Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014

SAM RAINSY - KEM SOKHA: HỌ ĐANG LỢI DỤNG LẪN NHAU

by An Chiến  |  at  1/12/2014 02:03:00 SA

Một ngọn núi không thể có 02 con hổ lớn. Nhu cầu sinh tồn và vấn đề lợi ích sẽ là cơ chế thúc đẩy những cuộc đấu đá, tranh giành nội bộ. Tuy đây là điều không ai muốn nếu xảy ra chính trong nội bộ của chính mình bởi chính nó là nhân tố hàng đầu làm giảm sức chiến đấu của tổ chức, là điều kiện để các nhân tố xấu bên ngoài xâm nhập và tiến hành phá hoại; Song, trên mình bình diện khác, một chiều hướng khác, nếu đó là nội bộ của tổ chức chính trị xấu, những tổ chức hoạt động theo đường hướng cản trở sự phát triển và đi lên của xã hội thì đó là điều hết sức thuận lợi để các thế lực tiến bộ có được những hành động dẹp bỏ....

Thực tế ở Campuchia đang xảy ra trường hợp thứ hai. Nội chiến với những cuộc biểu tình, tuần hành đang khiến Chính phủ Campuchia đối mặt với không ít những thách thức đến từ nhiều phía, đặc biệt là chính sách tuyên truyền phản động, xuyên tạc của Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP và hai nhân vật cấp cao của Đảng này: ông Sam Rainsy và Kem Sokha đã, đang làm giảm lòng tin đối với sự lãnh đạo của Đảng nhân dân Campuchia; nội bộ đất nước này đang dấy lên những phong trào phản đối và thực hiện theo những định hướng của lãnh đạo Đảng đối lập. Đối diện với những nguy cơ đó, gần đây nhất chính Thủ tướng Hunsen đã phải phát biểu để trấn an nhân dân và coi đó là lời hứa của người đứng đầu Chính phủ trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang leo thang...Và trong tình thế hiện tại, buộc Chính phủ và bản thân thủ tướng Hunsen phải hành động. Họ không thể cứ đứng chờ những nỗ lực hòa dịu từ đối phương; càng không thể trông chờ vào một cục diện "tự dưng mà có"...Và một điều cũng hết sức thuận lợi cho Đảng nhân dân Campuchia và cá nhân ông Thủ tướng bởi nội bộ Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP và nhất là những mâu thuẫn, bất đồng trong hai cá nhân lãnh đạo Đảng là ông Sam Rainsy và Kem Sokha đã có từ lâu, đang âm ỉ tồn tại cho đến thời khắc hôm nay. 

Kem Sokha
Trong vai trò của một Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP, Kem Sokha được xem là một cánh tay, một cộng sự đắc lực của vị Chủ tịch Đảng Sam Rainsy. Chính con người này đã "luôn hỗ trợ đắc lực Sam Rainsy trong các chiến dịch nói xấu Việt Nam, vu cáo chính phủ hiện nay của Thủ tướng Hun Sen và khơi dậy chủ nghĩa dân tộc cực đoan nhằm vào Việt kiều đang sinh sống hợp pháp ở Campuchia." và đã được báo chí nước ngoài cũng như dư luận trong nước gọi đó là cặp đôi hoàn hảo. Trên thực tế, hai con người đã có những màn tung - hứng khiến không ít người dân Campuchia tin và đi theo. Hai ông đã vẽ ra những viễn cảnh đen tối, khó khăn và khiến họ trông chờ và xem hai ông như những vị thần có thể đổi thay được cuộc sống của họ. Và kỳ thực, không ai có thể ngờ được hai nhân vật phản diện này cũng có vô số những đợt sóng ngầm trong mối quan hệ về lợi ích và quyền lực. "Kem Sokha từng gọi Sam Rainsy là kẻ phản động vì: "Ông ta tấn công chính phủ, Thủ tướng Hun Sen và đảng Funcipec". Chính Kem Sokha, khi còn là Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền chính phủ, đã bỏ phiếu ủng hộ việc trục xuất Sam Rainsy. Trước đó, Sam Rainsy từng cáo buộc Kem Sokha là nhà hoạt động nhân quyền giả mạo."

Kem Sokha và Sam Rainsy trong một cuộc gặp gỡ với những người ủng hộ.
Nói một cách khác, trước khi trở thành cộng sự và những nhà lãnh đạo của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP, hai con người này từng là những nhân vật không đội trời chung. Họ sẵn sàng đạp đổ nhau nếu có thể và tất nhiên, họ đã từng có những cuộc đối đầu, cãi vã nảy lửa, không khoan nhượng. Song, chính cục diện chính trường Campuchia đã khiến hai thân phận tưởng chừng không thể cùng chung sống "tầm gửi", ký thác và sống dựa vào nhau. Kẻ này lợi dụng vị thế của kẻ kia để sống, tham gia vào Chính trường. Kem Sokha cần Sam Rainsy bởi ông này có những chỗ dựa quan trọng về Chính trị, về tiềm lực kinh tế và Sam Rainsy lại cần ở Kem Sokha  sự tin tưởng và ủng hộ của quần chúng nhân dân Campuchia - một điều mà Sam Rainsy  đã mất đi từ lâu sau những cáo buộc và những phiên tòa xét xử....
"Ngay cả hiện nay, khi cùng là lãnh đạo cấp cao của đảng CNRP, giữa Kem Sokha và Sam Rainsy vẫn luôn có sự nghi kỵ. Khi Sam Rainsy tị nạn ở nước ngoài nhằm tránh án tù, Kem Sokha được bầu là Chủ tịch tạm quyền của đảng CNRP. Nhiều nguồn tin cho rằng, Kem Sokha không muốn Sam Rainsy về nước và muốn nắm quyền lực tuyệt đối tại CNRP". Điểm chung giữa hai con người chính là niềm đam mê quyền lực. Sam Rainsy dù đã từng mất hết sự nghiệp chính trị, thậm chí còn bị tòa án nước này đem ra xét xử, song với những sự vẻ vang trong truyền thống gia đình và thái độ không chịu chấp nhận những gì đã mất nên đã khiến ông này lấy lại bằng mọi giá. Đấy cũng là lí do chính khiến ông này chịu cúi đầu ôm chân TQ để nhận lấy sự ủng hộ về tinh thần và vật chất. Còn Kem Sokha, dù được biết đến là một chính trị gia chưa có tỳ vết gì nhiều, song trên cương vị một Chủ tịch Nhân quyền Hội đồng Chính phủ dường như quá bé với con người ông; ông cũng không chấp nhận mặc một chiếc áo quá bé khi tự ông cho rằng mình đã quá khổ. Chính vậy, khát vọng quyền lực đã xui khiến hai kẻ "chân trời" - góc bể tìm đến nhau và gây nên những cơ sự như hôm nay.

Nhìn vào hai con người này, ai cũng tưởng họ có sức manh và tiềm lực song, đó là chuyện nhất thời. Họ tham gia vào chính trường vì tham vọng quyền lực, địa vị và họ hành động vì mục tiêu đó. Họ kêu thét là hành động vì người dân nhưng đó là chuyện giả hiệu. Với những mâu thuẫn đang hiện có công với tình giả hiệu trong mục tiêu và đường hướng hành động thì chuyện tranh giành, nảy sinh những mâu thuẫn nội bộ chỉ con là câu chuyện của thời gian./.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Kem Sokha và Sam Rainsy đúng thật là đang lợi dụng lẫn nhau. Để rồi xem cả ha con hổ này có thể ngồi cùng nhau được bao lâu. Việt Nam luôn là đất nước thân thiết với Campuchia và đất nước Campuchia đã từng mang ơn Việt Nam rất nhều mà hai tên này có thể nói xấu Việt Nam quả là không thể chấp nhận được. Rồi cả hai kẻ xấu sẽ sớm phải trả giá mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng buồn cho đất nước Campuchia khi mà họ đã nuô lớn những con người như Sam Rainsy và Kem Sokha. Hai kẻ này ngoài bán đi đất nước của mình họ còn vô ơn với đất nước Việt Nam của chúng ta, vô ơn với chính nước mà đã từng giúp đỡ họ rất nhiều. Những kẻ như Sam Rainsy và Kem Sokha cuối cùng sẽ chẳng được gì đâu. Mọi người dân Campuchia sẽ nhìn nhận ra bộ mặt thật của họ sớm thôi

  Trả lờiXóa
 4. Thật đáng buồn cho đất nước Campuchia khi mà họ đã nuô lớn những con người như Sam Rainsy và Kem Sokha. Hai kẻ này ngoài bán đi đất nước của mình họ còn vô ơn với đất nước Việt Nam của chúng ta,CHế độ mà Pôn pốt lập ra với những nhà tù tra tấn dã man khiến cả triệu người Campuchia thiệt mạng đã bị cả thế giới lên án, thế nên những lời nói sai sự thật của hai nhân vật Sam Rainsy và Kem Sokha thực sự không thể nào chấp nhận được. Công lao của quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Campuchia là không thể phủ nhận và không thể bị lãng quên bởi những con người xấu xa này.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam luôn là đất nước thân thiết với Campuchia và đất nước Campuchia đã từng mang ơn Việt Nam rất nhều mà hai tên này có thể nói xấu Việt Nam quả là không thể chấp nhận được. Công lao của quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Campuchia là không thể phủ nhận và không thể bị lãng quên bởi những con người xấu xa này. Những kẻ như thế này xứng đáng vào những trại cải tạo lại nhân cách !

  Trả lờiXóa
 6. Kem Sokha và Sam Rainsy đúng thật là đang lợi dụng lẫn nhau. Để rồi xem cả ha con hổ này có thể ngồi cùng nhau được bao lâu. Việt Nam luôn là đất nước thân thiết với Campuchia và đất nước Campuchia đã từng mang ơn Việt Nam rất nhều mà hai tên này có thể nói xấu Việt Nam quả là không thể chấp nhận được. Chúng đã trắng trợn nói sai lịch sử, nói sai cả về chế độ diệt chủng mà chính nhân dân Campuchia đã phải gánh chịu biết bao đau thương mất mát không thể lấp đầy. Cần có những sự trừng phạt thích đáng với hai tên này !

  Trả lờiXóa
 7. Từ hai con người thù địch không đội trời chung, chúng lại bắt tay với nhau, nhưng lại vô liêm sỉ tới mức xóa bỏ trắng trợn nỗi đau mà chế độ Khơme Đỏ gây ra cho cả dân tộc Campuchia, xóa bỏ đi ý nghĩa cũng như công lao, đau thương mất mát của quân tình nguyện Việt Nam. Thật không thể nào có thể tha thứ cho hành vi vô lương tâm của hai tên Sam Rainsy và Kem Sokha !

  Trả lờiXóa
 8. Hai kẻ này ngoài bán đi đất nước của mình họ còn vô ơn với đất nước Việt Nam của chúng ta,CHế độ mà Pôn pốt lập ra với những nhà tù tra tấn dã man khiến cả triệu người Campuchia thiệt mạng đã bị cả thế giới lên án, thế nên những lời nói sai sự thật của hai nhân vật Sam Rainsy và Kem Sokha thực sự không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.