Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

BÀI HỌC CHO TQ TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ ĐƯƠNG ĐẠI

by An Chiến  |  at  2/07/2014 01:42:00 CH

Sự kiện Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông thực sự đã làm cho báo giới và công luận dậy sóng. Đi kèm đó là hàng loạt động thái phản đối đến từ không chỉ là các quốc gia liên quan mà còn có cả những quốc gia lâu nay ít tham gia vào những câu chuyện có mặt của phía TQ. Song, khi TQ chưa thể ngờ được những hiệu ứng mang tính lan tỏa sau sự kiện nói trên và họ cũng chưa thể giải thích nổi tại sao một thông tin có vậy mà khiến thế giới quan tâm thì cơ hồ họ đang đối diện với những sự chất vấn? 
Họ buộc phải phát biểu và bình luận về sự kiện đã qua; những câu hỏi có hay không? mục đích của dự án đang làm đau đầu những nhà chức trách và những cá nhân liên quan. Với một quốc gia như TQ thì chuyện đổi trắng, thay đen trở nên hết sức quen thuộc. Chính vậy, khoảnh khắc đợi chờ phía TQ trả lời thực sự là những giây phút thế giới dường như nín thở - một sự nín thở vô định như đang chuẩn bị đón nhận những thứ rất đỗi bất ngờ. Hàng loạt những dự báo liên quan đến từ nhà chức trách TQ, họ sẽ làm gì để thanh minh cho thế giới khi những thông tin đưa ra ít nhiều lộ rõ tham vọng khủng khiếp của TQ. Cũng nói thêm là từ lâu, để đạt thuận lợi cho quá trình trỗi dậy của chính mình, TQ đã liên tục che dấu cái gọi là bản chất bên trong. Và trong một chừng mực nào đó, họ đã thành công và đó cũng là lí do hàng đầu lí giải tại sao TQ có thể phát triển nhanh và bất ngờ đến như vậy; sự phát triển của họ khiến khi thể giới, nhất là những cường quốc cạnh tranh trực tiếp như Nhật, Mỹ nhận ra thì đã quá muộn...

"Phản ứng trước những thông tin được tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đăng tải cho rằng Bắc Kinh sẽ thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tiếp theo ở Biển Đông, Bắc Kinh đã cáo buộc Asahi Shimbun là tung tin đồn nhằm đánh lạc hướng dư luận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một thông cáo: "Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo khi những phương tiện truyền thông này đưa ra những tin đồn đánh lừa dư luận và gây ra những căng thẳng nhằm phục vụ lợi ích của riêng họ”.

Trên thực tế, cuộc chiến tranh truyền thông giữa TQ và Nhật bản đã được khai mào và cũng có rất nhiều thông tin mang tính trái chiều được cả hai bên đưa ra và tất nhiên, việc kiểm chứng thông tin là một việc làm rất khó khăn; thậm chí hiệu suất thành công cũng rất mong manh. Với những gì sẵn có thì  những lời lẽ giải thích đến từ TQ rất có thể lại là một chiêu bài tuyên truyền rất hiệu quả và cao tay đến từ Nhật bản. Phía TQ cũng không quên gia tăng lòng tin từ công luận bằng những tuyên bố cũng rất đáng chú ý:  "Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo khi những phương tiện truyền thông này đưa ra những tin đồn đánh lừa dư luận và gây ra những căng thẳng nhằm phục vụ lợi ích của riêng họ”. Liệu đó có phải là một điều mà TQ đang cố thanh minh cho mình và chúng ta có nên tin tưởng đó là một sự thật?

Nhưng chúng ta khó mà tin được những câu chuyện đổi trắng thay đen trong trường hợp này bởi, thời gian qua để hợp thức và gia tăng ảnh hưởng lên Biển Đông, phía TQ đã không ngần ngại thực hiện bất cứ một động thái thái quá nào. Họ thực sự đang hiện diện là một thế lực, một tác nhân to lớn làm ảnh hưởng an ninh trên Biển Đông. Và với những hành động vừa qua, rất khó để đảm bảo sẽ không có một cuộc chiến bằng quân sự trên Biển Đông.

Một điều rất dễ để TQ có thể thẳng thừng để phủ định tất cả những câu chuyện vừa qua là ADIZ mặc dù đóng vai trò quan trọng, là tác nhân gây nên những cuộc tranh cãi và luận bàn; tuy vậy chúng lại đang là "dự thảo kế hoạch", nghĩa là chúng chỉ đang ở giải đoạn phác thảo và chưa được triển khai trên thực tế. Và đây là một cái  cớ hoàn hảo và việc có thông tin dự thảo kế hoạch ADIZ như một liều thuốc thử an toàn cho những bá vọng của TQ? Họ đang sử dụng chính những thông tin đang nằm trên bàn giấy để thử phản ứng, động thái từ những nước liên quan và các nước lớn. Họ sẽ thực hiện trên thực tế một khi những động thái, phản ứng đó chưa đủ mạnh và họ sẽ dừng ngay kế hoạch nêu trên nếu nó tạo ra những luồng phản ứng dữ dội.

Cho đến thời điểm hiện tại, dường như kịch bản mà TQ dựng nên đang diện tiến theo chiều hướng thứ hai và những mưu toan trên Biển Đông của họ đang đứng trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn....Có thể đây là một bài học cho phía TQ trong quan hệ quốc tế đương đại.
Không có lửa làm sao có khói.....
An Chiến

21 nhận xét:

 1. Biển Đông có tiềm năng vô cùng lớn về kinh tế cũng như quân sự quốc phòng thế nên không lạ gì mà một quốc gia luôn có tham vọng bành trướng lãnh thổ như Trung Quốc có những hành động can thiệp nhằm chiếm đoạt bất hợp pháp cái gọi là chủ quyền lãnh thổ. Và ADIZ của nước này càng thể hiện rõ điều đó, song giờ đây quốc tế tồn tại quan hệ đa cực chứ không phải đơn cực như trước kia nữa. Và hệ quả tất yếu là nước này đã đang và sẽ thất bại bởi đơn giản điều này hoàn toàn vô căn cứ, đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới hiện đại đã và đang là đa cực , chứ không đơn giản như là thời kì sau thế chiến thứ hai chỉ là hai cực giữa Liên Xô và Mĩ. Và giờ đây, Trung Quốc đang là một cực có ảnh hưởng lớn trong các cực của thế giới. Và xu thế tất yếu là nước này muốn mở rộng sự ảnh hưởng trên trường quốc tế và đầu tiên là trong khu vực và các nước láng giềng. Vấn đề biển Đông là điều đầu tiên mà giới chức Trung Quốc động đến với những hành động cũng như là phát ngôn gây hấn. Và tất nhiên những nước trong khu vực đây dễ để yên, đa cực chứ không như hai cực, sai thì chắc chắn sẽ thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Các bạn đã thấy kinh hãi trước những mưu đồ của Trung Quốc chưa ? vùng nhận dạng phòng không này có thực sự hay không nhưng Trung Quốc đã có được cái cớ để chỉ trích nước khác nhằm tạo được tính tác động lớn rồi, nói tóm lại là bản chất của Trung Quốc hết sức là nham hiểm, chúng ta phải hết sức cẩn thận./

  Trả lờiXóa
 4. Mưu đồ của Trung Quốc hết sức là nham hiểm, cơ mà, cái này các bạn nên hiểu theo chiều khác hơn, cũng có thể đây là cái sự kiện để Trung Quốc đánh đồng dư luận trong nước và thế giới , chứ chưa hẳn là như thế, đó cũng có thể là một điều có lý các bạn à, chớ nên coi đó là cái mà Trung Quốc phải sợ mà đó có thể là lý do để Trung Quốc kiểm tra tất cả đấy./

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc ngang nhiên thiết lập vùng kiểm soát quân sự cũng là mưu đồ cả, nó có tính hai mặt, ngoài việc tăng cường kiểm soát đối với vùng biển mà Trung Quốc cho rằng đó là lãnh thổ của trung Quốc thì còn nhằm làm cho dư luận thế giới có sự định hướng một cách tích cực, cũng có thể Trung Quốc có thể lên tiếng được khi sự không thành, nói tóm lại mỗi bước đi của Trung Quốc đều đã được tính toán cả rồi./

  Trả lờiXóa
 6. Vùng phòng không của Trung Quốc nếu như được thiết lập thì có thể những vùng cai quản của Trung Quốc sẽ được mở rộng.Những gì mà Trung Quốc đang làm là một bước đi của những âm mưu nằm trong kế hoạch lớn của họ chứ không đơn thuần là chỉ thành lập được vùng nhận diện đâu./

  Trả lờiXóa
 7. TRung Quốc bao đời vẫn thế, vẫn âm mưu để độc chiếm , nhằm bá chủ được thế giới, với tư cách là một nước lớn nếu như Trung Quốc làm như thế thì quả không đáng. Nếu tự lực được quốc gia họ đi lên thì thật là đáng khen hơn điều này, suốt ngày chỉ âm mưu để nhằm độc chiếm lãnh thổ mà thôi./

  Trả lờiXóa
 8. Một nước có lòng tham vô đáy, suốt ngày chỉ muốn bành trướng lãnh thỗ, muốn xâm chiếm nước khác. Đừng tưởng có thế lực mạnh mà muốn làm gì thì làm. Trung Quốc sẽ bị các nước khác liên kết lại phản đối. Hành động của Trung Quốc ngày càng trắng trợn, lộ liễu.Trong mối quan hệ quốc tế Trung Quốc ngày càng đánh mất lòng tin của các nước. Một khi ở thế đơn độc thì không thể làm gì.

  Trả lờiXóa
 9. Bản chất của Trung Quốc hết sức là nham hiểm. Những gì mà Trung Quốc đang làm là một bước đi của những âm mưu lớn. Mà nước này đúng là quá đáng, rõ ràng là lãnh thổ của nước khác thế mà lại đi hô hào là của mình, thật không thể chấp nhận được. Các nước trong khu vực cần phải liên minh lại để tạo ra sức mạnh lớn để Trung Quốc không thể thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 10. Hành động của Trung Quốc là quá ngang nhiên không thể chấp nhân được. Vùng nhận dạng phòng không này có thực sự hay không nhưng Trung Quốc đã có được cái cớ để chỉ trích nước khác. Ý đồ của Trung Quốc là rất nhan hiểm. Các nước trong khu vực không thể đứng nhìn Trung Quốc muốn làm gì thì làm như thế được. Cần phải có những động thái ngăn cản Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Việc thiết lập vùng kiểm soát quân sự cũng là âm mưu của Trung Quốc, nó có tính hai mặt, ngoài việc tăng cường kiểm soát đối với vùng biển mà Trung Quốc cho rằng đó là lãnh thổ của trung Quốc thì còn nhằm làm cho dư luận thế giới có sự định hướng một cách tích cực. Quả là con dao hai lưỡi, quá thâm độc. Nước Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động khiến nước khác bất bình.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc đang tăng cường và phô trương sức mạnh quân sự, trong thời gian đây Bắc Kinh có những tuyên bố đơn phương và hành động ngang ngược liên quan đến chủ quyền biển đảo làm các nước khu vực thêm quan ngại. Điều này chúng ta có thể thấy rõ. Rồi một ngày TQ sẽ làm mất lòng tất cả các nước và rồi chúng sẽ thất bại thảm hại thôi

  Trả lờiXóa
 13. Trong thời gian gần đây Trung Quốc đã có một loạt tuyên bố rất khiêu khích và những hành động rất ngang ngược nhằm kiểm soát, bành trướng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Có thể thấy sự tham lam của Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ bản chất của mình. Chúng không ngần ngại đụng chạm với các nước làm cho rất nhiều nước bất bình. Điều đó thật đáng tức giận cho một nước tham lam và nham hiểm này

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc rất nham hiểm, thực sự đây chỉ là những thông tin mà chúng đánh động để thăm dò tình hình phản ứng của mọi người như thế nào trước khi thông tin ấy chính thức được chúng tiến hành thực hiện. Nhưng có một điều rằng, nếu như Trung Quốc ngày càng tỏ ra sự bành trướng của mình như thế, thì Trung Quốc sẽ là tấm bia của mũi tên thù hận mà rất nhiều quốc gia nhắm đến.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc sao ngày cảng tỏ vẻ ngang ngược thế nhỉ? Cái gì mà Vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông cơ chứ, đây có phải thuộc vùng chủ quyền của chúng đâu mà chúng dám thiết lập với chả không thiết lập, không lẽ Trung Quốc đang quá tự hào vì sức mạnh của mình, coi thường thế giới rồi sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây mới chỉ là bản thảo trên giấy, và Trung Quốc cố tình loan tin như thế để thử xem phản ứng của mọi người như thế nào trước thôi mà. Nhưng mình nghĩ rằng, kiểu gì chúng đã làm thế là chúng sẽ tiến hành thực hiện dù mọi người có phản ứng như thế nào đi nữa, vì bọn Trung Quốc này có gì mà không dám làm đâu chứ, quá ngang ngược

   Xóa
 16. Hi vọng rằng chúng không thể thực hiện thành công những việc làm như thế này, biển Đông đâu phải của chúng mà chúng thích làm gì thì làm chứ, chúng ta có cả thế giới ủng hộ vì chúng ta tuân thủ đúng các quy ước quốc tế, đâu như Trung Quốc, chúng đang định một mình chống lại tất cả hay sao

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc với tham vọng bành trướng lãnh thổ của chúng, chúng có thể làm tất cả để đạt được tham vọng đó, việc chúng cho xây dựng Vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông chính là một trong những việc chúng sử dụng làm bàn đạp để chứng minh vùng chủ quyền ở biển Đông là của chúng đấy, quá ngang ngược.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã luôn có những hành động sai trái không đúng đắn gây ra những sự không đồng thuận của cộng đồng thế giới đối với những hành động đó và nó đang làm cho mối quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng cũng trở nên căng thẳng. Vậy nên nếu Trung Quốc không biết dừng những hành động này lại thì sẽ là một con dao đâm vào chính trung quốc.

  Trả lờiXóa
 19. tiềm năng vô cùng lớn về kinh tế cũng như quân sự quốc phòng thế nên không lạ gì mà một quốc gia luôn có tham vọng bành trướng lãnh thổ như Trung Quốc có những hành động can thiệp nhằm chiếm đoạt bất hợp pháp cái gọi là chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc rất nham hiểm, thực sự đây chỉ là những thông tin mà chúng đánh động để thăm dò tình hình phản ứng của mọi người như thế nào trước và muốn chiếm đoạt nó

  Trả lờiXóa
 20. đầu tiên là công bố đoạn 9 đoạn sau đó mặc nhiên coi đó của mình dần già xây dựng các căn cứ trong các nơi quan trọng theo kiểu liên lết bắc nối để tiến xa ra biến động,trung quốc đang thực hiện lần dần chậm chạm nhưng một cách chắc chắn,nhật bản cũng không phải tay vừa quyết không để trung quốc thành lập azds gì đó ,không phải trung quốc muốn làm gì thì làm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.