Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

LIỆU MYANMA CÓ TÁI DIỄN KỊCH BẢN CỦA CAMPUCHIA?

by An Chiến  |  at  1/23/2014 11:19:00 SA

Theo sự luân phiên chức Chủ tịch Ansean trong số các quốc gia Đông Nam Á, năm 2014 Myanma sẽ nắm cương vị quan trọng này. Đây được cho là một sự ký gửi trọng trách đang bị đặt ra nhiều hoài nghi nhất bởi quốc gia này vừa thoát khỏi một cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nặng nề nhất từ trước đến nay; Myanma cũng chưa bao giờ được đảm nhận một cương vị quan trọng và lớn như vậy. Tuy nhiên, đó chưa phải là điểm nhấn để có những hoài nghi vừa qua.
Hình ảnh đất nước Myanma.
Năm 2014, một trong những nội dung được quan tâm và được đưa ra thảo luận nhiều nhất chính là vấn đề Biển Đông và những giải pháp trong thời gian tới. Năm 2013, mặc dù vấn đề này đã được đưa ra bàn bạc nhiều giữa các nước thành viên và về cơ bản đã đạt được những triển vọng lớn lao; tuy nhiên chính hành động bất hợp lý của Đoàn Campuchia (chủ nhà và cũng là Chủ tịch Asean năm 2013) đã đưa đến một kết cục bế tắc. Vấn đề Biển Đông sau Hội nghị năm 2013 đã bị đặt những dấu hỏi lớn; những thỏa thuận tưởng chừng sẽ đạt được sau những khúc mắc được giải tỏa đã lâm vào thế đường cùng. Và trên thực tế chúng ta chưa có được những bước đi quan trọng trong giải quyết những bế tắc hiện tại.

Với một quốc gia có quan hệ truyền thống, lâu đời với Trung Quốc như Myanma, liệu họ có giữ được là chính mình; hay chính họ lại là nạn nhân tiếp theo của những thỏa thuận ngầm đến từ TQ? Có điều, thế giới tiến bộ nói chung, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á nói riêng, trong đó có Việt Nam thực sự đang mong chờ những động thái tích cực và khách quan đến từ Myanma. Đây cũng là liệu pháp để Asean chứng minh với thế giới rằng: Asean không đơn thuần là một tổ chức dựa trên khu vực địa lý đơn thuần mà đó là một tổ chức đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và cùng có những mối quan tâm chung nhất. Họ biết đồng lòng và cùng nhau đảm bảo lợi ích của mỗi tổ chức thành viên. 
Dẫu biết rằng, đối diện với những mối quan tâm lợi ích với TQ là rất khó khăn bởi tính thủ đoạn và những nước cờ gắn với những hậu đãi mà họ sẵn sàng chi cho những quốc gia cần tranh thủ, dù là nhất thời; song chúng ta cũng nên nuôi hi vọng và mong muốn Myanma không tái diễn lại kịch bản của Campuchia trong năm 2013./.
An Chiến

9 nhận xét:

 1. Thời gian gần đây phải nói là trên chính trường của các nước ĐNA có rất nhiều vấn đề xẩy ra, năm nay nước chủ nhà Myanma đăng cai là chủ tịch ASEAN, hi vọng nước chủ nhà này có những hành động thiết thực để đưa tổ chức lên ngang tầm với các tổ chức quốc tế, không nên lập lại các kịch bản cũ , đó là vấn đề không nên./

  Trả lờiXóa
 2. Hi vọng là đất nước MYANMA không tái diễn kịch bản này, đưa tổ chức ASEAN ngày càng lên một tầm cao mới, sánh vai với các tổ chức lớn trên thế giới, những việc làm của đất nước chủ nhà trong năm chủ tịch là một điều hết sức quan trọng cho sự phát triển của hiệp hội các nước ĐNA, chúng ta chờ đợi những gì mà đất nước Myanma làm trong thời gian tới./

  Trả lờiXóa
 3. Mong là Myanma sẽ giữ được lập trường để thực hiện tốt vai trò cũng như là trách nhiệm của chủ tịch ASEAN, giữ vững vị thế cũng như là vai trò của ASEAN trong khu vực cũng như là trên thế giới, xứng đáng là khu vực đầu tàu trong phát triển kinh tế cũng như văn hóa xã hội. tất cả vì một khu vực Đông Nam Á đoàn kết cùng phát triển chứ không vì lệ thuộc ngầm vào Trung Quốc mà phá vỡ đi những thỏa thuận cũng như là mục tiêu xu thế phát triển của cả khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Đã là nước giữ cương vị chủ tịch ASEAN, Myanma sẽ phải làm hết sức mình để tổ chức những sự kiện trong năm của ASEAN và sẽ có những động thái tích cực nhằm đưa khu vực phát triển cũng như là đưa vị thế lên cao hơn trên trường quốc tế không chỉ bởi đây là khu vực có nền kinh tế năng động trên thế giới và còn bởi hòa bình hữu nghị trong khu vực. Mong là với cương vị nước chủ nhà, Myanma sẽ làm hết sức mình, không vì mối quan hệ riêng mà làm ảnh hưởng tới hòa bình cũng như thịnh vượng chung của cả khu vực .

  Trả lờiXóa
 5. Mong là Myanma sẽ giữ được lập trường vững vàng và khách quan của bên thứ ba cũng là một nước thành viên kiêm chủ tịch của hiệp hội các quốc qua Đông Nam Á ASEAN, để các chủ trương đường lối cũng như là giải quyết các vấn đề nóng trong khu vực được nhanh chóng và thuận tiện không để vấn đề trong quá khứ của Campuchia lập lại. Nó tạo dư luận xấu cũng như là thói quen không tôts để các nước ngoài khối can thiệp sâu hơn vào tình hình trong khu vực, như thế sẽ khó lòng thống nhật và thực hiện sự hợp tác cùng phát triển được. Như thế sẽ làm giảm đi đáng kể ý nghĩa của việc đoàn kết hợp tác giữa các thành viên trong khối. Một lần nữa, Việt Nam chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực vì môt ASEAN đoàn kết , hòa bình, hợp tác cùng phát triển !

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ hi vọng một điều là nước nhận chức vụ chủ tịch ASEAN năm nay sẽ làm tròn bổn phận và nghĩa vụ của mình, hi vọng sẽ không có vấn đề gì xẩy ra, ngày càng đưa được khối ASEAN ngày càng lên một tầm cao mới, ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đó là điều mà tôi hi vọng. Những gì mà khối Asean làm được sẽ là bước tiền đề để sánh vai với các cường quốc năm châu, là bước đi phù hợp cho sự phát triển của các nước trong toàn khối./

  Trả lờiXóa
 7. Nhiệm vụ lần này của Myanma là nặng đấy, làm sao để năm chủ tịch khối ASEAN có ý nghĩa, làm sao để đảm bảo được tính đoàn kết, tính phát triển của khối đó là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, những gì mà đất nước Myanma thực hiện lần này là một yêu cầu hết sức quan trọng. Để làm được điều đó cần phải có sự cố gằng hết mình để không mắc phải những khuyết điểm như năm vừa rồi./

  Trả lờiXóa
 8. Mong là với cương vị nước chủ nhà, Myanma sẽ làm hết sức mình, không vì mối quan hệ riêng mà làm ảnh hưởng tới hòa bình cũng như thịnh vượng chung của cả khu vực . những việc làm của đất nước chủ nhà trong năm chủ tịch là một điều hết sức quan trọng cho sự phát triển của hiệp hội các nước ĐNA, chúng ta chờ đợi những gì mà đất nước Myanma làm trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 9. Mong là Myanma sẽ giữ được lập trường vững vàng và khách quan của bên thứ ba cũng là một nước thành viên kiêm chủ tịch của hiệp hội các quốc qua Đông Nam Á ASEAN, để các chủ trương đường lối cũng như là giải quyết các vấn đề nóng trong khu vực được nhanh chóng và thuận tiện không để vấn đề trong quá khứ của Campuchia lập lại. Nó tạo dư luận xấu cũng như là thói quen không tôts để các nước ngoài khối can thiệp sâu hơn vào tình hình trong khu vực, như thế sẽ khó lòng thống nhật và thực hiện sự hợp tác cùng phát triển được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.