15 tháng 4 2014

ĐẰNG SAU CHUYỆN ĐẶNG XUÂN DIỆU TUYỆT THỰC

by An Chiến  |  at  15.4.14

Sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo tại xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; cũng như bao thanh niên khác, Đặng Xuân Diệu được học hành tử tế. Bố mẹ anh cũng từng đặt niềm tin vào anh sẽ là một chỗ dựa cho gia đình vượt qua gian khó và trở nên khấm khá nhờ con đường học hành và thành đạt. Nhưng nhìn tình cảnh hiện nay của Diệu chắc bố mẹ anh sẽ không dám tin. 
"Anh Đặng Xuân Diệu bị bắt giam vào ngày 30.07.2011, tại Sài Gòn. Vào ngày 09.01.2013, trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án anh Đặng Xuân Diệu 13 năm tù giam, với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS". 

Với thân hình không được to khỏe như những người anh em của mình, hoàn cảnh ở tù dường như đã là một "cực hình" đối với chàng thanh niên họ Đặng này (tất nhiên "cực hình" đó là do chính anh gây nên). Với bản án 13 năm mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt, chặng đường phía trước trong trại giam của Diệu là không hề ngắn; và đương nhiên, để đi hết chặng đường đó để về đoàn tụ gia đình và trở thành một công dân có ích đòi hỏi ở Diệu nhiều thứ, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập luyện và có những biện pháp để giữ gìn sức khỏe. Nhưng  dường như chàng thanh niên này lại không ý thức được điều đó. Những ngay qua, theo phản ánh từ gia đình và những người thân, Diệu đang tuyệt thực và điều đáng lo ngại là anh đã tuyệt thực đến ngày thứ 16. 

Anh Đặng Xuân Hà (Anh trai Diệu) đã tâm sự sau một chuyến thăm Diệu ở trại giam số 3 - Bộ Công an (Yên Định, Thanh Hóa) bộc lộ: "Hiện nay sức khỏe của Diệu rất yếu. Diệu kêu cứu những người yêu chuộng công lý và hòa bình hãy quan tâm đến Diệu. Ngày 09.04.2014, Diệu tuyệt thực đến ngày thứ 16". Động thái này được cho là phản ứng của Diệu để phản đối "cán bộ K3 trại 5 Yên Định, Thanh Hóa đã không giải quyết các đơn khiếu nại của Diệu vào ngày 24.12.2013.” Cũng nói thêm, cùng với hành động tuyệt thực, Diệu luôn một mực "vô tội, không chịu mặc áo phạm nhân". 

Điều này hoàn toàn đi ngược lại với bản án tại hai phiên tòa công khai (Sơ thẩm 9.1.2013 và phúc thẩm 23.5.2013) khi những chứng cứ mà Tòa án, Viện Kiểm sát và Cơ quan Điều tra dẫn ra, những lời khai của 13 đối tượng còn lại đều chứng mình bản thân Diệu có mối quan hệ mật thiết với tổ chức phản động Việt Tân; Diệu từng nhiều lần vượt biên sang Thái Lan để dự nhiều khóa huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân trực tiếp huấn luyện. Và trên thực tế, bản án 13 năm là khung hình phạt nhẹ nhất (khung thấp nhất) mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt  dành cho Diệu và đồng bọn. Còn thái độ không nhận tội và phủ nhận những cáo buộc từ Tòa án, không cần nhờ luật sư bào chữa mà tự bào chữa có chăng thể hiện Diệu là một kẻ cứng đầu, không hiểu lí lẽ đúng sai. 

Cho đến bây giờ, sau gần 1 năm thi hành án phạt tù theo quyết định bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Diệu vẫn vậy. Dường như anh chưa hiểu nổi điều gì đang diễn ra với mình. Đáng buồn hơn khi anh lại học hỏi những kẻ "đàn anh sa ngã" của mình thực hiện cái chiêu trò tuyệt thực. Và có lẽ Diệu đi trên vết xe đổ của những Hải Điếu Cày, Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ mà không biết rằng, những hành vi "bẩn" ấy đã bị các báo đài và cơ quan báo chí lột trần; nếu không có gì thay đổi thì đối tượng bị lột trần tiếp theo là Đặng Xuân Diệu. 

Bản thân mỗi một người đều có chính kiến riêng của mình trong những hành động. Diệu cũng vậy, nhưng có lẽ anh hành động bất nhẫn và thiếu suy nghĩ vừa qua mà không hiểu rằng, anh đang làm cho chính những người thân của mình đau lòng. Có thể việc Diệu tuyệt thực chỉ đơn thuần làm cho anh gầy gò hơn về thể xác và hệ lụy trực tiếp là những căn bệnh mà anh sẽ phải lãnh nhận mà không biết rằng, gia đình đang vơi cạn dần niềm tin, niềm hi vọng ở anh. Họ sẽ đau lòng biết mấy khi thân thể mà họ đã cho anh đang tàn tạ và héo mòn theo thời gian. 
Mong là Diệu hiểu điều gì cần cho chính mình và gia đình mình./.
An Chiến

35 nhận xét:

 1. Lại tuyệt thực, bọn phản động thì bản chất là hèn hạ, chúng không từ thủ đoạn nào để thực hiện âm mưu bợ đít các thế lực thù địch chống phá Việt Nam. Bọn chúng có sử dụng được kế hoạch nào là trong sạch đâu, toàn mưu hèn kế bẩn. Cứ cố tình vi phạm pháp luật, khi bị bắt lại nhịn ăn để ăn vạ như bọn trẻ con dỗi bố mẹ nhịn ăn. Nực cười

  Trả lờiXóa
 2. việc tuyệt thực trở thành cái mô típ của bọn rận chủ rồi hay sao ấy nhĩ,chúng nó cứ đụng đến là lăn ra tuyệt thực,luôn luôn lợi dụng cái gọi là nhân quyền để sẵn sàng ăn vạ,những con người đi theo con đường sai trai rồi lún sâu vào lúc nào không hay để rồi không thể rứt ra được,và khi họ ánh sáng công lý soi sang họ không chấp nhận mà cố trốn tránh và học theo những người đàn anh của mình là không chạy được thì nằm ăn vạ,

  Trả lờiXóa
 3. Suốt ngày chỉ biết tuyệt thực thôi kìa, bao nhiêu kẻ đã tuyệt thực nào là Vũ béo, nào là Quốc Quân.... Nói chung là cứ phải toẹt cho nó sướng, kẻ thì mở mồm là tuyệt thực nhưng lại ăn tễ mồm béo như lợn, kẻ thì đăng đàn ghi là tuyệt thực với lịch tuyệt thực nhìn như kiểu các bà cô ăn kiêng. Đấy mới hiểu được bản chất của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn là mấy cái trò vớ vẩn của chúng hả ,Tuyệt thực đang trở thành trào lưu của những người tự xưng là nhà dân chủ...Cứ kẻ nào mà bị bắt vào tù lại giở ngay cái chiêu trò tuyệt thực ra, thực sự mà nói là hành vi đấy không chấp nhận được, toàn là cái cớ để vu khống nhà nước ta cả.Đặng Xuân Diệu lại dùng cả cái trò này ư ?

  Trả lờiXóa
 5. Từ Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cay, Lê Quốc Quân và bây giờ là BÙi Hằng. Tuyệt thực kinh đến nỗi hai mấy ngày cơ, toàn siêu nhân tái thế... Nay lại còn có cả Siêu Nhân Xuân Diệu nữa ư, cũng bày đủ trò thật đấy, làm đủ điều như thế mà không thấy hổ thẹn với lương tâm hay sao nhỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Đủ các trò để mà xuyên tạc rồi đấy, dừng lại đi mấy cái tên khùng, tuyệt thực cái gì chứ bọn này nó to mồm thế thôi chứ không ăn có mà đủ sức để suốt ngày đi kêu ca, tuyên truyền, đây chỉ là cái cớ để lấy tiền tài trợ của bọn phản động???? đúng là chẳng hiểu được bản thân chúng nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Vẫn là mấy cái trò của các nhà dâm chủ, tích cực để mà chống phá đất nước Việt Nam , Phong trào tuyệt thực có phải bây giờ mới có đâu, nó có từ lâu rồi, từ ngàn xưa rồi. Con người ai sinh ra cũng phải ăn uống điều độ, hít thở không khí, sinh hoạt, trao đổi với thế giới bên ngoài...Thế mà Xuân Diệu, Vũ béo, QUân , Hằng.. thi nhau đi làm những cái này thì đúng là phải chịu rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là bản chất của các chú Rận bé nhỏ, Xuân Diệu tưởng gì nữa đây ? lại muốn làm Vũ béo à, Xã hội đang yên đang lành, xã hội đang phát triển, mọi cá nhân vẫn sống bình thường thì lại có kẻ đi vỗ ngực xưng ta đây là rận chủ, chống phá đất nước chán bị bắt vào tù rồi còn nảy sinh ra tuyệt thực... Đúng là trơ trẽn.

  Trả lờiXóa
 9. Mấy cái chiêu trò vớ va vớ vẩn của lũ điên rồ, "Ăn no dửng mỡ" toàn kẻ ăn không ngồi rồi, thừa quá nhiều mỡ r, giờ cần phải tuyệt thực cho đẹp đây mà, Xuân Diệu lại định tạo scandal giống Béo à.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là bó tay với mấy cái tên này, chuyên đi bịp bợm thế này cơ chứ, thực sự là không chấp nhận được những cái hành vi giả tạo của chúng, Tuyệt thực mà vẫn có khả năng đi tuyền truyền. giảng "đạo" thì chắc có tuyệt nữa vẫn béo trục béo tròn thui....

  Trả lờiXóa
 11. Toẹt, toẹt... Vẫn là mấy cái đấy của chúng sao, chỉ toàn là vớ vẩn cả thôi các bạn ạ., không tin được đâu. Bây giờ lũ bợm rận chủ có tuyệt thực đến chết thì cũng chỉ vậy thôi, bởi vì chúng chẳng có quyền là chống đối. Chúng đang chống đối lại nhân dân nên chúng có tuyệt thực đi chăng nữa thì rồi cũng chẳng ai để ý cả.

  Trả lờiXóa
 12. Cái chiêu trò này của chúng nói chung là xưa lắm rồi, ai chấp nhận được hành động này của chúng đâu , Thật vớ vẩn. Chẳng ai đi tin lũ kia tuyệt thực. Đố chúng nó nhịn được ba ngày đấy, tự nhịn đi xem rồi coi thế nào nhé, đúng là rồ.

  Trả lờiXóa
 13. Mấy cái thằng láo toét, chỉ biết dựng chuyện thôi à, đủ trò chưa vậy ? Nếu mà mấy vị rận chủ này giỏi giang thì hãy đem thân mình ra làm một việc có ý nghĩa hơn, xã hội còn nhiều vấn đề tồn tại lắm, cần sự chúng tay giúp sức của mọi người dân. Toàn laf cách để chúng mày xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. nhìn nhận hành vi manh động của tên Diệu này thật là nguy hiểm hắn biết rõ tình hình đám dận trong nước rất nổi loạn hắn đã phối hợp với Việt Nam rồi nhưng bây giờ lại muốn là một tên 2 mang vừa làm cho đám dận vừa làm cho Việt Tân học tập khủng bố lật đổ chính quyền nhân dân, cái bản chất của hắn cho thấy hắn còn muốn sống lắm chứ chả có điên mà tuyệt thực 16 ngày đâu, nếu có 16 ngày rồi thì chắc chắn hắn chết lâm thời

  Trả lờiXóa
 15. xin thưa rằng cái trò tuyệt thực cũ lắm rồi bọn dận không nghĩ được chiêu trò hề gì mới thì mới tuyệt thực mà thôi, tên DIệu này quản thật là danh ma âm mưu khủng bố lật đổ chính quyền nhân dân không thực hiện được nay định chốn tội kêu gọi giúp đỡ giả vờ tuyệt thực để đám dận chú ý đến hắn, sau khi có nhiều sự ủng hộ rồi thì hắn sẽ lại lật lọng không làm cho dân chủ nữa mà quay sang con đường phản động cũ là chống lại chính quyền nhân dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mô típ của bọn rận chủ rồi hay sao ấy nhĩ,chúng nó cứ đụng đến là lăn ra tuyệt thực,luôn luôn lợi dụng cái gọi là nhân quyền để sẵn sàng ăn vạ,những con người đi theo con đường sai trai rồi lún sâu vào lúc nào không hay để rồi không thể rứt ra được

   Xóa
 16. 13 năm sẽ là cần thiết cho con người phản động chống chính quyền của Đặng Xuân Diệu giúp hắn nhận ra rằng việc làm của anh là do bị mua chuộc hoàn cảnh xô đẩy vào bước đường cùng để có tiền chăm sóc mẹ già, hắn cũng không phải là người xấu nhưng hắn đã được bọn việt tân huân luyện nên công việc hoàn lương cho tên này sẽ rất là lâu dài và khó khắn

  Trả lờiXóa
 17. 'Đường cong nhưng không có tiêu cực'

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa lên tiếng khẳng định "không có dấu hiệu tiêu cực" trong việc điều chỉnh đường Trường Chinh từ thẳng thành cong.

  Đường Trường Chinh, hay đường vành đai II, ở Hà Nội đang thi công nhưng lại bị "bẻ cong" chứ không thẳng như trong bản vẽ thiết kế.

  Có thông tin nói rằng việc "bẻ cong" đường Trường Chinh là để tránh hàng loạt nhà của quan chức và tướng lĩnh quân đội.

  Hôm 15/4, trong khi tiếp xúc với báo giới ở Hà Nội, ông bí thư Thành ủy nói "việc quyết định hướng tuyến đường Trường Chinh được các cơ quan Hà Nội tiến hành rất thận trọng, quy trình làm việc chặt chẽ, trong đó có lấy ý kiến của các cơ quan liên quan là Quân chủng Phòng không-Không quân và Bộ Quốc phòng".

  Theo đó việc nắn cong đường Trường Chinh là do Quân chủng Phòng không-Không quân và Bộ Quốc phòng đề nghị cần có điều chỉnh hướng tuyến con đường, về nguyên tắc Hà Nội không làm sai.

  "Tôi khẳng định việc điều chỉnh đường Trường Chinh không có dấu hiệu tiêu cực, được công khai, minh bạch đúng thủ tục."

  'Cong mềm mại'

  Tuyến đường Trường Chinh hiện nay bị chia làm 3 đoạn, hai đoạn hai đầu được mở về phía Bắc; đoạn ở giữa có nhà của một số tướng lĩnh và sỹ quan Phòng không-Không quân được mở về phía Nam, khiến tuyến đường cong như “ghi đông xe đạp”.

  Báo trong nước đăng ý kiến nói việc quy hoạch giữ lại đất của các gia đình tướng lĩnh thể hiện "ơn nghĩa" đối với những người từng chiến đấu bảo vệ Thủ đô và đã được chuẩn thuận từ trước.

  Việc hai đầu mở về phía Bắc bị giải thích là do cơ quan thiết kế "không tính toán hết".

  Hôm 8/4, trong một cuộc họp báo ở Thành ủy Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn- Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố, đã gây ồn ào dư luận khi tuyên bố đường Trường Chinh có sự “dịch chuyển nhẹ nhàng, tạo ra đường cong mềm mại”.

  Tuy nhiên cũng có ý kiến nếu đi thẳng, dự án sẽ tiết kiệm được nhiều tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng.

  Dự án mở rộng đường Trường Chinh có ngân sách lên tới 2.600 tỷ đồng.

  Ông Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu các cơ quan của Hà Nội "cung cấp thông tin chính xác, trung thực tới dư luận vì sao đường Trường Chinh phải điều chỉnh hướng tuyến".

  Trả lờiXóa
 18. Nhà dân thì phá sập để làm đường. Nhưng phải làm đường cong để tránh nhà Nhà Đảng.

  Đây là XHCN do Đảng duy nhất Thống trị. Đảng thường hô hào: Đảng là đầy tớ của dân. Đầy tớ này còn ngon hơn cả chủ.

  Trả lờiXóa
 19. giờ hình như tù XPANQG có mốt tuyệt thực hay sao ấy. đúng là những đưa trẻ hư không tiến bộ mà.

  Trả lờiXóa
 20. Lại một trò nực cười của những kẻ thích gây sự chú ý, đến giờ mà có người vẫn có ý định thực hiện cái trò trẻ con, cái vở kịch mà đã khiến cho con người ta chẳng ai còn muốn nghe đến nó nữa, tuyệt thực ư, làm gì có nhỉ, toàn cái trò vớ vẩn như một loạt những phạm nhân đi trước như Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ.... và giờ lại là cả tên này nữa cơ à

  Trả lờiXóa
 21. Tuyệt thực giờ không còn nổi được như ngày trước đâu, mà có tuyệt thực đi chăng nữa thì cũng đâu có thể nổi được như trước, bởi lẽ trước đây như Điếu Cày còn có thể " tuyệt thực" được những hơn 1 tháng cơ mà, để rồi sự thật phơi bày ra đã " tát " vào mặt những người đã tung hô cho sự kiện tuyệt thực ấy. Và giờ lại đến Đặng Xuân Diệu giở chiêu trò ấy nữa hay sao?

  Trả lờiXóa
 22. Tuyệt thực mà làm gì, khi chẳng ai còn tin vào câu chuyện tuyệt thực mà các vị đình dựng nên nữa, các vị có dựng nên 1 nhân vật chứ nhiều hơn đi chăng nữa cũng chẳng ai tin đâu, bởi lẽ nó quá nhàm rồi, và sự thật cuối cùng sau các vụ tuyên bố tuyệt thực đều là không có thật cả, và mình tin chắc đằng sau câu chuyện mà Đặng Xuân Diệu tuyệt thực chắc cũng không khác gì đâu mà

  Trả lờiXóa
 23. Tôi thấy gần đây lũ rận chuyên trị kháo nhau con rận này tuyệt thực tới con rận kia không ăn phản đối chế độ. Tội trạng của chúng rõ rành rành rồi thì có cái gì phải bàn cãi nữa đâu ? Bản chất rận không hề thay đổi khi mà suốt ngày lên đăng đàn lung tung về chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Tuyệt thực ư ? Nhịn ăn ư ? Thế mà khi đem ta xét xử trên tòa công khai vẫn béo như heo đó thôi. Toàn lời sai trái đơm đặt của lũ rận chủ mà thôi, chúng chỉ đem lại cái nhìn sai lệch tới người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Chả hiểu sao mấy cái người này phần con lớn hơn phần người sao mà có thể mãi ngu si không chịu thức tỉnh thế nhỉ. Cáo trạng về hành vi vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam rõ ràng không có cái gì là sai trá cả thể mà vẫn to tiếng kêu oan ức được. Miệng thì nói tuyệt thực nhằm gây ra dư luận xấu trong xã hội, dân chúng song lúc xử án thì nhìn béo tròn chả có cái gì là lâu ngày không ăn cả. Thế mới rõ cái bản chất xuyên tạc của lũ rận này.

  Trả lờiXóa
 25. chán lắm rồi về những câu chuyện tuyệt thực trong tù của các nhà dân chủ.

  Trả lờiXóa
 26. ở tù không ăn cơm tù thì định gì đây, làm phiền người khác quá.

  Trả lờiXóa
 27. Dường như bọn phản động này rất thích dở trò tuyệt thực ra thì phải. Chẳng lẽ một người dù có phạm tội gì thì cứ tuyệt thực vài hôm là muốn làm gì thì làm, là được tha hết tội sao. Như thế thì có mà ai cũng tuyệt thực để được ra tù. Tuyệt thực thì để chúng chết luôn đi cho đỡ ngứa mắt, cái đám sâu bọ này thật là rắc rối, chúng ta phải phản đối để ngăn chặn những hành động của chúng lại.

  Trả lờiXóa
 28. Đấy là cái giá phải trả khi hoạt động chống lại Đảng và Nhà nước ta. Những bọn đang có âm mưu hay ý định hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam hãy dừng ngay lại trước khi quá muộn. Đến lúc phạm tội bị công an bắt vào tù khi đó đừng kêu ca. Đó là cái giá phải trả cho sự sai trái của mình mà thôi đừng có trách người khác.

  Trả lờiXóa
 29. Những tên tội phạm chính trị luôn là những kẻ vô cùng ngoan cố và biết dùng rất nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng. Nhưng dù chúng có làm gì đi nữa thì người dân cũng không thể chấp nhận những con người như thế. Làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đừng có giở những trò tuyệt thực để đòi tự do, không bao giờ thành công đâu.

  Trả lờiXóa
 30. Âm mưu lật đổ chính quyền là phạm tội trong đầu rồi ! riêng đám này thì chỉ có đem bắn bỏ may ra xóa được trong đầu những tên này ! quả thực thì dù có 13 hay 20 năm thì sau khi ra tù chúng vẫn muốn lật đổ bởi tiền cứ bơm vào thì dừng làm sao được. 1 năm trong tù nhưng vẫn muốn học các đàn anh đàn chị đó là tuyệt thực ! có lẽ lại cái chiêu trò tuyệt thực kiểu như Cù huy hà vũ nhưng rồi giờ đây chính vũ lại mắc cái bệnh béo phì cao huyết áp ??

  Trả lờiXóa
 31. Tuyệt thực ư,thật sự là quá buồn cười cho cái việc làm ngu ngốc đó.Chẳng lẽ các ngươi không rút được kinh nghiệm của các anh rận đi trước rồi hay sao mà còn tiếp tục đi theo cái vết xe đổ đó nữa.Đừng có ngồi đó mà làm chuyện vô ích đó nữa.Chẳng có ai tin các ngươi đâu.Hành động tuyệt thực giả đó đã bị bóc trần rồi.và sẽ chẳng có ai mà đi tin vào điều đó cả.Hãy tỉnh lại và quay đầu lại đi Đặng Xuân Diệu ạ.

  Trả lờiXóa
 32. Đến bao giờ thì cái lũ chúng mày mới thôi cái hành động tuyệt thực như vậy nữa.Thử hỏi xem cái lũ chúng mày làm như vậy thì có ai chú ý không.và cũng chẳng có ai quan tâm đến cái hành động đó.Tuyệt thực mà thấy cái gì cũng vơ vào miệng như vậy thì ai chẳng muốn tuyệt thực được.hãy chấp nhận cái bản án đó đi.Đó chính là sự trừng phạt cho những kẻ dám coi thường pháp luật đó.

  Trả lờiXóa
 33. Bọn chúng có sử dụng được kế hoạch nào là trong sạch đâu, toàn mưu hèn kế bẩn. Cứ cố tình vi phạm pháp luật, khi bị bắt lại nhịn ăn để ăn vạ như bọn trẻ con dỗi bố mẹ nhịn ăn Nhưng dù chúng có làm gì đi nữa thì người dân cũng không thể chấp nhận những con người như thế. Làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 34. mà có tuyệt thực đi chăng nữa thì cũng đâu có thể nổi được như trước, bởi lẽ trước đây như Điếu Cày còn có thể " tuyệt thực" được những hơn 1 tháng cơ mà, để rồi sự thật phơi bày ra đã " tát " vào mặt Tuyệt thực ư,thật sự là quá buồn cười cho cái việc làm ngu ngốc đó.Chẳng lẽ các ngươi không rút được kinh nghiệm của các anh rận đi trước rồi hay sao mà còn tiếp tục đi theo cái vết xe đổ đó nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.