THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 11 2013

XUNG QUANH CHUYỆN 32 TRÍ THỨC ÂU CHÂU LÊN TIẾNG CHO LÊ QUỐC QUÂN

by An Chiến  |  at  18.11.13

"Không có bột sao gột nên hồ", câu nói này hoàn toàn đúng với trường hợp của Lê Quốc Quân. Phiên tòa xét xử Lê Quốc Quân với tội danh "Trốn thuế" thực sự đang đặt ra những dấu hỏi lớn với việc co hay không việc Lê Quốc Quân nhận được không ít những sự tài trợ, ủng hộ từ chính giới, các tổ chức và cá nhân từ bên ngoài? Một vụ án trốn thuế - một tội danh hình sự bình thường có đủ tầm để khiến những nhà chính khách, các tổ chức nhân quyền bên ngoài vốn đang ngập ngụa trong những sứ vụ ở Trung Đông và Bắc Phi quan tâm. Có hay không Lê Quốc Quân là con bài chính trị được nuôi dưỡng và hướng lái để thực hiện những toan tính lớn lao? 
http://vietnamngayve.blogspot.com/
Lê Quốc Quân
1. Những yếu tố có thể Quân là con bài chính trị...
Quân sinh ra trong một gia đình theo Đạo Công giáo tại vùng quê lúa Yên Thành, Nghệ An. Nói ra điều này không phải bản thân người viết như tôi có sự kỳ thị đối với tôn giáo lớn này mà thực sự những sự việc vừa qua diễn ra trên đất Nghệ An không thể không để lại trong tôi những sự hoài nghi và xét nét nhất định, những cảnh tượng hãi hùng diễn ra tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc) vừa qua và vô số những vụ việc trước đó đã khiến không ít người (không chỉ riêng tôi) có những cái nhìn không mấy thiện cảm đối với chức sắc, đồng bào theo đạo Công giáo trên một vùng quê hiếu học và giàu tinh thần cách mạng này. Bản thân Quân lại thường hay lui tới, quan hệ với những con người mà tôi vừa nói và không thể cho rằng đó là những mối quan hệ xã giao, quan hệ thuần túy tôn giáo bình thường bởi tôi nhớ có lần Quân được Tòa Giám mục giáo phận Vinh bầu vào Ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Giáo phận. Có thể nhiều người sẽ cho rằng Quân tham gia vì Quân muốn công hiến cho quê hương, giáo hội với những kiến thức pháp lý mà mình được đào tạo và hành nghề nhiều năm...và vì Giáo hội cần Quân để tư vấn pháp lý. Trong suốt thời gian là thành viên của Ban này Quân thực sự đã làm ra không ít những câu chuyện đẩy mối quan hệ Chính quyền và giáo hội đến những ngõ cụt, những vướng mắc, hiểu nhầm cũng chính vì vậy mà trở nên khó giải quyết, dung hòa. 

Bản thân Quân lại là một Luật sư. Đây là điều mà bên ngoài rất quan tâm bởi chính năng lực nhận thức, khả năng tham gia chính trị thì những người có kiến thức luật học như Quân thường vượt trội hơn so với người học ngành nghề khác. Quân lại có gia đình và sinh sống tại Hà Nội - thủ đô, trung tâm kinh tế, Chính trị của cả nước, vì vậy việc nuôi dưỡng, đầu tư vào Quân sẽ có được những kết quả nhất định. Mặt khác, Quân có điểm nổi bật hơn so với những con người khác chính là khả năng quảng giao rộng, không chỉ ở Việt Nam mà hàng loạt các đầu mối ở nước ngoài. Chuyện Quân đến Đại sứ quán, Lãnh sứ quán hoặc các tổ chức Phi Chính phủ (NGO) là hết sức bình thường. Ngoài ra, trong những hoạt động vừa qua, Quân luôn thể hiện sự nhanh nhạy, mẫn cảm với những dự định và thực hiện một cách trọn vẹn. Những thế mạnh này không phải ai cũng có, Quân được lựa chọn có thể dựa trên những tiền đề và tố chất hiếm gặp này. 


2. Việc Quân vào tù và phải thi hành án là điều mà những ai đang trông mong và hi vọng vào Quân không hề muốn. Những dự định đang chờ Quân thực hiện cơ hồ đang đổ bể, sự nuôi dưỡng, ủng hộ bấy lâu nay sẽ là bọt bèo phù du. Những người soạn thảo và gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như: Giáo sư Johannes Kals, người khởi xướng cuộc vận động đòi tự do cho Lê Quốc Quân; Bà Vera Lengsfeld, Nhà hoạt động dân quyền tại Cộng Hòa Dân Chủ Đức (DDR), Cựu thành viên Quốc hội Liên Bang Đức, nhận lãnh huy chương Federal Cross of Merit; Ông Ingo Röthlingshöfer, Thị trưởng thành phố Neustadt an der Weinerstr. Bí thư đảng CDU thành phố Neustadt và những người đồng ký tên:

Prof. Dr. Wolfgang Anders, Speyer
Prof. Dr. Thomas Bäumer, Stuttgart
Dr. med. Jörg Breitmaier, Chefarzt, ärztlicher Direktor, Ludwigshafen am Rhein
Maitre Pierre Degoul - Avocat à Neuilly sur Seine / France
Maitre Alexandra Dumitresco - Avocat à Antony / France
Dr. Maryam Taheri Fard, Frankfurt am Main
Dr. Arndt Führ, Bad Kreuznach
Prof. Dr. Arnd Götzelmann, Ludwigshafen am Rhein
Prof. Dr. med. Stefan Grüne
Dr. med. Alexander Hammer, Nürnberg
Prof. Dr. Eveline Häusler, Karlsruhe
Prof. Dr. Bruno Hildenbrand, Jena
Dr. Ansgar Hohmann, Ulm
Prof. Dr. Lieselotte Ihle-Schmidt, Heidelberg
Dr. med. Helene Kamb, Neustadt a.d.W.
Prof. Dr. Franz Knapp, Neustadt a.d.W.
Prof. Dr. Werner Krämer, Ludwigshafen am Rhein
Dr. med. Hartwig Neumann, Neustadt a.d.W. 
Prof. Dr. Michael Schmidt, Bingen
Dr. med. Christian Schöndorf, Neustadt a.d.W.
Dr. Bernd Schumacher, Heidelberg
Dr. med. Karl-Heinz Spörkmann, Landau
Dr. Michael Stapper, Mainz
Dr. med. Margarita Straubinger-Schöndorf, Neustadt a.d.W.
Maitre Anne Tachon - Avocat à Antony / France
Dr. Christoph Vorwerk, Köln
Professeur Michel Waldschmidt, Université Pierre et Marie Curie, Paris / France
Prof. Dr. Helmut Wannenwetsch, Mannheim
Pater Dr. Heiner Wilmer, SCJ, Provinzial, Bonn
==============================================
lại càng không muốn điều đó xảy ra. Việt Nam vừa được tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc kết nạp thành viên chính thức, với nhiều người việc Bức thư được gửi đến Thủ tướng trong bối cảnh này như một đòn chí mạng vào những nỗ lực cải thiện và gia tăng nhân quyền tại Việt Nam; một số người con nghĩ Việt Nam sẽ gục ngã hoàn toàn, tiếng nói sẽ phần nào bị hạn chế....Nhưng họ cũng nên biết rằng, thực tế trước khi đệ đơn xin làm thành viên chính thức của Tổ chức Nhân quyền LHQ Việt Nam thậm chí còn chịu nhiều áp lực hơn với những phát ngôn chính thức trên nghị trường. So với những gì đã, đang diễn ra thì những dự định của những con người trên trong ván bài mang tên Lê Quốc Quân sẽ khó xảy ra./. 
An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.