Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

SAU DONETSK, UKRAINE MỚI BIẾT MÌNH NÊN LÀM GÌ?

by An Chiến  |  at  4/12/2014 05:08:00 SA

Chính phủ tạm quyền của Ukraine từng đưa ra một số chính sách mang tính tình thế sau sự kiện Crưm trở về và trở thành một phần lãnh thổ của Nga. Trong những nhiệm vụ trước mắt nhằm giải tỏa sức nóng đang đến từ những cư dân miền Đông và Miền Tây, Kiev đã hứa hẹn về một tương lai tự chủ hơn cho khu vực này. Theo đó, Kiev sẽ trao quyền cho những người đứng đầu tại những khu vực này. Tuy nhiên, điều mà người ta khó nghĩ nhất là việc Kiev tuyên bố rồi bỏ đó mà chưa thực thi một động thái nào trên thực tế. Hay nói cách khác, những tuyên bố từ Chính phủ tạm quyền Ukraine chỉ mang nhằm xoa dịu dư luận nhất thời, họ không nghĩ rằng, khi niềm tin ấy trôi qua mà không có kết quả thì người dân sẽ biết mình bị lừa dối. Và khi đó thì sức mạnh phản đối của người dân sẽ gây nên những gì thì còn chưa rõ....

Bản thân những người đứng đầu Chính phủ tạm quyền Ukraine đã không nghĩ rằng, hiệu ứng lan tỏa từ sự kiện Crưm sẽ khuấy động nên nhiều thứ; cuộc sống của người dân Crưm trước và sau khi về với nước Nga là một hình ảnh tương phản, ít nhất là trên phương diện mức sống trung bình; điều đó sẽ được đưa ra để so sánh với những người đang thuộc công dân của nước Ukraine và họ sẽ nghĩ gì thì không cần hỏi chúng ta cũng sẽ suy luận ra được. Tất cả đã diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ và khi Donetsk diễn ra chính họ cũng không thể ngờ nổi.
Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho miền đông.
Để đối phó lại với những xu hướng li khai đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, Chính phủ tạm quyền đã thông qua một đạo luật có nội dung cấm li khai. Trong đó, Chính phủ đã tuyên bố sẽ trừng trị những ai có động thái hoặc hành động li khai khỏi Ukraine. Đi liền với hành động đó, họ đã xem lại chính mình và họ đã hiểu rằng, nguyên nhân chính gây nên những bừng nổ vừa qua xuất phát từ niềm tin bị lụn bại và những hi vọng bị phía Chính quyền thờ ơ. 
"Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho khu vực phía đông nhằm giải quyết bất hòa với những người biểu tình thân Nga".
Đây có thể xem là một động thái tích cực và hứa hẹn sẽ xoa dịu được những hành động biểu tình và bạo lực đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng như lần trước người dân Ukraine ở khu vực Miền Đông và miên Tây sẽ chưa hết hoài nghi khi mà tiến trình tăng quyền cho khu vực miền Đông mới chỉ tiến triển đến mức độ "đề nghị". Nghĩa là, việc tăng quyền đang không phụ thuộc vào ý chí của mỗi một mình Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk. ông này có chăng chỉ đề đạt ý kiến, đề nghị tới một cơ quan thuộc Quốc hội để xem xét và thông qua đề nghị này. Trong trường hợp này, thân phận "tạm quyền" của vị Thủ tướng này đang trở thành một lực cản trong tiến trình co một quyết định theo ý ông này. Cho nên, đến lúc này khi mà người đứng đầu Chính phủ tạm quyền tuyên bố thì cũng chưa có gì chắc chắn cho một tương lai được "tự chủ" và được trao quyền theo đúng nghĩa mà họ muốn có. "Thủ tướng Ukraine nói rằng ông Yatsenyuk kì vọng sẽ thảo luận về việc chuyển giao một phần quyền lực cho các khu vực của Ukraine".

Và như vậy, dù phía Chính phủ đã biết mình làm gì nhưng không có nghĩa tất cả sẽ trở thành hiện thực trong một thời gian ngắn phía trước. Và câu chuyện tương tự Donetsk sẽ tiếp tục xảy ra bất chấp đạo luật từ Chính phủ nếu những kiến nghị kia mãi là những kiến nghị. Việc cần làm của Ukraine hiện nay là thực thi những gì đã hứa với người dân; người dân có thể chịu khó, chịu khổ trong vấn đề kinh tế nhưng họ sẽ quay lưng khi phía Chính phủ tiếp tục lạm dụng niềm tin từ họ./.
An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.