THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 1 2014

LẠI MỘT HÀNH ĐỘNG CẢ VÚ LẤP MIỆNG THIÊN HẠ...

by An Chiến  |  at  11.1.14

Những tình tiết mới được phản ánh qua lời khai của Dương Chí Dũng trong phiên tòa xét xử người em trai Dương Tự Trọng với tội danh tổ chức người trốn đi nước ngoài mặc dù chưa được ngả ngũ, phân minh nhưng những hé lộ nói trên đang có những hạt nhân bất hợp lý cần phải phân giải. Liệu đó có phải là tình tiết thật phản ánh những gì đã xảy ra trên thực tế đang bị nghi đoán bởi những dấu hỏi to tướng? Ông Dũng có phải vì tình riêng tư anh em máu mủ mà không tiếc hạ bệ những con người đại diện cho pháp luật, thực thi pháp luật như Thượng tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an?

Điều đầu tiên ai cũng nhận thấy là từ khi phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng với tội danh tham nhũng, cố ý làm trái quy định của nhà nước để trục lợi cá nhân được mở ra thì không ít lần "nhân vật chính" này thay đổi lời khai trước tòa. Sự mâu thuẫn, bất nhất trong những lời khai vừa qua đang thể hiện phần nào bản chất ngoan cố, bất hợp tác của một kẻ biết chắc chắn mình sẽ không thoát khỏi lưới hái tử thần. Theo dõi những diễn biến vừa qua, nhiều người đã không ngần ngại gọi Dương Chí Dũng sẽ là một Siêng - Phênh của Việt Nam và với những tình tiết mới rất có thể ông này sẽ không phải đối diện với bản án tử hình, sẽ có thêm cơ hội để làm lại từ đầu. Sự danh gia, vọng tộc của họ Dương tại Thành phố Cảng chưa phải là chấm hết từ đây. Song khác với trùm ma túy Siêng - Phênh, con người này không có những hiểu biết về luật pháp và ngôn ngữ, chính đây là những nhân tố khách quan để xảy ra những sự ngộ nhận khách quan và hợp logic ấy. 

Và tất nhiên, với những sự ngộ nhận khách quan ấy, Tòa án nhân dân TP Hà Nội giảm án cho Siêng - Phênh cũng là hợp tình, hợp lý. Dương Chí Dũng lại khác, con người này hiểu luật và từng có những ngón nghề nhất định trong đối phó với pháp luật và cơ quan thực thi pháp luật. Chính vậy, ông sẽ không dễ dàng từ bỏ những mục tiêu của bản thân trong việc trốn khỏi trốn khỏi lưới trời của pháp luật. Khi mà không thể cứu nối bản thân mình, trước những bản án mà người em trai phải chịu đựng, rất có thể Dương Chí Dũng lại một lần nữa "dở trò ma quái của mình để cứu người em trai...

Có một chi tiết mà chắc chắn sẽ làm cho nhiều người bất ngờ về con người này về việc dùng số điện thoại nào để gọi, Dương Chí Dũng trả lời: "Tôi đã dùng số sim rác của mình để gọi". “Số điện thoại của tôi là: 0975.00.8888”. "Tuy nhiên, khi Thẩm phán Toàn hỏi tiếp Dương Chí Dũng gọi cụ thể vào số máy nào, thì Dương Chí Dũng trả lời không nhớ cụ thể và cho biết đã lưu trong danh bạ điện thoại của máy di động hay dùng". 

Cái ấn tượng đầu tiên nằm ở việc ông Dũng - một con người từng trên cương vị Cục trưởng của một ngành (Giao thông vận tải) nhưng lại có được một số Sim rác mà theo tôi biết, đó là niềm ao ước không chỉ của một cơ số người. Ông dùng cái Sim 0975.00.8888” mà cho đó là "Sim rác" thì liệu "Sim chính" của ông phải đẹp khủng khiếp thế nào? Có hay không việc "cả vú lấp miệng em" trong tình tiết này. Cùng với đó những sự "lớ ngơ" dễ hiểu khi được thẩm phán hỏi "gọi cụ thể vào số máy nào" đang thể hiện phần nào sự xác thực trong lời khai của nhân vật này. Liệu có tin được một câu chuyện mà đã có không ít những hạt nhân bất hợp lý, khó hiểu như vậy? 
An Chiến

10 nhận xét:

 1. khi Thẩm phán Toàn hỏi tiếp Dương Chí Dũng gọi cụ thể vào số máy nào, thì Dương Chí Dũng trả lời không nhớ cụ thể và cho biết đã lưu trong danh bạ điện thoại của máy di động hay dùng. Đó có thể coi là một bằng chứng cho thây Dương Chí Dũng chỉ là khi lâm vào cái chết rồi, thì bắt đầu lôi kéo hết người này đến người khác chết theo mình, hoặc chí ít cũng khiến cho uy tín của họ bị lung lay coi như đó cũng là một thành công của ông ta, thật không thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 2. Thực tế, nhiều vụ án đã phải bị đình chỉ điều tra do không tìm ra được bằng chứng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng trong vụ án này, với sự quan tâm của dư luận, sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự thật - dù là khó, rất khó - cũng sẽ được tìm ra. Và phải dựa trên các yếu tố có cơ sở thì cơ quan chức năng mới khởi tố vụ án. Nếu không tìm ra bất cứ bằng chứng gì, chỉ dựa vào lời khai tại tòa thì rất khó để khởi tố bị can. Nếu như có những tình tiết mới thì lại nảy sinh ra những vẫn đề phức tạp

  Trả lờiXóa
 3. Sự việc diễn ra với nhiều vấn đề khá phức tạp đó là điều mà chúng ta biết, quan trọng là sự việc đã rồi, giờ phải làm sao cho đúng với sự thật khách quan mới được. Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đó là điều đương nhiên, vì pháp luật là thượng tôn mà. Nhưng những lời khai của Dương Chí Dũng cũng cần phải làm rõ ràng đã , không được để tình trạng vu oan cho người vô tội, còn nếu sự việc có thật thì cần phải làm rõ.

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì cũng thế, cần phải có sự suy xét một cách hợp lý khách quan và toàn diện, cần phải có tính trung thực trong những vấn đề cần điều tra làm rõ, trong vụ việc ông Dương đó là một vấn đề cần phải bàn, những gì mà ông đang khai tại phiên tòa là những lời chúng ta chưa khẳng định được đúng hay sai, không thể làm oan người vô tội, cũng không thể bỏ lọt tội phạm, đó là điểm mấu chốt mà tôi nói đên./

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một việc hết sức hệ trọng mà chúng ta cần phải quan tâm, với vụ án của ông Dương, đó là một vấn đề mà chúng ta nên nói, số tiền làm thất thoát của nhà nước là rất lớn, hậu quả đã gây nên là có mà bù đắp lại, chỉ có thế nói ông là một tội phạm về kinh tế. Lời khai của ông tại tòa là một điều càng cần chú ý hơn, khi mà những sự việc đã xẩy ra là hết sức nghiêm trọng, chúng ta cần phải bình tĩnh quan sát, chưa vội kết luận khi chưa có các quyết định, các nhận định khách quan.

  Trả lờiXóa
 6. Việc làm của ông Dũng làm thất thoát số lượng tài sản của nhà nước ta là rất lớn, những hậu quả để lại là hết sức nặng nề, đó là cái mà hậu quả của những việc làm sai trái do ông gây nên. Những gì mà ông làm chúng ta thật sự không chấp nhận được, đồng thời những lời khai của ông tại tòa, chúng ta cũng cần quan tâm đúng mức,cũng cần biết, không để có những việc làm sai trái của ông lại tiếp diễn, đó chính là làm cho tình hình thêm xấu đi, vu oan cho người không có tội, đặc biệt cũng không được bỏ lọt tội phạm.

  Trả lờiXóa
 7. "Trâu bẩn vấy bùn", đây có thể là cái cách mà ông Dương Chí Dũng đang làm để cố níu kéo thêm thời gian, cố lôi kéo thêm một số người khác vào chết cùng mình.
  Những tội danh mắc phải thì ông Dũng khó thoát khỏi sự trừng phạt của Pháp luật, không ai có thể cứu được ông Dũng vào lúc này nữa rồi, những lời khai của ông ta bây giờ chỉ là nhằm lôi kéo thêm thời gian, thêm hi vọng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Người ta bảo con ếch chết vì cái mồm mà. Ở đây ông Dương Chí Dũng đang trong quá trình xét xử tội danh của mình những lại có những biểu hiện cho thấy đang cố gắng tìm cách kéo dài thời gian, đánh lạc hướng dư luận như để ai đó đến giúp mình. Nhưng tôi nghĩ ông đã nhầm rồi đấy, pháp luật sẽ không bỏ qua cho bất kỳ ai đâu

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng thì cái vụ việc mà Dương Chí Dũng khai thượng tướng Phạm Quý Ngọ, là người đứng đầu phụ trách điều tra Vinashine đã thông báo thông tin mật để hắn tầu thoát là một việc sai sự thật. Tướng Ngọ là một người chính trực nên đã được giao cho chuyên án này, cùng với việc nhiều lần thay đổi lời khai với những bằng chứng mơ hồ không có chứng cứ xác thực mà Dũng nêu ra, thì đây chỉ là một đòn gió, nhằm vu khống cán bộ cấp cao hòng giảm uy tín bôi nhọ thanh danh nhằm giảm án tù của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đó là điều đương nhiên, vì pháp luật là thượng tôn mà. Nhưng những lời khai của Dương Chí Dũng cũng cần phải làm rõ ràng đã , không được để tình trạng vu oan cho người vô tội, còn nếu sự việc có thật thì cần phải làm rõ.Những tội danh mắc phải thì ông Dũng khó thoát khỏi sự trừng phạt của Pháp luật, không ai có thể cứu được ông Dũng vào lúc này nữa rồi, những lời khai của ông ta bây giờ chỉ là nhằm lôi kéo thêm thời gian, thêm hi vọng mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.