THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 2 2013

NGÀY XUÂN MẠN ĐÀM CHUYỆN QUAN HỆ GIỮA CHÍNH QUYỀN VÀ GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

by Unknown  |  at  14.2.13Hải An
Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng ta tiếp tục nhất quán khẳng định: “Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân theo quy định của pháp luật. Đấu tranh và xử lý nghiêm đối với mọi hành động vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm tổn hại đến lợi ích của Tổ quốc và nhân dân”. Đây chính là cơ sở quan trọng nhằm đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta - giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Tuy nhiên, với các lí do khác nhau ở đâu đó trên đất nước Việt Nam một số nhà tu hành đã đi ngược lại chính sách, pháp luật của Nhà nước về đoàn kết dân tộc, đi ngược lại những răn dạy, huấn từ của bề trên…khiến mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội có những thời điểm chưa có sự thống nhất trong cách ứng xử, gián tiếp ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.
Những năm trước đây, ngoài  Tòa Khâm sứ, giáo xứ Thái Hà, gây xáo trộn xã hội, một số nơi, nhất là phía Bắc, một số Linh mục quản xứ cũng đã kích động giáo dân tranh giành đất, xây dựng bất hợp pháp, tổ chức nhiều đoàn thể  chưa được pháp luật cho phép, tỏ ra bất tuân thượng lệnh. Bây giờ, gần cuối năm, vào mùa Giáng sinh, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, miền núi Nghệ An, nơi có giáo xứ Làng Rào, với hộ dân và tín hữu Kito giáo chiếm 2/3 cư dân địa phương, đã kích động giáo dân phá cổng chào và muốn quản lý cả khu vực mà Linh mục Phạm Thế Hưng tuyên bố: “Từ đường mòn Hồ Chí Minh vào giáo xứ là đất của giáo xứ”.
Kể cũng lạ, một tôn giáo có hệ thống tổ chức chặt chẽ nhất như Kito giáo La Mã, các giáo xứ lại luôn có những manh động vượt ngoài tổ chức kể từ ngày nước nhà hòa bình, thống nhất và độc lập; trong khi đó, hầu hết các tôn giáo sinh hoạt hợp pháp đều nghiêm chỉnh chấp hành Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo của Chính phủ, Nghị định 92/NĐ-CP và vâng lệnh của tổ chức tôn giáo mình.
Những biến động do các giáo xứ phát khởi, hầu hết là tranh giành đất đai, cơ sở vật chất. Trong Thánh kinh, Chúa từng bảo: "Vương quốc ta không phải tại thế gian nầy mà là ở trên trời”. Giáo chủ đã bảo thế mà giáo dân, Linh mục luôn bất chấp lời dạy đó, muốn tranh giành quyền lợi vật chất với người trần tục? Những tranh chấp xảy ra luôn là bất hợp lý về luật pháp, cộng thêm tính khiêu khích xem thường pháp luật và manh động đẩy giáo dân vào con đường thí mạng. Giáo dân luôn là bầy cừu non phục tùng mệnh lệnh các Linh mục, nghĩa là thực hiện đức “vâng lời” một cách tuyệt đối, thì ngược lại, các Linh mục không thừa nhận đức “vâng lời” bề trên mà khi chịu chức đã tuyên hứa. Việc này chứng minh qua sự can thiệp của Tòa Giám mục Vinh mà Linh mục Phạm Thế Hưng tại Làng Rào vẫn bỏ ngoài tai.
Qua tranh chấp tại giáo xứ Làng Rào, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, tuy tầm vóc không như Thái Hà, nhưng tính xuẩn động của Linh mục Hưng tỏ ra xem thường chính quyền, hăm dọa cán bộ, thách thức luật pháp, còn quy định thời gian buộc chính quyền phải giải quyết theo yêu cầu.
Vào tháng 4/2012, xã xây cổng chào thuộc cụm dân cư Xuân Liên do UBND xã thực hiện, cổng chào nằm trên đường liên xã Tân Hương – Tân An cách cổng giáo xứ Làng Rào 300m, cách đường mòn Hồ Chí Minh 06km. Thế nhưng, sáng 14/11/2012, UBND xã Tân Hương treo biều ngữ: “NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM” và “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI” đã bị kẻ xấu tháo bỏ dưới hồ nước bên chân cổng rào vào đêm hôm đó. Trước đó, Ngày 10/12/2012, Linh mục Hưng và Hội đồng mục vụ giáo xứ có đơn kiến nghị UBND các cấp chuyển cổng chào đến vị trí khác, vì quá gần giáo xứ và nhà nước treo khẩu hiệu “khó coi” “Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm” và “toàn dân đoàn kết tham gia xây dựng nông thôn mới” trong nội dung đơn còn bộc lộ thách thức chính quyền; đơn gồm có chữ ký của linh mục quản xứ, 12 người trong HĐMV xứ, 65 giáo dân.
Sáng 11/11/2012, trong lễ tại Nhà thờ giáo xứ Làng Rào, Linh mục Phạm Thế Hưng đã yêu cầu bà con giáo dân thuộc họ Làng Rào (xóm 11, Tân Hương, Tân Kỳ) sau khi lễ xong ra tháo dỡ cổng chào cụm Xuân Liên. Tuy vậy do trời mưa, và một số giáo dân chưa nhất trí nên không thực hiện.
Ngày 25/11/2012, Linh mục Hưng tiếp tục rao giảng huy động giáo dân tiếp tục tháo dỡ cổng chào. Nhưng do chính quyền vận động nên chưa thực hiện, Linh mục Hưng yêu cầu chính quyền đến ngày 26/11/2012 phải trả lời theo đề nghị linh mục, nếu không ngày 27/11/2012 sẽ huy động giáo dân ra tháo dỡ cổng chào; đồng thời đe dọa giáo dân: “Nếu bà con giáo dân xứ Làng Rào không tháo dỡ được cổng chào thì linh mục sẽ không làm lễ chầu lượt cho giáo xứ”.
Sáng 16/12/2012, Linh mục Phạm Thế Hưng đã chỉ đạo giáo dân tháo dỡ cổng chào, khoảng 9h30’ độ chừng 50 người đến tập trung tại khu vực cổng chào (chủ yếu là phụ nữ, người già, trẻ em) một số cầm liềm, dao... sau đó huy động các thanh niên kéo đến càng đông, có khoảng 300 người chủ yếu là thanh niên, phụ nữ... dùng dụng cụ cuốc, xẻng, xà beng, búa tạ... đào chân móng, đập bê tông; sau khoảng 40 phút thì cổng chào được hạ xuống, rồi tháo dỡ thành 3 khúc và khiêng đến bỏ bên ngoài bờ rào của một nhà người lương gần cổng nhà thờ.
Trong quá trình giáo dân đang tháo dỡ linh mục quản xứ Phạm Thế Hưng trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo khoảng 15 phút sau trở về nhà thờ sử dụng loa phóng thanh tiếp tục chỉ đạo giáo dân và có lời nói xúc phạm cán bộ và chính quyền “Đuổi mấy thằng Công an huyện, Công an xã đi, để đứng đó tôi thấy rác mắt lắm”, “Đừng để Cộng sản quay phim chụp ảnh”.
Chiều ngày 16/12/2012, Linh mục Hưng có rao giảng tại nhà thờ xứ: Từ nay cho đến tết Nguyên đán mà chính quyền không giải quyết dứt điểm vấn đề chợ Làng Rào thì sẽ chỉ đạo giáo dân tiến hành phá tường và tập kết nguyên vật liệu để xây dựng trường dạy giáo lý trên khuôn viên sân vận động Làng Rào (đối diện chợ Làng Rào) do chính quyền quản lý.
Ngày 20/12/2012, Linh mục Hưng tiếp tục kich động giáo dân đến ngăn cản số công nhân đang thi công bờ rào ở khu vực chợ Làng Rào với lí do "để giáo xứ xây dựng nhà giáo lý” (chủ trương của chính quyền là để xây dựng sân vận động bà con lương – giáo cùng sử dụng) cán bộ của huyện vào tuyên truyền, vận động, giải quyết vụ việc thì bị một số giáo dân bao vây, không cho xe ôtô vào. Một số manh động đã có những lời nói lăng mạ, chửi bới, thậm chí xô đẩy, ném đá, làm một số cán bộ bị xây xát, đá ném trúng vào người.
Linh mục Phạm Thế Hưng còn tuyên bố đoạn đường trước nhà thờ (đường huyện lộ dài khoảng 6km từ đường mòn Hồ Chí Minh vào là quyền của giáo xứ) hiện giáo xứ đã cho dựng 04 cổng chào trang hoàng rực rỡ và treo nhiều khẩu hiệu ca ngợi Thiên chúa và nước trời...
Chính quyền địa phương trả lời văn bản của Linh mục Hưng, Hội Đồng mục vụ và Cộng đoàn giáo xứ làng Rào là yêu cầu của giáo xứ không đủ yếu tố pháp lý, tuy nhiên, địa phương vẫn tạo điều kiện cho giáo xứ treo khẩu hiệu, hình ảnh trong những lễ trọng và lễ truyền thống, thế nhưng, với thiện chí của chính quyền vẫn chưa thỏa mãn tính hiếu chiến và lòng tham vọng của Linh mục Hưng.
Trước diễn biến này TGM Vinh có thái độ khuyên can nhưng Linh mục Hưng đã bất chấp không thèm nghe.
- Do trong dịp lễ Noel, lễ trọng của Kito giáo, Chính quyền đã hết sức thiện chí không xử lý mạnh, còn tổ chức thăm hỏi... nhưng linh mục Hưng coi thường kỷ cương phép nước, coi thường chính quyền, bất tuân chỉ đạo của TGM (?) ngang ngược kích động giáo dân vi phạm pháp luật, sau vụ việc đã nhiều lần chính quyền mời ra làm việc, đối thoại Linh mục Hưng không những không ra còn tiếp tục kích động, dấn sâu vào hành vi phạm tội.
Linh mục Hưng đã thấy rằng, từ Tòa Khâm Sứ đến giáo xứ Thái Hà, từ Linh mục Lý đến Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, từ Tỉnh nầy đến Thành nọ, các Linh mục xách động giáo dân đều nhận sự thất bại trước pháp lý và pháp luật. Những xách động trên đều không được sự đồng thuận của Hội đồng Giám mục và ngay cả Tòa Thánh. Các vị vì tư lợi nhỏ nhen đã làm trở ngại chính sách bang giao giữa quốc gia Vatican và Nhà nước Việt Nam.
Trong thời gian qua, Nhà nước đã tỏ thiện chí, cử nhiều đoàn làm việc với đại diện Tòa Thánh để thiết lập ngoại giao chuẩn bị bang giao, nhưng qua những việc manh động của các Linh mục và giáo dân, tạo nên chướng ngại không ít cho chính sách hữu hảo nầy. Một số người nghĩ rằng, quý vị Linh mục giáo xứ không đủ thẩm quyền làm việc này. Chẳng lẽ Giáo hội Kito chơi lá bài hai mặt? Một tay đưa ra giao hảo, một tay xúi dục con cái chống chính quyền; Tuy nhiên, Nhà nước nói chung và địa phương nói riêng, vẫn tỏ thiện chí qua giao tế và linh động uyển chuyển theo chính sách tự do tín ngưỡng.
Tại Tân Kỳ, một huyện miền núi với dân số 12.783 mà đã hết 5.396 giáo dân, tức chiếm gần phân nửa dân số, thế mà 10 họ đạo đã được nhà nước công nhận, 8 họ còn lại sinh hoạt trái phép mà nhà nước vẫn không khó dễ. Về cơ sở thờ tự có 02 nhà thờ xứ, 03 nhà thờ họ xây dựng hợp pháp, trong khi đó 07 nhà nguyện trái phép mà vẫn được tồn tại. Về đất đai, 80.738 m2 thì hết 56.858m2 được cấp sổ đỏ. Số còn lại do lấn chiếm bất hợp pháp. Tuy nhiên, Linh mục Hưng liên tục vi phạm chính sách, pháp luật  nhà nước tại Làng Rào, Tân Kỳ - Tân Hương, chẳng hạn:Thành lập 10 họ đạo trái phép.
 Từ 08 đến 10//11/2012, Linh mục Phạm Thế Hưng, quản xứ Làng Rào đã chỉ đạo giáo dân họ “Thanh An” (họ trái phép) tiến hành san ủi mặt bằng xây dựng nhà nguyện cho họ “Thanh An” trên diện tích 4.726,2 m2 đất do Linh mục Phạm Thế Hưng ép gia đình ông Đặng Văn Nhạ, sinh năm 1962, giáo dân xóm Quyết Thắng, Tân An, Tân Kỳ hiến cho giáo xứ Làng Rào.
Qua những động thái xem thường kỷ cương phép nước như thế, một Linh mục lãnh đạo tinh thần tín hữu, được đào tạo trường lớp cơ bản về kiến thức cũng như giáo lý, luật đạo, phải có một nhân cách hiều biết, tự trọng cho dù không thích chế độ, không hợp đường lối chính trị, nhưng phải chấp hành chính sách của một quốc gia sở tại. Ngay cả trên đất Mỹ hay bất cứ quốc gia tư bản nào, không một  cá nhân nào có thể tùy tiện làm theo ý mình mà xem thường phép nước. Việt Nam cũng là một quốc gia có chủ quyền, tất cả mọi công dân hay ngoại kiều đang sống trên lãnh thổ nầy cũng phải chấp hành pháp luật. Mọi người dân đều như Linh mục thì đất nước này sẽ loạn; xã hội bất an thì người dân sẽ sống ra sao thưa Linh mục Hưng? Và Linh mục phải hiểu rằng, ngoài Kito giáo La Mã tại Việt Nam còn có nhiều tôn giáo khác nhau, họ biết tôn trọng luật pháp, và số người không có tôn giáo cũng vẫn phải chấp hành luật lệ, có như thế cuộc sống mới an cư lạc nghiệp.
Nếu thực sự là vậy thì quý vị sai lầm lớn. Trên bình diện quốc tế cũng như nhân cách cá biệt, người ta chỉ tôn trọng một chính sách, một cá nhân có phong cách có hiều biết chứ không ai tôn trọng bọn thảo khấu đầu gấu bao giờ. Con người hơn mọi sinh vật hạ đẳng là cung cách xử sự biết tôn trọng nhau. Mình có tôn trọng người thì người mới tôn trọng mình. Chính quyền hạ mình đến thăm viếng giáo xứ nhân mùa Giáng sinh, quý vị xem thường, không tiếp, ít ra xã giao, thì tư cách người lớn có cho phép thế chăng? Để giải quyết mắc mứu vừa qua, chính quyền mời quý vị đến họp để giải tỏa, quý vị không cần quan tâm, thử hỏi thái độ như thế có đáng tôn trọng ?
Ông bà từng nói: “Dễ người, dễ ta, khó người, khó ta” Tự quý vị thắt thì làm sao Nhà nước mở cho quý vị?
Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2013, hi vọng các chủ chăn có thời giờ chiêm nghiệm tĩnh tâm xét lại nhân cách, thái độ của mình hầu cùng chính quyền có một lối thoát tốt đẹp hòa hảo hơn. Mong quý vị đừng đẩy giáo dân vào con đường tuyệt lộ vô ích. Mong các vị hãy đừng làm xấu đi mối quan hệ lương – giáo, quan hệ giữa giáo hội và chính quyền đã được biết bao thế hệ Linh mục, giáo dân cùng chung tay vun đắp. 

54 nhận xét:

 1. Tất cả những hành động lợi dụng tự do tín ngưỡng để kích động gieo tư tưởng xấu vào nhân dân đều sẽ bị trừng trị nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 2. Chúng tôi tôn trọng Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân theo quy định của pháp luật.
  Những những kẻ lợi dụng tôn giáo để chống phá để phạm tội thì chúng tôi không tha đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy người ta chỉ tôn trọng một chính sách ,một nhân cách có hiểu biết chứ không ai tôn trọng thảo khấu, đầu gấu bao giờ.
  Với những kẻ vi phạm pháp luật hay những kẻ làm việc xấu không bao giờ nhận được sự tôn trọng của người khác cả.

  Trả lờiXóa
 4. quyền tự do tín ngưỡng tự do tôn giáo ở VN luôn được đảm bảo nhưng k vì thế mà thích hoạt động tôn góa như thế nào cũng được cần phải tuân thủ pháp luật thì an ninh trật tự mới đk giữ vưng

  Trả lờiXóa
 5. tu do tin ngưỡng tự do tôn giáo nhưng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để chông nhà nươc thì cần trừng trị nghêm khắc vì nó làm mất đi bản săc dân tooic ta

  Trả lờiXóa
 6. lợi dung tôn giáo chông phá nhà nước thì phải có biện pháp mạnh tay đối với những kẻ như vậy

  Trả lờiXóa
 7. những kẻ đó phải bị trừng phạt thật nặng bọn chúng lợi dụng vấn đề tôn giáo này để gây hại đất nước

  Trả lờiXóa
 8. thật là buồn khi những kẻ xấu lại luôn luôn tìm cách lợi dụng vấn đề nhạy cảm để đánh phá nhà nước ta. bọn chúng phải bị trừng phạt một cách thật nặng

  Trả lờiXóa
 9. Tự do tôn giáo tín ngưỡng luôn là thích thức vì những kẻ xấu luôn lợi dụng vấn đề này để gây hại cho đất nước ta

  Trả lờiXóa
 10. phải đập tan mọi âm mưu thủ đoạn của bọn chúng chứ không để cho chúng gây hại cho đất nước

  Trả lờiXóa
 11. tự do tôn giáo tín ngưỡng thì luôn phải tuân theo mọi pháp luật nhà nước Việt Nam. Phải thật tỉnh táo để có thể không bị kẻ xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 12. Những giáo dân mù quáng để những kẻ bì ổi như giáo mục Hưng kích động họ đã tin một cách mù quáng bất kể đúng sai hình như bất kỳ lời nói nào của linh mục họ cũng cho là đúng.

  Trả lờiXóa
 13. Họ lấy những gì linh mục nói là chuẩn, đúng là mù quáng mà.
  Tin cũng có chừng mực thôi chứ ở một mức độ nào đó thôi chứ đừng mù quáng vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 15. Pháp luật Việt Nam khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Đó là một trong những quyền của con người.

  Trả lờiXóa
 16. lợi dung tôn giáo chông phá nhà nước thì phải có biện pháp mạnh tay đối với những kẻ như vậy

  Trả lờiXóa
 17. thật là buồn khi những kẻ xấu lại luôn luôn tìm cách lợi dụng vấn đề nhạy cảm để đánh phá nhà nước ta. bọn chúng phải bị trừng phạt một cách thật nặng

  Trả lờiXóa
 18. Không hiểu linh mục Hưng đã nghĩ gì mà làm những việc như vậy, đi ngược lại lợi ích chung của toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Đừng để bất cứ việc gì ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chính quyền và tôn giáo

  Trả lờiXóa
 20. Đừng bao giờ có những suy nghĩ lệch lạc về mối quan hệ giữa chính quyền và giáo phận

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta đều là con dân Việt Nam tại sao lại quay lưng lại với dân tộc, đi ngược lại lợi ích của toàn dân để chục lợi cho cá nhân bản thân mình

  Trả lờiXóa
 22. Là công dân tốt hãy chung tay xây dựng đất nước. Đừng bao giờ làm chuyện thất đức.

  Trả lờiXóa
 23. phải mạnh tat với những kẻlợi dung tôn giáo chông phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 24. đúng thật là buồn khi những kẻ xấu lại luôn luôn tìm cách lợi dụng vấn đề nhạy cảm như vậy để fa rối nhà chính quyền

  Trả lờiXóa
 25. Việc làm của linh mục Hưng thật là đáng trách, ông ta lợi dụng lòng tin của người dân vào Chúa để thực hiện hành vi, mục đích của bản thân

  Trả lờiXóa
 26. Nhà nước ta luôn thống nhất quan điểm đường lối đối với tôn giáo. Tôn trọng và tạo mọi điều kiện để tôn giáo phát triển, song vẫn phải tuân thủ Hiến Pháp và Pháp luật

  Trả lờiXóa
 27. Tôn trọng đối với tất cả đồng bào theo đạo nhưng ko có nghĩa là để cho họ tự do thích nói gì thì nói. Cái gì cũng có khuôn khổ và chừng mực của nó thôi!

  Trả lờiXóa
 28. Chưa bao giờ nhà nước ta ngăn cản việc truyền đạo cả. Chỉ có những người xấu mới lợi dụng đạo để đi chống phá lại nhà nước ta thôi

  Trả lờiXóa
 29. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo. trong đó có Công giáo. Những thật tiếc cho những kẻ có học mà thiếu nhận thức (nên cũng có thể xem là vô học) như Phạm Thế Hưng lại đi ngược lại lời răn dạy của "bề trên": Kính Chúa yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc, v.v... Chính vì thế, tất cả bọn thảo khấu, lưu manh, phản động, chống phá Nhà nước nhân dân do biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh đổ xương máu để có được ngày độc lập tự do như hôm nay trong đó có Hưng phải trừng trị thích đáng. Nhất là bọn phản động, chuyên kích động nhân dân lương thiện làm những điều vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc XHCN.

  Trả lờiXóa
 30. Con người hơn mọi sinh vật hạ đẳng là cung cách xử sự biết tôn trọng nhau.

  Trả lờiXóa
 31. Phải chặn từ trong trứng nước những âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 32. Mình có tôn trọng người thì người mới tôn trọng mình.

  Trả lờiXóa
 33. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 34. Đúng là vấn đề tôn giáo lúc nào cũng là vẫn đề muôn thuở.!!

  Trả lờiXóa
 35. Muôn thuở nhưng không có nghĩa là không giải quyết được.chỉ cần có sự đồng lòng giúp sức của nhân dân thì khó mấy cũng có thể làm được!

  Trả lờiXóa
 36. chúng ta đừng để bất cứ việc gì ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chính quyền và tôn giáo nhá

  Trả lờiXóa
 37. Giáo hội Việt Nam nói chung, và các giám mục, linh mục Việt Nam nói riêng không phải là “không thích chính quyền Việt Nam”, thậm chí, Giáo hội luôn cổ võ và hằng cầu nguyện cho chính quyền, cho các nhà lãnh đạo biết sáng suốt, khôn ngoan, công tâm, ngay chính… trong việc lãnh đạo đất nước. Chỉ có việc lợi dụng họ là đáng trách thôi

  Trả lờiXóa
 38. bên cạnh nhiều người con của Đạo sống thật tốt thì lại có những con sâu, con mọt như thế.

  Trả lờiXóa
 39. Đảng ta luôn quan tâm chăm lo và tạo điều kiện cho các tín ngưỡng, tôn giáo phát triển nhưng phải theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 40. những kẻ như Linh mục Hưng đáng bị trừng trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 41. Mong các vị hãy đừng làm xấu đi mối quan hệ lương – giáo, quan hệ giữa giáo hội và chính quyền đã được biết bao thế hệ Linh mục

  Trả lờiXóa
 42. toàn bọn phản động ấy mà! chỉ che lấp bởi đạo giáo thôi!

  Trả lờiXóa
 43. tín ngưỡng là tự do nhưng mà lợi dụng tự do tín ngưỡng để thực hiện các hành động chống phá là vi phạm pháp luật!

  Trả lờiXóa
 44. đảng và nhà nước ta luôn coi trọng tự do tin ngưỡng điều đó được thể hiện rất rõ qua chính sách của nhà nước ta trong vấn đề tôn giáo, tuy nhiên không được lợi dụng tự do tôn giáo để có những hành động trái pháp luật, làm trái pháp luật thì sẽ luôn bị xử lý!

  Trả lờiXóa
 45. nước ta là nước có dân chủ, tuy nhiên nhân dân phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, không thể có bất cư ngoại lệ nào, trong vấn đề tôn giáo cũng vậy

  Trả lờiXóa
 46. chiêu bài tự do tôn giáo luôn được các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nước ta, tất cả chúng ta hãy tính táo và cảnh giác

  Trả lờiXóa
 47. vấn đề tôn giáo của nước ta đã bị các thế lực phản động và thù địch lợi dụng rất nhiều để phục vụ cho các âm mưu bạo loạn và lật của các thế lực đó. tôi mong rằng các công dân theo đạo cần phải tỉnh táo hơn, tránh bị kẻ địch lợi dụng mưu kích gây rối trật tự an ninh.

  Trả lờiXóa
 48. Đảng và nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng của mỗi người, không vì thế mà dựa vào tôn giáo để làm những việc sai trái, trái pháp luật, trái với chủ trương đường lối chính sách của dân tộc là không được. mong bà con giáo dân phải cảnh giác cao với những bọn phản động đó.

  Trả lờiXóa
 49. Đảng đã đưa đất nước hội nhập, khai thác tối đa các lợi thế, đối phó một cách có hiệu quả với các thách thức, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả to lớn ấy mỗi người dân Việt Nam đều cảm nhận được qua sự cải thiện đáng kể đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhất là những năm gần đây.

  Trả lờiXóa
 50. Nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng nước ta vẫn còn nghèo, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi vẫn còn khó khăn, vất vả. Chúng ta không thể quên hình ảnh các em nhỏ phải đu người trên dây vượt sông Pô Kô để đến trường, không thể quên hình ảnh người nông dân lam lũ trên ruộng đồng, những giọt mồ hôi rơi theo những gánh hàng rong…

  Trả lờiXóa
 51. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định công tác tôn giáo, dân tộc là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc là chính sách nhất quán xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, được cụ thể hoá bằng pháp luật và bảo đảm trên thực tế.Chính quyền không can thiệp vào nội bộ các tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo phải tuân theo pháp luật của Nhà nước như mọi tổ chức khác của nhân dâ

  Trả lờiXóa
 52. Người từng kêu gọi các tôn giáo hãy xoá bỏ hiềm khích, đoàn kết cùng toàn dân lo cho nền độc lập của nước nhà vì “Công giáo hay không Công giáo, Phật giáo hay không Phật giáo đều phải nỗ lực đấu tranh cho nền độc lập của nước nhà. Nhiệm vụ của toàn thể chúng ta là phải giữ vững nền độc lập, toàn thể đồng bào ta không chia lương giáo, đoàn kết chặt chẽ, quyết lòng kháng chiến để giữ gìn non sông, Tổ quốc và cũng để giữ gìn tín ngưỡng tự do”. Trải suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhất là qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam, đại đa số đồng bào các tôn giáo ở Việt Nam đều có lòng yêu nước, đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc;

  Trả lờiXóa
 53. Các chính sách, pháp luật đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước Việt Nam đến nhu cầu tín ngưỡng của tín đồ, chức sắc các tôn giáo, làm cho quần chúng nhân dân, tín đồ và các chức sắc tôn giáo yên tâm phấn khởi tích cực thực hiện tốt cả “việc đạo, việc đời” tin tưởng vào chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, đấu tranh ngăn chặn những hoạt động lợi dụng tôn giáo góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có thể nói chưa bao giờ các tôn giáo có điều kiện phát triển như hiện nay, tín đồ ngày càng đông, được tự do hành lễ dù ở nhà riêng hay nơi thờ tự…

  Trả lờiXóa
 54. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.