Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014

LÝ THÁI HÙNG: NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ MÀ BỎ QUÊN MẤT BỐI CẢNH LỊCH SỬ

by An Chiến  |  at  3/11/2014 04:13:00 SA

Tiến Sỹ Trần Công Trục - Nguyên Trưởng ban Biên giới quốc gia từng nói trong một bài viết như sau: "Việt Nam Cộng Hòa là một thực thể chính trị, một chủ thể trong quan hệ quốc tế được quốc tế công nhận. Vì vậy, Việt Nam Cộng Hòa là đại diện cho nhà nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam để quản lý và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.” Tôi tán đồng cách nhìn này và vì thế Tuyên bố của Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 4-2-1974 là một văn kiện quan trọng để cho nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay khai dụng trong việc tranh luận với Trung Quốc về vấn để chủ quyền biển đảo".
Tuy nhiên, trong một bài viết gần đây nhất, Lý Thái Hùng - Một thành viên gạo cội và cốt cán của tổ chức "Việt Tân" đã có một bài viết với tiêu đề: "Khó xử Công hàm Phạm Văn Đồng" phản biện, trong đó tập trung chủ yếu một số lí lẽ nhằm phủ định ý kiến nêu trên của Tiến sỹ Trục. Lý Thái Hùng cho rằng: "Dù giải thích thế nào đi nữa, Công hàm 1958 vẫn đã thừa nhận chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông bao gồm luôn quần đảo Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam, và cho Trung Quốc lý cớ để cột công hàm này vào nền tảng biện minh cho chủ trương xâm lược của họ hiện nay.

Nói cách khác, cái “thòng lọng pháp lý của Bắc Kinh đang giăng sẵn” như mô tả của Tiến sĩ Trần Công Trục chỉ có thể có được từ chính sợi dây thừng mà Công hàm 1958 đã cung cấp". 

Công hàm năm 1958 ít nhiều đã tạo cớ và khơi nguồn cho không ít tranh cãi về tính hiệu lực pháp lý do Công hàm mang lại. Trong đó, nhiều học giả, những nhà nghiên cứu về Biển Đông đã bất chấp bối cảnh lịch sử và thời điểm ngoại giao để cho đó là một hành động bán nước của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa trong chính thời điểm đó. Tuy nhiên, như trong phân tích của Tiến sỹ Trục - một chuyên gia trên lĩnh vực này thì Công hàm Ngoại giao của Việt Nam dân chủ Cộng hòa trong bối cảnh đó là hoàn toàn dễ hiểu. 

Dù chúng ta có nói gì, có quy kết như thế nào cho nội dung được phản ánh trong công hàm thì cũng nên lưu ý đến bối cảnh cho ra đời nó. Thời điểm Công hàm được ban hành là vào năm 1958. Đây là thời điểm cách mạng Việt Nam đang gặp những khó khăn nhất định, nhất là những sai lầm trong công cuộc cải cách tại Miền Bắc sau 1954 đã gây nên những sai lầm nghiêm trọng về cơ chế và cách thức thực hiện công tác quản lý và xây dựng đất nước sau chiến tranh; nhận thức được sai lầm đó, Chính quyền và nhân dân Miền Bắc dưới sự lãnh đạo của Hồ Chủ tịch đã tiến hành một đợt sửa sai mang tính triệt để và căn bản. Trong đó, đội ngũ vận hành công cuộc cải cách đã được thay máu triệt để, Tổng Bí thư Trường Chinh đã từ chức, Hồ Chủ tịch đã công khai xin lỗi quốc dân đồng bào trong một lần phát biểu tại Quốc hội. 

Sau năm 1954, cách mạng Việt Nam mới giải phóng được một nửa, Miền Nam đang nằm trong vòng kìm kẹp và bao vây của Chế độ Ngụy quân, Ngụy quyền và đứng sau hậu thuẫn là Đế quốc Mỹ; cho nên dù tuyệt đối không công nhận thể chế chính trị được thiết lập tại miền Nam do Mỹ dựng nên: Chế độ Việt Nam Cộng hòa nhưng với những lí do khách quan đem lại, từ việc tập trung nhân và vật lực để khôi phục miền Bắc sau chiến tranh, tạo tiền đề cho cuộc kháng chiến giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Chính phủ hợp pháp và duy nhất ở Miền Bắc là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không thể cùng một lúc quan tâm đến nhiều vấn đề và chu toàn hết thảy. Nói như vậy cũng không có nghĩa là Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bỏ mặc và phó thác vấn đề chủ quyền biển đảo cho Chính phủ Việt Nam Cộng hòa vừa được thiết lập và có quyền được phủ nhận những gì thuộc về Chủ quyền thiêng liêng của đất nước Việt Nam.

Tuy nhiên, dù nước ta không công nhận nhưng suốt quá trình tồn tại của thể chế Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã được không ít những quốc gia công nhận và đặt quan hệ ngoại giao; về cơ bản họ đã kịp thiết lập những căn cứ pháp lý quan trọng nhất cho việc quản lý và sở hữu những phần lãnh thổ nhất định. Trên thực tế, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được thể hiện trong nhiều văn bản chính thức của Chính phủ này qua các thời kỳ, họ cũng đã cử Quân đội ra khu vực này làm nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ, cuộc hải chiến năm 1974 giữa Quân đội TQ và Hải Quân Việt Nam Cộng hòa đã thể hiện hùng hồn quyền chủ quyền đã được họ thiết lập. 

Và như vậy, không thể nói rằng, Công hàm do Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một căn cứ để thiết lập "thế thượng phong" trong gia tăng các hành động gây hấn trong bối cảnh hiện nay bởi vào thời điểm đó, Việt Nam Cộng hòa cũng đương nhiên là một chủ sở hữu hợp pháp và được bảo hộ và họ cũng thể hiện quyền chủ quyền trên khu vực lãnh thổ này. Đúng như Tiến sỹ Trần Công Trục khẳng định: "Chính tư thế pháp lý của VNCH năm 1974 đã nói lên giá trị của Tuyên Bố 4-2-1974 và do đó, trực tiếp hủy giá trị của Công hàm 1958 trong “chiêu bài lập lờ đánh lận con đen cho tham vọng bành trướng” của Bắc Kinh. Công hàm này chỉ mang tính ngoại giao trong bối cảnh của giai đoạn 1958 và càng không phải là một bản cam kết giữa hai quốc gia". 

Trong bối cảnh thời chiến, mọi căn cứ pháp lý cơ hồ chỉ căn cứ vào tính thực tế hơn là những tuyên bố mang tính ngoại giao bởi thế và lực của những quốc gia liên quan sẽ thay đổi tương thích với thực tế cuộc chiến tranh đang diễn ra. Dù Việt Nam dân chủ Cộng hòa vào thời điểm ấy không ít lần tuyên bố quyền chủ quyền của mình trên đất nước Việt nam thân yêu hôm nay nhưng với những lí do khách quan và những chướng ngại do chính cuộc chiến tranh mang lại nên về cơ bản việc thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán trên Biển Đông vào thời điểm ấy do Chính phủ Việt Nam Cộng hào đảm nhiệm (mặc dù trước đó Việt nam dân chủ cộng hòa từng thực hiện và các thế hệ trước đây đã từng thực hiện). Sự gián đoạn này đã phần nào cho thấy, ở thời điểm ấy, Việt Nam Cộng hòa chứ không phải Việt Nam dân chủ Cộng hòa mới là chủ nhân hàng đầu của chủ quyền trên khu vực lãnh thổ này. 

Và dĩ nhiên, ai là chủ nhân (tính theo thời điểm lịch sử) thì người đó có quyền quyết định vận mệnh lãnh thổ. Luận thuyết trên của Lý Thái Hùng sẽ thật là buồn cười nếu Bắc Triều Tiên (Triều Tiên) có công hàm cho phía Nhật Bản một quần đảo thuộc quyền quản lý Hàn Quốc. Đó có chăng chỉ là một câu chuyện được những người có trí tưởng tượng phong phú nghĩ nên. 

Lịch sử dân tộc vốn có những khúc quanh nhất định, tuy nhiên khi nhìn nhận và đánh giá một sự kiện cần tính đến bối cảnh, thời điểm lịch sử và những tác động, ảnh hưởng có thể chi phối đến cục diện. Bỏ rơi những điều này thì sẽ thực sự là chủ quan và duy ý chí và trên thực tế thì những điều này khó lòng tồn tại trong một xã hội liên tục có những biến động và đổi thay theo giờ như hiện nay. 
An Chiến

26 nhận xét:

 1. Hành động của thằng Lý Thái Hùng thực sự mà nói là quá điên đấy các bạn à,những gì mà hắn làm thực sự mà nói là bản chất của một con người chẳng ra gì, nó là con chó cưng của Vàng ba sọc phải không nhỉ, hắn đã từng có những hành động vu khống cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, hành động của nó đúng là kẻ bất nhân/

  Trả lờiXóa
 2. Mấy thằng điên này buồn cười nhỉ, chúng lấy tư cách gì mà dám yêu cầu thế này thế kia cơ chứ. Đúng là không còn gì để nói nữa rồi. Đã hoạt động chống phá rồi còn nói là vì dân vì nước nữa chứ. Thật là buồn nôn, Lý Thái Hùng à, sự thật lịch sử khó có thể thay đổi được, đừng có bao giờ có những hành động như thế

  Trả lờiXóa
 3. đúng là bọn phản động là rất già mồm. Dưới sự đỡ đít của Thắng Tân thì thằng Hùng này lại loạn rồi, nó dám ăn nói như thế cơ à. Cái đó được minh chứng bằng những hành động ngông cuồng và hết sức nguy hiểm. Việt Tân dưới vỏ bọc và sự che chở của các thế lực bên ngoài cứ ra sức để chống phá nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn cái mặt Thằng Hùng này hành động đúng là khiến dân phải lên tiếng, chối bỏ lịch sử lại còn có những hành động như thế cơ chứ. đúng là kẻ điên các bạn nhỉ, Được biết tổ chức Việt Tân được thành lập dưới tay của những phần tử ngụy quân ngụy quyền cũ, không chịu đi theo con đường mà cả dân tộc đang hướng tới, hiện nay đang hoạt động tại Mỹ với rất nhiều tay chân, thủ đoạn thì có thừa.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của Lý Thái Hùng giống như những kẻ phá hoại tinh thần của đất nước ấy nhỉ, kẻ đỡ đít này thực sự phải khiến chúng ta xem lại đúng không các bạn, hành động của chúng thực sự là quá man rợ. Chúng chống phá nhà nước ta chỉ với mục đích là xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam, phế truất vị trí lãnh đạo của Đảng CSVN, tuy nhiên bao năm nay đó vẫn chỉ là điều ảo tưởng. Xuyên tạc đủ đường, Bởi vị trí, vai trò của Đảng được khẳng định trong đường lối đưa đất nước theo đúng con đường phát triển vượt bậc. Ngoài ra việc bổ sung thêm nhiều anh chị mang mác "dân chủ" vào Việt Nam kêu gọi biểu tình, truyền bá tư tưởng phản động đang được chúng trú trọng trong những năm nay.

  Trả lờiXóa
 6. Lý Thái Hùng lấy tư cách gì để phán xét cơ chứ, quá lỗ mãng các bạn nhỉ, hành động của hắn chỉ là dưới trướng của tổ chức khủng bố mà thôi. Núp dưới váy Tổ chức Việt Tân là một tổ chức phản động ở hải ngoại , tồn tại được là do sự cưu mang của người Mỹ, người Mỹ nuôi dưỡng không chỉ Việt Tân mà còn nhiều tổ chức khác nữa để chống lại Việt Nam. Người Mỹ luôn muốn lật đổ chính quyền Việt Nam nên mới tài trợ cho Việt Tân và đồng bọn chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ những kẻ như thằng Hùng, dưới sự tiếp tay của tổ chức khủng bố mới có hành động như thế mà thôi, những kẻ phải nói là phản quốc một cách nhiệt tình, khiến nhân dân phải phẫn nôi. Hắn cổ súy cho tổ chức Việt Tân này tức là đang cổ súy và ủng hộ cho tội ác. Việt Tân đã làm nhiều việc có tội với dân tộc, nhiều việc có lỗi với đất nước mà có lẽ ngàn đời sau khó mà rửa hết.

  Trả lờiXóa
 8. ngay từ khi đất nước ta đang phải gian khổ chống lại cuộc xâm lược của các đế quốc lớn trên thế giới thì các tổ chức thân ngụy đã được thành lập với âm mưu chống lại chính đất nước quê hương của họ. Thế mà nay có những kẻ lại đi cổ súy, theo những luận điệu của chúng để xuyên tạc lịch sử dân tộc, Hùng đúng là không còn nhân tính nữa

  Trả lờiXóa
 9. lại có những con người con cháu đất Việt mà lài đi hùa theo những luận điệu của nước khác gây bất lợi cho mình chứ,lại đã ngu rồi mà lại tỏ ra nguy hiểm không biết còn cứ ra vẽ bác học hiểu biết nhiều lắm,công hàm 1958 công nhận trung quốc có Hoàng Sa Trường Sa,không hiểu chúng cho Lý Thái Hùng ăn cái gì mà nó lú lẫn như vậy,rõ ràng trung quốc đang lấn chiếm bất hợp pháp lãnh thổ ta mà lôi cái công tư ở đâu ra cái thời loạn lạc để làm chân lý chứ

  Trả lờiXóa
 10. Bối cảnh lịch sử mà công hàm của Phạm Văn Đồng về chủ quyền ở biển Đông có vẻ cần được nói rõ ở đây. Khi có Việt Nam chưa thực sự thống nhất được toàn đất nước, Nam Bắc vẫn chia cắt, ngự trị ở miền Nam là nhà nước VNCH với những chính sách hà khắc, bị oán thán, và là tay sai của Mỹ, trong trường hợp đó kết hợp với sự tấn công của Trung Quốc ở phương Bắc, bản công hàm vô tình làm cái cớ cho Trung Quốc đòi chủ quyền của biển đảo chúng ta, mặc dù phần lớn là cho TH tự sướng, tự nhận điều đó. Còn về chứng cứ lịch sử thì rõ ràng 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vẫn thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. thế đúng là bọn trung quốc này cơ hội đục nước mà béo cò à,nhân lúc đất nước chúng ta đang lộn xộn một cổ mà hai tròng thi chúng nhăm nhe cắt xén lãnh thổ của nước ta,để mục địch đen tối,(bây giờ thì nó lộ rồi).tiến sĩ giấy Lý Thái Hùng một công thần ngoan của Việt Tân thì nói ra lời đó cũng phải thôi,ông ấy muốn cho đất nước này là đảng của ông ấy mà,rõ ràng là trung quốc đã vi phạm rồi chả có cái công hàm nào hiệu lực ở đây hết ý

  Trả lờiXóa
 12. không biết được với vị trí là một cây "gạo cội " thì ông Lý Thái Hùng có thể đem lại cái nhìn trong sáng về tổ chức Việt Tân dưới cái nhìn của quần chúng nhân dân. tôi quên mất đi rằng những con người này đang muốn chứng minh mình là một thiên tài trong việc "phán xét" và quên đi mất là họ cũng có vốn kiến thức lịch sử rất kém. thế nên chúng ta có thể tin vào một điều mói thứ mà Lý Thái Hùng phát ngôn không ngoài mục đích quảng bá hình ảnh của hắn cùng Việt Tân trước giới rận chủ quốc tế và trong nước.
  Hy vọng rằng bài học pháp luật sẽ trau dồi cho họ thêm những kiến thức lịch sử và lòng chân trọng

  Trả lờiXóa
 13. Hành động của Lý Thái Hùng trong thời điểm này có thể nói là hành động bán nước, trong thời điểm tranh chấp về vấn đề Biển Đông đang hết sức nóng bỏng thì hắn lại lôi những thứ bất lợi cho việc giành lại chủ quyền ở 2 quần đảo này. Khi nhìn nhận và đánh giá một sự kiện cần tính đến bối cảnh, thời điểm lịch sử và những tác động, ảnh hưởng có thể chi phối đến cục diện

  Trả lờiXóa
 14. Đánh giá lịch sử mà đánh giá như thế mới biết thằng này nó không thực tế tì nào cả, mà cũng không có cái gì gọi là có sự thực tế.lại có những con người con cháu đất Việt mà lài đi hùa theo những luận điệu của nước khác gây bất lợi cho mình chứ,lại đã ngu rồi mà lại tỏ ra nguy hiểm.Đúng là hay đấy

  Trả lờiXóa
 15. Đã quên mất lịch sử đánh mất sự thật rồi con xuyên tạc. Lý thái Hùng hành động thực sự đúng là không bằng một con người phải không các bạn nhỉ, nó không chịu đập đầu mà suy nghĩ hay sao ấy. bản chất của những kẻ chộp

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Được biết tổ chức Việt Tân được thành lập dưới tay của những phần tử ngụy quân ngụy quyền cũ, không chịu đi theo con đường mà cả dân tộc đang hướng tới, hiện nay đang hoạt động tại Mỹ với rất nhiều tay chân, thủ đoạn thì có thừa. Những hành vi của bọn này cũng như thế cả thôi, LÝ THÁI HÙNG cũng bản chất của những kẻ khùng mà.

  Trả lờiXóa
 19. Lý Thái Hùng tham gia tổ chức Việt Tân thì chắc chắn hắn ta là một tên phản động chính hiệu. Hành vi vừa qua của hắn thì quá rõ ràng là bán nước rồi. Dưới tình hình biển Đông đang hết sức căng thẳng, nhất là mới đấy có vụ máy bay chở khách của Malaysia bị mất tích, dẫn đến vấn đề biển Đông càng nóng, những lời nói của Lý Thái Hùng là sai hoàn toàn sự thật.

  Trả lờiXóa
 20. Có sự nhầm lẫn ở đoạn này => Tuy nhiên, dù nước ta không công nhận nhưng suốt quá trình tồn tại của thể chế [Việt Nam "dân chủ" Cộng hòa] đã được không ít những quốc gia công nhận và đặt quan hệ ngoại giao; về cơ bản họ đã kịp thiết lập những căn cứ pháp lý quan trọng nhất cho việc quản lý và sở hữu những phần lãnh thổ nhất định.

  Trả lờiXóa
 21. Lý Thái Hùng là tổng bí thư Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng .Hắn sinh năm 1952 tại An Nhơn, tỉnh Bình Định, tốt nghiệp trung học tại Trường Cường Để Quy Nhơn năm 1971 và đi du học Nhật Bản vào tháng 12 năm 1971. Hiện tại là thành viên cốt cán của Đảng Phản động Việt Tân, đang hoạt động ở nước ngoài. Những tên như thế này vẫn luôn ấp ủ lòng căm thù cách mạng và luôn luôn đấu tranh vì cái ước mơ mù quáng.

  Trả lờiXóa
 22. Tay này là một trong những tay đứng đầu Đảng Phản Động Việt Tân. Một Đảng phản động lớn đang hoạt động ở nước ngoài. Theo giới truyền thông chính thức tại Việt Nam, thì đây là một tổ chức hoạt động khủng bố, phá hoại chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chúng luôn có âm mưu đưa lực lượng, người và tiền bạc vào VIệt nam để thực hiện âm mưu khủng bố chính quyền, sát hại người dân , tạo thanh thế lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Thành viên của Việt Tân thì thừa biết luận điệu của chúng rồi, chống phá nhà nước ta điên cuồng như vậy kia mà! lại được sự hậu thuẫn từ thế lực thù địch đất nước ta bên ngoài nữa. Chúng ta phải đuổi chúng ra khỏi đất nước ngày nào chúng còn ở trên đất nước này ngày đó đất nước ta không bao h yên, chúng sẽ tìm đủ mọi cách đê chống phá nhà nước ta , phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta đừng quên rằng Đảng ta vào năm 1974 vẫn xem Trung quốc là người anh em tốt, trong khi Trung quốc đem quân xâm chiếm đảo của Việt nam ta.

  Kẻ gọi giặc xâm lăng là anh em tốt thì nên lên án hay không ?

  Trả lờiXóa
 25. chúng ta đừng quên mối quan hệ của Đảng CSVN và Trung quốc khi Trung quốc xăm chiếm HS

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.