Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

KHI NƯỚC NGA HƠN PHƯƠNG TÂY MỘT CÁI ĐẦU

by An Chiến  |  at  3/05/2014 02:57:00 SA

Cho đến nay, cục diện tại Ukraine vẫn chưa có gì khả quan. Dường như hai bên liên quan là Nga và các nước Phương Tây đang tự im lặng và giành một khoảng thời gian đủ để hai bên nghĩ về những gì đã qua và lên dây cót những việc cần làm trong thời gian tới. 


Về phía nước Nga chắc ít ai mạo hiểm đưa ra một nhận xét mang tính dự đoán nào bởi cho đến nay, dù huy động tối đa lực lượng tình báo của cả Mỹ và hàng chục các nước Phương Tây nhưng cái mà họ nhận được từ Nga chính là những "tin vịt". Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến phía Phương Tây đã đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác xung quanh động thái của phía Nga....và không ai dám chắc thời gian tới Quân đội Nga sẽ làm gì tại Ukraine, tổng thống Nga Putin sẽ có những chiến thuật gì để vừa khai thông vấn đề tại đây và tránh được việc bị các nước Phương Tây áp dụng chính sách trừng phạt bằng cấm vận....Những thông tin này xin tạm để khi tình thế ngã ngũ rồi hãy phân định. 

Điều nên làm bây giờ chính là nhìn lại cục diện đang diễn ra tại Mỹ và các nước Phương Tây. Chỉ trong chưa đầy một tuần chính biến tại Ukraine thành công, sự thành công quá sớm và có phần dễ dàng này đã khiến không ít nước Phương Tây, nhất là Mỹ nghĩ đến một cái kết có hậu về một tương lai Ukraine thân Phương Tây và gia nhập vào Liên minh Châu Âu. Và hơn hết, việc kiểm soát và thiết lập quyền ảnh hưởng lên Ukraine chính là một đòn phủ đầu, một hành động dằn mặt những người Nga đang gia tăng ảnh hưởng vào những nước xung quanh, láng giềng và từng thuộc Liên Xô cũ...Và họ cũng càng an tâm hơn khi nước Nga đang lo lắng cho thế vận hội mùa Đông Sochi năm 2014. Cơ hội đến và họ đã nắm giữ song sự chủ quan đã khiến họ trả những cái giá đắt. 

Mặc dù đứng sau hậu thuẫn cho Chính phủ lâm thời và giành được quyền kiểm soát tại phần lớn các địa phương thuộc Ukraine nhưng cái thua ấy mang tên Crimea. Đến thời điểm hiện tại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này đã thuộc về Quân đội Nga, một điều mà không ai trong các nước Phương tây có thể tưởng tượng nổi. Họ đã thua Nga trong một cuộc chơi mà lẽ ra họ đã có tất cả. Cái thua cay đắng ấy là chuyện hết sức bình thường khi mà người Nga hơn các nước Phương Tây một cái đầu: Tổng thống Putin. 

Chính đương kim Tổng thống Nga chính là người đưa lại những trái đắng ngày hôm nay cho Mỹ và các nước Phương Tây. "3 sai lầm khiến Mỹ thất thế trước Nga trong vấn đề Ukraine" chính là điều đã được Mỹ và các nước Phương Tây nhìn nhận trong những ngày đối đầu với Nga gần đây. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt tại Ukraine
"Theo Ian Bremmer, châu Âu và Mỹ đã đánh giá sai lệch tình hình cả vềUkraine lẫn Putin. Chuyên gia Bremmer xoáy vào những sai lầm của Nhà Trắng. 

Thứ nhất, Washington đã ngây thơ tin vào sức mạnh của chính mình, cho rằng dù vị trí siêu cường của Hoa Kỳ dù đang trên đà suy yếu nhưng nước Mỹ vẫn còn chiếm thế thượng phong.

Thứ hai là lâu nay Nhà Trắng đã lơ là với vấn đề Ukraine, cả tin rằng khi người dân Ukraine nổi dậy chống lại tổng thống Yanukovych, quốc gia này hiển nhiên ngả vào vòng tay của châu Âu. Ở đây Mỹ quên mất rằng quyền lợi của Nga tại Ukraine lớn gấp 10 lần so với của Châu Âu. Khác với phương Tây, ông Putin có hẳn một kế hoạch, một chiến lược rất rõ ràng cho Ukraine.

Thứ ba là Mỹ đã xem thường đối phương, tưởng lầm là Nga không còn ảnh hưởng lớn đối với Ukraine. Thế rồi lại cũng Mỹ, theo chuyên gia Bremmer, đã làm ngơ để cho thỏa hiệp giữa tổng thống bị truất Yanukovych với ba nước châu Âu bị vi phạm. Nhưng chốt lại, cả Liên minh châu Âu và Mỹ chỉ mạnh miệng lên tiếng cảnh cáo Nga nhưng cả Bruxelles lẫn Washington tới nay vẫn chưa biết phải đối phó ra sao trên vấn đề Ukraine". 

Đến thời điểm hiện tại dẫu biết rằng, nước Mỹ và các quốc gia Phương Tây chưa mất tất cả; họ vẫn đang sở hữu những thứ họ đã dày công và vất vả lắm mới có được: Đứng sau hậu thuẫn cho cuộc chính biến vừa qua. Nhưng trong một cuộc chiến mang tính sống còn và vị thế quốc gia trên trường quốc tế như hiện nay thì Mỹ và các nước Đồng minh khó mà lấy lại được. Nga đã chứng minh được cái hơn và vị thế khu vực của mình. Họ sẵn sàng đánh đổi quyền kiểm soát Ukraine để tránh một cuộc chiến tranh không "cần thiết", chỉ cần giữ lại những khu vực trọng yếu cả về địa chính trị, quân sự và kinh tế như Crimea. Có được Crimea nghĩa là người Nga chưa mất cái gì và vị thế cũng vì thế được gia tăng. Đây chính là một cái tát của nước Nga vào chính tổng thống Mỹ Obama. Họ đã thua và thua đau là đằng khác./.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. hay đấy,kẻ tự cao tự đại thì nhận trái đắng thất bại là đúng thôi thế nên biết người biết ta trăm trận trăm thắng,hiểu rõ ukraina hơn vẫn là người nga hay cụ thể tổng thống putin.quả đấy cũng thấy cái tài nhìn xa trông giộng của tổng thống nga,mỹ đã quá tự tin vào bản thân nghĩ rằng mình khỏe mạnh siêu cường và phần lớn người ukraina đã ngã hết về phía mỹ và ngồi ung dung mà chiếm thế thượng phong,thất bại là phải

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ lầm tưởng họ là độc tôn nhưng họ đã lầm, vấn đề UCR đang dẫn đến tình hình rất phức tạp mà ở đó Nga đã xác lập được vị thế của họ. Những gì Mỹ và các nước phương tây gây ra là cuộc chính biến và thành lập được chính phủ lâm thời ở UCR nhưng Nga đã rất sáng suốt khi bảo vệ được Crimea- vùng có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế chính tri, quân sự của Nga và đây cũng là một trận thua của Mỹ trên đất UCR.

  Trả lờiXóa
 3. Sai lầm của Mỹ là họ cho rằng họ là độc tôn, mọi thứ đều có thể giải quyết bằng vũ lực. Nhưng sức mạnh đôi lúc không làm được gì cả. Một con kiến có khi còn giết chết được con voi nữa là. Nhà nước Nga đã rất sáng suốt khi âm thầm, vận dụng tối đa sức mạnh của đầu ốc để bảo vệ đc Crimea, giáng cho Mỹ một đòn đau trông thấy.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là hơn một cái đầu, chuyện chính trị mình không quan tâm nhiều, nhưng thực sự thấy Nga là một nước co sức mạnh và có tiếng nói, các nước Phương tây, kể cả Mỹ cũng khó có thể đú được đối với nước này

  Trả lờiXóa
 5. Đó là một điều hết sức dễ thấy người Nga đang gia tăng ảnh hưởng vào những nước xung quanh, láng giềng và từng thuộc Liên Xô cũ.. những gì mà nước Nga chưa thực hiện được từ trước 1991 chắc giờ đang muốn lấy lại vị thế đây

  Trả lờiXóa
 6. Ukraine nhưng cái thua ấy mang tên Crimea , vẫn còn tồn rại ở đấy, chúng ta thực sự nhìn nhận một điều rằng là những gì mà người dân ở vùng tự trị này muốn là một sự tốt đẹp, một điều mà họ mong muốn ở trong mọi thời điểm và thực sự đó là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ và các nước phương Tây cậy mình là nước lớn bắt nạt các nước nhỏ, yếu hơn. Nhưng trong các năm gần đây, ảnh hưởng của Nga ngày càng rộng lướn, nước Nga đang ngày một trỗi dậy mạnh mẽ hơn, điều đấy càng làm cho Mỹ và các nước phương Tây lo ngại. Nhất là trong vấn đề của Ucraina đang diễn ra, Nga đã có những bước đi khôn ngoan.

  Trả lờiXóa
 8. Không chỉ có Mỹ và các nước phương Tây cậy mình là nước lớn bắt nạt các nước nhỏ, yếu hơn.
  Nga và Trung quốc cũng cậy mình là nước lớn bắt nạt các nước nhỏ, yếu hơn. Thế nhưng vì sao các bạn không hề quan tâm đến.

  Có phải vì Mỹ và các nước phương Tây là dân chủ, cho nên xem họ là phe địch. Còn Nga và Trung quốc là phe ta.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.