Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

DỰ ÁN NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN NINH THUẬN - GIẢI PHÁP LỚN CHO TƯƠNG LAI

by An Chiến  |  at  1/06/2014 07:15:00 SA

Một trong những mục tiêu mà không ít kẻ đang ra sức đả phá lại chính là những cái mới và những thành tựu tiến bộ trên thé giới đang được áp dụng vào đời sống thực tiễn hiện nay. Và tất nhiên, để thu hút và biến nó thành một chủ đề hấp dẫn công luận, giới truyền thông vỉa hè thì những thành tựu đó có những khiếm khuyết mang tính nhất thời hoặc những nguy cơ khủng khiếp có thể đi kèm. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận hiện đang là một chủ đề như thế. Dư luận đang đặt ra những câu hỏi mà tất nhiên là được số này kịp "mớm" cho phù hợp, kiểu như Tại sao không xây dựng nơi nào khác mà xây dựng ngay tại thủ phủ của dân tộc Chăm - một dân tộc với số lượng không phải nhiều lắm thời thịnh vượng của Vương Quốc Chăm? tại sao thấy được hiểm họa từ vụ tai nạn tại nhà máy phát điện ở Fukushima, Nhật bản mà những nhà chức trách, những nhân vật có thẩm quyền ở Việt Nam vẫn thực hiện? Phải chăng, họ đang bất chấp những mối hiểm họa đang hiện hữu để thực hiện bằng được những mục tiêu có được nguồn điện hạt nhân?....Tất cả đang làm dậy sóng trong những con người lương thiện và yêu mến hòa bình, mong muốn một cuộc sống bình lặng....Nhân danh điều đó họ đã cho 
mình cái quyền được nhận định và phán xét mọi thứ theo kiểu: "Trong khi đó chính người dân Việt tại Ninh Thuận lại không biết gì về mối hiểm nguy đang âm thầm ập đến. Tệ hơn nữa, nhà cầm quyền Việt Nam còn cho đưa ra những giải thích đầy tính coi thường dân trí và hoàn toàn sai lạc. Tiêu biểu như lời giải thích "nguyên tử" mới nguy hiểm còn "hạt nhân" thì an toàn, hoặc cứ an tâm vì đây là hàng Nhật, v.v..."
Những câu hỏi đó, những ý nghĩ đó đã làm bận lòng không ít người trong khoảng thời gian kéo dài. Và chính cách suy nghĩ kiểu có khó khăn, nguy hiểm thì nên chùn bước, có chết chóc thì nên suy nghĩ xem liệu mình làm như vậy có hoàn toàn đúng không? Tại sao họ không hướng lái, định hướng cho dư luận rằng: Họ đã từng làm, họ đã thành công và đó chỉ là "tai nạn", là điều không may, không ai mong muốn do những nguyên nhân chủ quan và khách quan gây nên. Chúng ta vẫn phải thực hiện vì những lợi ích mà không ai có quyền chối cãi của nguồn năng lượng hạt nhân và chúng ta sẽ triệt để rút kinh nghiệm để không phải gánh chịu những hậu quả tương tự như đất nước Nhật Bản vừa qua.

Chúng ta đang bước vào những năm tháng mà những nguồn tài nguyên truyền thống đang dần cạn kiệt và việc khai thác tài nguyên quá mức, quá định lượng và đi cùng là việc khai thác không bền vững đã gây nên những thảm họa mà đầu tiên là biến đổi khí hậu. Thảm họa sóng thần của Nhật Bản vừa qua với hệ quả làm rò rĩ nhà máy điện hạt nhân là một minh chứng cho sự hủy diệt ghê gớm của thiên tai....Để giải quyết những hiện trạng không ai muốn ấy, thế giới, Liên hợp quốc đang kêu gọi cộng đồng các quốc gia trên thế giới bên cạnh việc khai thác tài nguyên bền vững, có quy hoạch và chiến lược cụ thể thì việc hướng đến những nguồn tài nguyên sạch, tài nguyên nhân tạo, tài nguyên sử dụng những nguồn năng lượng đặc biệt đang là một lựa chọn có tính chiến lược, tối ưu nhất hiện nay. Nhật Bản là một quốc gia có trình độ phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật vào loại cao nhất nhì thế giới và đương nhiên, với quá trình phát triển có "thâm niên" thì việc họ hướng đến nguồn năng lượng hạt nhân cũng là điều dễ hiểu. 

Và trong tiến trình Hội nhập quốc tế, việc Việt Nam học tập và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó có ứng dụng vũ khí hạt nhân vào mục đích dân sự, dân sinh cũng là lẽ tất yếu. Với trình độ hiện tại thì Việt Nam đang tranh thủ sự ủng hộ về khoa học kỹ thuật, vốn và nguồn nhân lực từ những quốc gia tiên tiến trong đó có Nhật Bản để hoàn thành dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên thay thế cho những nguồn năng lượng truyền thống là thủy điện và nhiệt điện. Cũng nói thêm là với những năm tháng dưới ách đô hộ của thực dân, đế quốc, nguồn tài nguyên, nhất là những tài nguyên sản sinh ra năng lượng của nước ta đã bị chúng vơ vét và cướp bóc. Cùng với quá trình khai thác trong những năm gần đây, những nguồn tài nguyên này thực sự cạn kiệt và đang dần vắng bóng trên dải đất hình chữ S này. Ngoài ra, với những diễn biến khắc nghiệt và khó lường hiện nay của nguy cơ biến đổi khí hậu, với việc xây dựng hàng loạt nhà máy thủy điện ở thượng nguồn các con sông đang gây nên những hiểm họa khó lường, nhất là việc xả nước vào mùa lũ. Thủy điện Sông Tranh của tỉnh Quảng Ngãi vừa qua là một bài học có thể nói là vô tiền khoáng hậu. Với những khó khăn mà về cơ bản khó khắc phục một sớm, một chiều thì việc tìm ra hướng "thoát hiểm" cho bà con nhân dân vùng hạ du các dòng chảy thủy điện đang khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy thủy điện hạt nhân với nguồn năng lượng khổng lồ là một giải pháp mang tính chiến lược và cũng là một giải pháp an toàn trước mắt. 

Việc khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận bởi nơi đây có nhiều yếu tố phù hợp, thuận lợi cho việc xây dựng và vận hành; đã được nhiều nhà thầu trên thế giới đánh giá và thẩm định chứ không nhằm một mục đích, động cơ chính trị nào hết thảy. Đồng thời, trước khi khởi công xây dựng, những ban ngành, chính quyền liên quan đã có sự thống nhất, xin ý kiến từ bà con trên địa bàn và kết quả đã nhận được sự đồng thuận cao từ những người dân luôn biết nghĩ cho sự phát triển của đất nước; chỉ tiếc những con người luôn chỉ biết nêu lên những mặt tiêu cực, mặt hại lại không có được tinh thần và thái độ phù hợp như vây?
An Chiến

28 nhận xét:

 1. Thực ra nếu có một nhà máy điện hạt nhân như thế này, mình chẳng biết nên vui hay buồn nữa, bởi những lợi ích của nó mang lại là vô cùng lớn, cung cấp nguồn năng lượng rất lớn cho chúng ta, nhưng nếu chẳng may có tai nạn gì đó, làm rò rỉ nhà máy điện hạt nhân thì quả thật hậu quả ai cũng biết rồi phải không?

  Trả lờiXóa
 2. Nhà máy điện hạt nhân đã sắp trở thành sự thật ở Việt nam mình rồi à, vui quá, hi vọng nhà máy này sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động để cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào hơn, hi vọng lúc ấy chúng ta có đủ nguồn năng lượng để phục vụ cho cuộc sống của mình, ít phụ thuộc hơn vào thủy điện rồi

  Trả lờiXóa
 3. Nhà máy điện hạt nhân, liệu chúng ta có đủ lực lượng kiểm tra các khâu hoạt động để đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như con người không chứ. Nên nhớ trên thế giới đã có những nhà máy điện hạt nhân bị rò rỉ, và kết quả gây hại, nguy hiểm trực tiếp đến con người, và môi trường xung quanh ở trên diện rộng

  Trả lờiXóa
 4. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận là giải pháp lớn cho tương lai nguồn điện ở Việt Nam. Việc khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận bởi nơi đây có nhiều yếu tố phù hợp, thuận lợi cho việc xây dựng và vận hành; đã được nhiều nhà thầu trên thế giới đánh giá và thẩm định chứ không nhằm một mục đích, động cơ chính trị nào hết thảy.

  Trả lờiXóa
 5. dân Ninh thuận cũng là người dân việt, không phải là người chăm. do đó, nhà nước cũng lo như nhau cả thôi. nếu như có chuyện không may xảy ra thì đây là nỗi đau lớn của cà dân tộc. và chắc chắn, một vụ nổ nguyên tử xảy ra thì sức tàn phá của nó vô cùng lớn. tầm ảnh hưởng của nó sẽ lớn mạnh, chứ không chỉ dừng lại tác động đến những người Chăm.

  Trả lờiXóa
 6. những kẻ xấu tính chuyên đi xoi bói, giật dây ở đằng sau, luôn muốn đất nước ta không ổn định, không phát triển được ấy mà. chúng nó luôn muốn lợi dụng vấn đề dân tộc, và sự hiểu biết còn hạn chế của đồng bào dân tộc thiểu số để kích động nhân dân dân tộc thiểu số đứng lên, đoàn kết với nhau lại chống đối lại chính quyền, không cho chính quyền thực hiệ được các kế hoạch chủ trương đã đề ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhìn lại các vụ bạo loạn tây nguyên, mường nhé, chúng ta càng thấm rõ điều đó. chúng lợi dụng những sơ hở, thiếu sót của chính quyền, xuyên tạc chính quyền không chăm lo cho đồng bào thiểu số, ngược lại còn muốn tiêu diệt người dân tộc để nước Việt Nam này chỉ còn là của người Kinh, kích động nhân dân ta, chúng kêu gọi đồng bào ta phải đứng lên đòi quyền lợi, giành lấy chính quyền. giờ thì cũng thế thôi. vấn đề lịch sử, giờ lại thêm chuyện nhà máy điện hạt nhân để chúng xuyên tạc.

   Xóa
 7. Điện hạt nhân là một trong những giải pháp lâu dài cho chúng ta, cho tương lai đất nước. Hãy nhìn sang các đất nước phát triển mà xem, họ phát triển điện hạt nhân lâu lắm rồi, không còn phụ thuộc vào thủy điện như đất nước ta, thủy điện rất bất ổn hay phụ thuộc vào thời tiết, mà càng này thì thời tiết lại càng khó dự đoán thì việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân là một điều hoàn toàn đúng đắn, nó thể hiện cái nhìn dài hơi của các nhà lãnh đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Quá trình sản xuất điện hạt nhân hầu như không ảnh hưởng xấu đến môi trường, vì vậy, đây được đánh giá là một loại năng lượng khá sạch, ít nhất là vượt trội so với việc sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch. Theo tính toán, chi phí xử lý chất thải của một nhà máy điện hạt nhân là cực kỳ nhỏ so với một nhà máy nhiệt điện chạy than cùng công suất. Vậy tại sao chúng ta lại phản đối kia chứ, hãy ủng hộ dự án này để ghóp phần đưa đất nước phát triển hơn nữa trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 9. Thử hỏi sẽ có bao nhiêu nhiên liệu xanh trên thế giới? Và các nước có thể sản xuất được bao nhiêu nhiên liệu này? Các nhà máy điện hạt nhân không gây ra bất kỳ vấn đề gì tại bất kỳ nơi nào trên thế giới và cũng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong tương lai, vì chúng tôi luôn đề cao tuyệt đối sự an toàn. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu chúng ta tuân thủ chính xác luật lệ và các quy định.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà máy điện hạt nhân được khởi công và xây dựng ở Ninh Thuận đúng là một thách thức cho đất nước ta, liệu nó có hoạt động tốt và chỉ đem lại lợi ích cho đất nước hay không. Hy vọng đất nước ta sẽ có những giải pháp thật sự hợp lý để có thể vừa đáp ứng được nguồn sử dụng điện cho quốc gia vừa không gây những hậu quá xấu

  Trả lờiXóa
 11. Khi đất nước chúng ta khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận thì có thể có những thành công tốt đẹp như đáp ứng được tiêu thụ điện trong nước nhưng cùng còn nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng tới đất nước như việc dò rỉ chất phóng xạ, nơi đây có nhiều yếu tố phù hợp, thuận lợi cho việc xây dựng nhưng dù sao chúng ta cần phải cẩn thận và cố gắng hoàn thành thật tốt

  Trả lờiXóa
 12. Thật đáng buồn khi chúng ta dưới ách đô hộ của thực dân, đế quốc, nguồn tài nguyên, nhất là những tài nguyên sản sinh ra năng lượng của nước ta đã bị chúng vơ vét và cướp bóc. Vậy nên giờ đây khi hết tài nguyên sinh ra năng lượng chúng ta cần cố gắng khắc phụ nó. Việc xây dựng điện hạt nhân cũng có nhiều thách thức nhưng mình tin Đảng và nhà nước sẽ làm tốt nhiệm vụ để giải quyết vấn đề thiếu điện cho đất nước

  Trả lờiXóa
 13. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân lúc này là rất hợp lý vì tài nguyên thiên nhiên thì ngày càng cạn kiệt, nhu cầu về điện thì cao thế mà bọn rận chủ lại chống đối, lại muốn lôi kéo người dân để chống lại chính quyền. Lí do vì sao thì chắc ai cũng biết, chúng nó làm thế vì tiền, chúng sợ xây nhà máy điện hạt nhân nước ta phát triển đi lên, thế mà nói muốn dân ửng hộ thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 14. Điện hạt nhân là công nghệ của tương lai, và cũng có thể nói là gây ít ô nhiễm môi trường so với các nghành như nhiệt điện... Trong thời kỳ cả thế giới đang phát triển nhanh và mạnh như bây giờ thì các nguồn tài nguyên như dầu mỏ, khí đốt sẽ dần cạn kiệt, khan hiếm thì tương lai tới là chúng ta phải sử dụng tới nguồn năng hạt nhân là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 15. Tại sao lại phản đối một công nghệ tiên tiến như vậy, một công nghệ đã được rất nhiều nước sử dụng thành công. Nó sẽ dần thay thế cho các nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai không xa, bởi vì nó có rất nhiều lợi ích mà các nguồn nguyên liệu khác không thể có được. Vậy tại sao không ủng hộ để Việt Nam có thể xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Sử dụng điện hạt nhân có rất nhiều cái lợi so với sử dụng các loại điện thông thường khác. Lợi ích mà nó mang lại là hết sức to lớn và ổn định. Hiện tại ở Việt Nam chỉ dựa chủ yếu vào năng lượng thủy điện, nguồn năng lượng này thường không ổn định và chịu ảnh hưởng rất lớn vào thời tiết. Chính vì vậy đầu tư cho năng lượng hạt nhân là đầu tư cho tương lai đấy.

  Trả lờiXóa
 17. Điện hạt nhân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hạn chế tình trạng khai thác quá mức các nguồn tài nguyên gây tổn hại "các dịch vụ tự nhiên" như đa dạng sinh học, nguồn nước ngọt, không khí sạch và đất canh tác cũng như đe dọa sự phát triển bền vững. IAEA đã phát triển phương pháp mới, cho phép phân tích đồng thời và đồng bộ các tương tác phức tạp giữa thời tiết, sử dụng đất, các chiến lược năng lượng và nước..., nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp các nước dễ thích nghi hơn với các tình huống mới.

  Trả lờiXóa
 18. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là một trong những bước đi có ý nghĩa , nó là một giải pháp cho tương lai của đất nước trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Điện là một yêu cầu không thể thiếu được khi đất nước bước vào con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, đảm bảo được nguồn năng lượng cho tương lai mới có thể đảm bảo được sự phát triển của kinh tế, mới có thể xây dựng được đất nước ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề là chúng ta phải lo nghĩ cho tương lai sau này, cần phải có những phương án để góp phần cho sự phát triển của đất nước sau này, đó là một yêu cầu hết sức quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân Bình Thuận có thể cung cấp một lượng điện rất lớn cho sự phát triển công nghiệp của đất nước, đáp ứng các yêu cầu CNH HDH đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Nhà máy điện hạt nhân góp phần hết sức quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước, trong tương lai khi hoàn thiện nhà máy sẽ cung cấp một lượng điện rất lớn cho quá trình vận hành thêm các khu công nghiệp, cho sinh hoạt và sử dụng. Đó quả là một giải pháp hợp lý cho tương lai, tuy nhiên cần có kế hoạch hợp lý trong quá trình đảm bảo sự an toàn về mọi mặt, không ảnh hưởng xấu tới con người, môi trường.

  Trả lờiXóa
 21. Nhà máy điện hạt nhân là một giải pháp hết sức phù hợp cho sự phát triển tương lai của đất nước, đó là một yêu cầu hết sức quan trọng cho nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước trong tương lai, hết sức cần thiết các bạn à, giải pháp phù hợp cho đất nước, nhà máy điện sẽ cung cấp một lượng năng lượng lớn để đáp ứng cho yêu cầu sinh hoạt, cho sự phát triển công nghiệp của đất nước.

  Trả lờiXóa
 22. Hi vọng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ đi vào hoạt động và vận hành một cách trơn tru, tránh gặp phải những tai nạn rủi ro đáng tiếc như một số nhà máy điện hạt nhân trên thế giới, bởi hậu quả của việc rủi ro các các nhà máy điện hạt nhân là rất lớn. Nếu để tai nạn xảy ra, hẳn hậu quả ta không thể nào lường trước được đâu

  Trả lờiXóa
 23. Nhà máy điện hạt nhân sẽ cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng, nhiên liệu rất lớn đang bổ sung cho những nguồn năng lượng đang ngày càng cạn kiệt dần. Thế nhưng đi kèm với nó luôn là những hiểm họa tiềm ẩn, nên chúng ta phải rất cần sự cẩn thận trong bất kì một sự vận hành hoạt động nào từ nhà máy, để chúng ta có thể yên tâm hơn về nhà máy ấy

  Trả lờiXóa
 24. Có lẽ chúng ta nên vui mừng khi Việt Nam chúng ta có một công trình nhà máy hiện đại như thế này, việc đưa vào hoạt động của nhà máy một cách an toàn sẽ cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào, và tất nhiên các nhu cầu cuộc sống cũng sẽ được đảm bảo hơn, như vậy quả thật đáng mừng làm sao

  Trả lờiXóa
 25. Liệu như thế có an toàn không? Nếu an toàn được thì thật tốt biết bao, nhưng chúng ta cũng nên tính toán đến trường hợp, nếu vận hành gặp rủi ro, thì hậu quả sẽ rất lớn, nên chúng ta cần hết sức cẩn trọng với mọi khâu vận hành hoạt động, có như vậy thì mới làm yên lòng được công nhân, người hoạt động trong nhà máy, cũng như môi trường và con người xung quanh

  Trả lờiXóa
 26. Nhà máy điện hạt nhân ư, nó quả là một con dao 2 lưỡi, nó có thể đem lại lợi ích vô cùng to lớn, nhưng tác hại nếu để gây hậu quả thì cũng không hề nhỏ chút nào, việc làm của chúng ta hiện nay là cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả các quy trình, tránh để những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 27. hi vọng nhà máy này sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động để cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào hơn, hi vọng lúc ấy chúng ta có đủ nguồn năng lượng để phục vụ cho cuộc sống của mình, ít phụ thuộc hơn vào thủy điện rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.