Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

CHUYỆN TÍNH THỰC TẾ CỦA QUÁ TRÌNH LUÂN CHUYỂN CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG VỀ CÁC ĐỊA PHƯƠNG

by An Chiến  |  at  3/30/2014 05:25:00 SA

Chuyện Bộ Chính trị nước CHXHCN Việt Nam luân chuyển 44 cán bộ ở Trung ương thuộc các Bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội về các địa phương để thử thách và trải qua môi trường thực tế tại địa phương đã vấp phải không ít những điều tiếng liên quan. Có người đã mạnh dạn cho rằng, việc luân chuyển những vị trí này về làm cấp Phó tại các địa phương thì hỏi rằng, họ sẽ chức minh được bao nhiêu phần trăm năng lực và họ sẽ lấy gì làm "vốn" khi được luân chuyển, bổ nhiệm ở cương vị cao hơn?
Ngay sau khi được luân chuyển ông Nghị đã chính thức nhận được thử thách đầu tiên mang tên: Đặc khu hành chính, kinh tế Phú Quốc. 
Rõ ràng, câu hỏi đó hết sức ý nghĩa và thời sự, song nó dựa trên một tư duy, cách bố trí tổ chức hoàn toàn cũ. Đã từ lâu lắm rồi, trong tâm thức người Việt Cấp Phó chỉ là những người giúp việc cho cấp Trưởng. Với cách hiểu này không sai về bản chất và nó phản ánh đúng vị thế từng cá nhân trong cùng một tổ chức và cũng là một sự ràng buộc trong cơ chế chịu trách nhiệm, đồng thời đảm bảo sự thống nhất trong cơ chế chỉ đạo và điều hành tại địa phương đó. Tuy nhiên, nếu lấy đó làm căn cứ và tiêu chuẩn để cho rằng, 44 vị được luân chuyển lần này không thể hiện năng lực và khó có cơ hội để trải nghiệm tại vị trí mới là hoàn toàn sai lầm và khiên cưỡng. 

Về nguyên nhân họ phải đảm nhiệm vị trí cấp phó hết sức dễ hiểu. Tạm thời chúng ta bỏ qua câu chuyện năng lực, điều mà những vị này chưa thể so sánh được với những cán bộ cấp trưởng đương quyền là bề dày kinh nghiệm và sự uy tín cá nhân đối với cấp dưới tại đó. Vừa mới "chân ướt, chân ráo" về địa phương không phải ngay lập tức họ sẽ có được điều đó, họ cần trải nghiệm để khẳng định mình. Và có một điều chắc chắn được chứng minh qua thực tế là đâu phải tại đó họ cứ mãi làm cấp phó. Đã có rất nhiều vị đã được bổ nhiệm tại chỗ trước khi ra Trung ương đảm nhận vị trí cao hơn. Chính vì vậy, việc sắp xếp nhân sự trong trường hợp lần này là hoàn toàn hợp với quy luật khách quan và nội tại tại những địa phương được luân chuyển đến. 

Chưa hết, chúng ta chưa chứng kiến họ sẽ làm gì và sẽ làm được gì thì cũng chưa nên kết luận. Trường hợp của ông Nguyễn Thanh Nghị khi được luân chuyển về Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang là một trường hợp điển hình. Không lâu sau khi được Luân chuyển, ông Nghị đã được phê chuẩn làm Phó Chủ tịch tỉnh này và được giao chuẩn bị Đề án lập “Đặc khu Hành chính Kinh tế Phú Quốc”. Đối với Kiên Giang hiện nay mà nói, Đặc khu Hành chính Kinh tế Phú Quốc là một ưu tiên hàng đầu và có tính then chốt trong phát triển kinh tế của tỉnh này. Cho nên việc đưa ông Nghị đảm nhận một chương trình trọng điểm như vậy có thể xem là một thử thách không gì bằng và điều cần làm là chứng kiến ông Nghị làm được gì trên cương vị hiện tại. Ông này cũng được phân công phụ trách khối Kinh tế. 

Có thể hiện nay, vì nhiều lí do nên các vị trí còn lại chưa được các địa phương phân công và bổ nhiệm những vị trí chính thức. Chúng ta hãy chờ đợi những động thái đến từ các địa phương còn lại rồi hãy đánh giá; mức độ trưởng thành và những thành công tại những công việc được giao phó chính là một thước đo quan trọng nhất cho tính hiệu quả của Quyết định luân chuyển./.
An Chiến

15 nhận xét:

 1. luận chuyển công tác cho phù hợp với năng lực và công việc cũng là phù hợp chứ sao không,mỗi người có thế mạnh và điểm yếu riêng đôi khi luân chuyển là để thử thách bạn thân mình xem mình còn yếu mặt nào,và tôi luyện cái đó cho bản thân toàn diện hơn đó cũng là điều nên làm.người ta phải dám đối mặt với khó khăn thử thách thì mới nhanh chóng trưởng thành được chứ,tôi rất thích những gì khó khăn sẽ giúp tôi biết được mình cần cố gắng những gì

  Trả lờiXóa
 2. có mỗi cái luân chuyển công tác mà ông máy móc dập khuân phức tạp hóa lên thế hả tiến sĩ doanh nghiệp.nếu như ông nói thì chắc chẳng ai được và dám luôn chuyển cả nhĩ,vị trí phù hợp thì con người ta mới phát huy năng lực của mình được.cơ chế đào thải và chọn lọc của tự nhiên hoàn toàn đúng đắn,những cá nhân tốt có năng lực sẽ hoàn toàn phù hợp gánh vác những trọng trách của đất nước một cách tốt hơn

  Trả lờiXóa
 3. Việc luân chuyển cán bộ cấp cao là điều đương nhiên, một mặt giúp cho họ có thêm kinh nghiệm ở các cương vị khác nhau. Mặt khác lại chống được bệnh tham nhũng. Tôi thấy tiến sỹ đang lo quá xa, khi mà Đảng và nhà nước ta đang có những chủ trương, đường lối chính sách để phòng chống tham nhũng thi tiến sỹ lại bình luận những lời không đáng có, rằng "đang thăm dò dư luận " ư. Thật không biết nghĩ như thế nào cho được nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Luân chuyển cán bộ là điều đương nhiên nhưng cũng phải có một cơ chế phù hợp để không xảy ra những vấn đề nào. Bên cạnh đó, để chống lại tham nhũng có lẽ ông tiến sỹ đang qua lo xa khi mà tham nhũng là vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới gặp phải và nước ta cũng thế. Nhưng Đảng và nhà nước đã có những chủ trương và chính sách để phòng-chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng cần phải có thời gian để các cán bộ từ trung ương được luân chuyển về các địa phương nhằm nâng cao chất lượng của cán bộ cấp cơ sở. Rõ ràng chưa thể đánh giá một sớm một chiều hay cam đoan các cán bộ này sẽ thành công song chúng ta có quyền hi vọng vào bộ mặt các tình thành, và rộng hơn là cả đất nước sẽ có nhiều điểm đổi mới sau quá trình lãnh đạo của các cán bộ tài năng này.

  Trả lờiXóa
 6. Ngư dân Việt bị tấn công ở Trường Sa
  NHA TRANG 30-3 (NV) - Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam vừa phát đề nghị tìm kiếm, hỗ trợ một tàu đánh cá bị “những kẻ lạ mặt dùng súng tấn công” ở khu vực quần đảo Trường Sa.
  Con tàu bị tấn công mang số hiệu KH 96365, của ngư dân Khánh Hòa. Thuyền trưởng tàu này gọi điện cấp báo cho ông Phan Hoan, thuyền trưởng một tàu đánh cá khác, thông báo họ đang bị “những kẻ lạ mặt có vũ trang tấn công” và đang bị chúng khống chế khi ở vùng biển cách bãi cạn Xen-Di của quần đảo Trường Sa khoảng 34 hải lý (10,50 độ vĩ Bắc, 117 độ kinh Đông). Tàu KH 96365 có 11 ngư dân. Liên lạc với tàu KH 96365 đã bị cắt đứt hoàn toàn ngay sau đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc danh: mày cứ nhắc đi nhắc lại quá khứ đau thương đó để làm gì, mày định nói nhà nước này đã sai hả, hay là cái chính của mày cũng chỉ là cũng rắn cắn gà nhà hả, sao những lời ngu ngốc đó mà mày cũng nói được,bọn mày lúc nào cũng cứ nói là người việt tấn công này tấn công nọ, vậy chúng mày có cảm thông gì không hay cũng chỉ là lợi dụng những tin tức này để mưu cầu chính trị hả,

   Xóa
  2. chó Dư lợn viên kia. Tại sao mày không quan tâm gì đến người dân Việt nam vậy. Quá khứ con mẹ gì. Chuyện Ngư dân Việt nam bị Trung quốc tấn công diễn ra có vài ba bữa trước thôi. Mày không biết à.

   Đảng CS đã làm gì bảo vệ ngư dân, bảo vệ biển Việt nam hả. Bọn dư lợn Viên và Đảng CS của mày chỉ giỏi đàn áp khủng bố nhân dân Việt nam ta.

   mày bảo ai cõng rắn cắn gà nhà. Mày bảo là Trung quốc là gà nhà, còn ngư dân Việt nam là rắn à. Mày là người Hán phải không

   Mày nghĩ là mấy cái blog của dư lợn viên này dựng lên để làm gì. Không phải mưu cần chính trị chăn. Ngu như lợn vậy.

   Xóa
 7. Đây rõ ràng là một chủ trương tốt của chính phủ nhằm nâng cao chất lượng cán bộ tại cơ sở góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nước nhà , đi lên thành công trên con đường xã hội chủ nghĩa, và cũng là để nâng cao uy tín của Đảng và Nhà nước trong mắt nhân dân sau các vụ bê bối do các viên chức thoái hóa về tư tưởng đạo đức. Chưa rõ mức độ thành công của dự án, nhưng những gì trước mắt sẽ là rất khả quan, và điều chắc chắn là các cán bộ mới này sẽ gặp nhiều thử thách khi về địa phương mới nhận chức.

  Trả lờiXóa
 8. với mỗi cán bộ công nhân viên chức nhà nước thì chuyện luân chuyển công tác là hết sức bình thường mà sao cái bọn Dâm chủ nó cứ cuống lên thế nhỉ, lên càng cao trọng trách càng nhiều nếu muốn làm tốt 1 vấn đề gì đó cần luân chuyển công tác để có thể tu hồi học hỏi thêm kiến thức để cho người cán bộ đó có thể quản lí tốt hơn nhà nước này

  Trả lờiXóa
 9. Cứ nói là luân chuyển là không tốt nhưng sự thật không phải vậy, khi người cán bộ được luân chuyển sang một vị trí mới thì họ sẽ được tiếp xúc với nhiều cách làm việc như thế thì sẽ dễ dàng hoàn thiện bản thân hơn so với việc ngồi yên ở một ban ngành nào đó. Luân chuyển cũng chính là sự thử thách bản thân người lãnh đạo xem năng lực họ đến đâu, hãy chờ đó mà nhìn thành quả họ tạo ra

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta không cần bận tâm xem người ta nghĩ gì và nói gì khi bộ chính trị luân chuyển cán bộ đi thực tế bởi lẽ vốn dĩ từ trước đến nay dù chúng ta có làm đúng hay sai thì trong mắt những kẻ xấu chúng ta vẫn luôn là một cái gai chướng mắt chúng. Hành động thế nào và kết quả ra sao sau thời gian sẽ chứng minh tất cả, chúng ta không cần phải biện minh làm gì, luân chuyển cán bộ chính là một thử thách, một trải nghiệm mới cho những ai muốn thành công

  Trả lờiXóa
 11. Tại sao người ta cứ nghĩ đến mặt tiêu cực và cố bới móc ra những thứ linh tinh như thế nhỉ, sao họ không nhìn vào phần tích cực khi luân chuyển cán bộ? Chúng ta làm đúng cũng bị họ cho là sai thế thì còn nói làm sao được cái nhìn thiển cận của họ. Luân chuyển cán bộ chính là một khâu quan trọng cho những ai muốn gắn lý thuyết đơn thuần với thực tế và muốn nâng cao năng lực bản thân. Chúng ta hãy chờ đợi thành quả mà những vị lãnh đạo này đạt được

  Trả lờiXóa
 12. Năng lực không phải chỉ dựa vào ngày một ngày hai mà đánh giá được, con người không phải lúc nào cũng ì ạch một chỗ. Luân chuyển cán bộ chính là cơ hội cho những người có năng lực tiếp cận với điều kiện thực tế từ đó họ mới hoàn thiện được những thiếu sót của bản thân. Nếu như họ chỉ ở mãi một vị trí thì làm sao họ có thể nhìn thấu đáo mọi sự việc ở nhiều góc cạnh khác nhau được?

  Trả lờiXóa
 13. Nước Việt nam ta hiện nay do một đảng thống trị nên dân Việt nam không có quyền tham gia vào chính trị, bầu chọn nhân tài. Đảng ta thì đưa con cháu vào bộ máy cầm quyền, cùng nhau chia quyền hưỡng lợi.

  Danh sách tuyển chọn cán bộ cấp cao cho chúng ta thấy.
  Toàn là một lũ con ông cháu cha. Nói VN là nước XHCN. Thật tế chỉ là một triều đại Cộng sản. Tiếp nối truyền thống CHA truyền con nối. Thay phiên nhau làm quan, cầm quyền hưỡng lợi.thống trị nước Việt nam.  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.