THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 5 2013

ĐỜI CHỈ SỐNG MỘT LẦN

by Mõ Làng  |  at  4.5.13

Phạm Chiến

        Để biện minh co những hành động táo bạo, liều lĩnh của chính mình có nhiều người đã không ngần ngại khi đưa ra câu nói: Đời chỉ sống một lần. Mới nghe qua nghe hơi hướng như tuyên ngôn của nhân vật Pavel Corsaghin trong tiểu thuyết nổi tiếng Thép đã tôi thế đấy của nhà văn Nikolai A.Ostrovsky. Những thế hệ làm nên những chiến công vang dội của nước Nga Xô viết anh hùng đã thể hiện được phương châm sống cho nhiều thanh niên thời ấy bằng câu nói nổi tiếng: "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người..." 

        Thế hệ ngày hôm nay không ít con người đã sẵn sáng cống hiến cho xã hội, thậm chí là nhân loại nhưng gì mình có. Họ cống hiến với suy nghĩ làm cho xã hội, nhân loại ngày càng giàu mạng và thịnh vượng. Những công trình khoa học, những sáng kiến, những giải thưởng mang tầm vóc quốc tê không chỉ thể hiện được ý chí, nghị lực và tài năng mà còn khẳng định "màu cờ sắc áo" trong quan hệ quốc tế. Hình ảnh những con người Việt Nam xa xứ vì một lí do nào đó đã không ngừng đem lại cho dân tộc Việt Nam những vinh dự to lớn, vị thể Việt Nam đã không ngừng được nâng cao. Thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là đất nước của chiến tranh, của chết chóc trong quá khứ mà thế giới còn nhớ đến Việt Nam như một biểu tượng của tinh thần hiếu học với những GS Toán học Ngô Bảo Châu, nghệ sỹ Piano Đặng Thái Sơn....Làm được điều đó trên một phương diện nào đó bên cạnh sự chịu khó học học, không ngừng vươn lên thì theo tôi có một phần của ý thức dân tộc. Trong quá khứ họ không được may mắn sinh ra từ một dân tộc phải hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh lớn kéo dài với các đế quốc, thực dân sừng sỏ. Nhưng không phải vì vậy mà họ chỉ biết căm thù, biết cam chịu những cảnh nô lệ, tủi nhục, không vươn lên. Chính trong hoàn cảnh bom đạn ấy, có một lớp thế hệ thanh niên đã chấp nhận ra đi sang các nước bạn để học hỏi với một tầm nhìn xa: Đi để sau này về phục vụ đất nước. Trong số họ có người ra đi rồi trở về trong khi đất nước vẫn còn chiến tranh thì chính những kiến thưc họ được tiếp thu đã giúp rất lớn cho Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến đấu. Họ chính là chủ nhân những cải tiến vũ khí, những ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiến tại Việt Nam. Những chiến công như Điện Biên phủ trên không tại Hà Nội và một số thành phố lớn, những cuộc hành quân thần tốc trong quá khứ khiến kẻ thù khiếp đảm có công sức cống hiến của họ. 
        Những con người trở về khi đất nước đã hòa bình thì nhanh chóng bắt tay vào công cuộc cải tạo và xây dựng xã hội mới. Bàn tay, dấu chân của họ đã in khắp trên những công trình lớn của đất nước. Những giọt mồ hôi, những hi sinh thầm lặng của họ đã làm nên những diện mạo đổi thay đến kỳ diệu làm cho hình ảnh Việt Nam không ngừng vươn cao, xa....Dù không nói nhưng bằng hành động họ đang từng ngày, từng giờ chứng minh chân lý "đời chỉ sống một lần" một cách sinh động và chân thực nhất. 
        Thực tế không diễn ra đúng như quỹ đạo thường thấy. Một bộ phận không nhỏ những con người vì những lí do khác nhau họ rời Việt Nam để sang định cư, làm ăn và sinh sống tạo một nước khác mà thường là các quốc gia Phương Tây. Họ không được ở lại để chứng kiến những khó khăn của cả dân tộc khi vật lộn với cái đói, cái khổ để chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Họ càng không chứng kiến được những giây phút của những con người của một dân tộc chiến thắng. Chính vì vậy những đổi thay trong nước họ không hề được biết. Nhưng sẽ chẳng có gì đáng nói nếu khi sang đến nước khác họ không chịu cảnh khinh miệt của những công dân sở tại. Họ bị gọi bằng những tên gọi miệt thị, phải lao động, làm việc trong những nơi khó khăn nhất. Chế độ đãi ngộ thấp xa so với công dân sở tại....Trước những khó khăn tưởng chừng không lối thoát ấy họ quay sang đổ lỗi cho đất nước. Họ than thân trách phận khi mang trên mình dòng máu Việt, có người còn tủi nhục khi mang trên mình những gì thuộc về Việt Nam. Trong số họ có người vươn lên trong khó khăn và khẳng đinh được bản thân nơi xứ người, trở thành những doanh nghiệp, nhà khoa học, những giảng viên đầu ngành khiến bạn bè thế giới nghĩ khác về Việt Nam. Hàng năm họ vẫn có những hoạt động hướng về Tổ quốc xa xôi như đầu tư, kinh doanh và họ là một bộ phận không thể thiếu trong cộng động dân tộc Việt Nam.
        Điều đáng nói ở đây là một bộ phận do những lí do này, lí do khác mà chủ yếu do tinh thần thói quen hưởng thụ đã biến cuộc sống ngày càng thụt lùi. Nhiều người trong số họ cam chịu và nhận trợ cấp thất nghiệp của nước sở tại. Số còn lại hoặc đi định cư nước khác hoặc chọn cho mình một hướng đi riêng là làm tay sai cho bên ngoài để chống lại chính quê hương, xứ sở của mình. Họ chính là chủ nhân những trang Blog, những Website có nội dung trái chiều; họ ra sức vận động chính phủ, chính khách các nước thù địch với Việt Nam trong quá khứ và hiện tại thực thi các chính sách đi ngược lại với lợi ích dân tộc Việt Nam...và rất nhiều hành độn khác. 
        Có thể nói, những con người đó sẵn sàng bán rẻ chính niềm tự hào, tự tôn của một dân tộc với truyền thống 4000 năm lịch sử, đang tâm sống kiếp "tầm gửi" đê hèn để nhận lấy những thứ vật chất tầm thường. Khi bị lên án họ thường đưa những giá trị vật chất nhận được để khỏa lấp đi những tủi nhục của một kiếp người có Tổ quốc mà không dám nhận.
Thương thay cũng một kiếp người!

57 nhận xét:

 1. Chẳng hiểu từ đâu mà những con người này lại có những suy nghĩ suy đồi đến như vậy nữa. Phải chăng họ là những kẻ lười lao động, chẳng có việc gì để làm nên mới phải bán đi cái lương tâm của mình để phục vụ cho bè lũ phản động, những kẻ sẵn sàng bỏ tiền tấn ra để mua chuộc cái lương tâm thối nát kia.

  Trả lờiXóa
 2. nhiều người xa xứ không hiểu được Việt Nam, không nhìn nhận đúng đắn Việt Nam lại có những hành động sai trái làm chủ các website, blog chống lại đảng và Nhà nước, đồng tình ủng hộ nước ngoài có âm mưu lật đổ chế độ khống chế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ có ở VN mới thế, ai đời một số kẻ nhân danh dân chủ ngang nhiên lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu cáo, xuyên tạc người khác một cách trắng trợn. Cộng đồng mạng đã quá quen với những kẻ như Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thụy, Huỳnh Ngọc Chênh… ngang nhiên dung những lời lẽ mạ lị chính quyền, kích động người dân gây rối, xuyên tạc chính sách của Nhà nước, thậm chí thách thức luật pháp.

   Xóa
 3. chúng ta ai cũng chỉ có một lần được sống và sẽ chết đi! và tất cả sẽ vào dĩ vãng! nhưng chúng ta sẽ sống sao cho khi chết đi không cảm thấy đời thật uổng phí, mà nó thật ý nghĩa, không chỉ ý nghĩa với bản thân mà còn cả những người còn lại trên thế gian! hãy sống tốt và có ích cho xã hội!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lũ phản động, chúng có mặt ở khắp mọi nơi có những cá nhân, hoặc nhóm người đang có bức xúc, bất kể là việc gì, mua chuộc, kích động để số người này chống lại chính quyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước.

   Xóa
 4. cần phải có biện pháp quảng bá hình ảnh và con người Việt Nam ra ngoài thế giới cho thế giới và nhất là những người Việt làm việc và sinh sống ở nước ngoài biết qua đó có cái nhìn đúng đắn về Việt Nam ủng hộ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng, đời chỉ sống một lần, nhưng mà phải sống sao cho khi chúng ta nằm xuống thì mọi người xung quanh phải thương tiếc và nể phục. chứ đừng vì những mưu cầu cá nhân, lợi ích phù phiếm mà vô tình đánh mất đi tinh thần dân tộc, bán rẻ lương tâm, quay lưng lại với cả đất nước mình. những con người sẵn sàng bán rẻ chính niềm tự hào, tự tôn của một dân tộc với truyền thống 4000 năm lịch sử, đang tâm sống kiếp "tầm gửi" đê hèn để nhận lấy những thứ vật chất tầm thường. Khi bị lên án họ thường đưa những giá trị vật chất nhận được để khỏa lấp đi những tủi nhục của một kiếp người có Tổ quốc mà không dám nhận. như vậy thì họ đã sống phí đi một kiếp người rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Đời cũng chỉ có 1 lần được sống. Mỗi con người chọn cho mình những cách sống để xứng đáng 1 kiếp người, để còn lưu danh đời sau. xác định đúng mục tiêu động cơ để phấn đấu cho cuộc sống xem ra là những việc làm không giễ. những con người đang có những hành động, mục tiêu lầm đường nạc lối. đi ngược lợi ích dân tộc xem ra đang chọn cho mình cuộc sống không hiện thực, sống trong sự tưởng tượng, mọi người kêu gọi những con người ấy hãy kết thúc cuộc sống tầm gửi của mình để làm lại cuộc sống có ích

  Trả lờiXóa
 7. "Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người". Câu nói này nghe qua thì có vẻ như là của một trí thức yêu nước, là của một con người có tư tưởng vĩ đại. Nhưng không, đây không phải là giọng điệu của một sĩ phu yêu nước mà là của một tên phản tặc. "Đấu tranh giải phóng loài người" ở đây là mong muốn thay đổi chế độ, gây dựng nước Việt Nam lại từ đầu, đạp đổ công sức dựng xây đất nước của cha ông ta.

  Trả lờiXóa
 8. Đời ngưởi chỉ sống một lần nên hãy sống sao để khi nằm xuống bạn không phải hối tiếc, không phải hối hận vì những gì mình đã làm. Hãy sống sao cho khi bạn nằm xuống, mọi người luôn nhớ đến bạn với những gì bạn đã làm khi còn sống. Chứ đừng để khi bạn ra đi thì người ta cũng nhanh chóng lãng quên bạn. khi nằm xuống bạn tự hào về những gì mình đã làm được cho quê hương, cho tổ quốc. CHứ đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa, sinh ra và được nuôi lớn của chế độ, của đất nước nhưng lại sẵn sàng quay lưng chống phá đất nước vì những mưu cầu vật chất thấp hèn.

  Trả lờiXóa
 9. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời; sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Đã không hổ thẹn với tổ quốc với những gì ta đã làm, không là những kẻ bán nước bỉ ổi, vô liêm sỉ vì tiền bạc phù phiếm mà phản bội tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Được sinh ra ở đất nước Việt nam là một niềm vinh hạnh cho tất cả mọi người.Vậy mà một số người lại cảm thấy mệt mỏi và nhục nhã ư? đúng là họ đã đi khỏi việt nam nên không thể hiểu hết đất nước và con người Việt Nam. thật là thất vọng

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là đời mỗi con người chỉ sinh ra một lần trên đời, chính vì thế mà phải chọn cho mình một lý tưởng sống để không phụ công sinh thành của bố mẹ. Để không hổ thẹm với non sông đất nước. Không làm được gì cho tổ quốc thì thôi chứ đừng bao giờ có ý định hoặc làm những việc làm ảnh hưởng đến hình ảnh, đến sự an nguy của đất nước và của đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
 13. Những kẻ phản bội đất nước là những kẻ bán rẻ chính niềm tự hào, tự tôn của một dân tộc với truyền thống 4000 năm lịch sử, đang tâm sống kiếp "tầm gửi" đê hèn để nhận lấy những thứ vật chất tầm thường. Mỗi người chỉ được sống 1 lần thôi, hi vọng mỗi người đó hãy tự suy nghĩ về hành động của chính mình đối với tổ quốc không

  Trả lờiXóa
 14. Đời chỉ sống một lần nên hãy sống sao cho ra sống, sống sao cho không để mọi người cười chê. có vậy mới thanh thản lúc ra đi. con người ai cũng có cội nguồn, có gốc rễ đừng bao giờ quên đi gốc rễ đó, phải làm gì để trả công ơn đối vời nguồn cội các bạn ạ

  Trả lờiXóa

 15. Có những người trước đây không chịu cảnh khó khăn của đất nước và đã sang nước ngoài để định cứ cho nên họ không thể hiểu được con người Việt Nam phải chống cự với những khó khăn thế nào mới có được sự bình yên như ngày hôm nay,cho nên bây giờ họ lại có những suy nghĩ không hay về đất nước mình là bởi vì họ chẳng biết cái gì,hiểu cái gì về đất nước Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là như vậy,đời chỉ có thể sống một lần duy nhất cho nên chúng ta cần phải làm những việc có ích cho đời để cống hiến cho đất nước những gì tốt đẹp nhất chứ không nên có những hành động làm ảnh hưởng đến xã hội,đến đất nước như vậy sẽ không tốt cho một tương lại giàu đẹp của đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Những kẻ bán rẻ tổ quốc, sống vì mấy đồng tiền của những kẻ chống phá nhà nước đó đúng là sống phí một đời. Không hiểu sao họ lại chọn cách sống chui lủi nấp sau những đồng tiền dơ bẩn đó nhỉ. Không hiểu bố mẹ họ giáo dục họ thế nào, hay kiếp trước họ là những loại gì đó sống chui rúc quen rồi nên giờ vẫn chứng nào tật ấy

  Trả lờiXóa
 18. Đời chỉ sống một lần. Có những người sinh ra không lành lặn, họ đã vượt qua số phận, vượt lên hoàn cảnh để trở thành những nhà giáo, những người có ích cho xã hội, được cả xã hội kính trọng, yêu mến. Vậy mà cũng có những kẻ chọn con đường sống chui rúc, trà đạp lên đất nước, trà đạp lên chính dân tộc mình mà sống. Làm sao gột sạch hết được lũ cặn bã này ra khỏi đất nước, khi đó nhân dân mới không bị làm phiền

  Trả lờiXóa
 19. một số người không biết được điều đó hay sao mà luôn làm những việc để lại tiếng xấu về sau dù biết đó là việc làm sai trái. Con người sẽ có lúc mắc phải sai lầm tuy nhiên phải biết sửa sai vì thế mới có thể tiến bộ được phải sống làm sao cho thật tốt đừng để rồi sau này phải hối hận và nhận ra là đã mắc sai lầm nhưng không thể sửa chữa được vì đã quá muộn

  Trả lờiXóa
 20. Nhiều người lại có cách biện minh không được kiếp này ta hẹn kiếp sau :) Nghe thì nguy hiểm đo nhưng đó chỉ là biện minh của sự bất lực hèn kém mà thôi ! biết đâu kiếp sau là chó là ngựa thì hẹn hò cái gì :)
  Bởi vậy mà đời người chỉ sống 1 lần ! vì thế mà hãy làm trọn vẹn con số 1 đó đi ! Không thì phí lắm !! Mình cũng phải cố thôi ! nghe mà ức chế rồi :)

  Trả lờiXóa
 21. "Ta không chọn được nơi mình sinh ra. Nhưng ta chọn được cách mình sẽ sống" là một câu nói mang nhiều triết lí sống, nếu hàng ngày chúng ta luôn suy nghĩ theo câu nói này thì con người chúng ta sẽ có được những điều mình mong muốn và cảm thấy cuộc sống này có nhiều ý nghĩa hơn, vì vậy sẽ cố gắng sống tốt hơn, lỗ lục hơn.

  Trả lờiXóa
 22. "Trên đời chỉ sống một lần" là câu nói đầy ý nghĩa, nó được hiểu theo định nghĩa của mỗi người, có người hiểu theo nghĩa tích cực, lại có người hiểu theo nghĩa tiêu cực. Nhưng dù sao đó là suy nghĩ của mỗi người, hãy là người thông minh khi nghĩ về một vấn đề nào đó.

  Trả lờiXóa
 23. trong bài mình thích câu " ta không chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" và bức ảnh minh họa cho câu nói đó. sự thật hiển nhiên chẳng ai có thể lựa chọn được mình sẽ sống ở đâu, nhưng chúng ta lựa chọn được mình sẽ sống như thế nào, mình sẽ trở thành con người như thế nào. bạn sống trên đời không phải chỉ có một mình, còn có những người thân của bạn nữa,vì thế không phải chỉ sống để bạn không phải hối hận,... mà còn sống để những người thân không phải cảm thấy xấu hổ vì là người thân của bạn nữa...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỗi người đều có thể chọn con đường để mình đi. có người đi trên con đường ai cũng phải ngước nhìn mà khen mà ngưỡng mộ, có người chọn con đường bình lặng, lặng lẽ bình thường như tất cả mọi người. nhưng có người tài năng kém, không thể nào vượt trội được mà lại thích nổi trội nên có lẽ họ đã chọn con đường đối nghịch,mọi người biết đến họ và thay lời khen bằng lời chửi...
   đời chỉ sống một lần sống thế nào để mình thấy thoải mái là được.. biết đâu có người được chửi, được cả xã hội ghét là niềm vui là hạnh phúc ^^

   Xóa
 24. Nếu ai đã từng đọc "Thép đã tôi thế đấy" hoặc ai chưa thì nên đọc sẽ thấy một tinh thần rất đáng khâm phục. Như thế mới là tuổi trẻ, phải có khát khao, phải tìm mọi cách đạt được ước mơ của mình, không ngừng vươn lên dù có lúc tưởng như đã bị số phận đánh gục.

  Trả lờiXóa
 25. nếu mà ai cũng hiểu như thế này thì tốt biết mấy. Chỉ tiếc là có những người sống và học tập làm thất vọng cho người Việt Nam quá. Đến khi họ tỉnh ngộ ra thì đã quá muộn, không còn kịp để sửa chữa hết những lỗi lầm mà chính họ đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 26. Thương thay cho thân phận những kẻ chó săn của tư bản, của đế quốc mà dám vu cáo trắng trợn, bóp méo sự thật tình hình đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, nước ta không ngừng phát triển, vị thế đất nước không ngừng đc nâng cao trên trường quốc tế. Những kẻ lầm đường lạc bước nếu không sớm tỉnh ngộ thì sẽ mãi phạm sai lầm, mãi mang tiếng nhơ cả đời mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. có những người không biết được điều đó hay sao mà luôn làm những việc để lại tiếng xấu về sau dù biết đó là việc làm sai trái. Con người sẽ có lúc mắc phải sai lầm tuy nhiên phải biết sửa sai vì thế mới có thể tiến bộ được phải sống làm sao cho thật tốt đừng để rồi sau này phải hối hận và nhận ra là đã mắc sai lầm nhưng không thể sửa chữa được vì đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
 28. Cuộc sống chỉ cho ta có một cơ hội để làm người thôi cho nên hãy sống sao cho ra sống, sống sao cho không để mọi người cười chê. có vậy mới thanh thản lúc ra đi. con người ai cũng có cội nguồn, có gốc rễ đừng bao giờ quên đi gốc rễ đó, phải làm để trả ơn những điều đó chứ.

  Trả lờiXóa
 29. Đúng là đời chỉ sống một lần chứ chẳng có thêm lần nào nữa cả nhưng mà phải sống sao cho khi chúng ta nằm xuống thì mọi người xung quanh phải thương tiếc và nể phục. chứ đừng vì những mưu cầu cá nhân, lợi ích phù phiếm mà vô tình đánh mất đi tinh thần dân tộc, bán rẻ lương tâm, quay lưng lại với cả đất nước mình. những con người sẵn sàng bán rẻ chính niềm tự hào, tự tôn của một dân tộc .

  Trả lờiXóa
 30. Mỗi người chỉ có một cuộc đời và sống một lần hãy chọn cho mình con đương đúng đắn nhất con đường mà mình cảm thấy đi trên con đương đó mạng lai cho mình hạnh phúc vinh dự nhiều người ngưỡng mộ đừng đi trên những con đường sai trái căn bã của xã hội phản bội dân tôc khiến người người ghét bỏ

  Trả lờiXóa
 31. Đúng vậy đời chỉ sống có một lần vậy hãy sống sao cho mình không phải hổ thẹn với lương tâm với những người bên cạnh khi ta nhìn lại hãy sống cống hiến hết mình sống có lý tưởng đừng để một lần sống duy nhất trong đời mình thành ghánh nặng co xã hội cho gia đình đừng sống uổng.Đời chỉ có một lần hãy sống sao cho đáng sống các bạn à hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình.

  Trả lờiXóa
 32. Bản thân mỗi chúng ta hãy tự nhìn lại cách sống của mình để hướng đến tương lai tươi sáng. Cuối cùng xin kết thúc bằng lời của chiến sĩ cách mạng, một người cộng sản trẻ tuổi, một nhà văn, một anh hùng thời vệ quốc Xô Viết vĩ đại, Paven Copsagine trong tác phẩm Thép đã tôi thế đấy (tác giả Nikolai Ostrovsky): "Cái quí nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, mà có thể nói rằng: Tất cả đời mình ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới được. Vì bệnh tật vô lý hay một sự bi đát tình cờ nào đó có thể bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời này".

  Trả lờiXóa
 33. không ai sinh ra chọn cho mình được hoàn cảnh sống tốt nhưng sẽ chọn cho mình được con đường mình sống như thế nào. Đừng chỉ vì hoàn cảnh mà bán rẻ đi bản chất con người. ĐƯơng nhiên ở môi trường khác nhau thì sẽ chịu sự tác động khác nhau nhưng hãy giữ vững quan điểm lập trường của ban thân có thể mới có thể trở thành một công dân tốt có ích cho đất nước

  Trả lờiXóa
 34. Đời chỉ sống một lần vì thế sống sao cho có ích, sống sao cho đẹp lòng mọi người, có cấu người ta không chọn được nơi mình sinh ra nhưng chọn được cách mình sống thật là đúng, đừng vì những khó khăn hiện tại mà bỏ quên đi nhiều cơ hội phía trước!

  Trả lờiXóa
 35. Sự thật thì ai chả sợ chết. Từ kẻ tiểu nhân đến quân tử. Cái chính làm sao là sống không hổ thẹn với bản thân, với người xung quanh. Thà để đến lúc ra đi có người đưa tiễn chứ đừng để lúc nhắm mắt rồi người ta vẫn còn chửi vào mặt cho. Không nên để vật chất làm mù đi lý trí của mình

  Trả lờiXóa
 36. đời chỉ sống một lần. Phải. thì hãy sống cho đúng nghĩa một con người. cho cuộc sống tươi đẹp và cho đúng giá trị một con người chứ. Đâu phải biện minh cho cái gọi là liều lĩnh biết đi vào đường cụt rồi vẫn cứ đi để rồi không có chỗ quay lui là cái gọi là đời chỉ sống một lần để làm liều, để làm việc sai trái đấy chứ. không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 37. ờ thì công nhận là đời chỉ có sống môt lần, rồi sống sao cho đáng sống gì gì đó nữa, đó là một câu nói rất hay mà nhiều người tâm đắc, nhưng hiện nay có một số người lấy nó ra đẻ ngụy biện mà chẳng hiểu cái gì cả, lấy lý do để thực hiện việc xấu ,vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 38. sống một lần, thì đúng quá rồi còn gì nữa ,nhưng người ta nói như vậy là nhắc nhở con người sống làm sao cho đáng sống có ý nghĩa, điều đó tức là gì, là phải làm đươc những điều gì tốt đẹp, có ý nghĩa lớn lao cho xã hội và đât nước chứ không phải làm đôi ba cái trò phá hoại vớ văn trẻ con đâu

  Trả lờiXóa
 39. sống thì chỉ sống một lần, hãy sống sao cho có ý nghĩa đi mọi người, tôi thấy hiện nay có không ít người đang sống hoài sống phí những năm tháng tươi đẹp của mình, đó là những người lầm đường lạc lối trong thời gian qua, đó thực sự là những điều vô cùng đáng tiếc, cần phải thay đổi

  Trả lờiXóa
 40. có thể có một số người có cách giải thích cho những hành động của mình theo kiểu lấy dẫn chứng ở câu nói này nhưng riêng tôi thì tôi cảm nhận được ở câu nói này đó là mỗi con người phải luôn sống hết mình làm những điều đúng đắn và có ý nghĩa để cuộc sống của mình trở lên có ý nghĩ

  Trả lờiXóa
 41. xác định được như vậy thì là tốt ,tuy nhiên động lực là như vậy rồi còn từ đó có hành động đúng hay không thì còn là chuyện khác ,tích cực cộng với ngu dốt thì thành đai phá hoại rồi, quan trọng là phải có nhận thức đúng đắn thì mới làm nên cơm cháo được

  Trả lờiXóa
 42. có thẻ mỗi người có một hướng suy nghĩ khác nhau nhưng đọc một câu này thì tôi thấy là mỗi người phải sống làm sao có lý tưởng ,có ý nghĩa thì mới đúng ,không nên sa đà vào những thứ vô bổ nhiều quá, và đặc biệt là những ai có sai lầm thì hãy nhanh chóng mà sửa chữa đi

  Trả lờiXóa
 43. có những người sống không được lâu nhưng khi chết đi rồi thì tiếng thơm của họ còn để đến muôn đời sau, ai cũng phải ngưỡng mộ, có những người mà sống lâu mà không làm được gì ý nghĩa cho đời thì vẫn mãi chỉ là con số không mà thôi, hãy sống sao cho đáng sống

  Trả lờiXóa
 44. điều này thì ai cũng biết rồi thậm chí là biết rất rõ chứ không phải không đâu, tuy nhiên vẫn có những người vẫn cố tình làm những điều ngược lại, chọn cho mình một cuộc sống vô nghi, ngày này tháng khác mà không làm gì có ý nghĩa cho đất nước

  Trả lờiXóa
 45. đúng vậy, là con người thì phải làm sao sống cho có ý nghĩa tức là với con ngươi việt nam ta thì làm sao phải học tập làm việc và cống hiến làm sao tốt nhất cho quê hương ,đất nước, tất nhiên là phải lo cho gia đình mình ngon lành cái đã, vậy thôi

  Trả lờiXóa
 46. biết thế là tốt đấy ,nhưng mà biết được như thế rồi nhưng mà có làm được không mới là vấn đề quan trọng chứ, chứ mà nói một đằng mà làm một nẻo thì chán lắm, tôi gặp không ít những trường hợp kiểu như vậy rồi, trước sau bất nhất, toàn là phá hoại thôi

  Trả lờiXóa
 47. cuộc đời một con người nói dài thì không phải là dài nhưng ngắn thì cũng không phải là ngắn đâu, vẫn có đủ thời gian để con người làm những điều có ý nghĩa cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội, vấn đề là người ta có ý thức được điều đó không mà thôi

  Trả lờiXóa
 48. được rồi, nói cứ như là sống những tháng ngày cuối cùng ấy nhỉ, không đến mức như vậy đâu, không nhất thiết là phải sống như một vĩ nhân đâu,chỉ cần là một công dân tốt sống không vi phạm pháp luật, có tình có nghĩa với mọi người thì tôi nghĩ như vậy cũng là quá tốt rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có nhiều thứ thực sự đơn giản hơn những gì mà ta vẫn tưởng nhiều người vẫn luôn đi tìm những thứ lớn lao xa với và mãi không bao giờ đạt được mà không hề biết được rằng có những điều vô cùng giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa

   Xóa
 49. sống như thế nào thì là lựa chọn của mỗi người, mỗi người đều lựa chọn cho mình một cách sống khác nhau, điều đó không có gì sai, nhưng sống sao cho sống, thì cũng phải có ý nghĩa ,và ít nhất thì cũng phải đảm bảo được đó là làm sao không ảnh hưởng tiêu cực tới người khác đã

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, khả năng của mỗi con người là khác nhau, không thể đòi hỏi ai cũng có thể tài giỏi như ai được, điều đó là không thể, có người nọ người kia mà, nhưng trước hết ta phải nhận thức được đúng đăn vấn đề biết đâu là đúng đâu là sai rồi hãy sống hết mình nhé, có hiểu không các bạn

   Xóa
 50. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí,con người ai cũng có cội nguồn, có gốc rễ đừng bao giờ quên đi gốc rễ ,sống sao cho khi chúng ta nằm xuống thì mọi người xung quanh phải thương tiếc, bạn tình quê nói đúng : không nhất thiết là phải sống như một vĩ nhân đâu,chỉ cần là một công dân tốt sống không vi phạm pháp luật, có tình có nghĩa với mọi người thì tôi nghĩ như vậy cũng là quá tốt rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.