Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

ĐẾN CON GÁI ÔNG ĐỊNH CÒN PHỎNG ĐOÁN NỮA LÀ....

by An Chiến  |  at  4/07/2014 02:55:00 CH

Điều này được lí giải từ sự mặc định, định kiến ngay từ đầu trong cách nghĩa. Sự định hướng ấy buộc nhiều người "chỉ được theo nghĩa này mà không được hiểu sang nghĩa khác". Không gian và phạm vi hiểu biết bị bó hẹp và định hướng trước đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính khách quan và những giá trị đi kèm. Chúng ta thử hỏi rằng, sự thật sẽ đi đến đâu nếu tính khách quan đã bị hạn chế trong cách nhìn nhận. Điều người ta muốn là sự áp đặt nên những căn cứ cũng vì vậy mà mang yếu tố cảm tính hơn là những giá trị khách quan. Và xin thưa rằng, sự việc sẽ chẳng đi tới đâu và sẽ mãi là bóng tối nếu không thay đổi được cách nhìn. 


Cái chết của ông Định chỉ ít tháng sau khi được ân xá ra ngoài để thuận tiện hơn cho việc thăm khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, chính cái chết đến có phần chóng vánh và khó tin ấy lại là một cơ hội không thể tốt hơn để nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc tra tấn những tù nhân trong tù? Và nếu điều đó xảy ra thì như Nhà báo, TS Phạm Chí Dũng nói: "Việc làm này tạo ra cảm giác chính quyền 'đạo đức giả' khi 'đặc xá' tù nhân già yếu, bệnh tật, vừa làm cho cộng đồng đặt dấu hỏi nhà nước chuyển giao trách nhiệm, chi phí chạy chữa trọng bệnh, hoặc lo các đám tang cho các tù nhân hoặc gia đình của các tù nhân này".

Tuy nhiên, mọi việc chỉ đang là giả định và chưa ai dám chắc điều đó đã xảy ra với cá nhân ông Định và đây cũng có thể là một chi tiết sâu mà không ít người cố tình khoét sâu nhằm mục đích vu khống Chính quyền và làm xấu hình ảnh của trại giam. Theo BBC Tiếng Việt dẫn lời của cô "Con gái đầu lòng của tù nhân Đinh Đăng Định, cô Đinh Phương Thảo, nói với BBC rằng gia đình của cô không loại trừ khả năng ông Định đã bị đầu độc trong thời gian ở tù, dẫn tới ông bị ủ bệnh và thiệt mạng không lâu sau khi được 'đặc xá' sớm để về với gia đình". 

Cô Đinh Phương Thảo

Đến cô Thảo (con ông Định) cũng chỉ nói về điều có thể và mang tính phỏng đoán. 
Chúng ta hãy tạm bỏ ra mọi thứ mang tính định kiến lời của cô con gái của ông Định nói. Cô này dù đã nói bóng, nói gió về những thứ liên quan tình trạng sức khỏe của người bố cô, tất nhiên là trên phương diện cá nhân và cô cũng đã nhấn mạnh hai từ 'Có thể". Theo đó, dù cô và gia đình chứng kiến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi trông thấy nhưng cô cũng không dám khẳng định đó là hệ quả tất yếu của những hành vi tra tấn trong tù. Và những lời phát biểu kia của cô thảo trên BBC kia cũng chỉ là phỏng đoán dựa vào những hiện tượng bề ngoài, chưa thế quy kết rằng, ông Định bị tra tấn thực sự.

Đến đây, chúng ta lại càng dễ nhận thấy một điều có vẻ như đã không được công bằng, nếu trước đây khi chỉ nhìn nhận bằng những hiện tượng bề ngoài hoặc vì thương cảm mà không ít người đã lên tiếng bênh vực và nghĩ rằng ông Định bị tra tấn trong tù. Song, cũng nhìn nhận về hiện tượng ấy, khi những căn cứ chứng minh có hay không câu chuyện tra tấn kia chỉ dừng lại ở câu chuyện "có thể", nghĩa là thông tin đưa ra chưa xác thực thì người ta cũng không thèm mảy may nghĩ tới một giả thuyết khác kiểu như đó là một "đặc ân" giành cho ông Định mà những người làm công tác trong trại giam kia không hề biết tới bệnh tình của ông Định; là một việc làm thể theo nguyện vọng của cá nhân ông và gia đình. Nếu gia đình không có động thái "xin" ấy thì chắc chắn việc ông đưa ông Định đi chữa bệnh là trách nhiệm của Cơ quan này và nghiễm nhiên chuyện sống - chết của ông Định mang sẽ khách quan hơn. 

Điều này được lí giải từ sự mặc định, định kiến ngay từ đầu trong cách nghĩa. Sự định hướng ấy buộc nhiều người "chỉ được theo nghĩa này mà không được hiểu sang nghĩa khác". Không gian và phạm vi hiểu biết bị bó hẹp và định hướng trước đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính khách quan và những giá trị đi kèm. Chúng ta thử hỏi rằng, sự thật sẽ đi đến đâu nếu tính khách quan đã bị hạn chế trong cách nhìn nhận. Điều người ta muốn là sự áp đặt nên những căn cứ cũng vì vậy mà mang yếu tố cảm tính hơn là những giá trị khách quan. Và xin thưa rằng, sự việc sẽ chẳng đi tới đâu và sẽ mãi là bóng tối nếu không thay đổi được cách nhìn. 

Xin hãy khách quan hơn trong câu chuyện của ông Định./.
An Chiến

21 nhận xét:

 1. Ngay tại đám tang đang diễn ra ở Sài Gòn của tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, gia đình của ông nói chính quyền nợ ông 'một lời xin lỗi' vì ông vô tội.

  Hôm 05/4/2014, cô Đinh Phương Thảo, con gái đầu lòng của ông Định - người vừa qua đời hôm thứ Sáu, sau một thời gian ngắn được 'đặc xá' về nhà trị bệnh, cũng đưa ra quan điểm gia đình không loại trừ ông Định đã bị 'đầu độc' trong thời gian ở trong tù.

  Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

  Trao đổi với BBC ngay tại trụ sở Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam ở Sài Gòn, nơi ông Định được di quan tới từ tỉnh Đắk Nông trong hôm thứ Bảy, con gái ông Định nói:

  "Nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chế độ hiện giờ phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, bố tôi không có tội chứ không phải là 'đặc xá',
  "Bởi vì người ta có tội mới 'đặc xá', cái mà gia đình tôi cần là người ta phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, ông không hề có tội."

  Về nguyên nhân được cho là 'gián tiếp' dẫn tới tử vong của ông Định, cô Phương Thảo nói:

  "Lý do là không được khám, chữa bệnh đúng (cách), đó chính là một sự tra tấn trong nhà tù, khi mà bố tôi bị đau thì ông đã không được đưa đi khám, lúc nào cũng trích cho thuốc giảm đau, hoặc là thuốc không biết rõ nguồn gốc... Ngày nào ông đau, thì ngày đó loại thuốc không rõ nguồn gốc đó tiêm vào người thì cũng là nguyên nhân gián tiếp gây nên căn bệnh của bố tôi,

  "Rồi càng ngày khối u trong người càng lớn, nhưng chẳng được phát hiện ra, khi phát hiện ra rồi, thì khối u to đùng, lúc phát hiện ra khối u to, thì việc điều trị, họ cũng không chịu thả tự do cho bố tôi,
  "Họ vẫn cứ giam giữ bố tôi, thì thử hỏi, với điều kiện giam giữ trong tù như thế thì làm sao một người vừa trải qua cơn đại phẫu có thể hồi phục được? Cho nên chính sự khốc liệt trong nhà tù, sự đầy đọa, tra tấn tù nhân đã đẩy bố tôi đến mức cơ sự này."
  'Có bị đầu độc?'

  Khi được hỏi về việc có hay không chuyện ông Định được cho là bị 'đầu độc' ở trong tù, con gái của tù nhân chính trị bị kết án 6 năm tù giam vì tội 'tuyên truyền chống nhà nước' vào năm 2013 theo điều 88 Bộ luật hình sự, nói:

  "Nguyên nhân này có lẽ cũng không loại trừ, không loại trừ nguyên nhân bị đầu độc, có lẽ cũng là nguyên nhân, nhưng gia đình chưa dám khẳng định tại vì muốn cáo buộc ai thì mình phải cần có bằng chứng,

  "Nhưng bố tôi là một nhà giáo, bố tôi dạy hóa (học) nên bố tôi phát hiện ra được mùi hóa chất rất giỏi, thí dụ trong thức ăn, nước uống của bố tôi có những hóa chất lạ là bố tôi phát hiện ra liền, gia đình tôi không khẳng định, nhưng cái đó không thể loại trừ."

  Chiều tối hôm thứ Bảy, quan tài của ông Đinh Đăng Định đã được chuyển tới nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế ở 38, phố Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, sau khi bắt đầu được di quan từ nhà riêng của ông ở tỉnh Đắk Nông lúc 13 giờ chiều cùng ngày.

  Gia đình ông Định cho hay đã có nhiều tổ chức, đoàn thể tới viếng đám ma của ông, trong đó có đại diện và thành viên của các nhóm như No-U (nhóm phản đối Bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc), Hội Ái hữu Tù nhân Lương tâm, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Câu lạc bộ Hoa Mai, Hội Bầu bí Tương thân, nhiều bloggers v.v...

  Trả lờiXóa
 2. Được biết, nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hoạt động, nhân sỹ, trí thức, giáo dân, quần chúng v.v... đã tới tham dự đám tang hoặc gửi vòng hoa và chia buồn với gia đình ông Định, như trang mạng Bauxite Việt Nam, Diễn đàn Xã hội Dân sự, và đặc biệt là Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn.
  Cô Phương Thảo cho hay gia đình chưa gặp sự cản trở nào của chính quyền, tuy rằng có thể một số nhà hoạt động đến dự đám bị an ninh theo dõi và có một "sự cố" là nhà riêng của ông Định đã bị 'cúp điện' trong vòng 2-3 tiếng ngay trong tang lễ và trước khi quan tài của ông được chuyển ra khỏi nhà riêng ở Đắk Nông.

  Con gái người tù nhân vừa qua đời ở tuổi 51 nói: "Không có trở ngại một cách công khai cả, nhưng có điều hơi phiền khi thỉnh thoảng khu vực nhà tôi ở bị mất điện, mất điện thì rất là phiền cho đám tang của bố tôi,

  "Mất điện khoảng từ hai tiếng đến ba tiếng thôi nhưng nó cũng gây ra phiền nhiễu."

  'Chạy trốn trách nhiệm?'

  Hôm thứ Bảy, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng bình luận với BBC về điều mà ông cho là chính quyền đã có 'tính toán' khi thả ông Định về nhà trong tình trạng bệnh tật đã rất trầm trọng, được hiểu là ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

  Ông Dũng nói: "Chính quyền không biết là họ đem lại phúc lợi gì cho nhân dân, nhưng mà về những động cơ riêng của họ thì họ tính toán rất giỏi, và cuối cùng, họ cho lệnh đặc xá với ông Đinh Đăng Định, đó là một việc lấy lòng quốc tế, cho là nhà nước Việt Nam có nhân quyền,

  "Và giải tỏa được một chút trong số 227 khuyến nghị của các nước, các quốc gia đặt ra trong Kiểm Định nhân quyền phổ quát (UPR) tại Thụy Sỹ cho Việt Nam vào tháng 2/2014 vừa qua,

  "Và thứ hai nữa, họ cũng thoát được trách nhiệm giải quyết cái chết của ông Đinh Đăng Định một cách chắc chắn và nhiều người thậm chí còn đặt nghi ngờ là ông Định trong thời gian ở trong tù đã 'bị thuốc."

  Theo ông Dũng việc tổ chức một đám tang không hoàn toàn quá tốn kém so với khả năng của nhà nước, nhưng trách nhiệm và chi phí này, có thể đã được tính toán để 'chuyển sang' cho các đương sự và người nhà của các đương sự bị qua đời.

  "Không phải là tốn kém so với hàng ngàn, hàng vạn tỷ (đồng) thất thoát ở trong khu vực nhà nước, nhưng nhà nước lại tiết kiệm một cách quá đáng và đẩy dồn toàn bộ trách nhiệm, chi phí cho những người cùng cảnh ngộ như ông Đinh Đăng Định và gia đình ông Đinh Đăng Định phải chịu."

  Ông Dũng kêu gọi chính quyền Việt Nam minh bạch hơn và cải thiện chế độ nhà tù, giam giữ, đồng thời công khai danh sách các tù nhân chính trị và lương tâm đang bị giam giữ hoặc quản thúc.

  Được biết trong kỳ Kiểm định Nhân quyền Phổ quát vừa qua ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện chính quyền Việt Nam đã một lần nữa khẳng định với Liên Hiệp quốc rằng Việt Nam luôn tôn trọng và thực thi nghiêm chỉnh các quy định và nguyên tắc bảo đảm quyền con người và các quyền tự do cơ bản của công dân, kể cả tôn trọng quyền của các tù nhân, theo các chuẩn mực quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và là thành viên.

  Trả lờiXóa
 3. ông Định chết là do bị ung thư dạ dày và trong chúng ta ai cũng biết ung thư là căn bệnh vô phương cứu chữa và nó phát triển rất nhanh. Chính vì thế trong khỏang thời gian ông định ở trong tù thì làm sao có chuyện công an đầu độc hay giết hại ông được. Nói ra điều này thì thật là vô lí. Yêu cầu tất cả mọi người cũng như con gái ông định nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, ai chả biết là ông ấy chết vì cái bệnh đó ấy vậy mà giờ lại đổi cho gì mà bị đầu độc sau này về ủ bệnh, thật nực cười, đến người chết đi mà nó còn đưa lên để bôi xấu danh dự đảng và nhà nước chính quyền của nhân dân, biết là chúng nó làm phản động nhưng nếu mà là thằng phản động thì nó cũng có lòng tự trọng chứ

   Xóa
  2. @dẹp trai là bác sỉ hay sao mà biết giỏi về bịnh ung thư dạ dày nhỉ.

   Nếu biết người ta bệnh nhưng không cho thuốc than, không cho khám bịnh thì có phải là cố tình hãm hại không.

   Tớ cầu cho bạn một ngày nào đó, bị trở bệnh, nhưng không được khám bệnh và không cho thuốc than để chữa bệnh thì lúc đó sẽ hỏi lại bạn xem có lí hay không nhé.

   Xóa
  3. @ Trần Nguyễn đã bao giờ tìm hiểu về bệnh ung thư chưa? nếu chưa thì hãy tìm hiểu đi nhé, tốt nhất là nên đến một viện K nào ở gần chỗ của bạn để tìm hiểu nhé. Bệnh ung thư không phải cứ mọc u ở đâu thì cắt ở đó, hoặc cứ truyền hóa chất, xạ trị thì mới là "được chữa bệnh", sẽ kéo dài thêm sự sống. Đối với những người không đủ sức khỏe, nhất là khi đã bị di căn, tủy bị suy yếu thì nếu truyền hóa chất, xạ trị không khéo sẽ chết vì điều trị chứ không phải chết vì ung thư, trong trường hợp này, giải pháp tối ưu là dùng thuốc giảm đau và moc-phin.
   Những người nào nói Đinh Đăng Định bị đầu độc thì chỉ là những kẻ cơ hội, muốn phá đám mà thôi.

   Xóa
 4. Nếu nhà nước Việt Nam hãm hại ông định bằng cách đầu độc ông hay tra tấn dã man thì việc gì khi ông bị ung thư lại ra sức cứu chữa và chăm sóc cho ông ta như vậy. Thế nên những ai đã từng có suy nghĩ lệch lạc như vậy thì hãy thay đổi đi bởi vì chính suy nghĩ đó là có tội với cả đất nước và con người việt nam đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những thông tin đó thì làm sao mà mọi người tin được cơ chứ, đến con gái mà cũng nói là có thể thôi mà, sao đứa con gái này không thể trả lời thành thật hơn là cha mình mắc bệnh gì hay sao, tại sao cứ có những lời nói úp mở thể chứ, thử hỏi xem nhà nước đầu độc ông này thì có tác dụng gì chỉ phí tiền mua thuốc độc à

   Xóa
  2. Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

   Xóa
 5. Lại là bọn rận xuyên tạc ý mà! Chúng nó lại bảo là trong tù bị sao nên mới chết. Sự thật là bác ấy bị ung thư dạ dày, được ân xá về nhà để chữa bệnh (thực ra là đề đoàn tụ với gia đình) vì biết tình trạng bệnh tình như vậy rồi chẳng nhẽ lại không cho người ta về! Có phải vô đạo đức quá không. Chúng ta tạo điều kiện tốt, bọn rận thì lại xuyên tạc một đằng, liệu có chấp nhận đc không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

   Xóa
 6. ờ, cứ thấy 1 cái chết bí ẩn lại đổi cho mấy người công an nhân dân hay chính quyền nhà nước rằng có những người đầu độc, nói thật chứ đầu độc ông ấy làm gì cho tốn thuốc độc rồi cả chính quyền lại mang tiếng, thực sự chúng ta không nên nói bóng nói gió những vẫn đề mà chưa có những bằng chứng xác thực nhất, hay tin tưởng vào cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 7. Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

  Trả lờiXóa
 8. Không hiểu bọn rận này đấu tranh kiểu gì nữa, chống phá thì đúng hơn. Miệng luôn ra rả nói rằng đấu tranh cho công lý mà đến trắng đen cũng không phân biệt được. Gia đình ông Định biết bệnh tình của ông ấy rõ nhất, nhưng vẫn phải cố tình đổ lỗi cho chính quyền, cho Công an, các bạn biết vì sao không? Đơn giản, vì nếu không nói vậy thì không được gửi tiền về.

  Trả lờiXóa
 9. trước lúc vào tù thì không thấy bệnh đâu vào tù chưa được vài bữa đã kêu là có bệnh này bệnh nọ, sao mà nó đúng lúc quá ha, cái gì mà xin phép chính quyền và chính quyền không cho đi chữa bệnh chẳng có lí do gì mà chính quyền không cho ông ấy đi cả, việc gì phải ngăn lại lỡ may ông chết trong tù rồi khiến nhà nước chính quyền bị mang tiếng như cái thằng @Nặc Danh kia nói, đúng là không đến độ ngu để làm vậy

  Trả lờiXóa
 10. hiện tại thì như bài viết trên cũng đã nói rằng ông ấy chỉ mắc bệnh bình thường và chết đi chứ không có chuyện là có ai hãm hai hay là nhà nước không cho đi chữa bệnh, cái lí do và cái nguyên nhân mà Rận chủ đưa lên là hoàn toàn sai sự thật bởi vì nhà nước ta luôn coi trong quyền cơ bản của con người nên việc đó là không thể xảy ra, hơn nữa chính con gái ông ấy cũng nói rằng là bố của cô đã chết vì bệnh

  Trả lờiXóa
 11. Con gái và gia đình ông Định là những người biết rõ nhất về bệnh tình của ông ấy, và cũng chính vì biết rõ nên con gái ông mới miễn cưỡng đưa là lời phỏng đoán, mục đích để làm gì? Chính là để "đẹp lòng" những người đã "giúp đỡ" ông ấy và gia đình. Nếu không nói cái chết của ông liên quan đến chính quyền thì sẽ không được tiếp tục nhận tiền nữa. Nhưng vì lương tâm của con gái ông Định vẫn còn, không lỡ nói không thành có như một số kẻ nào đó nên chọn giải pháp "phỏng đoán"

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là bon rận, chỉ biết chửi đổng, nghi ngờ người khác, dù không hề có một tí suy nghĩ nào cũng phải nghĩ ra để xuyên tạc kiếm mấy đồng đôla lẻ bố thí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dự lợn Viên lưu manh mất dạy sao thích dùng tên tên Tây nhỉ. Tưởng là thù ghét tây thì phải dùng tên Tiếng Hán chứ.

   Xóa
 13. Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

  Trả lờiXóa
 14. đấu tranh cho công lý mà đến trắng đen cũng không phân biệt được. Gia đình ông Định biết bệnh tình của ông ấy rõ nhất, nhưng vẫn phải cố tình đổ lỗi cho chính quyền, cho Công an, các bạn biết vì sao không cái gì mà xin phép chính quyền và chính quyền không cho đi chữa bệnh chẳng có lí do gì mà chính quyền không cho ông ấy đi cả. đó là điều mà bọn phản động đang cố gắng vu cáo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.