THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 6 2013

ẾCH DÂN CHỦ

by Unknown  |  at  13.6.13

Triệu Mẫn

       Chắc hẳn ai cũng đã được nghe câu truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng. Câu truyện kể rằng: “Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể.
      Một năm nọ, trời mưa to làm nước trong giếng dềnh lên, tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nghênh ngang đi lại khắp nơi và cất tiếng kêu ồm ộp. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.” 


       Qua câu chuyện ngụ ngôn này người xưa muốn khuyên răn rằng phải sống biết người biết ta, không được kênh kiệu, cho rằng những gì mình nhìn thấy là tất cả. Những hiểu biết của mình chỉ là nhỏ bé, cần phải học tập thật nhiều để mở mang kiến thức thì mới có thể tồn tại được.

         Câu chuyện ngụ ngôn luôn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, như một lời răn dạy cho mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tôi thấy còn rất nhiều chú ếch vẫn chưa tỉnh ngộ, chưa thấm thía ý nghĩa của câu chuyện ngụ ngôn này.

        Những chú ếch tôi nói đến ở đây là chủ nhân các trang mạng Danlambao, danoan, basam… Tôi tạm gọi là “ếch rân chủ” (Sở dĩ gọi là ếch rân chủ vì các chú ếch này rất hay nói về dân chủ, về chính trị).

 
 
 

        Tôi là một người thường xuyên viết blog nên cũng hay ghé xem các blog khác. Và tôi nhận thấy những chú ếch rân chủ này luôn thể hiện một cái nhìn phiến diện, tiêu cực với đất nước. Những câu chuyện mà những chú ếch này đưa ra đều rất mơ hồ, khó tin. Thậm chí luôn thể hiện một tư tưởng chống đối nhà nước, chống đối chính quyền. Tìm hiểu sâu hơn về những chú ếch này tôi được biết không ngoài dự đoán của tôi, họ thực chất chỉ là những chú ếch ngồi đáy giếng. Xung quanh họ chỉ là những người kém hiểu biết những người đi ăn vạ thuê, tự rạch mặt mình vu cáo người khác đánh. Những người đi kêu oan thuê lắm mồm, bép xép mà không biết mình đang oan cái gì. Những kẻ xấu có tư tưởng chống đối. Sống trong môi trường tối tăm như vậy, lại được những kẻ xấu bên ngoài nịnh bợ, lợi dụng bằng cách thả những con mồi ngon cho ếch, ếch chẳng cần làm gì chỉ cần làm theo lời sai bảo của chúng là sẽ có mồi ngon, chính vì vậy đã khiến những chú ếch cho rằng mình là người tài nhất mình là “GIÁO SƯ TƯƠNG LAI”, mình là “TIẾN SĨ HÁN NÔM”, “NHÀ VĂN, NHÀ THƠ, NHÀ BÁO” không ai có thể có trình độ hiểu biết bằng mình được.

       Vô tình họ tự biến mình thành những chú “ếch ngồi đáy giếng”, làm những việc hại nước hại dân, chống chính quyền mà chúng không hề biết hoặc biết nhưng vẫn cố làm vì miếng mồi ngon luôn chờ họ sẵn.

      Thật đáng thương cho đám ếch rân chủ, mong rằng các chú ếch sớm tỉnh ngộ để có một ngày mưa gió, nước dâng lên miệng giếng các chú ếch không phải chịu cái kết như trong câu chuyện ngụ ngôn xưa.

31 nhận xét:

 1. Đây toàn là những người đi kêu oan thuê lắm mồm, bép xép mà không biết mình đang oan cái gì. Những kẻ xấu có tư tưởng chống đối nhà nước chính quyền, bọn này chỉ biết ra đường và hú lên như 1 con thú không có suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 2. cái giếng của những con ếch dân chủ này là cái giếng "hám lợi" tự họ đào bao quanh bản thân mình. và nhiều con ếch khác nhảy vào theo. Không phải là họ không nhìn thấy cái vô nghĩa của hành vi họ làm. có nhiều người nhận thức được. nhưng vì cái ham muốn không phải vất vả mà có cái ăn, lại được danh được tiếng, và cả những người đang thất nghiệp nữa. chính vì thế mà cái giếng này càng lúc càng nhiều kẻ lao vào. cần phải lấp nó đi hoặc nhờ bà tiên biến ếch thành người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn tiểu thư nhà giàu nói hay lắm, tôi thấy đám ếch rân chủ đúng như bạn nói. Những kẻ coi trơi bằng vung thế thì chúng nhân thức được quái gì chứ. Cái chúng ảo tưởng chính là tiền bạc mà thôi. Kẻ như Cù Huy Hà Vũ được đám ếch rân chủ khác tung hô dữ dội, chắc đám đó coi Cù Huy Hà Vũ hơn ông trời nữa... Bó tay với bọn này luôn

   Xóa
 3. Đám ếch dân chủ cứ luôn lớn tiếng mạnh miệng hô hào dân chủ và cải tổ nhưng chẳng biết dân chủ là cái gì. Đầy người thiếu hiểu biết bị bọn nước ngoài hay những tên khôn lõi lợi dụng cho vấn đề dân chủ mà thôi chứ chẳng hiểu gì về tình hình đời sống chính trị tại Việt Nam. Để quyết định thực hiện bất cứ một vấn đề gì cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về vấn đề đó. Tuy nhiên các nhà dân chủ chúng ta luôn tự cho rằng mình thông minh và giỏi giang hơn ai hết nên đi làm những việc hại nước hại dân nhưng lại luôn coi đó là vì dân chủ. Dân chủ ở Việt Nam đã có từ lâu. Nhân dân Việt Nam không cần những thứ dân chủ giả hiệu mà các vị này rước về đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Sự hiểu biết lệch lạc và những đồng đô đã làm hoa mắt các nhà "rân chủ" này, thật là buồn cho những con người này, không giúp gì được cho dân cho nước thì thôi, lại suốt ngày quấy phá chống đối. Với sự hiểu biết nông cạn của mấy vị liệu có đem lại dân chủ cho nhân dân được hay không hay chỉ làm cho túi tiền của quí vị ngày càng đầy hơn?

  Trả lờiXóa
 5. Mang trên mình cái mắc dân chủ nhưng thực sự các vị có hiểu dân chủ là gì không? khó mà biết được khi các vị cứ gào thét ở ngoài đường, lợi thì không thấy chỉ thấy người dân xung quanh phải bịt tai đóng cửa cho bớt ồn, như vậy biểu tình đòi dân chủ của quí vị là tốt hay xấu, câu trả lời chắc ai cũng biết và xin các nhà "rân chủ" bớt mồm bớt miệng cho dân ta được nhờ!

  Trả lờiXóa
 6. Ở đây phải xét đến nhiều loại ếch lắm. Có một loại thì rất hiểu đời nhưng bởi vì lợi ích ti tiện của bản thân nên bán mình cho những đồng tiền bẩn của ngoại bang. Còn một số khác thì mới ếch ngồi đáy giếng thật sự bởi vì không có hiểu biết gì về chính trị nhưng vì muốn có tiền hay đánh bóng tên tuổi nên mới đi theo bọn phản động để làm tay sai cho chúng. Những kẻ này có thể là những kẻ đã đầu têu trong việc khiếu kiện thue hay kích động quần chúng chống Đảng. Hay có nhiều kẻ đã hô hào yêu nước giả tạo và nằm chềnh ềnh ra đường để ăn vạ chính quyền...Tóm lại là toàn một lũ ngu nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng thật mấy anh "rân chủ" ếch ngồi đáy giếng thật. Chẳng thế mà suốt ngày chỉ biết bới móc, phá hoại chính trị-xã hội của chính đất nước, nơi mình sinh sống. Những suy nghĩ quá ngắn của chúng cũng chỉ xoay quanh vấn đề dân chủ, nhân quyền, chỉ biết chê trách, chống phá ở Việt Nam mà chẳng biết nhìn ra thế giới xem đã nước tư bản nào gọi là hòa bình hơn Việt Nam hay chưa, các nước khác có nước nào dân chủ hay quyền con người được tôn trọng như ở Việt Nam hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình như bạn hơi tung hô về dân chủ nước Việt Nam rồi đấy. Đồng ý rằng tôi cũng ghét đám rận chủ như bạn nói, bởi lẽ tôi cũng là một người Việt Nam và tôi biết trách nhiệm của mình đối với đất nước. Tôi tôn trọng chế độ xã hội chủ nghĩa, bản thân chế độ xã hội chủ nghĩa mang bản chất tốt đẹp. Nhưng thực chất nước Việt Nam chỉ mới ở quá trình quá độ nên việc phát huy hết dân chủ của chế độ chủ nghĩa xã hội là chưa có

   Xóa
 8. Lưới trời lồng lộng đám ếch rân chủ này không thoát được đâu. Bọn chúng hoành hành mãi đâu có được, thực tế thì cũng nhiều kẻ bị cho vào nhà đá rồi đấy chứ, nếu không vào nhà đá thì bị quản thúc không thì cũng cấm nhập cảnh vào Việt Nam. Thế nhưng đám ếch rận chủ này đúng là ngồi đáy giếng coi thường lưới trời, coi thường pháp luật. Kết cục của mấy kẻ còn nhởn nhơ ngoài xã hội rồi thì cũng giống như Cù Huy Hà Vũ mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Đã là loại ếch ngồi đáy giếng nên chúng coi thường người khác lắm. Cái kiểu mình là hiểu biết nhất, nên đứng ra đòi "dân chủ" cho người khác (mà người khác ở đây theo chung nói là nhân dân Việt Nam). Tôi đây thấy buồn cười vì chúng gọi "nhân dân Việt Nam" là những ai? Chắc là đám râu ria quanh chúng tự sướng với nhau đấy mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn ếch rân chủ quen ngồi đáy giếng nhìn lên bầu trời nên chúng coi thường lưới trời đấy mà. Còn có những kẻ như Cù Huy Hà Vũ còn ngạo mạn đến mức dám tuyên bố "nếu tôi chết nhân dân Việt Nam sẽ trả thù cho tôi". Thiết nghĩ ông Cù Huy Hà Vũ chắc là con ếch to nhất nhưng ngồi trong cái giếng nhỏ nhất, giờ con ếch này phải ngồi trong tù rồi

   Xóa
 10. Trong những "phong trào" xuống đường biểu tình chống Trung Quốc gần đây thì dám chắc trong khoảng 100 người tham gia chắc có đến 80 người không biết mình đang biểu tình về vấn đề gì. Hỏi mục đích ra thì có lẽ ấp a ấp úng. Còn số ít là những người đã có thâm niên trong nghề rồi. Họ chỉ thay đổi địa điểm tác chiến mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu không tỉnh ngộ thì đám ếch sẽ chịu cái kết y như câu chuyện ngụ ngôn xưa thôi. ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung. Thật buồn cho các chú ếch đáng thương.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận thức của những chú ếch dân chủ này còn quá hạn hẹp. Có lẽ biết được điều đó nhưng vì bảo thủ không chịu sửa chữa nên ếch không dám thò mặt ra khỏi cái giếng hàm lợi mà chúng tự đào lấy đó. Để ý trên các trang blog mà tác giả đưa trên kia tôi thấy toàn Nặc Danh vào bênh vuewcj cho các bài viết của đám ếch thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao họ dám ló mặt ra chứ bạn Nang hoa? Ló mặt ra khỏi miệng giếng là chết ngay. Lười lao động, quen với cách ngòi đáy giếng kêu loa ầm ĩ về dân chủ để được tiền rồi, giờ ra ngoài kêu la thì vi phạm pháp luật, bị bắt. Chưa kể bị dân chúng dẫm đạp cho hết đường sống đấy nhé. Suốt đời ở trong giếng tối tăm bển thỉu thôi.

   Xóa
 13. ếch ngồi đáy giếng mà miệng ếch cứ kêu oang oang bầu trời thênh thanh mà ếch cho là có tí tẹo.các blog như một chiếc giếng giam giữ lũ ếch dân chủ và chúng trong ngôi nhà mình tác quai tác quái tự cho mình là số một vênh váo không coi ai ra gì.nhưng khi ra nòoài cũng như con ếch kia bị trâu dẫm chết thì bọn chúng cũng bị nhà nước to lớn chúng ta dẫm nát thôi

  Trả lờiXóa
 14. mấy nhà rân chủ này chỉ có mấy cái nhìn phiến diện tình hình mà nói sàm bậy. không hiểu vấn đề nhưng cứ thích phóng đại bu lu ba loa lên cho mọi người thấy. không biết khi nào họ mới nhận ra mình là ếch ngồi đáy giếng đây. bước ra khỏi blog là bị giẫm chết.

  Trả lờiXóa
 15. những nhà rân chủ như danlambao, danoan, basam, quechoa,...đúng là những kẻ ếch ngồi đáy giếng, hiểu biết thì ít, mơ hồ nhưng lại cứ cho mình là tài cao, hơn người, xung quanh họ cũng toàn là những kẻ thiểu hiểu biết cho nên trong môi trường tăm tối, mu muội ấy họ cứ làm những điều sai trái mà không thoát ra được.

  Trả lờiXóa
 16. mới nghe đến cái tên ếch dân chủ là biết tới tương lai của loài này rồi. những cong ếch bắt đầu là chú ếch mập Hà Vũ giờ thì phong trào ếch kêu "tuyệt thực" đã có nhiều lan tới nhiều chú ếch khác. không giông câu chuyện thời xưa những chú ếch ngày nay đã biết tới kêu theo bầy như vậy tiếng kêu to hơn, rõ ràng hơn. ếch này chỉ ngồi đáy chậu thoát khỏi chậu nhưng tỏ vẻ hiểu biết với những chức danh như là nhà văn, nhà thơ, tiến sỹ.

  Trả lờiXóa
 17. Chiến Lược Cống Hán Tạo Lòng Tin

  “河内警方采取行动逮捕了带头抗议者,并迅速将他们押进警方大巴,其他人则冲出警方包围。两名报道抗议活动的法新社记者也被警方逮捕,但几小时后被释放。这场最新抗议活动凸显越南政府在处理对华关系中面临的国内压力。”

  Trích đoạn trên đây là từ bản tin của Tân Hoa Xã (ngày 3/6/2013), được lược dịch, với sự trợ lực một phần của Google, như sau:

  “Công an Hà Nội đã ra tay bắt người biểu tình (ngày 02/6/2013), đồng thời nhanh chóng tống nhốt họ vào xe cảnh sát, những người khác xông ra thì bị công an bao vây. Hai phóng viên AFP đưa tin về hoạt động biểu tình cũng bị bắt, nhưng chỉ mấy giờ sau là được thả. Cuộc biểu tình mới nhất này nhấn mạnh cung cách Chính phủ Việt Nam trong việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc khi đối mặt với áp lực trong nước”.
  ==========
  Nhục cho quốc thể ngày hôm nay, khi bọn cầm quyền mác - lê - mao -hồ vẫn đang hành hạ dân tộc ta .
  Xin các nhà dân chủ tiếp tục tranh đấu đòi quyền tự do cho dân Việt chúng tôi .

  Trả lờiXóa
 18. tôi thì tôi có nghe tới câu chuyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng rồi, ngẫm đi ngẫm lại thì cũng thấy cái đám rân chủ này cũng có nhiều nét tương đồng thật đấy, mấy cái bọn này ai cũng tự vỗ ngực là mình giỏi nọ giỏi kia, hiểu biết sâu rộng nhưng thực ra chỉ là bọn ếch ngồi đáy giếng mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. ếch quá đi chứ, tôi sợ là còn không băng cái con ếch ngồi đáy giếng đó đấy chứ, vì dù sao cái con ếch nó không có suy nghĩ bằng con người và thực tế thì câu chuyện đó là do con người nghĩ ra mà thôi, còn những người này là những người biết suy nghĩ mà lại có hành động như vậy thì kém quá

  Trả lờiXóa
 20. dân chủ đúng là trong thành phần của mấy người "hoạt đông tích cực trong vấn đề này thời gian vừa qua có những người có trình độ cao chứ không phải vừa đâu" nhưng lẫn trong đó phần lớn là những kẻ kém cỏi, có trình độ thấp mà chỉ có cái mồm to và hơn người ở điểm là không biết xấu hổ mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. làm cái gì cũng phải có kiến thức, và có kiến thức rồi thì điều tối quan trọng, đó là phải nhận ra mình đang đứng ở đâu, núi cao còn có núi cao hơn, đó là điều hết sức hiển nhiên ở trên đời, vì vậy không có sai làm nào ,không có sự dại dột nào bằng việc coi mình là nhất, mình đứng trên tất cả

  Trả lờiXóa
 22. tưởng thế nào hóa ra toàn là bọn ếch ngồi đáy giếng, không biết trời cao đất gì. thế mà lại bày đặt đi đấu tranh cho dân chủ nọ kia,có hiểu vấn đề gì không mà nói, đừng tưởng mình là giỏi để rồi nói xằng nói bậy, người ta cười vào mặt cho đấy các vị ạ

  Trả lờiXóa
 23. thật buồn thật đáng thương cho những người như vậy, họ cứ nghĩ là mình tài, mình giỏi rồi luôn có những hành động ngạo mạn, coi trời bằng vung, làm nhiều việc sai trái mà không thèm quan tâm tới hậu quả của những hành động đó, điều đó thật là nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 24. Rận thì vẫn mãi là rận mà thôi. Sinh ra trên đời ngoài việt bám riết lấy vật chủ hút máu ra còn làm được cái gì tốt cho cuộc đời đâu. Thế nên với cái tuổi thọ và tầm nhìn hạn hẹp như chúng nó thì sống trên đời coi như là phí cơm phí gạo.

  Trả lờiXóa
 25. Đám rận chủ thfi có biết cái đếch gì về chính trị xã hội đâu mà chỉ toàn bóp méo xuyên tạc sự thật theo sự chỉ đạo của tư bản bên ngoài mà thôi. Những kẻ hạn hẹp về suy nghĩ như vậy sớm muộn gì cũng sẽ phải trả giá cho những gì mà chúng đang cố gắng thực hiện thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Bọn rận chủ này chỉ như những chú ếch ngồi đáy giếng mà thôi. Sinh ra trên đời được làm người có ích cho xã hội thì không làm, lại đi làm lũ rận, rận ngồi đáy giếng, không hiểu rõ vấn đề thì đi "kêu" bừa bãi, kêu hết cái này đến cái khác. Lũ ếch này đáng thịt

  Trả lờiXóa
 27. Những người tự cho mình là nhà dân chủ, những người đấu tranh vì dân chủ ở Việt Nam chúng ta, toàn là ếch ngồi đáy giếng. Chúng toàn chỉ có cái nhìn phiến diện về một vấn đề, sau đó xuyên tạc để đưa ra những ý kiến chủ quan của mình. Đúng là một loại sâu mọt nguy hiểm của xã hội. Bọn này phải chết thì xã hội mới in ổn được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.