Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

HÀNH TRÌNH TÔI TRỞ THÀNH "PHẢN ĐỘNG": HÀNH TRÌNH SA NGÃ CỦA MỘT CON NGƯỜI

by An Chiến  |  at  2/20/2014 10:43:00 SA

"Hành trình tôi trở thành "Phản động" là tên một bài viết của một tác giả có tên là Lê Thu Hà được đăng tải trên một số trang cá nhân. Là một người sinh năm 1982 và qua tự sự của mình Hà được sinh ra trong một gia đình "con nhà nòi Cộng sản, ông bà nội ngoại, cô dì chú bác, và cả ba tôi đều cống hiến hết mình cho sự nghiệp đánh giặc cứu nước vĩ đại. Ba tôi từng là Trợ lý Cục chính trị Quân khu 4, từng tập kích vào chiến trường B, tham gia chỉ huy những trận đấu ở Quảng Trị, và gặp mẹ tôi"; Hà lại được ăn học tử tế khi theo học tại một trường Đại học. Với những thông tin được lọc ra từ chính bài viết nói trên thì Hà không phải là một đứa trẻ để có cho mình những ý tưởng ngây ngô hoặc đại loại như thiếu hiểu biết của những cô cậu học trò chưa trải nghiệm nhiều qua trường đời. Thậm chí, những người đồng trang lứa của Hà bây giờ đã thành đạt, thành danh trên nhiều lĩnh vực, được giao phó những chức vụ quan trọng trong bộ máy Chính quyền của chế độ đương thời. 
Hình ảnh do Lê Thu Hà đăng tải trên Facebook cá nhân. 
Nhưng, thay vì đi trên bước đường mà những người bạn mình đã đi và thành đạt, Hà lại chọn cho mình một lối đi riêng. Và như Hà tự sự thì điều đó xuất phát từ hình ảnh người cha "trận mạc" "mở đài BBC, VOA và RFA để nghe, những đài mà với hiểu biết của tôi là phản động" mà Hà từng lặng lẽ chứng kiến được; và cả những tâm sự của một ông giáo trong trạng thái men say và chếnh choáng: "Đó là năm tôi học đại học năm thứ 2, một lần đi học tiết chính trị thay cô bạn (dạo đó sinh viên thường hay học thế cho nhau) ở một trường đại học khác, thầy dạy môn chính trị hôm đó có quá chén với bạn, trong hơi men, thầy đã khóc. Thầy bảo với chúng tôi rằng thầy vô cùng đau đớn khi phải đứng trên bục giảng, ngày ngày say sưa rao giảng về những mớ lý thuyết rất cao cả, nhân văn nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, với vô vàn những khuất tất mà nhà nước này cố tình che đậy, giấu giếm, nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, thầy đành chấp nhận cắn răng chịu đựng, và làm điều ngược lại với lương tâm của mình, khiến thầy vô cùng đau khổ và day dứt."

Chỉ từng ấy thôi đã khiến Hà từ bỏ những ước mơ, hoài bão và cả những sự ký thác của bố mẹ, người thân để chọn cho mình một ngã rẽ thực sự. Giờ đây, khi mà sự quay lại và làm lại những điều ngược lại khó mà trở thành hiện thực cũng là lúc Hà có cho mình những luồng suy nghĩ đậm chất của hai từ phản động. Hà viết: " Tôi bắt đầu nghĩ đến việc ba vẫn đêm đêm nghe những đài mà tôi tin là phản động, và tôi cũng đã nghĩ ba nghe chỉ để cảnh giác, đối phó với những thứ gọi là diến biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của những thế lực thù địch ấy" nhưng đã bao giờ Hà mạnh dạn hỏi người cha của mình đằng sau những giây phút ngồi lặng lẽ ưu tư, trầm mặc ấy sau những giờ theo dõi những BBC, VOA và RFA  là gì chưa? Phải chăng, những ý nghĩ ấy xuất hiện trong tâm trí của người cha không giống như Hà nghĩ bây giờ. Biết đâu, người lính từng giạn dày trận mạng và kinh nghiệm sống ấy đang nghĩ về những điều lớn lao hơn và ông đang nghe những thông tin từ những phương tiện được cho là phản động ấy để tìm ra biện pháp "chế ngự" chính nó...Cho nên, trong một chừng mực nhất định, sự ngộ nhận và luận suy thiếu căn cứ của Hà đã vô tình hạ thấp nhân cách và trí tuệ của người cha mình, nhất là khi "Ông là người khá kín tiếng, mực thước, tinh anh, với vốn kiến thức uyên bác, có tầm nhìn rộng và những nhận định sắc bén về mọi vấn đề trong cuộc sống. Hàng xóm và người dân trong khu phố đều kính trọng ông". 

Và Hà đã bao giờ thử cố gắng hiểu thêm rằng, tại sao ông lại không chia sẽ những tâm sự đằng sau những phút giây nghe Đài ấy với Hà? Phải chăng, người cựu chiến binh ấy đang lo sợ rằng, nó sẽ không tốt cho đứa con của mình. Có chăng cái lỗi lớn nhất là Hà chưa bao giờ trải lòng với người cha của mình. Anh chưa bao giờ thử xóa bỏ mọi khoảng cách để xóa bỏ những ngờ vực mà mình đang hoài nghi. Và chính những điều đó đã quyết định đến suy nghĩ và sự lựa chọn sau này. 

Và càng vô lý hơn, khi một người trẻ, có trí thức, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng lại lấy căn cứ lựa chọn ngã rẽ cuộc đời từ một người say. Chắc tuổi thơ của Hà chưa từng học qua tác phẩm Chí Phèo của Nhà văn Nam Cao bởi nhiều người khi say đã đánh mất chính mình; họ nói giọng của men rượu chứ đâu nói ra những lời của con tim và trí tuệ. Về điều này, Hà là một kẻ thiếu chính kiến và yếu lòng khi nghe một con người say sa ngã; Hà đã bị chính những giọt nước mắt của một ông giáo thuyết phục và hạ gục bởi lúc ấy Hà chỉ nhìn giọt nước mắt thều thào chứ đâu nghe ông giáo ấy nói. Dẫu biết rằng, người say thường nói thật nhưng Hà đã lần nào thử tìm hiểu xem ông giáo ấy là ai? liệu có phải là một phần tử phản động "chui" được vào giảng đường mà Hà có cơ hội học thế ấy không? 

Chính sự vô căn cứ, thiếu sự kiên định từ những điều mắt thấy tai nghe; chính sự thiếu kiểm chứng sự xác thực thông tin lĩnh nhận đã khiến một con người sa ngã. Nên chăng ""Hành trình tôi trở thành "Phản động" là một sự cảnh tỉnh không hề muộn cho những ai có ý định bước tiếp con đường mà Lê Thu Hà đã đi./. 
An Chiến

27 nhận xét:

 1. Rõ ràng cám rỗ mà bè lũ phản động là không hề nhỏ, và đặc biệt với thế hệ trẻ khi mà họ mới bước vào cuộc sống tự lập, dễ gặp khó khăn trắc trở hay những ức chế thì rất rễ trở thành đối tượng để cho bọn chúng tuyên truyền sai trá về chế độ cũng như chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Thế là một công dân lương thiện dần trở thành một con rận chính hiệu như cái cách mà bọn chúng thu thập được vô số phần tử phản động mà trường hợp của Lê Thu Hà là ví dụ điển hình. Đã đến lúc nhà nước ta có chính sách phù hợp với thế hệ thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước, hãy để họ cống hiến tài năng xây dựng tổ quốc chứ đùng dùng nó để đánh lại chính quê cha đất tổ của mình !

  Trả lờiXóa
 2. Đây rõ ràng là một tài liệu mà không chỉ để cho những con rận lầm đường sa bước đọc để thức tỉnh lương tâm, nó còn là một bài học một kinh nghiệm xương máu cho bất kì bạn trẻ nào đang có sự lung lay trước sự tiêm nhiễm những tư tưởng phản động từ bọn rận chủ. Nó không hề có chút gì đẹp đề về cái goi là Việt cách việt tân cả, chỉ là một đống hổ lốn những con người sa đọa về nhân cách, sai lầm về tư tưởng đạo đức chỉ chuyên nhận tiền của lũ phản động chống đối ngoài nước để đi bêu xấu chính nước nhà, tổ quốc của mình.. Thế nên đừng nên đánh đổ cả tương lai tươi sáng chỉ vì một phút sa đà. Lê Thu Hà là một ví dụ điển hình !

  Trả lờiXóa
 3. Hiện tại với xã hội đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Đất nước ta đã hội nhập quốc tế thì việc con người chúng ta càng dễ dàng tiếp xúc với những nguồn thông tin xấu. Chúng ta cần có những cái đầu bết suy nghĩ và vì đất nước chứ không nên vì lợi lộc của những đối tượng xấu mang lại để rồi chúng ta là những kẻ bán nước như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Qủa là trong cái xã hội rất đời thường này thì quá trình trở thành tội phạm tưởng chừng như rất khó nhưng lại là dễ dành đối với những con người có tầm nhìn hạn hẹp, có lòng tham vì tiền bạc mà ngu nguội. Qua câu chuyện hấp dẫn của tác giả chúng ta hãy biết lắng nghe và có những hành động ý nghĩa chứ đừng theo vết xe đổ đó. Đất nước mình đang rất cần chúng ta, những con người yêu nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đồng chí lem lo viết bài ăn khoán hay là ăn giời vậy.

   Xóa
 5. Chúng ta có thể thấy qua những dòng tâm sự của mình thì Lê Thu Hà được sinh ra trong một gia đình con nhà nòi Cộng sản, ông bà nội ngoại, cô dì chú bác, và cả bố của Hà đều cống hiến hết mình cho sự nghiệp đánh giặc cứu nước vĩ đại. Vậy mà những tưởng Hà cũng theo truyền thống đó thì Hà lại dẽ dàng trở thành kẻ phản động như vậy. Có lẽ đây là bài học cho những người không biết nhìn nhận để có thể trở thành người tốt như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Với sự cám dỗ của đồng tiền và sự nhận thức không đúng đắn thì một con người rất dễ để trở thành một tên tội phạm. Hy vọng qua đây sẽ là bài học đắt giá cho sự sai lầm của Lê Thu Hà và đó cũng là điều mà Hà muốn nhắn nhủ với mọi người. Đừng để sự việc đi quá xa, dù được tiền nhưng tâm hồn ta sẽ luôn bị áp lực vì những việc xấu mình làm

  Trả lờiXóa
 7. trở thành tội phạm không phải lf khó, do đó rất cần ý chí của con người, hay nhìn vào những người phạm tội như thế thì có thể thấy ngừơi ta đến với tội phạm là do người ta không hoàn thiện về nhân cách và rất cần những người khác uốn nắn, trong đó pháp luật làm chủ đạo nhất đấy, và những người này thì nên xử lí thật nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay do sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như các phương tiện truyền thống phát triển nhanh chóng thì luồng thông tin mà ta có thể tiếp nhận hàng ngày là vô cùng nhiều và có cả những thông tin sai trái những luận điệu bịa đặt. Thế nên nếu chúng ta không biết chọn lọc không biết sáng lọc những thông tin đó thì chúng ta rất dễ tin vào những luận điệu sai trái đó để rồi có những hành động sai trái.

  Trả lờiXóa
 9. Làm người tốt thì khó chứ sa ngã trở thành tội phạm thì có khó gì đâu chứ bởi vì hiện nay có rất nhiều những luận điệu sai trái xuyên tạc làm cho chúng ta rất dễ tin vào những lời lẽ đó để rồi bị bọn phản động lợi dụng phục vụ cho những hoạt động phá hoại của bọn chúng những âm mưu đen tối. Thế nên mỗi người chúng ta cũng cần phải biết phân biết được đâu là đúng đâu là sai không để cho bọn chúng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Thật sự thì trở thành tội phạm mà không biết mình đang làm những hành vi vi phạm pháp luật thế này thì đáng thương quá. Vậy nên mỗi người chúng ta cũng nên biết nâng cao nhận thức của mình nâng cao phẩm chất chính trị không nên nghe theo những lời lẽ luận điệu sai trái xuyên tạc của bọn phản động để rồi chúng ta lại trở thành những con rối trong tay bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 11. quá ảo cả bao nhiêu năm học hành mà chỉ vứt bỏ tất cả lý tưởng bởi những giọt nước mắt giả tạo và vài lời nói trong lúc quá chén thì quả thật đây chỉ là sự đổ lỗi.có lẽ cô đã bị lay động bởi những kẻ đang diễn thuyết trên BBC VOA mà bố cô cảnh giác còn cô nghe như rót mật vào tai vậy đó là sự mất cân bằng của giới trẻ một bài học cho những người hay mộng mơ và tưởng chừng mình đã hiểu hết chuyện

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta chỉ cần có những lúc không tỉnh táo sáng suốt một chút thì cũng có thể dẫn đến những hành động sai trái những lỗi lầm đáng tiếc. Vậy nên cần phải tỉnh táo sáng suốt để không bị những lời lẽ xuyên tạc những luận điệu sai trái làm cho chúng ta lung lay tư tưởng làm cho có những suy nghĩ không đúng mù quáng. Hơn nữa các cơ quan có chức năng cũng cần phải có những biện pháp để ngặn chặn những luận điệu sai trái này và nâng cao sự hiểu biết của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay có rất nhiều những luận điệu sai trái xuyên tạc thường xuyên được bọn phản động sử dụng để chống phá phá hoại nhà nước ta, kích động nhân dân ta phục vụ cho những hành động sai trái của bọn chúng mà thôi. Vậy nên nếu chúng ta không có những sự nhìn nhận đúng đắn tỉnh táo thì rất dễ có những tư tưởng sai trái có những hành động không đúng trở thành con rối cho bọn chúng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 14. Trong xã hội chỉ cần một phút không tỉnh táo sáng suốt chúng ta rất có thể sẽ có những hành động không đúng đắn sai trái vi phạm pháp luật. Thế nên trong bất cứ hoàn cảnh nào trong mọi trường hợp thì chúng ta cũng đều cần phải thật sự tỉnh táo sáng suốt nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp thì chúng ta mới không bị sa ngã không có những hành vi sai trái. Cuộc sống không thể biết trước được ngày mai nhưng hiện tại thì chúng ta có thể hoàn toàn làm chủ.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là chỉ cần một lần đi vào con đường tội lỗi chỉ cần một lần suy nghĩ chưa thấu đáo có thể khiến một con người mà cả gia đình có truyền thống yêu nước có thể đi theo tiếng gọi của những kẻ xấu xa, phản động vì những kẻ phản động chúng có thể tìm mọi cách để dụ dỗ, như bùa mê thuốc nú làm cho con người ta mê muội mà nghe chúng, thật may là chị Hà đã có thể tìm lại đúng với bản chất của mình và có thể trở về với gia đình, đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Thật là nguy hiểm cho đất nước ta khi có những người như thầy giáo của hà trong bài viết trên, thân là một thầy giáo lại lên lớp khi đang trong tình trạng say rượu và còn khóc lóc nói những lời nói có ý nói xấu đến Đảng và Nhà nước ta vì đó chỉ cần tác động vào tâm trí một người trong số những học sinh sinh viên đó thì đã là quá nguy hiểm và Hà trong một giây suy nghĩ chưa thấu đáo đã bị những lời nói trong cơn say đó làm chệch đi con đường tương lai của chính mình mà còn làm ảnh hưởng đến đất nước

  Trả lờiXóa
 17. Để đi theo con đường sa ngã, sai trái thì dễ chứ trở thành một con người tốt mới khó chứ, và chị Hà trong bài viết trên vì những suy nghĩ lêch lạc của mình mà đã đi theo con đương sai trai đó là một hành trình tội lỗi chống lại chính gia đình, truyền thống của dòng họ cũng như chống lại Đảng và đất nước, thật may là chị đã tìm lại được đúng con đường của mình và đã trở về sau những ngày tháng sai lầm, chúng ta sẽ tha thứ cho chị khi chị thật sự hối cải, và toàn tâm toàn lực cống hiến cho Đảng, đất nước

  Trả lờiXóa
 18. Phản động có rất nhiều cách để len lỏi vào trong người dân mà lôi kéo và dụ dỗ. Chúng nhiều khi rất mưu đồ, thủ đoạn để đánh lừa lòng cả tin của con người. Lợi dụng những vấn đề bất bình trong cuộc sống để tìm kiếm sự đồng cảm từ phía người dân, rồi từ từ lôi kéo họ sa vào con đường phản động. Bọn này không chỉ đa mưu, lắm trò mà còn rất khôn khéo để có thể dễ dàng lấy lòng tin của người khác. vậy nên mọi người phải hết sức cẩn thận với những mưu đồ xấu xa này!

  Trả lờiXóa
 19. Xã hội VIệt Nam ta chứa chấp không ít loại người. Đâu phải ai cũng tốt hết đâu. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng vậy, vì có một số cán bộ lợi dụng chức quyền, tham nhũng, hối lộ mà không màng tới nhân dân nên mới gây nên nhiều những bất bình trong xã hội, làm mất lòng dân. Lợi dụng điều này, các tổ chức phản động đã đánh vào tâm lí và lôi kéo người dân đi vào con đường chống lại Đảng và nhà nước, trở thành những kẻ phản động, cũng như nhân vật trong bài viết trên vậy

  Trả lờiXóa
 20. Lợi dụng một số mặt yếu kém và khuyết điểm của Đảng và nhà nước ta, nhất là lợi dụng những cán bộ, công nhân viên chứ, Đảng viên bị tha hóa đạo đức để bọn rận chủ có thể xuyên tạc, bôi nhọ và từ đó lôi éo một bộ phận người dân đi theo chúng, trở thành lực lượng phản động. ĐÔi khi chỉ vì những lí do rất đơn giản thôi, nhưng cũng đã làm cho con người ta đi nhầm đường, chệch hướng.

  Trả lờiXóa
 21. Con đường đến với phản động chỉ là một giọt nước mắt của thầy giáo lúc đang say. Nhưng liệu rằng giọt nước mắt ấy có là chân thực không? có là xuất phát từ chính tâm can suy nghĩ của ông thầy không thì vẫn còn là một dấu hỏi... CÓ nhiều người bị lợi dụng lòng tốt, và cộng thêm việc thiếu hiểu biết nữa nên mới sa chân vào con đường sai trái..mong là sẽ không có ai đi theo con đường phản động theo cách này nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Chỉ từng ấy thôi đã khiến Hà từ bỏ những ước mơ, hoài bão và cả những sự ký thác của bố mẹ, người thân để chọn cho mình một ngã rẽ thực sự.đây là con người không có sự kiên định về chính trị chỉ biết nghe theo lời người khác mà không có nhận thức riêng cho chính mình,đã là sinh viên năm 3 của đại học thì phải nhận thức đâu là đúng đâu là sai chứ,mà nói thật ra đừng đổi lỗi cho thầy giáo đã dạy dỗ mình hay lấy 1 cái lí do gì về cái nguồn xác định đó là nguyên nhân lầm lỗi,mà là lỗi do chính mình gây ra

  Trả lờiXóa
 23. Hà trong bài viết trên vì những suy nghĩ lêch lạc của mình mà đã đi theo con đương sai trai đó là một hành trình tội lỗi chống lại chính gia đình, truyền thống của dòng họ cũng như chống lại Đảng và đất nước phá bỏ đi truyền thống yêu nước của chính gia đình mình,vì sao lại thế chứ chỉ vì câu chuyện của thầy giáo hay sao,cái lí do vớ vẩn thật,cái mà chúng ta biết đó chỉ là lí do ngụy biện cho vấn đề nhận thức của hà

  Trả lờiXóa
 24. con người rất cần nhân cách mà đương nhiên nhân cách đó sẽ bị mất khi những người này bỏ qua đi nó mà không muốn cứu vãn, đi theo con đường phản động là một con đường khiến cho nhân cách của con người nhanh chóng bị biến dạng và không thể nào khôi phục được , không bao giờ có cái chuyện phản bội lại tổ quốc mà có thể giữ được nhân cách của mình được, cho nên người việt nam mình không nên để cho những cái tác động bảo rằng mình đi theo con đường phản động

  Trả lờiXóa
 25. con đường phản động là con đường đưa con người đi vào sa ngã để lại tiếng xấu cho đại gia đình đó,xã hội việt nam là họ rất căm ghét chế độ phản động những người bán đứng cái giá trị của dân tộc quay đầu với nhân dân vi lí do đó nên ai đó làm gì thì làm chứ đừng có mà làm cái nghề bán rẻ lương tâm như vậy

  Trả lờiXóa
 26. Những người không có lòng kiên định, niềm tin với chính quyền, với đảng rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng, sa ngã vào con đường tội lỗi. Hà là một ví dụ điển hình.Hà trong bài viết trên vì những suy nghĩ lêch lạc của mình mà đã đi theo con đương sai trai đó là một hành trình tội lỗi chống lại chính gia đình, truyền thống của dòng họ cũng như chống lại Đảng và đất nước phá bỏ đi truyền thống yêu nước của chính gia đình mình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.