THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2014

CẦN NHẬN THỨC ĐỂ MÀ THAY ĐỔI, CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ TỰ TI VÀ MẶC CẢM

by An Chiến  |  at  5.4.14

So sánh về tốc độ phát triển của Việt Nam, nhiều học giả, nhà văn và ngay cả những người dân chân chất bình thường nhất dường như đã quen với việc lấy đất nước Singapore làm một tiêu chí cho định tính và định lượng. Sự tương đồng, gần gũi về văn hóa và nhất là từng có những bước xuất phát điểm giống như nước ta sau năm 1975. Tuy nhiên, không phải ai đưa ra sự so sánh nói trên cũng đều hướng đến mục tiêu xây dựng, nghĩa là họ so sánh để thấy cái yếu, thiếu và thậm chí là non kém của đất nước mình để chỉ cho những con người có trách nhiệm và bản thân mình cùng đóng góp để khắp phục và để biến giấc mơ "Việt Nam trở thành một Singapore thứ hai của Asean". 

Với thói quen mang tính thường tình, nhiều người đã mặc nhận rằng, tất cả yếu kém đều do cơ chế mà ra và người ta còn đánh đồng sang chính những chủ thể là những cán bộ, những con người vận hành và quản lý bộ máy nhà nước hiện tại. Dẫu biết rằng, trong thời kỳ mà hành lang pháp lý, môi trường đầu tư và cách thức quản lý đang đóng một vai trò vô cùng quan trong vực dậy, hồi sinh một nền kinh tế đương đại hay giết chết một nền kinh tế. Với lẽ đó việc đổ lỗi và thậm chí là đổ lỗi hoàn toàn không phải là một chuyện gì đó quá đáng. Song, hình như cái mà chúng ta cần không phải là việc một chủ thể lên tiếng nhận lỗi, nhận trách nhiệm và dừng lại ở đó. Sự phát triển trong bất cứ giai đoạn nào cũng cần những bước đi tiếp theo. Và nên chăng, những bước đi ấy không chỉ có những con người trong bộ phận quản lý công quyền, những con người đã được biên chế trong các cơ quan Nhà nước, những chủ thể với tư cách là công dân cũng không thể ngoài cuộc khi chính họ là đối tượng trực tiếp hưởng thụ những thành tựu hay hệ lụy khó khăn từ chính sự phát triển ấy. 

Họ đã từng so sánh Việt Nam với Singapore và họ cũng đã hiểu rằng, sự phát triển của Singapore trong thời điểm hiện tại đâu chỉ là hệ quả tất yếu của việc điều hành từ Chính phủ của 2 cha con Thủ tướng Họ Lý (Lý Quang Diệu và Lý Hiển Long); người dân Singapore đã làm gì và làm như thế nào để tiến trình đi lên của Chủ thể Chính phủ - nhân tố chính trong thúc đẩy nền kinh tế và từ kinh tế để đi đến phát triển những lĩnh vực khác? Câu chuyện về ý thức pháp luật và ý thức về tham gia giao thông của Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi nêu trên: "Nếu so với một bạn trẻ Việt thì khi qua ngã ba, ngã tư, người thanh niên Singapore kia sẽ chậm hơn khoảng 60 giây. Nhưng đất nước Singapore sẽ vượt qua đất nước Việt Nam hơn 31 tỉ rưỡi giây, tức 100 năm, nhờ ý thức tôn trọng pháp luật, lòng tự trọng và tính kỷ luật".

Mỗi một con người Việt Nam khi sinh ra, từ những bài học đầu tiên do cha, mẹ, ông bà và thầy cô chính là ý thức về cái gọi là bản vị, yếu tố thuộc về mình. Theo đó, dần dần cùng với thời gian chính những cô, cậu bé sẽ tự hình thành cho mình cái gọi là tinh thần và ý thức dân tộc. Cũng chính với nguyên nhân đó, người Việt luôn tự cho mình có quyền được tự hào về mình (điều này hoàn toàn đúng) nhưng họ lại tự cho mình luôn cái quyền được bảo vệ chính những phản ánh,nhìn nhận không tốt về bản thân, dù cho những người kia nhận xét hoàn toàn đúng. Tôi nhớ cách đây không lâu khi nhiều người Việt tại Hải ngoại , thậm chí là người Việt ở trong nước đã không thương tiếc viết về những cuốn sách kể về thói hư tật xấu của người Việt; khi những tác giả ấy mới nói về ý định đã chịu những phản thùng gay gắt từ không ít cá nhân, nhiều học giả đã chen chân vào để cho đó là một sự sỉ nhục hoặc lớn hơn là việc "phản bội" lại Tổ quốc, dân tộc của một người mang dòng máu Việt. Tuy nhiên, những người lên án ấy lại quên mất đi rằng, chúng ta nên đứng ở một khía cạnh hoàn toàn mới và tinh thần xây dựng để nhìn nhận vấn đề. 

Đã từ lâu lắm rồi, những câu chuyện kiểu tự chê mình đã bị lên án như một căn bệnh phải cách ly mà quên mất rằng, nhìn nhận và đánh giá đúng chính mình cũng là cách để người Việt tìm ra điểm yếu và những giá trị mà thua kém với những công dân đến từ nhiều nước khác. Sự ám thị về những giá trị bản vị đến từ người dân đã làm chúng ta lún sâu hơn vào những định kiến và mặc cảm. Đây cũng là nguyên nhân mang tính trực diện khi lí giải việc đi sớm, về sau của nền kinh tế trong nước. Và như đã nói ở trên, họ quên mất mình phải làm gì và chỉ biết người (Chính phủ và những Cơ quan Công quyền) đã và sẽ phải làm gì? 

Và đúng như Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói: "Hình như, nếu một lãnh đạo nào dại miệng mà phê bình bà con nhân dân ta công khai thì bà con sẽ ào ào… nổi giận. Nhưng tôi gọi là “quyết liệt phê bình bà con nhân dân” giữa ngã ba, ngã tư đường hẳn hoi không sợ bà con nhân dân nổi giận vì tôi cũng là… cháu của bà, con của dân mà".  

Và tôi tin chắc rằng, nếu một người đọc những dẫn chứng cho những nhận định trên của Nhà văn thì chắc chắn sẽ thấy mình trong những cái mà chúng ta tạm gọi là "tật xấu cố hữu" của người Việt hiện nay: "Chẳng qua chuyện là thế này, không phải một lần, không phải ba lần và không phải mười lần mà là rất, rất nhiều lần, tôi đã chứng kiến hành xử công khai của bà con với chính danh “người tham gia giao thông” ở các ngã tư thành phố nếu không có bóng dáng chàng cảnh sát đều… vỡ trận, thậm chí vỡ trận… tưng bừng". Rồi "Nếu so với một bạn trẻ Việt thì khi qua ngã ba, ngã tư, người thanh niên Singapore kia sẽ chậm hơn khoảng 60 giây, nhưng đất nước Singapore sẽ vượt qua đất nước Việt Nam hơn 31 tỉ rưỡi giây tức 100 năm nhờ ý thức tôn trọng pháp luật, lòng tự trọng và tính kỷ luật của họ. Ối giời chuyện bé xé ra… to rồi, trong khi đó bà con ta không ít người xưa nay “chuyện to lại cứ thích vo lại bằng hạt đậu” với cái chậc chậc lưỡi: làm gì mà rách việc thế! 

Vậy thì trẻ chen, già cũng chen, xe máy chen, xe hơi cũng chen… trong lúc anh xe đạp nhà nghèo cười hề hề đội xe lên đầu cuốc bộ thoát hiểm: Khoe giàu hơn ông hả? Ở đấy mà hưởng tiệc… khói với gia vị bụi đậm đà nhá!". 

Và con vô số câu chuyện nếu đọc chắc không ít người sẽ thổn thức và thậm chí là giật mình. Và nó cũng cho thấy rằng, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi trong cách nhìn nhận bởi sẽ chẳng có một giải pháp, một cách thức cải cách khoa học nào nếu điểm xuất phát của nó là sự ngộ nhận. Và cũng chẳng có một cú hích thật sự nào cho đất nước nếu những cố gắng chỉ từ một phía là Nhà nước và Nhà nước là chủ thể bị nhận chỉ trích nếu không cải thiện được tình hình. Có chăng, việc duy trì những lối nghĩ, cách suy luận trên sẽ là một chỗ dựa cho những cuộc đả phá từ bên ngoài và chính bên trong vào chế độ. Sự sáng suốt luôn chịu những thua thiệt nhưng thua thiệt để mà phát triển thì vẫn hơn./. 
An Chiến

32 nhận xét:

 1. không chỉ việc người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ mà còn nhiều tình trạng đi vào đường ngược chiều, đường cấm; lấn tuyến, lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu... không chỉ là vấn đề ý thức thôi đâu, mà còn là thái độ chủ quan của mỗi con người, không nghĩ cho cái chung mà chỉ ngĩ cái trước mắt mà thôi, vấn đề này không phải thay đổi một sớm một chiều được

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy, nhiều vấn đề trong đời sống không phải hoàn toàn do ý thức kém đâu, ví như trong giao thông, hầu hết người vi phạm an toàn giao thông đều chưa hiểu biết hết những nguyên tắc về giao thông dẫn đến điều khiển xe theo cảm tính. Họ không nắm được hết những cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra trên đường nên vi phạm an toàn giao thông dẫn đến tình trạng tránh vượt không đúng và vi phạm tốc độ

  Trả lờiXóa
 3. Nhật, Thái Lan, Nam Hàn cảnh giác du khách Việt Nam
  "
  Trên nẻo đường du lịch Thái Lan, Nhật Bản, Nam Hàn, du khách Việt có thể chạm trán với những tấm bảng ghi bằng tiếng Việt nguệch ngoạc cảnh cáo là chớ ăn cắp, hoặc gắp quá nhiều thức ăn rồi bỏ cho thừa mứa...

  Báo mạng VEF của Việt Nam nói rằng, không ít du khách Việt Nam không giấu được nỗi sượng sùng khi chạm trán với những tấm bảng như vậy, được trương lên tại một số siêu thị, cửa hàng, quán ăn ở ngoại quốc. "


  Đây gọi là uy tính của Việt nam đây. Những kẻ con ông cháu cha, chỉ sống trong lâu đài mọng. Hoàn toàn không biết gì bên ngoài thế giới có ấn tượng gì về Việt nam.

  Phần vì kém ngoại ngữ, phần vì giáo dục mù quán, phần bị bưng bít thông tin cho nên loại người không có một cái nhìn rõ ràng thật tế về nước Việt nam hiện nay.

  Này uy tín của Đảng ta v.v.. Nhưng họ không rằng ở ngoại quốc rất xem thường Đảng ta, họ không có chút tin tưỡng, ngược lại, họ rất quan ngại vì Đảng ta chuyên nói một đằng, làm một nẽo. Mượn nợ VINASIN rồi tìm cách lưu manh để dựt nợ là một thí vụ điển hình về uy tín của Đảng ta.

  Cái kỳ quái nhất là con cháu đảng ta không biết gì hết về sự xem thường khinh bỉ của người ngoài đối với Đảng. Cứ tưỡng là mình giỏi lắm, không ai bằng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái kì quái nhất là không hiểu nhận thức của các người thế nào mà lại chỉ vì vài đồng đô la bẩn thỉu mà phải đi bợ đít cho các thế lực thù địch chống phá VN. Một bọn hèn hạ, vô liêm sỉ khi chỉ để ngậm vài đồng tiền bẩn mà quay lưng lại Tổ quốc của các người

   Xóa
  2. đồng chí bien nhan có biết là Đảng cha của đồng chí là những kẻ nhận tiền của thế lực thù địch nhiều nhất không ? Nhận tiền của Mỹ, của Nhật, của âu châu. Mới đây nhận tiền của nước dân chủ đan mạch để xây cầu nhưng lại cắt xén, cho nên cầu bị sụp, làm chết bao nhiêu người.
   Đảng con cắt xén tiền, rồi gọi đảng cha điều tra. Cho nên đến bây giờ có ai nhận tội làm sụp cầu chưa ?

   Đồng chí có thấy đảng CS của đồng chí hèn hại vô liêm sỉ chưa. Tay thì cứ xè ra nhận tiền của nước dân chủ, nhưng lại dạy đảng con chửi rủa thù ghét dân chủ. Có liêm sỉ không ?

   VN không phải là ĐCS, ĐCS không là phải tổ quốc VN. ĐCS chỉ là một nhóm tổ chức chính trị dùng bạo lực để thống trị VN. Tại sao dạy bao nhiêu lần mà không hiểu vậy. Tại sao không co chút hiểu biết nhận thức con người tí nào vậy.

   Xóa
 4. đấy là ý thức của con người.lối tham gia giao thông loạn nhịp trên xa lộ ,mạnh ai nấy đi,điền vào chỗ trống khiến nạn tắc đường không bao giờ hết.mới đây có vụ uống rượu tham gia giao thông rồi đâm chết nữ sinh qua đường và tông đến hai lần.quả là những người đằng sau tay lái không những nắm giữ mạng sống của mình mà còn có thể nắm giữ mạng sống của nhiều người tham gia giao thông trên đường,.đó chỉ là ví dụ nhỏ chúng ta hãy bỏ đi những thói quen xấu để có một lối tham gia giao thông văn minh lịch sự

  Trả lờiXóa
 5. đấy không chỉ là ý thức khi tham gia giao thông mà còn là ý thức trong đời sống hàng ngày,tại sao người ta cứ gán con người Việt Nam là không văn minh,đó là thói quen vứt rác bừa bãi thói quen khạc nhổ nhã bã kẹo cao su.rồi đi tiểu bậy bạ để phải làm biển cấm thì thật xấu hổ.đấy là thói quen xấu của chúng ta ý thức manh mún tiểu thủ công nghiệp gắn với chúng ta khá lâu,thay đổi là khó những không phải là không làm được

  Trả lờiXóa
 6. đó là hậu quả của giáo dục XHCN. Loại người "Chỉ biết còn đảng còn mình". Ngoài chuyện này ra thì cái gì cũng mặc.

  Ngay cả những kẻ đại diện phục vụ cho đảng hành xử không khác gì lưu manh, côn đô thì khó lòng thay đỗi việc gì.

  Công an có thể tự tiện đánh đập, hành hung người dân trên đường một cách dã man. Luật pháp chỉ dùng để bảo vệ đảng. Không có công lý, không có công bằng. Theo đảng là đúng, trái đảng là sai.

  Cán bộ đảng viên vô học, mất dạy nhưng vẫn làm quan lớn.

  XHCN là thế đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ghét nhất những loại người ra nước ngoài học được mấy cái sính ngoại ra vẻ ta đây sang giàu có quay lại chê bai cái này cái nọ của người Việt,rồi dần già chuyển sang về chính trị hơn chê Đảng cộng Sản cầm quyền chê đất nước thua kém,tôi thấy thất vọng về điều đó.thay vì cứ ngồi đó xủa bậy thì sao không cống hiến cho đất nước đi.đất nước vực dậy sau những năm tháng chiến tranh đổ nát

   Xóa
  2. Nói như bạn cũng không đúng, xã hội nào thì xã hội cũng có kẻ này người kia, đâu phải ai cũng tốt, ai cũng hoàn hảo đâu, chỉ là những con sâu làm giàu nồi canh thôi, không thể vơ đũa cả nắm được, nếu như vậy thì tư bản sẽ chỉ có bóc lột người lao đông và chiến tranh thôi ak ? Mà cho minh hỏi bạn có phải người Việt Nam không vậy ?

   Xóa
  3. Có phải người Việt Nam không vậy mày ??? ăn gì mà nói ngu vậy ??? Đảng mfa như vậy thật thì đất nước này được như bây giờ à ? chắc là mày thuộc cái thành phần bất mãn rồi, hoặc là cũng có chút học hành nhưng không phải học văn hoá Việt mà là được mấy thằng rận nó nuôi từ bé nên bị nhiễm rồi, sủa bậy.

   Xóa
  4. Đảng CỘng sản bất tài, gây thiệt hại cho VN thì phải bị lên án. Nếu nhận thức được nước bị thua thiệt cho người ta thì phải tìm cách làm nước giàu mạnh lên.

   KHông phải cứ che giấu sự thật, ca ngợi độc tài thì nước tự nhiên sẽ giàu mạnh lên. Như là người bị bệnh ung thư vậy. Không phải chối không có bệnh rồi ca ngợi người bệnh thì sẽ hết bệnh.

   Lũ con cháu Đảng CS không có cái nhận thức này. Chính khi trùm CỘng sản như là tướng ngọ khi bệnh nặng cũng phải đi nước dân chủ tự do, nhờ thế lực thù địch chữa trị. Chứ bác sỉ XHCN không có khả năng chữa trị nữa.

   Xóa
  5. @anitvichoco; ồ đảng độc tài độc tài chỗ nào vậy hả, có bắt nhân dân xây vạn lí trường thành như trung quốc không? lí do gì để bạn nói đảng cộng sản độc tài cơ chứ, đảng đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong công cuộc cải cách đất nước chứ như bạn không tin tưởng vào nhà nước này thì bạn nên rời quốc tịch của đất nước Việt nam đi chứ ở trong nước này chỉ tốn cơm mà thôi

   Xóa
  6. cán bộ không phải ai cũng làm được, có ai ngu dốt mà được làm cán bộ chưa nếu mà ngu mà dốt thì làm sao mà làm được cán bộ chứ, nên đừng có mà ngậm máu phun người, cán bộ cần có những học thức nhất định điển hình như phó thủ tướng Nguyễn thiện Nhân đã tốt nghiệp đại học harvast, nguyễn tấn dũng tốt nghiệp đại học an ninh,... còn rất nhiều nhưng thực sự thì cán bộ phải làm được việc thì mới đươc nhân dân tin tưởng

   Xóa
  7. @loi cao:

   đảng dàng làm tốt nhiệm vụ à ? vậy thì bạn đưa ra vài thí vụ xem tốt là nhà như thế nào nhé.
   Việt nam tham nhũng hạn bao nhiêu ?
   Thu nhập bình quân của dân Việt nam là bao nhiêu ? thấp hơn Hàn quốc nhật bản Thái lan bao
   ?

   Kỷ nghệ Việt nam đứng hàng mấy trên thế giới ?

   Tại sao cứ lại phải tin tưỡng một Đảng bất tài hại nhiều hơn giúp. Nếu bạn bị bệnh tim, bạn có tin để cho một ông mỗ heo đãm nhận ca mỗ không ? mặc dù ông này đã làm chết nhiều người rồi. Hay là bạn sẽ đi tìm bác sỉ tim giúp đở ?

   Cho nên phải nói. Cứ tiếp tục hô hào tin tưỡng này, tin tưỡng nọ thì nghĩ là xong chuyện à.
   Chính trị không phải là tôn giáo. Cứ hể bảo phải tin là được.

   Và nếu dân ta không muốn tốn thời gian để tin đảng nữa thì sao nhỉ.


   Xóa
  8. @khoa ta:

   Có vài điều bạn cần biết, nếu không bị lừa gạt mà không biết.

   1. Nguyễn thiện nhân không phải tốt nghiệp đại học Harvard. ông ta chỉ đóng tiền học một khóa ở harvard. Đóng tiền học khóa không có nghĩa là tốt nghiệp.

   (tại sao lãnh đạo Đảng CS là đi học đại học của tư bản mại sản. thế lực thù địch Mỹ nhỉ ????? ). Đảng ta tài giỏi vậy thì tại sao phải đi học kỷ thuật của thế lực thù địch ?

   2. Người thì bảo là TT Dũng tốt nghiệp đại học an ninh. Nhưng báo thì viết là TT Dũng là cử nhân trường luật. Thế như chưa ai thấy bằng chấp của TT Dũng và không ai biết TT Dũng học ở đâu, bao nhiêu năm và đề tài luận án là gi cả. Rõ ràng là sự lừa gạt, cố tình che dấu gì đó.

   3. còn rất nhiều nhưng thực sự thì cán bộ phải làm được việc thì mới đươc nhân dân tin tưởng ??

   Làm sao bạn biết là dân tin tưởng ? vì Việt nam không có bầu cử tự do, cho nên dù dân Việt nam không tin tưởng Đảng thì có thể làm gì được Đảng CS. Dân có tin hay không tin thì Đảng CS vẫn độc quyền lãnh đạo, vẫn ăn trên ngồi trước, vẫn tiếp cha truyền con nối.

   Xóa
  9. Đúng là trên đời có rất nhiều loại người, cứ thấy cái xấu thì đổ hết cho chủ nghĩa xã hội, bởi đơn thuần, đó là suy nghĩ của những kẻ chống đối xã hội chủ nghĩa mà thôi. Nếu là con người chân chính, thì hãy học cách so sánh mà tìm ra những điểm cần khắc phục ở mình, cảm nhận để thay đổi chứ không phải cảm nhận để tự ti đâu

   Xóa
  10. Đồng chí @Anh Chính là loại người thiếu kiến thức, ít học nên không biết gì về XHCN cả. Nếu là người chân chính thì phải cảm nhận là XHCN là XH đầy mâu thuẩn và bất công. Kẻ hưỡng lợi lớn nhất của XHCN chỉ có Đảng ta.

   nếu người có học, có chút thông minh thì phải nhận ra rằng. Những nước mang hiệu XHCN đều có sự giống nhau. Độc tài độc đảng, xã hội đầy bất công.
   Đảng ta dùng bạo lực để bắt dân Việt nam phải đi theo con đường XHCN mà đảng ta áp đặt. Thế nhưng đến nay thì chưa có một quốc gia nào đặt được lý tưởng XHCN cả.

   ngược là thì những nước dân chủ tây âu, canada, Úc đã tạo cho dân họ có một cuộc sống hạnh phúc, giàu có, mà không cần cái XHCN gì đó của Đảng độc tài CS.

   Sự mâu thuẩn của cái XHCN mà đảng ta hô hòa là sự nghèo khổ, thiếu thốn và mất tự do. Miệng thì Đảng hô hào XHCN đấu tranh giai cấp công nông v.v.. thế nhưng Đảng và con cháu đảng thì tận hưỡng lợi ích của Tư bản chủ nghĩa. Nào là xây dựng sòng bài bạc, nào là xin viện trợ của nước Dân chủ, nào là mượn tiền của tư bản chủ nghĩa.
   Nào là xuất ngoại du hí, dùng hàng của tư bản, vui chơi kiểu tư bản, sài tiền như tư bản.

   Thử hỏi. Một XHCN mà chỉ có nhóm người cầm quyền tựng hưỡng vinh hoa phú quí, phần còn là lại là người dân bình thường thi phải chịu đói khổ, nghèo nàn. Thì chúng ta tại sao không được chống đối XHCN vô lý, bất công vậy.

   Ngày xưa Bác ra đi cũng tìm đường cứu nước, đấu tranh xóa bỏ sự bất công của xã hội. Ngày nay thi Đảng ta cướp được chính quyền thì sự bất công đã trở lại Việt nam và ngày càng lớn.

   Người dân Việt nam không ai muốn XHCN cả. Chỉ có Đảng ta muốn tiếp tục XHCN để hưỡng lợi mà thôi.

   Xóa
 7. Không chỉ trong một vấn đề cụ thể là tham gia giao thông thôi đâu , mà tôi nghĩ rằng Việt Nam chúng ta vẫn còn nhiều điều cần phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề rằng vẫn còn đó nhiều những tồn tại , hạn chế mà chúng ta cần phải biết , cần phải nắm được nhwungx điều đó , biết được những điểm tốt , điểm xấu của mình , tự đo co những sự thay đổi , điều chỉnh cho hợp lí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy đấy, đây chỉ là một cái cụ thể để ta liên tưởng đến những cái khác nữa, chúng ta nên nhìn nhận lại vấn đề để có những sự thay đổi cho phù hợp, đừng để cho bản thân đi trên con đường lầm lỗi của những người đi trước nữa,nhìn ra cái sai để thay đổi,đó mới là cái đáng quý, chứ không phải mình sai là mình xấu hổ đâu

   Xóa
 8. Theo y nghĩ của riêng tôi , chúng ta nên đầu tư cho giáo dục , đầu tư cho con người , đầu tư cho tương lai là điều quan trọng nhất , là vấn đề cần được quan tâm đàu tự nhiều đối với một đất nước , có thể trong hiện tại chúng ta không bằng những nước khác , nhưng con người mới chính là nền tảng của một quốc gia , là yếu tố quan trọng nhất chứ không phải là những thứ khac

  Trả lờiXóa
 9. Lấy vần đề về việc tham gia giao thông là một ví dụ , cũng có thể giải thích được một số điều còn tồn tại ở đất nước ta , về việc ý thức tham gia giao thông , người nọ đẩy người kia, cư theo nhau mà làm , theo cai tư tưởng đám đông , kém miếng khó chịu , cần phải có nhiều hơn những biện pháp giáo dục , tuyên truyền ý thưc trong mỗi người dân , tôi nghĩ rằng lòng tự trọng của người Việt Nam kha là cao nên nếu như đánh vào điểm này sẽ co tác dụng đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đất nước ta còn rất nhiều vấn đề còn tồn tại, đây là một sự thật cần nhìn nhận đúng đắn và cần có những hướng đi sao cho phù hợp để khắc phục những tồn tại ấy và phát triển những mặt tốt mà chúng ta đã làm được, chứ không được tự ti khi mình có những sai sót với những người bạn,những quốc gia khác rồi để mặc đấy đâu

   Xóa
 10. Ở đâu cũng thê thôi , con người mà , ai chẳng co những mặt tốt mặt xấu , mặt mạnh , mặt yếu chứ , quan trong là biết mình là người như thế nào , biết được những điều đó thì chúng ta mới có những sự nhìn nhận , nắm bắt được con người mình , có những sự thay đổi , chính sửa tôt hơn , hoàn thiện con người mình hơn , khiến mình trở thành một con người tốt hơn , tích cực hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, thà nhìn nhận cái sai rồi từ đó biết để sửa một cách nghiêm túc thì mới hi vọng tìm thấy sự phát triển, sự hoàn thiện của bản thân,, còn hơn khi bị đánh giá về cái sai, cái yếu kém của mình rồi cảm thấy tức giận, hay thậm chí tự ti, đó là khi cái bảo thủ trong tư tưởng của mỗi con người quá lớn, dẫn đến tình trạng trì trệ cứ mãi trì trệ thôi

   Xóa
 11. Tác giả nói rất đúng, nhận ra cái sai mà thay đổi thì tốt hơn là mặc cảm và tự ti. Nước nào thì cũng có người tốt kẻ xấu thôi, không thể ai cũng tốt được. Biết sai mà sửa chữa thì sao chúng ta không cho họ một cơ hội. Mình cũng chẳng tốt hơn ai nhưng mà mọi người dân Việt Nam cũng nên xem lại văn hoá ứng xử trong mọi việc của mình, mình không nói tất cả nhé, chỉ là số ít thôi, và cũng có nhiều điều cần phải học tập các nước tiến bộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần hơn những phép toán để chúng ta có thể nhận ra được những sai lầm , những vấn đề cần thay đổi để có thể góp phần hoàn thiện bản thân, có thể tăng trưởng như họ, cảm nhận để thay đổi, chứ đừng vì cái thiếu sót, tự ti mặc cảm thì sẽ chẳng bao giờ có thể phát triển được như họ đâu, cố lên Việt Nam thân yêu, rồi chúng ta sẽ được như họ

   Xóa
 12. nếu mà so sánh với đất nước singapo thì việt nam giờ chẳng là gì với họ, trong những năm 1975 singapo chẳng là gì so với đất nước việt nam, khi đó người ta thường nghĩ rằng việt nam sẽ là đất nước là con rồng của châu Á, nhưng quá trình khủng hoảng kinh tế đã làm cho nước ta suy sụp hoàn toàn chứ không còn như trước nữa thay vào đó là sự phát triển mạnh liệt của đất nước singapo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @hai long có biết chắc là trong những năm 1975 singapour chẳng là gì so với Việt nam không ? hay là chỉ nói đại, tỏ vẽ để qua mặt người.

   Xóa
 13. Cán bộ xài bằng giả khiến cả ngàn cử nhân thất nghiệp

  NGHỆ AN (NV) .- “Trong khi nhiều cán bộ đương nhiệm tại Nghệ An dùng bằng giả thì hàng nghìn người có trình độ đại học trở lên tại tỉnh này vẫn đang thất nghiệp”, theo tin tờ Giáo Dục Việt Nam.

  Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam viện dẫn thống kê của Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Nghệ An cho hay tính đến đầu năm 2013, “toàn tỉnh này có hơn 3,000 cử nhân đại học và thạc sĩ vẫn không tìm được việc làm. Trong đó chưa kể đến 4,000 cử nhân cao đẳng và khoảng 5,000 người có trình độ trung cấp”.

  Trong khi đó, trước đây, báo GDVN từng tố cáo nhiều cán bộ của tỉnh này dù xài bằng giả để được bổ nhiệm vào các chức vụ trong guồng máy của tỉnh, vẫn không bị mất chức. Không những vậy, họ dùng bằng giả leo lên những chức vụ cao hơn. Các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên được mô tả là những huyện có nhiều ông bà quan chức xài bằng giả “bị phát hiện” nhất của tỉnh Nghệ An.

  Cũng như các tỉnh khác, tỉnh Nghệ An tổ chức “thi tuyển công chức” để lựa chọn các người có năng lực tốt để đưa vào phục vụ trong guồng máy công quyền. Tuy nhiên, tin tức cho hay trong số hai lần mở kỳ thi tuyển, có tới 1,097 người nộp đơn dự tuyển nhưng chỉ có 156 người được tuyển chọn. Những người còn lại, đi đâu, về đâu, Sở Nội Vụ Nghệ An “chưa rõ”, theo báo GDVN thuật lời ông quan chức sở này.

  Hồi tháng Ba và những tháng trước đó, báo GDVN phanh phui ra những vụ cán bộ tỉnh Nghệ An tuy thi trượt mà vẫn có bằng tốt nghiệp. Có những người dùng bằng cấp có tên người khác, tẩy xóa rồi điền tên mình vào để xài. Nguồn tin thuật trường hợp của bà Cao Thị Mai, chủ tịch Hội Phụ Nữ thị trấn Hưng Nguyên xài bằng tẩy xóa chi tiết cá nhân văn bằng của người khác. Bà nói rằng bà “nhặt được” cái bằng đó.

  Có trường hợp như ông Ngô Trí Khoa, phó trưởng công an xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương, nhìn nhận là ông xài bằng giả. Sau khi bị phanh phui, ông cho hay bằng đó có được là nhờ cháu của ông “mua” dùm.
  Nạn cán bộ đảng viên trong guồng máy đảng và nhà cầm quyền CSVN xài bằng giả phổ biến trên cả nước. Ít thấy trường họp những người này bị trừng phạt hay cách chức. Ngay như ông Vũ Viết Ngoạn, được cắt đặt vào chức chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia từ năm 2011, đã xài bằng dỏm “tiến sĩ tài chính” từ một xưởng sản xuất bằng dỏm tại tiểu bang Louisana, Hoa Kỳ, có tên là “Lasalle University”.

  Cái danh xưng này nhập nhèm với tên trường đại học tư La Salle University khá nổi tiếng tại tiểu bang Pennsylvania không hề có ngành và cấp văn bằng “tiến sĩ tài chính”. Nhưng đến nay, ông Vũ Viết Ngoạn vẫn là “chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia”, nhảy lên từ vai trò Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (quốc doanh), và được “cơ cấu” làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. (TN)

  Trả lờiXóa
 14. nói xấu đã trở thành căn bệnh cố hữu, đã ăn sâu, bén rễ vào mỗi người dân Việt. bất cứ khi nào rảnh rỗi, một số người lại ngồi lại với nhau và lôi một người, một vấn đề nào đó ra để bàn luận , chủ yếu là chỉ trích. và khi không tìm được ai để đổ lỗi thì cái người được gọi là "chính phủ" trở thành nguyên nhân , lí do của mọi vấn đề . thật nực cười khi chủ thể của mọi hoạt đông dẫn đến kết quả-những cái mà người ta đang bàn luận kia không ai khác mà là chính họ. đất nước không chỉ có giai cấp , bộ phận lãnh đạo, cái gọi là chính phủ mà không có những chủ thể ấy. vậy nên, nếu mặc cảm về chính phủ thì tại sao không nhìn lại chính mình khi công dân nước khác so sánh họ với ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Kong King này có lẽ không phải người gốc Việt, mà là gốc Hán. nếu không hiểu rõ chữ "nói xấu" là gì.

   Nói xấu là nói những gì không có, mà nói: thì gọi là nói xấu. Nếu vợ bạn không có ngoại tình mà có người bảo là vợ bạn ngoại tình thì đó gọi là nói xấu.

   Nhưng nếu vợ bạn ngoại tình có bằng chứng rõ ràng thì đó không phải là gọi là nói xấu, mà là nói sự thật.


   Ở một nước Dân chủ thì một chính phủ được dựng lên phải có trách nhiệm và nhiệm vụ phục vụ người dân, giải quyết vấn đề. Nếu một chính phủ không giải quyết được vấn đề thì dân sẽ chống họ bằng cách là bầu đảng khác lập chính phủ mới.

   Người trong nước XHCN, độc quyền độc dảng thì xem chính phủ là một tổ chức cầm quyền để hưỡng phước. Nhiệm vụ của dân là phải hầu hạ, phục vụ cho Đảng thật tốt. Chống đảng là chết, theo đảng là sống. Những vấn đề trong xã hội, trong nước không có liên quan gì với đảng cả.

   Đảng ta chỉ cần ngồi chơi, rút tiền viện trợ, phá ngân sách để sống yên bình, sung sướng. Chỉ khi nào có ai bất mãn đảng thì đảng ta sẽ cho công an khủng bố, bắt bớ.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.