Thứ Sáu, 21 tháng 2, 2014

NGUYỄN BẮC TRUYỄN: KHI DÂN CHỦ CHỈ BIẾT VÌ MÌNH

by An Chiến  |  at  2/21/2014 10:55:00 SA

Nhưng chắc chắn họ sẽ nghĩ khác nếu chứng kiến câu chuyện giữa Nguyễn Bắc Truyễn với một người bạn của tôi trên Facebook: "Tôi có lần nói chuyện qua facebook với Truyển, Truyển nói là tôi lôi kéo, xúi giục người ta làm chứ tôi không làm, ai nhẹ dạ thì người đó chịu tội thay tôi". Đây là một điều hết sức bất ngờ ở con người này và hẳn đây không phải là một ý nghĩ của một con người hiểu biết pháp luật ở tầm một Luật sư. 
......................................................................

Theo RFA, "Ông Nguyễn Bắc Truyển một tù nhân lương tâm bị tù ba năm rưỡi về tội tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 bộ luật tố tụng hình sự khi tham gia “Đảng dân chủ nhân dân”, rải truyền đơn, biểu tình vào dịp Việt Nam tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC năm 2006."
Nguyễn Bắc Truyễn bị bắt năm 2006. 
Chỉ từng ấy thôi cũng giúp chúng ta hiểu biết một cách khách quan nhân thân và lí lịch một con người được những kẻ như BBC, RFA, RFI ca tụng là "một tù nhân lương tâm" và là một nhân vật trung tâm của câu chuyện được nhiều người dân huyện Lấp Vò, Đồng Tháp bàn đến. 

Từ đất nước Canada xa xôi, Vị luật sư từng nếm trải những tháng ngày trong lao tù đã nhập cảnh về Việt Nam thấy đất nước mình thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực nhưng bản thân vẫn còn mang trong mình những mặc cảm với những đoạn quá khứ không hay. Truyễn đã xem những thành tựu đó như những lực cản mà chính anh phải ra sức phá bỏ và tìm kiếm "một sự đổ vỡ" từ bản thân mình. 

Với những mối quan hệ sẵn có và được tích góp trong quá trình sống, Nguyễn Bắc Truyễn đã ra sức tán phát cái kho thông tin từ chính việc xúi dục "các tín đồ PGHH, Thiên chúa gây rối trật tự để vi phạm pháp luật" "bản thân Truyển thì lấy những thông tin đó đưa ra bên ngoài nhằm xuyên tạc". Chúng ta chưa vội quy kết mục đích việc làm vừa qua của Truyễn, chỉ biết rằng anh đã sai, đã đi ngược lại những điều mà một công dân bình thường được làm. Khi đã sai thì việc làm duy nhất anh có thể làm là nhận lấy những sai phạm do chính mình gây nên và pháp luật sẽ trân trọng những ai biết hối cải và nhận lỗi, chấp nhận hình phạt. 

Đối diện với chính những thứ sai lầm đó, Truyễn lại chọn cho mình một cách phản kháng lại khi bị các cơ quan thực thi pháp luật áp dụng các chế tài điều chỉnh. Anh đã đưa một đội quân, sử dụng chính sự ngô nghê và thiếu hiểu biết của đội quân ấy làm đối trọng với chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật. Hàng chục người dân nghe theo lời Truyễn đã tập hợp lại, mang theo những băng rôn, khẩu hiệu như: "Đả đảo Công an cộng sản đập phá bàn thờ Đức Huỳnh giáo chủ, đả đảo Công an cộng sản phá nhà, bắt người trái pháp luật..." với một ý nghĩ làm như vậy thì Truyễn sẽ được bình an và tránh được những tội trạng đang chờ Tòa phán quyết. 

Nhiều người trong họ biết làm như vậy sẽ vi phạm pháp luật nhưng cái mác Luật sư cùng những lời đường mật đã khiến những con người vốn quen với ruộng đồng, con lợn, con gà đã sẵn sàng bỏ tất cả để lên đường. Và tất nhiên, trong trạng huống đó, họ không biết mình đã bị lợi dụng, trở thành chỗ dựa cho một kẻ lưu manh trốn tránh tội trạng....Nhưng chắc chắn họ sẽ nghĩ khác nếu chứng kiến câu chuyện giữa Nguyễn Bắc Truyễn với một người bạn của tôi trên Facebook: "Tôi có lần nói chuyện qua facebook với Truyển, Truyển nói là tôi lôi kéo, xúi giục người ta làm chứ tôi không làm, ai nhẹ dạ thì người đó chịu tội thay tôi". Đây là một điều hết sức bất ngờ ở con người này và hẳn đây không phải là một ý nghĩ của một con người hiểu biết pháp luật ở tầm một Luật sư. 

Cay đắng hơn, khi đọc những dòng này chắc những con người chân chính, mộc mạc đã chót nghe và làm theo Truyễn sẽ khóc, sẽ xót khi biết kẻ truyền cảm hứng, dẫn lối cho những hành động chống đối vừa qua tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là một kẻ "ăn cháo đáo bát", một kẻ sẵn sàng đưa kẻ khác vào chảo lửa để đổi lấy sự bình yên và hoàn thành mục đích cho chính mình. 

Xin loan báo tới những ai đã nghe và làm theo Truyễn biết sự thật đau lòng trên./. 
An Chiến

20 nhận xét:

 1. Có lẽ đây là hành vi có chủ ý của mấy kẻ phản động mà thôi, chúng nghĩ cách để chống phá đất nước đây mà, bởi chúng sợ lực lượng Công an sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của chúng nên chúng luôn tìm cách để hạ bệ hình ảnh lực lượng này. Suy cho cùng thì mấy kẻ trong đám dân chủ kia và Nguyễn Bắc Truyển cũng chỉ là một giuộc dàn dựng vụ việc với nhau để làm mất uy tín lực lượng Công an đây mà, ai mà tin được mấy cái này chứ, tôi nghĩ là rồi sẽ chẳng ai tin cả. Bởi trong những lời nói, bài viết và hành động của họ đều là dối trá.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Bắc Truyển nghe nói là do nợ nần với mấy vị khác trong công ty hồi xưa đâu đến hơn cả tỉ tiền nên vừa rồi bị họ kiện mà thôi. Thì bị họ kiện thì cơ quan Công an mới gọi lên, hình như là khi bị gọi lên thì Nguyễn Bắc Truyển và mấy người khác nữa dở trò nên mới như vậy. Rõ ràng đây là hành động của những người đang có tư tưởng chống Đảng, chống Nhà nước, có tư tưởng chống đối chính quyền nên mới như vậy. Vì thế tôi nghĩ là bạn đọc không nên nghe theo những tin đồn này, không nên nghe theo những kiểu này, rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Bắc Truyển thật sự là cái tên chỉ mới nổi trong thời gian gần đây thôi, còn trước đây thì ai mà biết được chứ, chẳng ai biết Nguyễn Bắc Truyển là ai cả. Hắn chống Đảng, chống Nhà nước, trước đây hắn bị bắt và đã bị cho vào tù rồi. Ngày trước hắn đưa truyền đơn đi rải kêu gọi lật đổ chế độ, khốn hơn là tại Hội nghị Apec năm 2006 hắn cũng định dàn chuyện để gây mất trật tự nên hắn bị bắt, giờ hắn được ra tù một thời gian rồi ngứa nghề nên mới như vậy thôi. Đúng là hết chỗ nói với tên này.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ mang danh "nhà dân chủ" thì thích làm gì cũng được sao. Thực ra cái tên Nguyễn Bắc Truyển cũng chỉ mới nổi lên trong mấy ngày gần đây mà thôi, trước đây thì chẳng ai biết đấy là đâu cả. Một con người tốt thì đã không phải vào tù ra tội vì tội tuyên truyền chống Nhà nước như vậy chứ. Một Nhà nước đang yên đang lành, đang điều hành đất nước như thế này mà cũng đòi đi phá đi, đòi đập tan nó đi để xây dựng cái khác là sao. Đúng là hạng giở chứ còn gì nữa. Bỏ tù là điều đương nhiên rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Kết cục của những con người xấu, làm điều phạm pháp, phải bội tổ quốc luôn là một kết cục xứng đáng. Cứ tưởng con người Nguyễn Bắc Truyển hiểu biết, có được những thành tựu nhất định thì phải vững bước trên con đường đời của mình. Nhưng lại bị lôi kéo để rồi là tên chống phá nhà nhà nước thì đó là một sự thất vọng

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Bắc Truyển là một ví dụ cho những con người không có tầm nhìn, những con người biết nhưng vì những đồng tiền giơ bẩn mà sẵn sàng bán cả đất nước. Nhà tù là nơi dành cho Tuyển, nhưng hy vọng trên đất nước mình sẽ không còn những con người như thế này nữa. Để rồi đất nước của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 7. Mình thì nghĩ con người này đã quá đủ độ hiểu biết để làm những việc hắn cho là đúng rồi. Nhưng lòng tham mà,con người ta ai cũng có lòng tham nhưng họ cần dừng đúng lúc thì mới có thể trở thành người tốt được. Hy vọng đây là bài học không chỉ cho Nguyễn Bắc Truyển và cho tất cả những người đang có ý định vì tiền mà bán nước như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Đấu tranh dân chủ nhân quyền là phải biết đặt lợi ích của quốc gia của nhân dân lên hàng đầu chứ như mấy người này thì chỉ biết đến chính bản thân mình thì đó chỉ là đấu tranh mục đích riêng. Khi đó sẽ không còn là đứng lên với danh nghĩa là đại diện cho nhân dân mà nữa. Mấy bác rận dân chủ nhà ta cũng hãy nên biết lắng nghe nhân dân ta nói đi chứ không phải là nhân dân muốn mấy bác lấy danh nghĩa của nhân dân ra để phục vụ cho những mục đích đen tối đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Thật đáng buồn khi ở tầm một luật sư, có học thức mà lại có hành động như vậy. không hiểu đất nước Việt Nam đã làm gì có lỗi với ông, đã thấy ông cảm thấy ra sao mà phải chịu những nhát chém của ông như thế. không chỉ mình phạm tội, ông còn nhẫn tâm lợi dụng sự kém hiểu biết của những người dân-những người dân đáng thương chỉ vì miếng cơm manh áo mà bị những lời lẽ ngon ngọt của ông dẫn đến một sai lầm đau đớn. Pháp luật công minh sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động này

  Trả lờiXóa
 10. Khi muốn nói đấu tranh vì nhân dân vì đất nước thì ít nhất cũng nên biết rằng phải nghĩ về lợi ích của nhân dân của đất nước chứ cái kiểu mà chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân mình chỉ biết đến mình thì tốt nhất là đừng nên làm bởi vì những hành động này chỉ là những hành động hại nước hại dân mà thôi. Nhân dân ta sẽ không bao giờ chấp nhận những con người mà chỉ biết đến bản thân mình để bất chấp tất cả không từ thủ đoạn nào hết.

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu mấy bác nay nói là đấu tranh vì nhân dân mà lại có thể đi làm mấy hành động hại nước hại dân thì không hiểu nhân dân mà mấy bác ấy đấu tranh lâu nay là ai thể nhỉ? Theo tôi thấy thì nhân dân mà mấy bác nói ở đây chính là mấy bác đấy. Nếu thể thì mấy bác đang tự đấu tranh cho chính bản thân mình chứ có phải là cho nhân dân đâu chứ. Vậy thì nhân dân ta có được gì đâu lại còn bị mấy bác lợi dụng chứ có tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 12. "một tù nhân lương tâm:" nghe cái câu tù nhân lương tâm vời nguyễn bắc truyền mà tôi phát phì cười một con người tuyên truyền chống phá lại nhà nước mà đòi làm tù nhân lương tâm,có lẽ bất cứ tên nào trong chúng mà bị thế nào kieetu gì cũng liệt vào tù nhân hay là người hùng,bài này chắc là quá cũ rồi.lúc nào cũng nhân dân vì nhân dân thế mà lại đi theo bọn nước ngoài làm phản

  Trả lờiXóa
 13. Dân chủ là quyền tự do quyền của mỗi người nhưng nó cũng cần phải theo đúng theo pháp luật phải hợp lí chứ không thể nào mà muốn làm gì thì làm được. Hơn nữa mấy bác đấu tranh nhân quyền vì nhân dân thì cũng nên biết làm vì dân chứ mấy bác lại đi đấu tranh vi lợi ích của bản thân mình thì chẳng ai chấp nhận được đâu. Đừng nên lợi dụng nhân dân ta để phục vụ cho bản thân mình như thế nữa!

  Trả lờiXóa
 14. Đấu tranh dân chủ mà chỉ biết đến mình thì còn gì là đấu tranh vì dân chủ nữa cơ chứ về nhà đi cho vừa. Làm mà chỉ biết lấy thanh danh, danh nghĩa của nhân ra để phục vụ cho bản thân mình thì đó là những hành động của những kẻ tiểu nhân chứ không phải là con người nữa. Nhân dân ta sẽ không bao giờ có thể chấp nhận những con người như thế này đâu mấy ông ra chỗ khác mà đấu tranh ra chỗ khác mà sống đi.

  Trả lờiXóa
 15. Dân chủ mà chỉ biết đến mình thì chỉ là lợi dụng dân chủ để phục vụ cho bản thân chứ có phải là vì lợi ích của nhân dân của đất nước đâu chứ. Một con người mà đã lấy danh nghĩa của người khác thì cũng nên biết nghĩ cho người khác chứ chỉ nghĩ đến bản thân mình thì đó là những hành động của bọn tiểu nhân cơ hội mà thôi. Nếu như thế thì sẽ không bao giờ được nhân dân ta chấp nhận và những con người đó sẽ bị nhân dân ta loại ra khỏi xã hội mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Nguyễn Bắc Truyển thật sự là cái tên chỉ mới nổi trong thời gian gần đây thôi, còn trước đây thì ai mà biết được chứ, chẳng ai biết Nguyễn Bắc Truyển là ai cả. Hắn chống Đảng, chống Nhà nước, trước đây hắn bị bắt và đã bị cho vào tù rồi. Ngày trước hắn đưa truyền đơn đi rải kêu gọi lật đổ chế độ, khốn hơn là tại Hội nghị Apec năm 2006 hắn cũng định dàn chuyện để gây mất trật tự nên hắn bị bắt, giờ hắn được ra tù một thời gian rồi ngứa nghề nên mới như vậy thôi. Đúng là hết chỗ nói với tên này.

  Trả lờiXóa
 17. THẬT buồn với cái tư tưởng dân chủ chỉ vì mình như thế , dân chủ mà không có một chút nào vì người khác thì làm sao có ai có thể đồng ý cho phép được chứ, và dân chủ chỉ vì mình như thế chỉ làm lợi cho mình mà thôi mà quên đi những cái lợi của xã hội này, quên đi những cái nên có của một con người muốn hoạt động vì đất nước, dân chủ chỉ vì mình là dân chủ ích kỉ, dân chủ không nên tôn trọng làm gì và chúng ta nên đẩy lủi nó ra khỏi cái xã hội này càng nhanh càng tốt

  Trả lờiXóa
 18. Thực ra cái tên Nguyễn Bắc Truyển cũng chỉ mới nổi lên trong mấy ngày gần đây mà thôi, trước đây thì chẳng ai biết đấy là đâu cả. Một con người tốt thì đã không phải vào tù ra tội vì tội tuyên truyền chống Nhà nước như vậy chứ. Một Nhà nước đang yên đang lành, đang điều hành đất nước như thế này mà cũng đòi đi phá đi, đòi đập tan nó đi để xây dựng cái khác là sao

  Trả lờiXóa
 19. Các đồng chí Dư luận Viên lương tháng bao nhiêu vậy. Có đủ sống không hay là có nghề tay trái.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.