THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 8 2013

CHUYỆN KHÓ TIN Ở XỨ LA NHAM

by Mõ Làng  |  at  9.8.13

An Chiến
Ngày xưa rào làng chiến đấu trở thành một câu chuyện minh chứng cho những sáng tạo trong trận tuyến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Chính thông qua hình thức chiến đấu này chúng ta đã cô lập được sức mạnh bằng vũ khí tối tân của những tên đế quốc thực dân hiếu chiến. Chiến tranh qua đi với cuộc sống bình yên và tự do trên dải đất chữ S thân yêu này thì hình thức chiến đấu này đang được những cựu quân nhân xưa đưa vào bảo tàng để cất giữ....nhưng không phải cất giữ là hết, là khóa chặt những câu chuyện đã qua. 

Những chốt chặn kiểu này được thành lập nhiều lập nhiều ở La Nham....

Ở giáo xứ La Nham (Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An) lại đang tái diễn câu chuyện đang buồn này. Thay vì mục đích nhằm chống lại kẻ thù như trước đây thì những người giáo dân dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ đang ra sức lập những chốt chặn kiểu rào làng chiến đấu để đối phó với những cuộc làm việc, tiếp xúc của chính quyền các cấp khi vào địa bàn này. 
Thực sự thì mới nghe qua câu chuyện bản thân tôi không thể tin vì chính bản thân tôi cũng có những người bạn là theo đạo Công giáo ở xứ đạo nghèo này. Trước những hoài nghi và việc muốn tìm kiếm sự thật đã thúc dục tôi đến với La Nham để tìm cho mình những câu trả lời....
***
Buổi tối một ngày cuối tháng 06/2013, tôi có đến chơi nhà một người bạn ở xã Nghi Yên, Huyện Nghi Lộc, đi đến đoạn đường rẽ vào nhà bạn tôi thì bắt gặp 02 người thanh niên tay cầm gậy và đèn pin yêu cầu tôi xuống xe, tra hỏi tôi: “ Tên gì?; Đi đâu?; Làm gì?” ...Sau những phút giây choáng váng vì cách hỏi chuyện không khác gì mấy chú công an hỏi cung, tôi lấy bình tĩnh để trả lời những câu hỏi liên hồi của những anh "công an" vô thừa nhận này. “Tôi tên là Hoàng, đi thăm người quen ở La Nham”, sau đó 02 thanh niên đó mới cho tôi đi. Đi tiếp được khoảng 500m, tôi lại phải dừng xe một lần nữa vì giữa đường đi xuất hiện một chốt Barie được làm bằng túp sắt, có 02 thanh niên ăn mặc và được trang bị giống như 02 người trước đứng gác, họ hỏi tôi những câu hỏi như những người lúc nãy, tôi cũng trả lời như lần đầu nhưng họ không tin và yêu cầu tôi gọi điện cho bạn ra đón. Tôi lấy điện thoại ra gọi ngay cho bạn tôi, chờ khoảng 5 phút thì bạn tôi ra sau đó họ mới cho chúng tôi đi. Tôi rất ngạc nhiên và thắc mắc với bạn “Tại sao hôm nay tổ bảo vệ xóm làm việc gì mà nghiêm ngặt thế? có gì phức tạp ở xóm mình sao?” Thì bạn tôi cho biết đó là do Cha quản xứ mới, yêu cầu thành lập Ban an ninh giáo xứ khoảng vài chục người sử dụng như gậy, đèn pin,… nhằm đảm bảo an ninh trong xứ La Nham. Hàng đêm Ban an ninh đi tuần từ 19h30 phút đến 6h sáng ngày hôm sau. Khi nghe bạn giải thích xong, tôi cảm thấy việc ra vào vùng La Nham quá nghiêm ngặt, đồng thời làm mất hứng thú buổi đến chơi. Thăm nhà bạn được một lúc rồi tôi chào ra về và đề nghị bạn dẫn tôi đề phòng gặp những tình huống như lúc đến, bạn tôi đống ý.

Mặc dù được giải thích cẩn thận nhưng theo hiểu biết của tôi thì việc tự ý dựng các chốt Barie của Cha quản xứ La Nham không chỉ hoàn toàn trái với luật Giao thông đường bộ, gây nguy hiểm tới tính mạng cho người tham gia giao thông mà chính những hành động và cách làm nêu trên vi phạm quyền tự do đi lại của công dân. Đặc biệt, việc lập các chốt chặn mà không xin phép Chính quyền địa phương mà tự ý làm là coi thường pháp luật của Nhà nước. Dù mục đích ban đầu của sự việc này chúng ta chưa biết được dụng ý của cha quản xứ La Nham nhằm vào mục đích bảo vệ trị an cho giáo xứ hay lí do gì đi nữa thì đó thực sự là một hành vi thách thức và coi thường chính quyền. Giáo hội Công giáo nói chung và xứ La Nham nói riêng suy cho cùng cũng là một thực thể trong xã hội và phải chịu những sự điều chỉnh từ hệ thống pháp luật cũng như quy định của chính quyền sở tại. Giáo xứ không thể tự mình làm thay chức năng và nhiệm vụ của chính quyền khi chưa được cho phép....Nhất là việc làm đó vi phạm không ít quy định của pháp luật và quy định của địa phương. Và có chăng chúng ta nên xem lại những ẩn ý đằng sau hành động cố tình nêu trên. 

Thử hỏi trên đất nước Việt Nam này mỗi làng đều có 1 barie thì bạn sẽ đi lại như thế nào?

41 nhận xét:

 1. Kiểu gì vậy nhỉ. Ở đâu ra cái kiểu tự do vô chính phủ như vậy, tự ý lập chốt giao thông rồi kiểm tra người qua lại, như thế là vi phạm tự do rồi đấy Cha nhé. Là công dân Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật chứ không thể thích làm theo ý mình là được, phải có sự cho phép của chính quyền địa phương nữa chứ. Làm gì cũng phải có nguyên tắc chứ không thể vin vào cớ là cha đạo mà có quyền hành lớn như vậy được, như thế là không tôn trọng người khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. ko phải vậy đâu bạn ạ.cái này chỉ để dành cho ban đêm thôi.chứ ban ngày thì ko thì ai muốn qua lại gì cũng đc.bởi vì ở đây hay có người dân nơi khác tới trộm chó rồi này kia.với lại cha xứ muốn quản lý nghiêm ngặt thanh niên trong giáo xứ để ko chơi nhởi khuya quá làm ảnh hưởng xóm làng.mấy cái này thì cha cũng đã lập 1 tổ gọi là tổ an ninh để bảo vệ và túc trực vào ban đêm thôi.
   mong bạn đừng hiểu lầm nhé.

   Xóa
 2. Ông Cha xứ này hay thật đấy, tự cho mình cái quyền kiểm soát đi lại của người khác như thế là không được. Việc tự do đi lại là quyền của tôi, anh không có quyền cấm trừ phi có các văn bản pháp luật liên quan cho phép anh quản lý nhưng đằng này lại không có, là một cha xứ mà lại không hoàn thành bổn phận của mình cứ thích tham gia vào những việc đâu đâu vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ko phải vậy đâu bạn ạ.cái này chỉ để dành cho ban đêm thôi.chứ ban ngày thì ko thì ai muốn qua lại gì cũng đc.bởi vì ở đây hay có người dân nơi khác tới trộm chó rồi này kia.với lại cha xứ muốn quản lý nghiêm ngặt thanh niên trong giáo xứ để ko chơi nhởi khuya quá làm ảnh hưởng xóm làng.mấy cái này thì cha cũng đã lập 1 tổ gọi là tổ an ninh để bảo vệ và túc trực vào ban đêm thôi.mong bạn đừng hiểu lầm nhé.

   Xóa
 3. Đây quả là điều kỳ lạ thật, cực kỳ khó tin luôn. Là con người thì được phép đi mọi nơi trong khuôn khổ pháp luật cho phép, bất kể ở nước nào. Hành động này kỳ cục thật, liệu đây có phải lãnh thổ riêng của một con người. Không ai có quyền cấm người khác đi lại, trừ chính quyền. Hành động này tôi thấy kỳ quặc nhưng nếu chính quyền đụng tới thì lu loa lên là Chính quyền xâm phạm tự do dân chủ, chiếm đất, đánh đập rồi mang lên mấy anh BBC, VOA rồi RFA và các "rận chủ" lại được lên tiếng sủa. Ôi mệt lắm. Nhưng dù sao cũng mong chính quyền phải xử lý việc này, không bao che bất kỳ một ai dù người đó là ai, chức vụ gì hay liên quan đến tôn giáo nào. Vi phạm pháp luật phải xử đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Đây quả là điều kỳ lạ thật, cực kỳ khó tin luôn. Là con người thì được phép đi mọi nơi trong khuôn khổ pháp luật cho phép, bất kể ở nước nào. Hành động này kỳ cục thật, liệu đây có phải lãnh thổ riêng của một con người. Không ai có quyền cấm người khác đi lại, trừ chính quyền. Hành động này tôi thấy kỳ quặc nhưng nếu chính quyền đụng tới thì lu loa lên là Chính quyền xâm phạm tự do dân chủ, chiếm đất, đánh đập rồi mang lên mấy anh BBC, VOA rồi RFA và các "rận chủ" lại được lên tiếng sủa. Ôi mệt lắm. Nhưng dù sao cũng mong chính quyền phải xử lý việc này, không bao che bất kỳ một ai dù người đó là ai, chức vụ gì hay liên quan đến tôn giáo nào. Vi phạm pháp luật phải xử đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Láo. Đây là một hành động coi thường pháp luật của cha xứ La Nham. Hành động này không biết vì mục đích gì đi chăng nữa thì cũng là hành động thách thức chính quyền và coi thường pháp luật. Thứ nhất là theo luật giao thông đường bộ không có ai được phép xâm lấn chiếm lòng đường cũng như không được phép đặt các vật cản trái phép trên đường. Đây chính là hành động cản trở giao thông đường bộ. Thứ hai là nhân dân có nhiệm vụ giữ gìn An ninh trật tự cùng với chính quyền nhưng không có nghĩa là thích làm gì cũng được. Không có nghĩa là họ được tự ý xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân khác. Cha xứ cũng như giáo dân xứ La Nham không có quyền hạn và nghĩa vụ gì trong việc tự ý xây dựng các chốt tự quản cũng như không có quyền kiểm tra bất cứ người nào đi đường. Đây là hành động xâm phạm trắng trợn quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Thiết nghĩ chính quyền cần có hành động để ngăn chặn hành động này kịp thời trước khi xảy ra những vụ việc nghiêm trọng hơn gây mất đoàn kết giữa nhân dân trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng chả hiểu được nữa, mấy cha theo đạo cứ thế nào ấy, tôi thì cũng chả theo cái tôn giáo hay cái đạo nào hết, nhưng tôi thấy nguwoif dân theo đạo, hay theo một giáo nào đó, họ có niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên nào đó một cách mù quáng, điển hình nhất là đạo thiên chúa, coi cha đạo hơn cả cha đẻ. thật là ấu trĩ hết mức.

  Trả lờiXóa
 7. dân gian ta có câu, phép vua thua lệ làng, ừ thì đúng là trong một số việc nhất định thì có vẻ là như thế thật, đặc biệt là những việc liên quan tới dòng tộc, dòng họ, ít nhiều thì đó cũng là nét gì đó độc đáo trên khía cạnh tích cực, tuy nhiên như thế này thì không ổn rồi, tại sao cơ quan có chức năng vẫn chưa vào cuộc nhỉ

  Trả lờiXóa
 8. cũng không khó tin lắm, bởi người dân có lý do của người ta, tuy nhiên thì dù với lý do nào đi chăng nữa thì đây cũng là tình trạng không thể chấp nhận được, trước hết thì nó là hành động gây cản trở giao thông, thậm chí là vi phạm pháp luật, vì vậy cần phải có những hành động để người dân ở nơi đây phải thay đổi hành động của mình

  Trả lờiXóa
 9. đúng là một câu chuyện khó tin! không phải ở đâu cũng tự lập ra những chốt chặn như vậy cả, đa số có làng quê việt nam người dân tự ý tham gia tự quản thôn xóm. những câu chuyện lập các chốt Barie như ơ giáo xử La Nham có lẽ là dùng vào mục đích khác. mục đích ở đây là gì qua cảnh tượng mà chứng kiến ở bài viết thì có thể phân tách có thể người dân tự quản không cho người lạ, những người tim hiểu thông tin.... về giáo sứ này nhằm những mục đích xấu. khả năng này rất có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 10. mình không biết nhiều nhưng cũng đủ biết các chốt Barie lập ra dùng để hạn chế việc đi lại của người lạ vào khu vực La Nham.
  không biết là cái lí do gì khiến người dân ở đây lại tự ý lập ra các chốt Barie vi phạm luật giao thông như vậy. much đích như vậy là mang những ý đồ không tốt và dường như các chốt Barie lập ra với mật độ rất dày. những biểu hiện cho những ý đồ ác đang hiện hữu ở La Nham

  Trả lờiXóa
 11. đến thời điểm bây giờ mà vẫn còn có tình trạng như vậy được à, không biết chính quyền có biết tới vần đề này không, nếu biết thì sao lại để tình trạng này tiếp diễn lâu như vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của nhân dân, đây cũng là hành động thể hiên sự coi thường pháp luật

  Trả lờiXóa
 12. Ở đâu ra cái thể loại đó nhỉ! Thật không coi quốc pháp ra cái gì nữa! Cứ đi chưa được một cây số lại gặp một chốt chặn thì làm sao mà đi được, nếu thế thì đi vong còn nhanh hơn. Bây giờ thử hình dung xem nếu trên đất nước Việt Nam này, cứ mỗi làng làm một cái barie thôi thì không bết giao thông ở Việt Nam không biết sẽ như thế nào? Đi từ làng này sang làng khác đã mất cả tiếng đồng hồ, nói gì là đi làm ăn xa?

  Trả lờiXóa
 13. bây giờ mà còn để tình trạng như vậy thì không ổn chút nào cả, phải giáo dục làm sao cho người dân ở đó hiểu để họ không có những hành động đó đi chứ, còn nếu giáo dục mà vẫn không được thì phải dùng biện pháp mạnh, phải cưỡng chế, không ai có quyền làm những hành động như vậy cả

  Trả lờiXóa
 14. không biết còn ở đâu trên đất nước ta xảy ra tình trạng như vậy nữa không, có tình trạng như vậy thật không ổn chút nào cả, có quy định của pháp luật nào cho phép như vậy đâu, người dân làm sao có quyền gây cản trở giao thông như vậy, cho dù với bất cứ lý do gì thì cũng không thẻ để tình trạng này tiếp diễn được

  Trả lờiXóa
 15. nghe có vẻ nực cười nhưng nó lại là sự thật đang xảy ra hiện nay, tôi cũng thấy báo chí đưa tin về về vấn đề này khá lâu rồi vậy mà sao nó vẫn tồn tại đến ngày hôm nay vậy, những người có chức năng chẳng lẽ lại không biết vè tình trạng này, còn nếu biết thì tại sao họ không hành động

  Trả lờiXóa
 16. Kiểu này lại bị kẻ xấu xúi giục có những hành vi sai lầm rồi. Vấn đề dân tộc, tôn giáo thường là những chiêu bài mà bọn phản động, có ý định phá hoại nhà nước, chống phá Đảng CSVN. Nhiều người thì mù quáng tin vào giáo phái của mình đi theo mà không nhận thức được rằng những hành vi của họ đang làm ảnh hưởng không những đến cuộc sống của người khác mà cũng là đang đi ngược lại cái đúng đắn, chân lý của cuộc sống hiện tại.

  Trả lờiXóa
 17. Đây là hành động coi thường pháp luật của cha xứ và các giáo dân xứ La Nham. Thật là buồn cho hiện tượng này, ngày xưa thì dân ta lập đồn lũy để chống giặc thì nay lại lập đồn lũy để hại nhau bởi vì nghe sự xúi giục của kẻ xấu trong tôn giáo. Thật là những kẻ khốn nạn chỉ muốn gây rối loạn đất nước để trục lợi. Hành động giữ gìn an ninh trật tự là trách nhiệm chung nhưng không vì thế mà tự ý tổ chức các đồn bốt cũng như đội tự bảo vệ mà chưa được sự đồng ý của chính quyền. Như thế là đang vi phạm pháp luật, hành động chắn cây ngang đường là hành động cản trở giao thông, còn hành động tự ý kiểm soát sự qua lại của những người khác là những hành động vi phạm các quyền tự do của các cá nhân khác và cũng là hành động vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cũng như cơ quan Công an cần vào cuộc một cách quyết liệt để điều tra làm rõ hiên tượng này, ổn định lại trật tự trong khu vực mà tác giả đã nêu ở trên.

  Trả lờiXóa
 18. Hành đông này được coi là xem thường pháp luật rồi... Tự ý lập đội bảo vệ "chính quyền"!!! Làm gì có cái lý đó...Các ban ngành chức năng cần vào cuộ để nhổ ngay cái manh nha này, chứ không sau lại khó xử lý. Mình là mình cũng hay đi vào vùng giáo chơi mà cứ gặp cái kiểu này chắc sợ vãi đái ra luôn

  Trả lờiXóa
 19. giáo xứ chỉ lo về thờ cúng, tâm linh, đời sống tinh thần của giáo dân. quyền hạn thì cũng chỉ trong cơ sở thờ tự chứ sao lại tham gia vào công việc của chính quyền.chặn đường lập chốt không được sự cho phép của chính quyền là vi phạm phá luật. giáo xứ này liệu có vấn đề j không mà tự nhiên lại nghĩ ra chặn đường, tuần tra canh gác như kiểu khu tự trị vậy. hay là muốn theo chân 1 số làng đòi tự trị trước đây chăng. mà chính quyền ở đó sao lại không có động thái gì với hành động kì lạ và vi phạm đó. chính quyền làm ngơ hay là sợ không dám làm j.để lâu e rằng không hay

  Trả lờiXóa
 20. Việc Cha sứ mới lên thiết lập một đội trị an như vậy mà không có thông báo gì với chính quyền là sai. Cho dù cái mục đích của việc lập ra tổ trị an đó có là gì đi chăng nữa thì cũng phải được sự cho phép của chính quyền, của các cơ quan chức năng. Khi được sự cho phép của cơ quan chức năng thì giáo sứ này mới được phép thành lập các Barie như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là chuyện thật như đùa. Ở một vùng quê yên bình như vậy, trong một đất nước yêu chuộng hòa bình như Việt Nam mà cũng phải có lực lượng bảo vệ như vậy sao. Thật sự mà nói thì việc nhân dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc là rất đáng tuyên dương. Tuy nhiên phải hiểu rằng làm cái gì cũng phải có cái lý của nó. Dù sao cũng có các cơ quan chức năng, họ có chức năng đảm bảo an ninh. Dù sao cũng phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng thì mới thực hiện như vậy mới không trái pháp luật

  Trả lờiXóa
 22. Lạ thật cái giáo sứ này làm những gì mà phải đến nỗi như thế cơ chứ?
  Người ta muốn đến nhà người thân chơi mà cứ như đột nhập vào căn cứ địa ấy, đến mình vào đấy còn thấy khó chịu nữa là

  Trả lờiXóa
 23. Người dân ở địa phương cần phải lên án việc này. Không thể để lâu như thế sẽ dẫn đến sự mất an ninh trật tự trên địa bàn như vậy được. Không phải ông ta muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 24. Công nhận ở giáo xứ La Nham này phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc mạnh thật. Nhưng cái phong trào ấy có được sử dụng đúng mục đích bảo vệ an ninh hay không lại là một điều đáng suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 25. Vấn đề tôn giáo, dân tộc đang là những mũi nhọn tấn công của các thế lực thù địch nhằm vào. Mục đích lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc để người dân chống lại chính quyền. Khi đó chính quyền nếu không giải quyết tốt thì nước ngoài sẽ nói là Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền từ đó thực hiện các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 26. bất kỳ tôn giáp nào khi du nhập vào việt nam cũng phải tuân thủ pháp luật của nhà nước và chịu những điều khoản cho phép hay không cho phép được nhà nước quy định ...cha làm như vậy là đã vi phạm quyền tự do của con người rồi đấy! cha làm cái kiểu ngăn sông cấm chợ như vậy không phù hợp với thời đại này đâu.Bây giờ là thời bình xã hội cũng tương đối ổn định rồi..ai cũng phải tham gia giữ gìn và đảm bao an ninh trật tự và phải tuân thủ pháp luật .nhưng việc làm của cha là quá mức cho phép rồi đấy...không đằng sau cái mục đích bảo vệ an ninh trật tự của giáo sứ có còn mục đích nào ẩn tàng nữa không ..nhưng những lực lượng đó mà cha lập ra chẳng thể nào thay thế được lực lượng bảo vệ an ninh trật tự do nhà nước CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM lập ra đâu ..đừng có lo bò trắng răng như vậy cha ak!

  Trả lờiXóa
 27. Làm như vậy là để chống bọn trộm. Nhất là trộm chó. Từ khi giáo xứ La Nham chúng tôi lập nên các trạm gác chốt Barie thì không mất trộm dù chỉ là 1 cái lá cây. Thế mà có những thằng như thằng viết cái bài đăng này không biết gì còn đi sủa bậy... Dù mưa gió nhưng các chú an ninh vẫn hoàn thành nhiệm vụ túc trực bảo vệ làng xóm và dần xoá bỏ được các tệ nạn xấu... Không chỉ có La Nham làm trạm chốt Barie mà ở Giáo xứ Làng Nam, Nghi Trung..rồi ở Xã Nghi Long,Nghi Thuận đều có mà thằng Hoàng này còn viết ra những điều không hay như vậy... Tao thấy mày nên về đi học lại nhân cách của mày đi là vừa không có ngày chết vì những bài viết theo lối suy nghĩ ngu như mày đó. Nhà tao ở ngay trạm Barie đầu làng từ cổng chào Bãi Lữ. Đứa nào có ý kiến cứ hỏi tao... Cả mấy đứa vào nhận xét nữa về đi sửa lại não đi. Đừng thể hiện mình là những con người não phẳng nữa bọn không có não.

  Trả lờiXóa
 28. Câm mồm lại đi không biết gì thì đừng có sủa như bọn chó Cộng Sản ở đây... Đừng làm anh hùng bàn phím nếu không những con người La Nham chúng tôi sẽ cho bạn thấy hậu quả khi phát ngôn lung tung đấy. ĐKM

  Trả lờiXóa
 29. Cho hỏi tác giả của bài viết này là ai vậy?

  Trả lờiXóa
 30. Toi noi that a e nay tha Thu Cho ai dc a e hay mo rong long tha Thu Cho ho du nguoi DOI co noi sai mjh DJ chang nua

  Trả lờiXóa
 31. A e than men cs Jo WA bo nao rui .ho Ra du lat le nhug ko lam dc nhu sua DOI hien phap.an hoi no cuop box cua Dan.ho co biet ngi ko hay chi truoc mat la Tao no may DOI ke me may.nhu the co kon goi la tam guong Dao duc cua ho chi mjh ko.

  Trả lờiXóa
 32. các bạn à, tôi cũng là 1 thành viên trong giáo xứ la nham, không phải tôi bênh vực cho giáo xứ nhưng các bạn biết đĩa hình giáo xứ la nham và những trạm chốt barie nằm chỉ von vọn bao quanh giáo xứ nơi đây không phải là trung tâm đường lớn giao thông qua lại thường xuyên mà là con đường ngỏ hẻm nhỏ nơi chủ yếu chỉ sự giao thông qua lại của người dân trong giáo xứ.
  Mục đích tạo ra những cái trạm chắn nhỏ và 1 đội an ninh thường xuyên trực vào buổi tối này chỉ nhằm canh giữ trộm cắp đánh nhau và những tệ nạn xã hội ảnh hưởng tới tài sản, tính mạng, đời sống tín ngưỡng đức tin của giáo xư nên linh mục giáo xứ mới đặt những trạm chắn và đội ngũ an ninh này để nhằm bảo vệ giúp đỡ giáo dân trong giáo xứ yên tâm trong những giấc ngủ về đêm, đội ngũ an ninh hoạt động và bảo vệ này làm việc cũng không công không có lương bổng gì chỉ là giúp đỡ giáo xứ về đêm khuya mà thôi.
  Thời gian chốt trạm là từ 22h30 bắt đầu chốt trạm cho tới 6h sáng là bắt đầu mở trạm và hoạt động giao thông qua lại của người dân vẫn bình thường. Các bạn biết trước đây chưa có đội anh ninh và những trạm chắn này thì nơi đây rất loạn lạc vào buổi tối, nào là trộm cắp đánh nhau trong và các tội phạm ở các xã lân cân luôn rình rập và trộm cắp làm ảnh hưởng thiệt thòi về vật chất và tinh thần rất nhiều cho người dân trong giáo xứ này. với lại chốt chỉ chặn 22h30p cho tới 6h sáng thì không ảnh hưởng gì tới việc đi lại của người dân nơi đây cả.
  Nếu có người vì công việc cuộc sông mà phải đi lại vào những thời gian này thì đã có đội an ninh trực tại chốt điểm mở cữa rồi, việc hỏi xong rồi mở cữa của đội an ninh thì nhằm tránh kẻ xấu dễ dàng hoạt động chứ không thay nhiệm vụ của lực lượng chức năng nhà nước,
  thì các bạn thấy đây đâu phải là chuyện trái pháp luật coi thường pháp luật nhà nước gì đâu, mà chỉ giữ sự bình yên cho giáo xứ vào buổi tối mà thôi.
  Mình là Hồ Sỹ Thanh cũng là người dân trong giáo xứ mình thấy việc làm đó của cha xứ cũng hợp tình hợp lý. Mình rất mong là các bạn hiểu và nhìn theo sự tích cực của việc làm đó, chứ đừng nhìn theo 1 chiều rồi có những suy nghĩ và bình luận không tốt cho giáo xứ.

  Trả lờiXóa
 33. ko pjet kaj nguoj dag paj nax la aj nkug ma dug co dua nhung kaj tjn Ko dug su that nhu vax.ckug toi la nhug Nhung nguoj dan o trog xu la nham va ckug toj pjet rag vjec lap ra doj trat tu nhu vax la rat dug.va ko kn paj xjn pet aj het

  Trả lờiXóa
 34. Cho toi hoi anh hoang va nhung nguoi nhan xet bai viet nay da biet nhieu ve dia hinh la nham chua, da song o day chua ma voi dua ra bai viet va nhung nhan xet do. Truoc day khi chua co vi linh muc nay ve thi giao xu la nham luon luon xay ra nan trom cap tai san cua dan, danh nhau Va rat nhieu te nan khac nua nhung may chuc nam qua chinh quyen dia phuong da lam gi voi nhung te nan neu tren? Xin thua la vi la nham la nhung nguoi theo dao cong giao ma chinh quyen la nguoi theo dang nen ki thi nhung nguoi theo dao cong giao tu do chinh quyen khong nhin ngo toi quyen loi cua nhung nguoi thuoc giao xu la nham thu hoi xem nhu the la dung hay sai,.con luc vi linh muc ve la nham thay giao xu con rat phuc tap, cac te nan van xay ra va con nhieu hon nua nen moi lap ra cac chot an ninh do ma thoi gian cung la 22h30 toi 6h sang mq thu hoi xem o mot vung que heo lanh thi tu luc 22h30 ma van con o ngoai duong lang thang nhu vay de lam gi chu ,gio do co phai la moi nguoi deu ngu mot giac sau mot ngay lam viec do sao. Ma cung tu vi linh muc nay ve voi giao xu la nham thi nhung nguoi la nham khong con phai lo lang nhung te nan do nua ,nho nhung chot an ninh va nguoi nhung tinh nguyen dung giua troi suong gio lanh luc truc thi lam sao nhung nguoi la nham an ngon ngu yen dc? ma. Chinh quyen co lam dc nhung viec do cho nhung nguoi la nham do ko ? Moi nguoi cu suy nghi lai di, dung cu la nhung nguoi theo dao Cong Giao la cu ket an the nay the kia dau

  Trả lờiXóa
 35. Cai deck tao la nguoi la nham day . Thag nao xaol lon vo dau mak sua. Thien chua se xử tui may

  Trả lờiXóa
 36. các b đừng mạo danh là bên giáo mà nói xấu La Nham. giáo xứ m lập barie vì trước đó ban đêm bị mất trộm rất nhiề. từ câu chó cho đến xe máy.ddur thứ. bọn m lập barie nhưng chốt nào cũng có ng trực để mở đóng cửa. bọn m chứ đóng đêm từ sau 22h30 mà thôi. còn về cách hỏi mà b cho là như công an thì có thể b nói hơi quá. các a ấy cũng fai hỏi chứ nhỡ có kẻ gian lợi dụng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.