế đã, đang và sẽ được phán quyết một cách nghiêm minh và công bằng, bởi những cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm. Chỉ xin bàn sâu tới việc các cơ sở đạo Công giáo trên địa bàn Tp Hà Nội đòi đất để thấy rõ hơn việc cố kết, gán ghép nói trên chỉ là khiên cưỡng, dậu đổ bìm leo hết sức tầm thường.

Theo đó, trước hết có thể khẳng định rằng, chuyện đòi đất của các cơ sở CÔng giáo tại Hà Nội không phải bây giờ mới diễn ra, mà từ rất lâu; có tài liệu nói rằng nó diễn ra từ sau khi thống nhất đất nước. Đây cũng được cho là nguyên nhân lớn nhất gây ra những bất ổn trong tình hình tôn giáo cũng như mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội và Giáo hội Công giáo tại đây.

Từ điều này cũng đủ để thấy: Việc lấy một sự việc xảy ra lâu dài để định đoạt những câu chuyện của hiện tại vốn dĩ là điều không nên làm và dù làm thì cũng sẽ khó lòng tạo được sự thuyết phục cần thiết. Sự xa cách về thời gian khiến cho những sự việc có quá ít mối liên hệ với nhau.

Đó là chưa nói xung quanh câu chuyện đòi đất của các cơ sở tôn giáo tại Hà Nội, chính quyền thủ đô đã xem xét rất nhiều lần và sau những lần âý câu trả lời đều là: Không có cơ sở để xem xét. Nghĩa là dù chính quyền có muốn giải quyết đi nữa thì vẫn vướng quy định, không đủ cơ sở và sẽ không công bằng với các chủ thể khác. Việc các cơ sở này tiếp tục đòi đi, đòi lại đơn thuần là việc cố đấm ăn xôi của những kẻ không hiểu lí lẽ và bất chấp luật pháp để đạt được mục đích của bản thân.

Lần giở về quá trình giải quyết của chính quyền Hà Nội đối với các nhu cầu này để thấy rằng, vào năm 2008, trước những yêu sách của Tổng giáo phận Hà Nội, đứng đầu khi đó là Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, hiện đang hưu dưỡng tại Dòng Châu Sơn Nho Quan, Tỉnh Ninh Bình, chính quyền đã thẳng thắn đối thoại một cách công khai. Điều đó cũng đủ để thấy Hà Nội không né tránh trước những đề xuất cùa Giáo hội Công giáo. 

Việc ra đi của Tổng Giám mục Kiệt sau đó hoàn toàn không phải là ý chí hay tác động gì đó của chính quyền mà đơn giản đó là điều ông Kiệt tự chuốc lấy từ “vạ miệng” của bản thân với câu nói đã đi vào tủi hổ: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam”.

Trở lại với câu chuyện đang được nói đến, rõ ràng việc chính quyền Hà Nội giải quyết đối với các kiến nghị của các tổ chức Công giáo trên địa bàn là hợp lý, xác đáng. Vậy mà khi không được thõa mãn chính họ lại tung ra những thông tin sặc mùi ân oán để nói, làm rúng động dư luận. 

Việc phải dùng đến sự huyền bí của tôn giáo để tung chuyện vì thế chỉ là trò hạ sách của những kẻ không tôn trọng pháp luật và dùng mọi thủ đoạn để đi tới cái đích cuối cùng. Và xin thưa sẽ còn lâu chính quyền Hà Nội mới bị thỏa hiệp, lung lay bởi những trò kiểu này.

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Việc phải dùng đến sự huyền bí của tôn giáo để tung chuyện vì thế chỉ là trò hạ sách của những kẻ không tôn trọng pháp luật và dùng mọi thủ đoạn để đi tới cái đích cuối cùng. Và xin thưa sẽ còn lâu chính quyền Hà Nội mới bị thỏa hiệp, lung lay bởi những trò kiểu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất không phải của các ông thì là sao chính quyền trả cho được, kiện cáo không có chứng cứ xong quay sang dọa, nghĩ chủ tịch hà nội là trẻ con hay sao mà làm cái trò đấy, nghĩ lãnh đạo thành phô như con chiên của ông ta chắc, nói cái là nghe là sợ chắc.

   Xóa
  2. Rõ ràng việc chính quyền Hà Nội giải quyết đối với các kiến nghị của các tổ chức Công giáo trên địa bàn là hợp lý, xác đáng. Vậy mà khi không được thõa mãn chính họ lại tung ra những thông tin sặc mùi ân oán để nói, làm rúng động dư luận.

   Xóa
  3. Việc phải dùng đến sự huyền bí của tôn giáo để tung chuyện vì thế chỉ là trò hạ sách của những kẻ không tôn trọng pháp luật và dùng mọi thủ đoạn để đi tới cái đích cuối cùng.

   Xóa
  4. Tổng Giám mục còn chưa lên tiếng thế mà bề dưới đã nhanh mồm nhanh miệng dọa chính quyền rồi, như thế này có gọi là vượt mặt không, phải chăng Đinh Hữu Thoại không biết phân biệt trên dưới mà chỉ chăm chăm theo ý của bản thân thôi.

   Xóa
 2. Việc ra đi của Tổng Giám mục Kiệt sau đó hoàn toàn không phải là ý chí hay tác động gì đó của chính quyền mà đơn giản đó là điều ông Kiệt tự chuốc lấy từ “vạ miệng” của bản thân với câu nói đã đi vào tủi hổ: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam”.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.