Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2014

"CÓ CÂY THÌ DÂY MỚI LEO"

by An Chiến  |  at  1/25/2014 07:15:00 SA

Trên trang Người Xứ Bố Sơn đăng tải thông tin: "Ủy ban Công lý và Hoà bình - Hội đồng Giám mục Việt Nam do Giám mục Giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp làm Chủ tịch uỷ ban và một số dải ruy băng khác trên các vòng hoa in những dòng chữ như: "Diễn đàn Xã hội Dân sự kính viếng", "Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình kính viếng" Cố Luật gia Lê Hiếu Đằng. Trang facebook tổng hợp còn thông tin thêm việc bị Công an đến ngăn chặn và không cho đưa vòng hoa có nội dung này vào.
Một cuộc họp của Ủy ban CL-HB: Những chủ nhân của hai vòng hoa viếng nói trên.
Câu chuyện chỉ có vậy, không có một nội dung giật gân hay câu khách gì mà trang thông tin này liên tục đăng tải như một điểm nhấn xung quanh đám tang ông Đằng. Về dài ruy băng mang tên "Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình kính viếng" thì tôi không có mạn đàm điều gì bởi dù sao đây cũng là một tổ chức mang tính xã hội - nghề nghiệp và họ có quyền thể hiện tình cảm và nghĩa cử đối với vị luật gia quá cố này. Song, Với quan niệm "có cây thì dây mới leo" thì chuyện dải ruy băng được gắn lên vòng hoa này có chung số phận với dải ruy băng mang dòng chữ: "Diễn đàn Xã hội Dân sự kính viếng?" là chuyện hết sức bình thường.

Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình - tên một hình thức hội nhóm đạo Công giáo, lấy tên vị Cố Giám mục Tổng giáo phận Sài gòn (Phaolô Nguyễn Văn Bình) do Giám mục đương nhiệm giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp làm Chủ nhiệm. Dù có nhiều câu chuyện vướng bận xung quanh đường hướng hoạt động, tôn chỉ hành động của tổ chức này, nhưng về cơ bản họ có quyền nói lên tiếng nói của mình, thể hiện tình cảm của mình và tất nhiên là chuyện điếu viếng một con người cụ thể nào đó. Như vậy, nếu họ đến viếng luật gia Lê Hiếu Đằng hôm nay chỉ mang danh nghĩa của Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình thì chắc chắn sẽ không có gì xảy ra; không ai *(kể cả Công an như họ nói) có quyền cấm cản hoặc thực hiện một hành động bất kỳ nào khác. Và nhất là những con người đi hôm ấy không "đeo bòng" thêm một tư cách nữa, một vai trò nữa. Họ đã thực hiện một hành động ngoài chức trách và đương nhiên, việc họ bị gây khó dễ là chuyện rất dễ hiểu.

Đối với nhiều người "Diễn đàn Xã hội Dân sự" là một từ mang hội hàm rất mới, chưa từng được xuất hiện trong hoạt động chính trị đơn thuần ở nước ta. Có chăng, nó chỉ xuất hiện trong đầu óc những con người đang muốn lợi dụng nhân danh lòng tin, khát vọng muốn được thay đổi để lôi kéo và thu hút người tham gia của một số kẻ non kém hiểu biết về chính trị; hình thức này được rao bán không ít lần trên các trang mạng xã hội với những "mỹ từ đẹp" nhưng thực chất đây là một hoạt động chính trị bất hợp pháp và chưa có một văn bản pháp lý nào công nhận và cho phép hoạt động. Hay nói cách khác, đây là một tổ chức "chui". Để giải thích cho nguyên nhân chưa được công nhận xuất phát từ nhiều lí do, trong đó nổi bật hơn cả chính là việc xã hội hiện tại đang ở những bước phát triển chưa cho phép việc điều hành và quản lý bằng trách nhiệm của từng cá thể trong xã hội đó. Điều này diễn ra ngay ở những quốc gia có trình độ quản lý, điều hành đã ở mức độ cao.

Nếu ai đó cho rằng, "xã hội dân sự" đang nằm ở giai đoạn "diễn đàn", tức là nó chưa được thực hiện trên thực tế và đang trong giai đoạn lạm bàn, luận giải để đưa ra những mô hình, phương thức hoạt động phù hợp. Về Cơ bản, ý kiến nói trên đã không phải hoàn toàn không đúng, nó có những hạt nhân hợp lý nhất định. Song, một điều mà không ít người chứng kiến và nhận thức được, "Diễn đàn Xã hội Dân sự" đang đóng vai trò là bệ đỡ, là nơi núp bóng của không ít "trí thức giả hiệu", nơi những "trí ngủ" phô diễn những trò hề mà trong một chừng mực nào đó, việc không cảnh giác sẽ gây nên những hệ lụy khó tưởng tưởng nổi. Những bài học từ Libi, Ai Cập cũng có tác nhân từ những "diễn đàn" tương tự như vậy.

Mỗi chế độ đều sinh ra những lực lượng để vừa đảm bảo đường hướng, mục tiêu của chế độ đó đi đúng hướng và trọn vẹn; đồng thời nó còn có chức năng bào vệ chính mình. Việc những vị khách đến từ Ủy ban Công lý & hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đến viếng ông Đằng mang theo dải ruy băng ấy không chỉ là một hành động mang tính thách thức mà nó vô tình gợi lại những hành động, việc làm không trọn vẹn cho lắm của vị Cố luật gia Lê Hiếu Đằng lúc sinh thời. Và như bài viết trước, những người bạn, những thân hữu đến với ông Đằng lúc này hãy bằng tình thân, hãy để cho quá khứ được vẹn nguyên....đừng làm sống dậy những nỗi đau của người quá cố lúc cuối đời./.

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Điều tôi muốn nói là Chúa ban sự sống cho muôn người, con người ta có những hành vi gì xấu xa thì có chúa chứng giám, đó là điều đương nhiên. Thế nhưng mà những việc làm của các giáo hội cũng cần suy xét lại sau khi có những đánh giá đối với các vấn đề trong xã hội, giáo phận Vinh đã xẩy ra rất nhiều vấn đề, nhưng tại sao cứ một mực xem nặng vấn đề đấu tranh mà không có công lý như thế. Ông Đằng chết cũng là một sự tang thương, Diễn đàn xã hội dân sự là cái tổ chức lợi dụng nhiều vấn đề nhằm âm mưu chống phá đất nước này, đáng lẽ ra không nên tồn tại, những hành động của diễn đàn này là một sự hiềm khích phá hoại thực sự, cho nên không cần biết là gì, riêng cá nhân tôi là lên tiếng phản đối cái hành động của diễn đàn này, còn tổ chức khác thì tôi không suy xét./

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà giáo phận Vinh làm trong thời gian qua quả là điều không mấy đúng đắn, tôi thực sự tôn trọng những người con công giáo thực sự, bởi họ quả là những người con của CHúa, chúa ban cho họ những đạo đức vốn có của một đấng siêu nhiên và phải thường xuyên rèn dũa nó, tuy nhiên đừng bao giờ có những hành động trái với đạo đức lương tâm, đừng lợi dụng chúa để làm những việc không đúng đắn, đó là điều mà bản thân tôi muốn nói./

  Trả lờiXóa
 3. Những điều mà những người đứng đầu giáo phận Vinh làm thực sự là khiến cho người ta không hiểu được ngay từ nhận thức tới hành động thực tế trong thời gian gần đây. Rõ ràng những việc làm cũng như là phát ngôn của ông Lê Hiến Đằng là sai, và điều này thực sự được gọi là nỗi đau cuối đời của một luật sư có tiếng. Thế mà những người đứng đầu này lại phi thực tế nó lên một lần nữa, cũng giống như cái cách mà bè lũ rận chủ đến viếng ông với những vòng hoa trắng hay câu viếng hết sức sai lầm từ cái gọi là diễn đàn dân sự xã hội. Ông Đằng đã mất, dù đúng dù sai thì đó là sự thật và cũng chỉ mong ông được yên nghỉ nơi vĩnh hằng mà không vướng đọng bụi trần !

  Trả lờiXóa
 4. Quả đúng là có cây thì dây mới leo, cái đó là điều đương nhiên rồi, tuy nhiên trong bài viết này của tác giả, xoay quanh các vấn đề của giáo xứ Vinh, những gì mà họ đang làm nó có đi ngược lại với luân thường đạo lý, có đi ngược lại với đạo làm người hay không ? Những thông tin mà trang của giáo phận đăng lên nó có phù hợp với mục đích yêu cầu hay không, hay là đều có sự điều chỉnh cả, vậy thì chúng ta cần phải biết được. Chỉ hi vọng một điều rằng những gì mà giáo phận Vinh làm luôn đúng theo đạo đức của người con công giáo./

  Trả lờiXóa
 5. Nội dung của giáo phận đăng có liên quan gì đến các vấn đề của giáo phận hay không, nó có nằm trong đạo lý, luân thường của những người con giáo dân hay không ? với bản thân tôi nghĩ thì có lẽ đã có sự chỉ đạo đứng sau của thế lực khác, những gì mà giáo phận làm quả là điều không chấp nhận được. Vấn đề cơ bản là cần có những cách nhìn một cách đúng đắn và toàn diện hơn thì có lẽ sẽ hay hơn./

  Trả lờiXóa
 6. Có cây thì dây mới leo, điều này đúng với lẽ thông thường và có lẽ cũng đúng trong trường hợp của giáo xứ Vinh nói trên. Những hành động mang sai mục đích và có phần bịa đặt vu khống về những chính sách, tư tưởng của nhà nước và chính quyền địa phương. Rõ ràng thì họ luôn miệng nói là sống tốt đời đẹp đạo cho giáo dân noi theo, không phủ nhận đại đa số đồng bào giáo dân làm theo chủ trương tốt đẹp này, nhưng những người đứng đầu giáo xứ Vinh thì đang làm ngược lại. Tư tưởng sai lầm rõ ràng chính là nguyên nhân dẫn đến những hành động sai trá này !

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện đã qua rồi thì nên đã nó qua đi,cũng giống như tác giả đã nói :"đừng làm sống dậy những nỗi đau của người quá cố lúc cuối đời". Thế nên, dù làm gì đi nữa, thì cố luật sư Nguyễn Hiếu Đằng cũng đã qua đời, và sai lầm lúc sinh thời của ông với cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự là không thể nào bác bỏ được. Thế nên hành động của giáo xứ Vinh lại đang làm người ta nhớ lại ngày xưa, nhớ lại lỗi lầm, sai lầm của ông Đằng và vô hình chung hành động đó không những không thể sửa chữa sai lầm mà còn làm nỗi đau nơi gia quyến lớn hơn. Nhà nước ta là nhà nước tiến bộ, thế nên hãy dừng lại khi còn kịp những hành động mang tính chống phá của mình đi, rận à !

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện đã qua rồi thì nên đã nó qua đi,cũng giống như tác giả đã nói :"đừng làm sống dậy những nỗi đau của người quá cố lúc cuối đời". Thế nên, dù làm gì đi nữa, thì cố luật sư Nguyễn Hiếu Đằng cũng đã qua đời, và sai lầm lúc sinh thời của ông với cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự là không thể nào bác bỏ được. Thế nên hành động của giáo xứ Vinh lại đang làm người ta nhớ lại ngày xưa, nhớ lại lỗi lầm, sai lầm của ông Đằng và vô hình chung hành động đó không những không thể sửa chữa sai lầm mà còn làm nỗi đau nơi gia quyến lớn hơn. Nhà nước ta là nhà nước tiến bộ, thế nên hãy dừng lại khi còn kịp những hành động mang tính chống phá của mình đi, rận à !

  Trả lờiXóa
 9. Diễn đàn xã hội dân sự là cái tổ chức lợi dụng nhiều vấn đề nhằm âm mưu chống phá đất nước này, đáng lẽ ra không nên tồn tại, những hành động của diễn đàn này là một sự hiềm khích phá hoại thực sự, cho nên không cần biết là gì, riêng cá nhân tôi là lên tiếng phản đối cái hành động của diễn đàn này.hành động của giáo xứ Vinh lại đang làm người ta nhớ lại ngày xưa, nhớ lại lỗi lầm, sai lầm của ông Đằng và vô hình chung hành động đó không những không thể sửa chữa sai lầm mà còn làm nỗi đau nơi gia quyến lớn hơn

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng những việc làm cũng như là phát ngôn của ông Lê Hiến Đằng là sai, và điều này thực sự được gọi là nỗi đau cuối đời của một luật sư có tiếng. Thế mà những người đứng đầu này lại phi thực tế nó lên một lần nữa, cũng giống như cái cách mà bè lũ rận chủ đến viếng ông với những vòng hoa trắng hay câu viếng hết sức sai lầm từ cái gọi là diễn đàn dân sự xã hội.Chuyện đã qua rồi thì nên đã nó qua đi,cũng giống như tác giả đã nói :"đừng làm sống dậy những nỗi đau của người quá cố lúc cuối đời". Thế nên, dù làm gì đi nữa, thì cố luật sư Nguyễn Hiếu Đằng cũng đã qua đời, và sai lầm lúc sinh thời của ông với cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự là không thể nào bác bỏ được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.