THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 4 2014

HÃY ĐỂ NỖI ĐAU NGỦ YÊN

by An Chiến  |  at  21.4.14


Câu chuyện thương tâm với sự ra đi của 02 cán bộ Bộ đội Biên phòng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Họ đã ra đi để lại sự tiếc thương trong lòng đồng đội, người thân và những người quen thân. Nỗi đau trong thời bình nên nó cơ hồ đã hiện nguyên nhiều thứ để nói; đây cũng là nguyên nhân chính để câu chuyện về hai cái chết thương tâm ấy vẫn không ngừng được bàn luận và mổ xẻ nguyên nhân. 
Hãy để nỗi đau ngủ yên. 
Và đâu đó, nhiều người vẫn cho rằng, việc thả số đối tượng gây án trong vụ việc vừa qua là quá vội vàng và làm như vậy thì cái xấu, cái ác khó lòng bị trả gía, vong linh những người quá cố sẽ khó lòng yên nghỉ. Luật sư Trần Quốc Thuận phát biểu ý kiến: "Việc nhà chức trách Việt Nam bàn giao 11 người đến từ Trung Quốc, trong đó có 4 phụ nữ, 2 trẻ em, cùng 5 thi thể, ngay sau vụ bạo lực ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 sỹ quan biên phòng Việt Nam, mà không thông qua điều tra, xét xử, có thể đã bỏ qua một số nguyên tắc về 'độc lập chủ quyền quốc gia', 'tôn trọng nhân quyền' và 'nhân đạo". Vị luật sư này còn nói thêm: "Trao trả một cách gấp gáp như thế, tôi nghĩ cũng là một vấn đề phải suy nghĩ, bởi vì phải coi những người đó lý do tại sao họ sang Việt Nam, lý do là gì, bởi vì trong Hiến pháp của Việt Nam cũng nói rằng những người tị nạn chính trị vì lý do này khác, đôi khi cũng có thể xem xét". Tuy nhiên, có thể thấy việc nhìn nhận, đánh giá và lí giải vấn đề của Vị luật sư này nặng tính kiến giải và phản ánh mới được phần nào ý nghĩa và những suy lí liên quan được rút ra từ vụ việc. 

Vị Luật sư này đã quên đi rằng....
Việt Nam là một thành viên trong cộng đồng quốc tế và đang không ngừng thể hiện mình là một thành viên tích cực và tiếng nói có trọng lượng trong chính cộng đồng ấy. Ngay trong hiện tại  và quá khứ, Việt Nam đã tích cực và xem xét các Công ước, điều ước quốc tế song phương và đa phương. Cho đến nay, Việt Nam là thành viên hầu hết các chương trình này và trong mối quan hệ láng giềng với các nước xung quanh như TQ, Lào, Campuchia, Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc những hiệp ước, công ước Liên quan. Việc tham gia và thực hiện các điều ước, hiệp ước đã trở nên bắt buộc và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh quốc gia. 

Trong quá khứ, do nỗ lực từ hai bên nên đường biên giới trên Bộ đã được Việt Nam - TQ phân định rõ ràng. Đây cũng là điều kiện để hai nước thiết lập, ký kết nhiều chương trình, hiệp ước về hoạt động liên quan hai bên đường biên. Theo đó, hàng loạt các hiệp ước liên quan đến dẫn độ, bàn gia tội phạm, hoạt động thông thương biên giới qua các cửa khẩu, tuần tra biên giới được Lãnh đạo Nhà nước, các Bộ, Ban ngành tham gia ký kết. Trên thực tế, các hiệp ước, công ước liên quan được hai nước quan tâm và thực hiện đúng như cam kết. Trong đó, việc dẫn độ, bàn giao các đối tượng là công dân của nước bạn cho nhau là một hoạt động thường xuyên và trở nên hiệu quả. Việt Nam và TQ đã cam kết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trên đất nước bàn giao nhằm cảnh tỉnh và răn đe; đồng thời, việc thực thi đó nhằm đảm bảo tính hiệu lực pháp lý và một số nội dung liên quan. 

Việc cán bộ Cửa khẩu Biên Phòng Bắc Phong Sinh tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan để bàn giao cho phía TQ nằm trong các hoạt động đã được hai bên ký kết và thống nhất; TQ cũng đã cam kết sẽ thực thi đúng pháp luật nước mình về các đối tượng được Việt Nam bàn giao. Trên thực tế, việc bàn giao 11 người đến từ Trung Quốc, trong đó có 4 phụ nữ, 2 trẻ em, cùng 5 thi thể đã được cán bộ Cửa Khẩu biên phòng thực hiện hơn 1 buổi sáng; sự kỹ càng về các công đoạn xác minh làm rõ nhân thân, hành vi phạm tội và các tình tiết liên quan được thực hiện tỷ mỉ và đầy đủ. Cho nên, không thể vội vàng kết luận là vội vàng và xem đây là nguyên nhân dẫn đến 02 cái chết thương tâm vừa qua. 

Đồng thời, trong quá khứ, hiện tại, Việt Nam không dung túng hay cho phép việc tỵ nạn chính trị. Cho nên, dù "có thể" 11 người này sang Việt Nam tỵ nạn về chính trị thì đó cũng là điều không cho phép. Đó là một trong những nguyên tắc được hai bên thống nhất và ký kết. Đồng thời, sự việc xảy ra cũng không thể đặt ra câu hỏi về sự tôn trọng chủ quyền của chính nhà nước Việt Nam bởi chúng ta đã tham gia và ký kết thì đấy là lẽ phải thực hiện. Việc chúng ta thực hiện đúng những điều đã cam kết cũng là một điều kiện cứng để người ta tôn trọng mình. Ngoài ra, không nên so sánh những trường hợp ứng xử của TQ với các nước xung quanh để áp đặt trong mối quan hệ Việt Nam - TQ bởi mỗi một mối quan hệ nó có tính đặc thù và sự khác biệt.
Nỗi đau thời bình đang hiện nguyên, đừng gán ghép, cố tình những thứ mà nỗi đau ấy không đáng gánh vác.
An Chiến

18 nhận xét:

 1. Sự hi sinh của hai đồng chí bộ đội biên phòng cửa khẩu Bắc Phong Sinh là mất mát to lớn đối với lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam cũng như với gia đình thân nhân của hai chiến sĩ. Nỗi đau đó chưa nguôi ngoai thì giờ đây rận chủ liên tiếp đăng bài đưa ra cái nhìn sai lệch về vụ việc trên cũng như pháp luật của nhà nước Việt Nam ta. Nước ta không chấp nhận tị nạn chính trị và càng không đi lại với luật pháp quốc tế. Không có cái gọi là làm sai hay thiếu trách nhiệm ở đây và càng không có cái gì là thỏa thận ngầm giữa hai nước Việt Nam Trung Quốc cả. Việt Nam làm đúng luật pháp quốc tế và sẽ làm tất cả để phía Trung Quốc xét xử minh bạch những người tị nạn bất hợp pháp trên , và cả cái chết của hai đồng chí Biên Phòng nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nỗi đau mất mát chưa nguôi thì những giọng điệu sai lầm của lũ rận chủ khiến cho chúng ta không thể nào ngồi im được. Chúng chuyên đi bới móc là một chuyện, đằng này lại có phát ngôn sai lệch hoàn toàn bản chất vấn đề cũng như là sự việc. Việt Nam không chấp nhận tị nạn chính trị, đó là chính sách nhất quán của Đảng và NHà nước ta nhằm đảm bảo an ninh cũng như tình hình đối ngoại. Việt Nam làm đúng theo luật pháp quốc tế, dẫn độ những người này về Trung QUốc xử lí chứ không có cái chuyện buông xuôi thả lỏng mặc kệ cái chết của hai đồng chí Biên Phòng. Thế nên, mọi người cần có cái nhìn đúng đắn về bản chất vấn đề tránh để lũ sâu rận lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. không phải là các nhà dân chủ mà là một lũ, cặn bã,khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 4. hãy để những chiến sĩ hi sinh được ngủ yên họ thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình vậy mà những con dận thối tha xuyên tạc vẫn ủng hộ cho đám nhập cảnh trái phép chúng ta trao trả cho trung quốc là đúng thủ tục vào không đi ngược lại với những hiệp định mà nhà nước ta đã kí kết vậy nguyên cớ nào mà những con dận dựa vào phỏng đoán để vu cáo chính quyền ta đồng lõa với trung quốc cơ chứ, bên tàu cũng đã cam kết sẽ chăm sóc cho những người của tân cương đó thôi

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc này là một việc đáng được lưu tâm và rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc. Chúng ta hãy cùng chia buồn đến gia đình những chiến sĩ tử nạn, các đơn vị nơi các chiến sĩ làm nhiệm vụ. Họ đã mất đi một người con tốt, một chiến sĩ tốt. Mong các anh được yên nghỉ, còn những kẻ bất nhân tính chúng thích bới móc ra thế nào mặc kệ chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Những người nước ngoài nhập cư trái phép vào Việt Nam thì chúng ta trao trả cho nước đó xử lý thì cũng đúng luật chứ có gì sai trái đâu. Ở đây chẳng có gì chúng ta phải e sợ cả, những thói suy nghĩ kiểu kích động như thế là không thể chấp nhận được. Phải tôn trọng những quy định, ký kết giữa hai nước mới có thể có sự hòa bình ổn định lâu dài cho biên giới.

  Trả lờiXóa
 7. Những việc làm này tuân thủ luật pháp quốc tế thì có gì là sai mà những tên dận chủ rỗi hơi này lại thích suy diễn vô lý như thế. Những suy diễn của chúng luôn nhằm mục đích khiêu khích làm ảnh hưởng quan hệ hai nước. Nếu quan hệ hai nước xấu đi thì thiệt hại là vô cùng lớn cho cả hai bên. Dù sao thì Việt Nam và Trung Quốc vẫn có những lợi ích cả hai bên không thể tách rời vì thế mối quan hệ này cần phải được gìn giữ và tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 8. Hãy để những nỗi đau ấy được ngủ yên, đừng có đụng chạm đến nỗi đau ấy nữa, nhất là đối với người thân của các chiến sĩ đã hi sinh trong câu chuyện thương tâm ở cửa khẩu Biên phòng Bắc Phong Sinh. Người thân của họ đã hi sinh vì sự bình yên cho tổ quốc, hãy thể hiện lòng biết ơn của mình đối với họ, đừng có phán xét, độc đoán xuyên tạ các tình tiết câu chuyện nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta tuân thủ đúng các quy định của luật pháp quốc tế mà, làm đúng thì có gì để bàn cãi nhiều như vậy, các hiệp ước quốc tế, nhất là hiệp ước với các nước láng giềng luôn được tôn trọng thực hiện. Vậy mà có những kẻ còn suy luận lung tung chính quyền ta đồng lõa với chính quyền trung quốc trong giải quyết các tội phạm trong vụ án cửa khẩu Bắc Phong Sinh hay sao, toàn là vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 10. Đừng để một câu chuyện nhỏ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ láng giềng tốt đẹp của 2 quốc gia, nhất là khi sự việc ấy lại được giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật quốc tế cũng như hiệp ước của 2 nước đã kí kết với nhau. Sự việc đáng tiếc xảy ra ở Cửa khẩu Bắc Phong Sinh vừa qua giải quyết đúng rồi mà, đừng có lôi chuyện ấy ra để soi mói, xuyên tạc nữa

  Trả lờiXóa
 11. việc mất đi các chiến sĩ biên phòng khiến cho người dân cả nước đau và thương tâm 1 thì việc chọc ngoáy, bới móc nỗi đau đó của những con rận-những kẻ khốn nạn khiến cho nỗi đau đó lên gấp 10. Nhưng với mình, đặt tỏng TH như vậy có lẽ mình giết chết cả đám người đó mất.

  Trả lờiXóa
 12. trước tiên xin chia buồn cùng gia đình của hai chiến sĩ đã hi sinh mong các anh yên nghỉ.quảng ninh Lạng Sơn là vùng lãnh thổ giáp với trung quốc là điểm nóng cho buôn lậu và nhập cảnh trái phép là địa bàn hoạt động lý tưởng của những tên tội phạm nguy hiêm,việc 16 người trung quốc sang Việt Nam là bất hợp pháp không phải ti nạn chính trị gì nên việc trao trả là hoàn toàn đúng lũ rận chủ chỉ dựa hơi để gây thêm tính thù hằn trong nhân dân đê kích động mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Xin chia buồn cùng gia đình các anh, Tổ quốc sẽ luôn ghi nhớ công ơn của các anh. Dù chưa biết nội tình vụ việc thế nào, nhưng các anh là những người lính, làm việc theo pháp luật Việt Nam và Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của luật pháp, công ương Quốc tế đã ký kết.

  Trả lờiXóa
 14. Trước tiên xin chia buồn cùng gia đình các chiến sỹ! Chúng ta tuân thủ đúng các quy định của luật pháp quốc tế, các hiệp ước quốc tế, nhất là hiệp ước với các nước láng giềng luôn được tôn trọng thực hiện. Còn bọn rận này nó nói và làm không vì cái "tâm" mà là vì cái "tiền". Dù đúng hay sai chúng không cần biết mà chỉ cần biết, nói làm sao để chống lại Nhà nước, Đảng và nhân dân là được, chúng càng chống thì càng được trả nhiều tiền mà. Thật đáng khinh bỉ!

  Trả lờiXóa
 15. Xin chia buồn cùng 2 chiến sĩ bộ đội biên phòng. Việt Nam đã tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng hiệp ước với các nước láng giềng. Vậy mà bọn phản động vẫn có thể bới móc, xuyên tạc đặt điều được. Cũng giỏi thật. Dù thế nào thì nhân cách 1 con người không thể bán rẻ như thế được chứ. Phải nói bọn phản động giỏi thật khi có thể sẵn sàng bán rẻ danh dự như thế

  Trả lờiXóa
 16. Thực sự chia buồn với sự ra đi của hai chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu bắc phong sinh.Nhưng cũng phải rút kinh nghiệm trong vụ việc này để không còn xảy ra những cái chết thương tâm như vậy.Có thể nói việc trao trả những người trung quốc vượt biên như thế của các cơ quan chức năng việt nam là hoàn toàn đúng đắn rồi.tuy nhiên để xảy ra sự việc như vậy là do sự manh động và liều lĩnh của người Tàu.một bản chất mà chúng ta đều đã biết về người tàu khựa.Hãy để yên cho các chiến sĩ được yên nghĩ đi.Đừng có mà xuyên tạc hay bịa đặt điều gì ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 17. Vụ việc diễn ra ở cửa khẩu bắc phong sinh đã diễn ra được một thời gian nhưng dư âm của nó đang còn đó.Tuy nhiên dư âm của nó là do sự xuyên tạc và bịa đặt của đám rận về vụ việc ở cửa khẩu bắc phong sinh.qua vụ việc này chúng ta thấy được sự ngang ngược và sự liều lĩnh của đám người trung quốc.nó đã khiến cho hai chiến sĩ của lực lượng biên phòng bị hi sinh.hãy để yên cho các anh được yên nghĩ đi.Đừng có mà xuyên tạc và bịa đặt về sự việc đó nữa các nhà rận chủ ạ.

  Trả lờiXóa
 18. Việt Nam không chấp nhận tị nạn chính trị, đó là chính sách nhất quán của Đảng và NHà nước ta nhằm đảm bảo an ninh cũng như tình hình đối ngoại. Việt Nam làm đúng theo luật pháp quốc tế,chia buồn cùng 2 chiến sĩ bộ đội biên phòng. Việt Nam đã tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng hiệp ước với các nước láng giềng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.