THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 3 2014

NƯỚC NGA ĐANG LẤY LẠI VỊ THẾ CỦA CHÍNH MÌNH.....

by An Chiến  |  at  4.3.14

Gần một tuần trôi qua sau khi phe nổi dậy lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, tình hình tại Ukraine vẫn nóng. Có điều sức nóng về vấn đề Ukraine không tự thân và do những nhân tố bên trong hình thành mà nó có được bởi sự đối đầu giữa Nga và những quốc gia Phương Tây. Ngay lúc này, mặc dù chưa có một động thái chính thức nào đến từ hai bên ngoại trừ những tuyên bố, phát ngôn ngoại giao của những người đứng đầu hai nhà nước. Phía Nga đang thể hiện lập trường và những căn cứ đúng pháp luật quốc tế trong việc đưa quân đến Crimea, Ukraine nhằm bảo vệ lợi ích và những giá trị được pháp luật quốc tế bảo hộ. Ồn ào hơn phía Nga, phía Mỹ đang liên tiếp đưa ra những tuyên bố, thông điệp Ngoại giao yêu cầu phía Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine nếu không sẽ phải "trả giá rất đắt" , đồng thời thể hiện động thái sẽ "tăng cường đe dọa về việc sẽ không tham gia Hội nghị thượng đỉnh G8, dự kiến được tổ chức tại thành phố Sochi của Nga vào tháng 6 tới".
Nga định đưa quân đội vào Ukraine.
Quân đội Nga đang kiểm soát hoàn toàn tình hình tại Crimea, Ukraine. 
Ngay bây giờ khi mà Phương Tây chưa có một động thái mang tính chính thức nào thì việc phân định đánh giá hai bên e là quá sớm; Ngay cả trong bối cảnh phía Nga đang có những nước cờ lạ, hiểm khiến Phương Tây, nhất là Mỹ đang bàng hoàng và lúng túng trong việc đối phó. Phía Phương Tây sẽ không chịu để một nước Nga xỏ mũi, vượt mặt trong cuộc chơi mà họ được cho là đối tượng khơi mào cũng như hậu thuẫn bên ngoài (bởi không có họ thì còn lâu phe nổi dậy mới giành quyền kiểm soát ở hầu hết các thành phố, địa phương toàn Ukraine và cũng chính họ đã cung cấp vũ khí cho những lực lượng chống đối lại Tổng thống Viktor Yanukovych có thực lực, điều kiện cần thiết kiểm soát sau khi chính biến thành công). Một cục diện khó đoán định là điều mà chúng ta có thể khẳng định và nhiều người còn lo lắng cho tương lai nước Nga khi họ đang đương đầu với một loạt các quốc gia Phương Tây có tiềm lực cả về Kinh tế và Quân sự. Và đây cũng là điểm nhấn lớn nhất trong cục diện Chính trị thế giới sau khi chiến tranh lạnh kết thúc. 

Tuy vậy, những người quan sát kỹ có thể thấy được rằng, tính đến thời điểm hiện tại người Nga đang có những ưu thế vượt trội;' chính những hành động có phần bất ngờ và cũng rất hiểm của họ đã khiến cho những người Mỹ và hàng loạt các quốc gia Phương Tây cuống cuồng đối phó; Họ không thể ngờ được rằng, một nước Nga bận rộn với thế vận hội mùa Đông Sochi năm 2014 lại có một nước cờ lạ và chủ động đến như vậy. Họ những tưởng sự im lặng của nước Nga sẽ là một lợi thế cho họ trong việc giành quyền kiểm soát và thiết lập cơ chế ảnh hưởng lên lãnh thổ Ukraine và về lâu dài một Ukraine thân Phương Tây, gia nhập Liên Minh Châu Âu EU chỉ còn là vấn đề thời gian.....Nhưng họ đã lầm, nước Nga không thể từ bỏ một cách dễ dãi và có phần nhu nhược đến vậy trong việc quyết định và định hình tương lai của một nước ukraine hậu Viktor Yanukovych. 

Với những động thái có phần thận trọng và kịp thời đã làm cho nước Nga giành lại những gì cần giành, kiểm soát những chốt chặn, "huyệt đạo" quan trọng để ngăn chặn làn sóng "EU hóa" Ukraine....Quân đội của Nga đã có mặt tại Crimea với những tư cách hợp pháp, phù hợp với Luật pháp quốc tế. Cụ thể là họ đã có một hiệp ước  cấp Chính phủ với Ukraine trong việc thuê vùng đất này để làm căn cứ đóng quân của Hạm đội Biển Đen; nơi đây đa phần người dân đều nói tiếng Nga và tôn trọng quyền lợi, địa vị chính trị của nước Nga tại đây và quan trọng hơn, nước Nga đã nhận được tín hiệu cầu cứu từ người đứng đầu Crimea. Sự hợp pháp và có phần công nhiên của nước Nga là một đòn chí mạng vào chính những toan tính đến từ rất nhiều quốc gia Châu Âu và Mỹ.

Đây cũng được xem là tử huyệt quan trọng khiến Mỹ không thể hành động gì thêm ngoài những tuyên bố Ngoại giao bởi thông thường, để đối phó với một quốc gia mà Mỹ, Phương Tây cho là thù địch thì việc thực hiện Chính sách bao vây, cấm vận là một hành động dễ thấy. Trong trường hợp này họ cũng có thể làm một việc tương tự nhưng xem chừng "cái nguyên cớ" (nhân tố hàng đầu) khởi đầu cho hành động "cấm vận" sẽ khó thuyết phục được cộng đồng quốc tế. Nếu không chừng nó sẽ làm giảm uy tín và hình ảnh một nước Mỹ trong mắt bạn bè quốc tế "(Mặc dù nước Mỹ không quá xem trọng điều này). Thời gian tới,  việc nước Mỹ, các quốc gia Phương Tây áp dụng Chính sách cấm vận là chuyện hết sức bình thường và có phần phù hợp với cách ứng xử của người Mỹ và những quốc gia đồng minh. Nhưng, đây thực sự xem là hành động khởi đầu, sự thành công trước mắt của nước Nga trong cuộc đối đầu với các nước Phương Tây. Nước Nga đang lấy lại vị thế của Liên Xô cũ trước khi diễn ra Chiến tranh lạnh. 
An Chiến

9 nhận xét:

 1. nói chung là nước nào bất ổn đến mức phải lập đổ chính quyền thì đều có phần của phương tây gây ra, và nước nào cầm đầu thì ai cũng biết là ai rồi đấy, tiếc là nhiều thanh niên trẻ trâu hiện nay vẫn liên tiếp hướng nòng súng vào chính tổ quốc mình, chỉ trích chế độ XHCN mà không hiện nhìn nhận thực tế khách quan, khi nào mới tỉnh ngộ đây!

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta nên nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, đối với việc này tôi luôn ủng hộ Nga, tôi nghĩ nếu Nga tấn công UKraina vì quyền lợi của người dân ở đây, thì Phương Tây và Mỹ khó có khả năng tham chiến vì họ không có đặc quyền ở UKraina . Họ chỉ hô hào nhằm làm ảo tưởng mong lật đỏ các chính phủ thân Nga mà thôi. Nếu thành công thì họ vỗ tay, nếu không thành công thì họ cũng chẳng mất gì nhiều

  Trả lờiXóa
 3. dù gì việc này không thể trách Nga được, nếu có trách thì chỉ trách Mỹ lắm chuyện mà thôi, Ukrane có mối quan hệ ràng buộc và ảnh hưởng với nhau với Nga hơn Mỹ rất nhiều, mà trình trạng bạo lực chống lại công dân Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine ngày càng leo thang, vì thế Nga cần phải có những biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. đất nước nào cũng vậy, khi công dân hoặc lợi ích của quốc gia mình bị xâm phạm hoặc đe dọa bị xâm phạm đều sẽ có các biện pháp đáp trả. Các nước nhỏ thì lên án này nọ, còn các quốc gia hùng mạnh ngoài lên án còn có thể dùng cả vũ lực, cấm vận kinh tế... Chỉ có các quốc gia nhỏ bé, tiềm lực không bằng thì phải chịu thiệt thòi. Hi vọng đất nước xinh đẹp này sẽ vượt qua thời kỳ khó khăn này với ít tổn thất nhất, hoặc chí ít sẽ có 1 tương lai rõ ràng hơn

  Trả lờiXóa
 5. mầm mống khủng hoảng Liên Xô vẫn còn, ôi Ukraine, ôi nước Nga! sự bất hạnh hôm nay là hệ quả của chủ nghĩa dân tộc ích kỷ được những người đứng đầu hậu kỳ Liên bang Xô viết cổ vũ và khởi động đầu những năm 90 của thế kỷ trước làm tan rã Liên xô và là bài học đắt giá cho bất cứ ai toan tính kích động theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan!

  Trả lờiXóa
 6. Liệu bên nào sẽ thắng trong cuộc chiến giành sự tác động đối với Ukraine. Và liệu rằng với sự mạnh tay của Nga như vậy có làm cho tình hình của Ukraine bớt đi sự hỗn loạn. Với Nga thì Ukraine là một trong những nước mà Nga cho rằng phải có được sự ảnh hưởng nhất. Khi mà biên giới Ukraine giáp gianh với nước Nga như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Từ những động thái gần đây của nước Nga cho thấy, Nga đang dần dần lấy lại vị thế của mình như Liên xô hồi trước đây,chú gấu qua Nga qua thời kỳ ngủ đông đã tỉnh dậy. Vấn đề biên giới Ukraina chẳng qua chỉ là một gợn sóng nho nhỏ trên thế giới mà thôi, nó sẽ không thể ngăn cản một nước Nga đang trong quá trình phát triển như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ đã đánh mất cơ hội để có thể thâu tóm Ukraine khi mà ông Putin đã được quốc hội Nga thông qua việc đưa quân vào Crime. Nga đã giành lịa vị thế của một nước lớn khi mà sự chi phối của Nga đối với Ukraine đã được khẳng định. Trước những động thái của Nga, các nước đồng minh EU đã ra quyết định trừng phạt đối với Nga. Đáp trả của Nga là việc cắt đường xuất khẩu khí đốt cho EU thông qua UKraine. Những động thái chính trị đầu năm tại Ukraine đang làm cho tình hình an ninh Nga và EU, mở rộng hơn có thể gây nên cơn sốt về an ninh Thế Giới.

  Trả lờiXóa
 9. Nước Nga đang lấy lại vị thế cho chính bản thân mình. Nước Nga từ sau khi tổng thống Putin lên nắm lại quyền thì có thể thấy ông là một người rất có quyền lực. Nước Mỹ hiện đang thành lập một hội đồng những nhà khoa học nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Nga, điều này có thể cho thấy Tổng thống Putin là người có sự thu hút sâu sắc đối với các giới chức Mỹ, người mà nhiều lần đã khiến cho Mỹ bẽ mặt trên trường ngoại giao quốc tế

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.