Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

LIÊN BANG NGA: PHẢN ĐÒN MỸ ĐỂ CHỨNG MINH SỰ TRONG SẠCH CỦA CHÍNH MÌNH

by An Chiến  |  at  3/21/2014 10:24:00 SA

Đúng như dự đoán, hậu Crimea về với đất mẹ Nga sẽ là những tháng ngày không yên ả, ít nhất là với hai Quốc gia Nga và Mỹ. Xét trên nhiều khía cạnh, trong ván bài ngửa tại Crimea lần này, Mỹ là kẻ thất thế và kém cỏi hơn nước Nga trong việc tìm ra một lối đi cho Crimea theo hướng có lợi cho mình. Và có nằm trong mơ thì những người Mỹ cũng không tưởng tượng nổi, chính biến tại Ukraine lại tạo ra một cơ hội không thể thuận lợi hơn trong việc hợp thức hóa sự trở về của Crimea. Rõ ràng, chính Mỹ đã chịu một vố thua đau trước những người Nga vốn đã giành thế thượng phong đối với những quốc gia, khu vực lãnh thổ láng giềng như Crimea. 
Nga đã bắt đầu phản đòn vào Mỹ và các quốc gia đồng minh. 
Sau vố thua đau ấy, với tâm lý của một quốc gia luôn cho mình vị trí đứng đầu số 1, Mỹ đã khởi động một chiến dịch trừng phạt vào Nga và Crimea. Hàng loạt quốc gia đồng minh và vùng ảnh hưởng của Mỹ đã ăn theo với nhiều lệnh cấm vận được ban bố, những dự án kinh tế song phương với Nga đã bị bãi bỏ không thương tiếc...Song, cho đến nay, dường như những công bố, những hành động trả đũa có phần hèn hạ của Mỹ và đồng minh chưa thể lay động cũng như ảnh hưởng nhiều tới quốc gia Đông Âu này. TQ và Đức vẫn là những ông lớn đứng ngoài cuộc trong trong những hành động ăn theo Mỹ. Đây cũng chính là một trong những điều kiện để người Nga và khu vực Crimea có thể tin tưởng về một tương lai "không gục ngã vì lệnh cấm vận được ban bố" và họ quyền mơ về tương lai, nhất là Giấc mơ về một Singapore bên bờ Hắc Hải của Crimea vẫn không hề bị thui chột tí nào. 

Đáng chú ý hơn, sau những ngày im lặng chịu đòn và cũng là để chờ thời quen thuộc, Người Nga đã có phản đòn chính thức. Theo đó, Chính phủ đã "công bố lệnh trừng phạt với một loạt quan chức Mỹ". Đây là động thái chính thức của Nga sau những hành động của Mỹ và đồng minh. "Nga đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Mỹ để trả đũa việc Washington áp đặt lệnh cấm thị thực và phong tỏa tài sản đối với một số quan chức của nước này". Đáng bất ngờ hơn, động thái này diễn ra "chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ỏ Ukraine". 

Điều này cho thấy, hơn ai hết, Nga đã ý thức được sứ mệnh của người trong cuộc và họ cũng đã chuẩn bị hết thảy những nhân tố có thể gặp phải trong trường hợp "làm phật lòng Mỹ" để có những đối sách kịp thời và phù hợp nhất. Đến thời điểm hiện tại chúng ta chưa có thể khẳng định được mức độ đúng đắn cũng như hiệu quả của những phản đòn ấy đi về đâu song ít nhất người Nga đang chứng minh mình dám "gây chuyện" và dám đối diện với nó, một điều mà Người Nga đã thực hiện và ít nhiều tạo nên một thương hiệu lớn trên thế giới. 

Trước đó, trong phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao Nga có nói: "Chắc chắn là mỗi cuộc tấn công thù địch sẽ được đáp trả tương tự". Người Nga ý thức hơn ai hết về những đòn trả thù của Mỹ nhưng họ đã đối diện để chứng minh cho được việc Crimea trở về với nước Nga rộng lớn là một sự kiện lịch sử, do chính những con người trên khu vực lãnh thổ này lựa chọn; và rằng, không có một sự gượng ép, cản trở nào đến từ nước Nga với một cuộc trưng cầu dân ý công khai và có nhiều quan sát viên tới dự cùng hàng chục cơ quan báo chí đến để đưa tin. "Người dân trên bán đảo Crimea đã bỏ phiếu đồng ý ra khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga, và bước đi này phù hợp với luật quốc tế".

Với những bước đi thận trọng và khôn ngoan vừa qua, nước Nga của Tổng thống Putin đang chứng minh được mình là một chủ thể xứng đáng cho sự trở về của Crimea. Việc phản đòn vừa qua chỉ là một sự khởi đầu cho lộ trình chứng minh nói trên. Đồng thời, cũng phải khẳng định rằng, nước Nga đã chuẩn bị sẵn cho mình những hành động trả đũa đớn hèn nhất của người Mỹ và những quốc gia đồng minh. Và đương nhiên, sự chủ động sẽ là một trong những nhân tố sẽ khiến Người Nga vững vàng hơn trong cuộc chiến mang tính tập thể của đối phương.
An Chiến

14 nhận xét:

 1. vừa nghe thời sự xong crime chính thức là lãnh thổ trực thuộc nước Nga,và Nga đang thực hiện một số lệnh trừng phạt Mỹ.thực sự hai nước đang trừng phạt nhau thế này đúng là căng thẳng,với cái suy nghĩ số 1 thế giới nên ông Mỹ không thể để yên vụ này mà phải tỏ ý chống tao chỉ có chết.nhưng Nga cũng cười khẩy rằng đối với Nga mỹ không thể dùng kiểu kinh tế mà trưng phạt được,họ cũng sẵn sàng đáp lễ.

  Trả lờiXóa
 2. nghe thông tin Crimea sáp nhập vào Nga thì Mỹ và phương tây lại áp dụng chính sách trừng phạt ngay vì nó vi phạm các quyền của lHQ gì đấy. Thế nhưng cái vụ Mỹ và NATO gây chiến tranh và tự ý công bố độc lập cho Kosovo mấy năm trước sao không có ý kiến gì. "Cùng 1 vấn đề không thể hôm nay nói trắng, ngày mai nói đen được" (trích lời của Putin).

  Trả lờiXóa
 3. có thể tới đây hai quốc gia này sẽ bất ổn vì cái thể hiện quyền lực của mình trên chính trường ucrana đấy, và có thể sẽ có một cuộc chiến tranh lạnh diễn ra đây chăng, và như thế thì rất nguy hiểm cho thế giới, việc này cũng thể hiện sự tham vọng quyền lực của nga lại bắt đầu rồi, quyền lực của một nước trong quá khứ đáng được butin thiết lập lại, và mĩ chính là một đối trọng lớn nhất của nga

  Trả lờiXóa
 4. Crimea vốn thuộc nước Nga, nay lại trở về với anh gấu Misa thôi. Không có gì bàn cãi cả, với lại đã trưng cầu ý của toàn dân, gần như đó là nguyện vọng của người dân bán đảo Crimea rồi. Thử hỏi Mỹ và phương tây phạt về cái gì, cớ sao lại trừng phạt nước Nga trong khi mình cũng chẳng tốt đẹp hơn gì?

  Trả lờiXóa
 5. mình thấy Nga phản đòn vào Mỹ và đồng minh là không chính xác. Vấn đề Crimea là Nga ở tình thế bắt buộc và cũng nên làm. Như thế mới chứng tỏ được vị thế cường quốc với những quốc gia thân Nga, để cho lòng tin của họ không bị lung lay. Nga giờ đang ở thế cưỡi hổ, cũng đau đầu phết đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Người Mỹ muốn chứng tỏ vị thế của mình trước các đồng minh thân cận EU thì không còn cách nào khác phải tuyên bố cấm vận người Nga nhưng xem ra người Mỹ không muốn dính níu đến chiến trường này. tuy Nga không còn ngang ngữa với Mỹ nhưng đây vẫn làm một tiềm lực tiềm tàng mà người Mỹ không hề muốn chạm trán. Người Mỹ và EU đã liên minh trong việc thực hiện việc ham dọa, cấm vận với Nga trong việc người dân bán đảo Crimea xát nhập và lãnh thổ Nga. Người Nga đang bảo vệ quyền lợi của họ thực hiện đúng những việc làm chủ quyền mà trong luật thế giới đưa ra

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ lên tiếng và một số nước thành liên minh ăn theo đưa ra lệnh trừng phạt với Nga, đó khởi đầu cho một căng thẳng mới ở hai thái cực lâu đời này của thế giới, tuy Nga không còn thể hiện vị thế ngang ngửa với Mỹ nhưng không thể xem nhẹ Nga và những hành động của họ trên thế giới. với Mỹ đưa ra một lệnh trừng phạt vô lí với Nga trong việc thực hiên đầy đủ những quy định trong luật quốc tế trong việc bảo hộ một vùng đất lãnh thổ muôn xát nhập. một sự vô lí mà Mỹ vẫn thường thể hiện tiếc rằng lần này Mỹ sẽ không được thỏa mãn.

  Trả lờiXóa
 8. Việc cộng hòa Crum tách ra khỏi Ukraina và xác lập vào Nga vốn dĩ đã qua cuộc chưng cầu dân ý và đã được tuyệt đại bộ phân nhân dân nước này tán thành. Chưa nói gì tới các chuyện chính trị giữa các nước, đó là thể theo nguyện vọng của nhân dân nước này với chính vận mệnh của mình. Và tất nhiên , Mĩ và phương tây đâu có dễ dàng gì mà đồng ý cho Nga chấp thuận xác nhập của cộng hòa Crum. Cấm vận cũng như trừng phạt kinh tế đã được ban bố, và lần đầu tiên sau khi Liên Xô sụp đổ chúng ta mới thấy có dấu hiệu của chiến tranh lạnh giữa hai cường quốc trên thế giới là Nga và Mĩ.

  Trả lờiXóa
 9. Lâu lắm rồi kể từ khi nhà nước xã hội chủ nghĩa Liên Xô tan ra chúng ta mới thấy những dấu hiệu khơi mào cho cuộc chiến trạnh lạnh giữa hai cường quốc có vị thế quan trọng cho sự ổn định, hòa bình thế giới là Mĩ và Nga. Khởi đầu rõ ràng là sự bất đồng quan điểm giữa hai cương quốc về vấn đề cộng hòa Crum tách khỏi Ukraina và xác nhập vào Nga. Rõ ràng đây là điều bất lợi với Mĩ và phương Tây nhất là dự án quân sự lá chắn phòng thủ tên lửa trên đất Ukraina có vị thế chiến lược với toàn dự án. Và đương nhiên, Nga không đồng ý cho việc mà họ cho rằng ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 10. Thành công của nước Nga là xứng đáng, thành công của ông Putin là xứng đáng, họ đã luôn hành xử rất đúng đắn và chơi đẹp trong hầu hết các cuộc chơi và không bao giờ đi quá giớ hạn. Đó là hình ảnh đối ngược lại hoàn toàn với hình ảnh nước Mỹ và NATO, những người luôn miệng nam mô nhưng bụng một bồ dao găm. Vấn đề là người ta nói gì không quan trọng, người ta làm gì không quan trọng mà kết quả cuối cùng họ được và mất sau mọi việc mới là quan trọng. Lời nói là ngoại giao, nó không bao giờ nói lên bản chất, một hành động có thể tác động đến rất nhiều sự việc khác trong xã hội, đánh giá một hành động không bao giờ đánh giá hết được ý nghĩa thực sự của nó. Chỉ có kết quả mà các quốc gia nhắm tới mới thể hiện chính xác bản chất của họ

  Trả lờiXóa
 11. việc gần đây nga liên tục có những động thái rất rõ ràng và cứng rắn như thế cũng xuất phát từ người đứng đầu, đó là putin, một con người có quyền lực nhấ ở nga hiên nay,chính ông đang tạo cho mình một uy tín trong quần chúng nhân dân chứ không phải là ai khác

  Trả lờiXóa
 12. việc gần đây nga liên tục có những động thái rất rõ ràng và cứng rắn như thế cũng xuất phát từ người đứng đầu, đó là putin, một con người có quyền lực nhấ ở nga hiên nay,chính ông đang tạo cho mình một uy tín trong quần chúng nhân dân chứ không phải là ai khác

  Trả lờiXóa
 13. việc gần đây nga liên tục có những động thái rất rõ ràng và cứng rắn như thế cũng xuất phát từ người đứng đầu, đó là putin, một con người có quyền lực nhấ ở nga hiên nay,chính ông đang tạo cho mình một uy tín trong quần chúng nhân dân chứ không phải là ai khác

  Trả lờiXóa
 14. việc gần đây nga liên tục có những động thái rất rõ ràng và cứng rắn như thế cũng xuất phát từ người đứng đầu, đó là putin, một con người có quyền lực nhấ ở nga hiên nay,chính ông đang tạo cho mình một uy tín trong quần chúng nhân dân chứ không phải là ai khác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.