Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

CẢNH GIÁC KHÔNG BAO GIỜ LÀ THỪA

by An Chiến  |  at  1/16/2014 07:16:00 SA

Không chỉ mỗi TQ quan tâm tới vấn đề Biển Đông và cụ thể hóa sự quan tâm của mình bằng hành động mà trong chiến lược xoay trục sang Châu Á, Mỹ cũng giành sự quan tâm đặc biệt đối với vấn đề này. Sự có mặt có Mỹ trên Biển Đông đã khiến không ít chuyên gia, học giả cho đó là sự cân bằng chiến lược về địa chính trị ở một khu vực có quá nhiều vấn đề phải quan tâm. Nhiều cá nhân cũng không ngần ngại phát biểu và cho đó là tín hiệu đáng mừng với Việt Nam và hàng loạt quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. 

Những chính trị gia, thượng nghĩ sỹ hết chính Đảng Cộng Hòa rồi Dân chủ đăng đàn bình luận về nội dung này. Họ cũng không ngần ngại lên án TQ có những hành động ngang ngược, bất chấp Luật pháp quốc tế trên Biển Đông và tất nhiên họ còn đem ra những lời khen cho Nhà nước Việt Nam chúng ta. Gần đây nhất, một nhóm Thượng nghị sỹ đến từ quốc gia này đã "gọi hành động của Trung Quốc là “sự gây hấn nguy hiểm” và “các động thái đe dọa, khiêu khích để xác nhận tuyên bố chủ quyền biển là không thể chấp nhận được."
Nếu không lầm, đây không phải là lần đầu những chính khách này khuyên Việt Nam về nội dung này. Song việc nhận diện và đi đến tiếp nhận những lời khuyên từ một đế quốc luôn biết chuyển mình, hành động để thu vén lợi ích như nước Mỹ thì cũng nên có một sự suy tính cẩn trọng. Trong quá khứ, nước Mỹ, quân đội Mỹ là kẻ thù không đội trời chung với những người dân Việt Nam và họ vẫn mãi chưa thể quên được những quá khứ đau thương, những nỗi đau mà dù thời gian có biến chuyển thì không thể nào hàn gắn được. Người Mỹ và dân tộc Mỹ đã tạo ra những sự kỳ thị, sự cảnh giác nhất định trong những con người Việt Nam hôm nay và mãi muôn đời sau.

Một trong những nguyên nhân khiến người Mỹ mãi ôm hận ở chiến trường Việt Nam chính là sức mạnh và nhân tố thuận lợi từ Biển Đông. Nơi đây chính là tuyến đường huyết mạch giao thông trên biển để quân và dân Miền Bắc cung cấp và chi viện liên tục cho chiến trường miền Nam suốt những năm tháng cách mạng miền Nam chìm trong khói lửa và đau thương. Người Mỹ, quân đội Mỹ không thể ngờ được chính Biển Đông đã là lối thoát tuyệt vời để quân và dân miền Nam có thể vùng dậy và thực hiện cuộc chiến tranh giải phóng suốt gần 30 năm. Họ đã liên tiếp thất bại và buộc phải trở về sau sự kiện 30/04/1975 nhưng như thế không có nghĩa là họ đã từ bỏ Việt Nam. Ở Mỹ vẫn còn đó những chính khách hiếu chiến, những con người từng tham chiến và chịu thua trận tại Việt Nam.

Hơn hết, nước Mỹ hiện tại đang chuyển trục chiến lược trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự sang Châu Á. Nơi đó, TQ là một trong những nhân tố có thể sẽ cản trở những bước đi hiện tại của cường quốc này. Sự có mặt của TQ đang khiến những người Mỹ có phần e ngại và có sự tính toán cẩn trọng. Trong nỗ lực quay lại và tìm kiếm thế độc quyền ở khu vực Đông Nam á, trong đó có Việt Nam của những người bạn bên kia bán cầu đang ở vị thế của những kẻ đi sau. TQ đã có mặt và hiện tại đã có chỗ đứng vững chắc ở một số quốc gia. Bối cảnh đó đã chỉ cho người Mỹ rằng, Biển Đông với những tranh chấp giữa hàng loạt quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với một chủ thể lớn là TQ sẽ là môt chỗ trú chân tuyệt vời cho những nỗ lực khẳng định mình của Mỹ. Họ hiểu vậy và họ thực hiện đúng như vậy!

Người Mỹ nhảy vào Biển Đông tất nhiên không bằng súng đạn, họ chỉ thể hiện bằng những lời phát ngôn. Họ khuyên Việt Nam "không được khoan nhượng việc Trung Quốc sử dụng sức ép quân sự trong các tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển ở khu vực Đông Á". Tất nhiên, lời khuyên này được đưa ra trong bối cảnh TQ vừa có thêm những động thái thể hiện sự gia tăng qua sự việc tự cho mình cái quyền tài phán trên Biển Đông. Nó sẽ là khách quan, dễ được tin theo nếu chủ thể đó không phải là những người Mỹ. Dù rằng, TQ đang có những biểu hiện gia tăng trong việc gây hấn nhưng với những nỗ lực trong quá khứ, hiện tại, Việt Nam đã, đang thể hiện được mình là chủ nhà trong vấn đề Biển Đông, là nước có ảnh hưởng trong việc được luật pháp quốc tế công nhận. Chúng ta kiên trì thực hiện việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng phương pháp hòa bifngh, lôi kéo càng nhiều nước lên tiếng càng tốt để Việt Nam không đơn độc trong cuộc chiến lịch sử và pháp lý với quốc gia này. Và thực tế cho thấy, thời gian qua Việt Nam đã làm được điều đấy. Việc những chính khách Mỹ lên tiếng hôm nay cũng có thể coi là môt thành công "vô tiền khoáng hậu" của chúng ta. Chúng ta kêu gọi được chính giới Mỹ vào cuộc không có nghĩa là chúng ta lệ thuộc và tin tưởng hoàn toàn người Mỹ và trong bất kỳ tình huống nào cảnh giác sẽ không bao giờ thừa./.
An Chiến 

16 nhận xét:

 1. Những gì mà Trung Quốc đang làm là hết sức nguy hiểm, với những gì mà ông lớn Trung Quốc hoạt động trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến tình hình chung của các nước láng giềng, trong đó Việt Nam chúng ta cũng ảnh một cách nghiêm trọng, chính vì vậy chúng ta phải hết sức cảnh giác trước những âm mưu của Trung Quốc, có những việc làm chứng tỏ mình có thái độ cảnh giác trước một thế lực luôn có âm mưu và thủ đoạn hết sức man rợ và dã man như thế, điều đó là không bao giờ thừa.

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà Trung Quốc đang làm là âm mưu và thủ đoạn hết sức nham hiểm, cần phải có những phương án để phòng trừ âm mưu của Trung Quốc. Trung quốc có đáng mặt nước lớn hay không mà suốt ngày cứ đi nhận vơ như vậy chứ.Thủ đoạn và âm mưu của trung quốc ai cũng đã biết.Nhưng chúng sẽ không dễ gì mà có thể thực hiện được âm mưu đó.Việt nam và những nước trong khu vực đông nam á cần phải đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần cảnh giác hơn nữa âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc , những hành động và việc làm của Trung Quốc đang gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chung của khu vực và của đất nước. Những thủ đoạn đó khiến chúng ta phải hết sức cảnh giác và phải thực sự cảnh giác,trung quốc là một cường quốc và việc để trảo thành một cường quốc đã làm cho họ mất đi bản chất cảu những con người cộng sản, họ đang đi phá hoại những gì hòa bình nơi biển đông và có sự tác đông không nhỏ tới hòa bình trong khu vực nói chung và ổn định trên thế giới. việt nam đang phải gánh chịu những trò hen của trung quốc, đó là một trong những nỗi lo cho dân tộc trong thời gian tới trong việc giữ vững hòa bình ổn định

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta cảnh giác không bao giờ là thừa đó là điều đương nhiên và chắc chắn là như thế rồi. Những gì mà Trung Quốc đang làm là cả một âm mưu và ý đồ hết sức nguy hiểm, cần cảnh giác hết mức trước thủ đoạn của ông lớn Trung Quốc. Những tham vọng của Trung Quốc thế giới chắc cũng chẳng nước nào còn lạ lẫm gì nữa. Trung Quốc đang dựa trên thế mạnh về kinh tế cũng như sự phát triển về quân sự, khoa học kỹ thuật đang ngày càng ham muốn sức mạnh và quyền lực, họ thách thức cả thế giới để vì lợi ích của đất nước mình như vậy thì thật là quá ích kỷ.

  Trả lờiXóa
 5. Âm mưu của Trung Quốc trên biển Đông là quá rõ ràng rồi, bọn chúng muốn độc bá biển Đông, biến biển Đông thành cái ao của họ. Nhưng biển Đông còn rất nhiều các nước có lợi ích liên quan đến sẽ không bao giờ để cho chúng lọt vào tay bọn Trung Quốc được. Những mưu hèn, kế bẩn của Trung Quốc trên biển Đông thực sự làm cho các nước trong khu vực rất tức giận, và tất nhiên là Mỹ với cái vị thế của ông lớn sẽ chẳng bao giờ đứng ngoài cuộc chiến này cả, Mỹ sẽ nhảy vào biển Đông và đóng quân ở đấy, đó là lý do không thể hợp lý hơn. Do vậy chúng ta trước khi hành động cần có những suy nghĩ đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 6. Cảnh giác với Trung Quốc không bao giờ là thừa cả. Trung Quốc giờ đây đang nung nấu ý định ,độc chiếm biển đông thành của họ và ngoài Trung Quốc thì Mỹ cũng muốn hiện diện quân đội của mình tại biển Đông, Mỹ đã đợi cái ngày này lâu lắm rồi, họ muốn ảnh hưởng của họ tới khu vực ngày một mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Suốt hàng chục năm qua, Trung Quốc đã dùng đủ mọi thủ đoạn làm suy yếu nước ta: Họ tổ chức thu mua từ rễ hồi đến móng trâu bò, đẩy giá một số mặt hàng nông nghiệp lên để làm lạc hướng canh tác của nông dân ta rồi bất ngờ chấm dứt giao dịch,… cốt để phá hoại sản xuất. Tiền giả cũng từ Trung Quốc tuồn vào. Hơn 90% các gói thầu xây dựng quan trọng của Việt Nam đều rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc nhưng tiến độ thực hiện chậm, công nghệ tồi, chất lượng không đảm bảo. Chỉ cần nhìn tiến độ xây dựng các nhà máy nhiệt điện ở một số tỉnh phía Bắc chậm 5, 7 năm trời cũng có thể thấy vấn đề. Về quân sự, tàu vũ trang của họ đã đến tận vùng biển của ta, cướp bóc, đánh đập ngư dân ta. Bên cạnh đó, đội quân thứ 5 của họ đã cài cắm khắp nơi, từ các công trình ở đồng bằng đến Tây Nguyên, từ những mảnh đất rừng biên giới, đầu nguồn cho đến những vùng biển quan trọng. Người giả danh du lịch, giả danh sang học cũng rất đông.

  Trả lờiXóa
 8. Chính sách của Trung Quốc là lúc đấm, lúc xoa, lúc tiến, lúc lùi. Khi mà gặp sự phản đối mạnh mẽ của các nước lớn trong khu vực thì họ lùi lại còn khi thấy thời cơ thì họ lại thò ra. Cho nên việc lập kế hoạch vùng phòng không trên Biển Đông cũng là một trong những thủ đoạn của Trung Quốc, cũng giống như vùng biên giới trên không với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Giới quan sát cho rằng các bước đi của Trung Quốc thì có lúc tiến lúc lui nhưng âm mưu chiếm Biển Đông của họ thì bất biến.
  Chính vì thế cần phải cảnh giác với những hành động của Trung Quốc trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 9. Hiển nhiên người dân chúng ta luôn trông cậy ở Nhà nước ta có đối sách thích hợp để bảo vệ chủ quyền đát nước.Dù là tiếng nói từ đâu ,điều chính yếu là tỉnh táo ,sáng suốt lắng nghe và nghiên cứu để có đối sách kiên quyết nhưng phù hợp với khả năng thực lực của ta để giữ vững đất nước ,giang sơn của tiên tổ,sự đoàn kết thống nhất toàn dân tộc trong một mục tiêu bảo vệ Tổ quốc cần sự đồng tâm hợp lực "vun đắp " và kiên trì vững bền cho suốt đến các thế hệ mai sau.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề Biển Đông gần đây có vẻ như đang lắng dần xuống nhưng những gì mà Trung Quốc đang âm thầm thực hiện vẫn đang là mối đe dọa rất lớn tới các nước có quyền lợi trên Biển Đông. Mỹ cũng không thể tin tưởng được về những loàng tham của họ khi lợi ích của Biển Đông vô cùng lớn, chúng ta nên có những cảnh giác cao độ với vấn đề biển Đông

  Trả lờiXóa
 11. Năm 2013 qua đi, với tình hình hiện nay, Biển Đông đã lắng xuống nhưng cũng không thể không đề phòng với Trung Quốc. Và chúng ta cũng nên đặc biệt cảnh giác với Mỹ, vì họ cũng có những mưu đồ nhất định tại Biển Đông vì những lợi ích đặc biệt mà Biển Đông mang lại, hơn bao giờ hết chúng ta phải thật sự cảnh giác với những gì đang diễn ra vì nó rất phức tạp

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn chung thì vấn đề Biển Đông hiện nay vẫn đang hết sức nhạy cảm, khi mà Trung Quốc vẫn đang có những động thái không hay chút nào, làm ảnh hưởng tới mối quan hệ hữu nghị không chỉ với Việt Nam mà còn với cả các nước khác trong khu vực có chung ảnh hưởng trong vấn đề Biển Đông, Mỹ cũng có những động thái xoay trục của mình hướng sang phía châu Á, đặc biệt là biển Đông. Chúng ta cần cảnh giác trong tình hình hiện nay, vì nó sẽ giúp chúng ta rất nhiểu trên con đường bảo vệ lãnh thổ đất nước

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề Biển Đông gần đây có vẻ như đang lắng dần xuống nhưng nhìn chung thì vấn đề Biển Đông hiện nay vẫn đang hết sức nhạy cảm, khi mà Trung Quốc vẫn đang có những động thái không hay chút nào, làm ảnh hưởng tới mối quan hệ hữu nghị không chỉ với Việt Nam mà còn với cả các nước khác trong khu vực có chung ảnh hưởng trong vấn đề Biển Đông. Việt Nam sẽ luôn cảnh giác cao với những hành động gây hấn của Trung Quốc để luôn sẵn sàng chiến đấu để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước nhà !

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta không chỉ cảnh giác mà còn phải có những hành động kịp thời để ngăn chặn những việc làm ngang ngược của bọn Tàu Khựa,Thật sự là không chấp nhận được những việc làm trên của tàu khựa.Chúng nó không chỉ hành động phi lí mà còn coi thường luật pháp quốc tế như vậy thì làm sao chấp nhận được chứ.Một lần nữa tất cả chúng ta cùng nhau hành động để có thể bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.Không cho bọn Tàu Khựa có cơ hội xâm chiếm.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức mới trong vấn đề giải quyết tranh chấp ở trên biển đông khi mà trung quốc đang thật sự có những việc làm hết sức ngang ngược.Chẳng lẽ bọn Tàu Khựa chúng nó dày mặt như vậy sao.Mới bước sang năm mới mà chúng nó đã tuyên bố này tuyên bố nọ rồi.Vậy nên chúng ta cần phải cảnh giác hết sức trước hành động đó.Sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc lắm chiêu nhiều trò.Những thủ đoạn đó khiến chúng ta phải hết sức cảnh giác và phải thực sự cảnh giác .điều chính yếu là tỉnh táo ,sáng suốt lắng nghe và nghiên cứu để có đối sách kiên quyết nhưng phù hợp với khả năng thực lực của ta để giữ vững đất nước ,giang sơn của tiên tổ. Chúng ta cần phải đoàn kết và kêu gọi được sự ủng hộ của các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.