10 tháng 4 2014

ĐỨC SẼ KHÔNG CÓ LỢI NẾU NGA VÀ PHƯƠNG TÂY ĐI ĐẾN XUNG ĐỘT

by An Chiến  |  at  10.4.14

Luôn là chủ thể đi đầu trong các chính sách của EU nên tiếng nói của người Đức mà đặc biệt là “Bà đầm thép” của nước Đức Angela Merkel có sức nặng nhất định. Và thông thường khi đối diện với những mối quan tâm chung của cả khu vực sự kiên quyết cùng thái độ không khoan nhượng là nhân tố đảm bảo cho các chính sách đó đi tới cùng. Nhưng, điều đó nay đã bị đảo lộn. Trong khi hàng loạt các quốc gia trong Liên Minh Châu Âu đã không ngần ngại “dứt tình” để thực hiện chính sách cấm vận của Mỹ đối với Nga thì đâu đó người Đức đang lưỡng lự và khó đưa ra quyết định cuối cùng. Phải chăng, với sự tính toán kỹ lưỡng trong thực hiện chính sách đối ngoại đa dạng của mình, người Đức đang sợ điều gì đó?

Bà Thủ tướng Merkel luôn biết cái gì cần cho nước Đức....
Đi tìm lời giải....

Trong quá khứ một nửa nước Đức hiện tại thuộc phạm vi ảnh hưởng và là vệ tinh của Liên Xô và bản thân bà Thủ tướng Merkel là một người sinh ra và lớn lên ở Đông Đức. Cho nên, sẽ không có gì là quá lạ sau sự kiện Liên Xô và Đông Âu tan rã thì hai nước vẫn là những bạn hàng truyền thống và những mối làm ăn giữa hai bên vẫn được duy trì đều đặn; trong đó có những doanh nghiệp của Đức đã có thời gian 160 năm thiết lập quan hệ kinh doanh tại Nga như tập đoàn Siemens.

Và cho đến nay, trong một thế giới phẳng, khi mà người ta sẵn sàng bỏ qua mọi khoảng cách về địa lý, lịch sử phát triển để đến với nhau thì mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế giữa hai nước càng được thể hiện sinh động. Hai nước cũng trở nên phụ thuộc lẫn nhau trong quá trình phát triển kinh tế. Trong đó, với sản lượng dầu mỏ khổng lồ, Nga là nước cung cấp lớn nhất cho trữ lưỡng dầu khí mà Đức hiện tại đang sử dụng. Theo thống kê từ báo "Thế giới" của Đức: “Kim ngạch thương mại Đức-Nga đạt 76 tỷ euro năm 2013, trong khi hiện có khoảng 6.000 công ty Đức đang đầu tư và hợp tác ở Nga. Tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Đức ở Nga đã lên tới 20 tỷ euro và hiện có khoảng 300.000 việc làm ở Đức phụ thuộc vào mối quan hệ kinh tế với Nga”. 

Tuy nhiên, trên thực tế Nga vẫn chủ thể đóng vai trò thiết yếu trong mối quan hệ giữa hai bên. Nga vẫn có thể phát triển được mà không cần đến Đức nhưng Đức không thể làm điều tương tự. Nhất là, sau những chính sách cấm vận đầu tiên của Mỹ và Phương Tây, phía Nga đã có những sự thay đổi, chuyện trục trọng tâm kinh tế để thích nghi và đối phó lâu dài; trong đó Trung Quốc và hàng loạt quốc gia vùng Đông Á khác trở thành ưu tiên hàng đầu trong vấn đề xuất khẩu khí đốt và các ưu đãi đi kèm. Theo đó, phía Nga đã chuyển giao cho TQ những tiến bộ khoa học Quân sự tiên tiến nhất để gia tăng niềm tin với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này; đổi lại TQ cũng đã thể hiện những động thái “bỏ phiếu trắng” trên các diễn đàn của Liên Hợp quốc và trở thành “chỗ dựa” cho Nga khi cần thiết. 

Nga đã và đang thể hiện với Mỹ và EU rằng, mình sẽ sống tốt như thế nào trong biến động, song với Đức không quan hệ với Nga thì đồng nghĩa với những thách thức tương đối lớn với nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Họ sẽ không có được những ưu đãi trong các dự án hợp tác đầu tư, thậm chí nhiều dự án mới khởi động trên đất Nga sẽ bị chấm dứt giữa chừng mà không thu về được những gì đã bỏ ra; các hợp đồng liên quan khí đốt cũng diễn ra chừng mực hơn. 

Chính vì vậy, cũng dễ hiểu khi vì sao cho đến thời điểm hiện tại phía Đức và cá nhân bà Thủ tướng Merkel vẫn đang rất thận trọng. Động thái này thậm chí còn được nhìn nhận như một sự né tránh khôn ngoan của người Đức để không đối diện với những khó khăn xảy ra đối với nền kinh tế đang trong tiến trình tìm kiếm sự ổn định. Việc chưa có động thái chính thức này sẽ khiến Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu EU chỉ trích nhưng suy xét kỹ mới thấy đây là một giải pháp an toàn trong thời điểm hiện tại. 

Những điều Đức không muốn…
Phát biểu trước Đại hội đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chuyển bức thông điệp rất rõ ràng: "Nhưng hãy cho phép tôi nói rằng, phía mạnh không được coi thường pháp luật, còn tất cả chúng ta phải bảo vệ luật pháp”. Theo đó, Đức kêu gọi Nga không nên đánh giá thấp quyết tâm trừng phạt của EU. 

Rõ ràng, trước những động thái thực thi chính sách cấm vận của Mỹ tại hàng loạt các quốc gia Liên minh Châu Âu EU và chứng kiến cách ứng phó cũng không kém phần quyết liệt từ người Nga, người Đức đã nhận ra những mối nguy cơ bất an có thể hiện hữu. Việc hai chủ thể Liên minh Châu Âu (EU) – Nga đi đến đối đầu là chuyện sớm hay muộn nếu duy trì những chính sách mang ý nghĩa đối kháng và trả đũa lẫn nhau. Và nếu điều đó xảy ra thì Đức sẽ trở nên bất lực trong việc dung hòa mối quan hệ này. Họ sẽ bị cộng đồng các quốc gia Liên minh Châu Âu EU xem là kẻ hai mặt nếu vẫn tiếp tục im lặng và uy tín của họ trong khối cũng vì vậy trở nên giảm sút; nếu không im lặng, Nga cũng sẽ đoạn tuyệt với Đức trong các mối quan hệ làm ăn giữa hai bên, ít nhất là trên lĩnh vực dầu khí. 

Nước Đức đang bế tắc khi làm người đứng giữa mối quan hệ vốn đã lắm thăng trầm này. Do vậy, xung đột là điều mà người Đức không hề muốn và họ đang nỗ lực thay đổi, biến những nguy cơ đó dừng lại ngay tức khắc. Đức sẽ là người hùng đối với Nga nếu tháo gỡ các chính sách cấm vận – nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái sâu trong tương lai gần và khi đó vị thế của Đức trong nội khối vẫn được vẹn toàn, tiếng nói của họ vẫn nguyên giá trị. Tuy nhiên, nước Đức đang đối diện với những bước đi trong tiến trình đó, bằng chứng là họ vẫn chưa tìm ra một giải pháp mang tính khả thi nhất để tiến tới hóa giải nguy cơ xung đột hiện tại. Chính sách ngoại giao con thoi của Đức chưa đạt được nhiều triển vọng khi cả EU và Nga chưa chịu hạ nhiệt vấn đề./.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. Bà Angela Merkel là một người có những suy nghĩ tiến bộ và tầm nhìn chiến lược rộng. Bà đã mang nhiều chính sách tuyệt vời đến nước Đức. Tổng thống Đức cũng đã cho Tập Cận Bình một vố đau bằng cách tặng bản đồ cổ Trung Quốc không có Trường Sa và Hoàng Sa. Điều đó cho thấy bà Angela Merkel là một người công bằng, chính trực trong mọi sự kiện trong nước cũng như quốc tế

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay Đức đang là một nước nằm trên thế khó xử khi mà đang phải giải quyết mối quan hệ của mình một cách hài hòa với 2 bên đang đối đầu. Một bên là chính các nước bạn láng giềng của mình, khu vực của mình và bên kia là Mỹ, một nước lớn có sức mạnh và luôn hỗ trợ Đức. Chúng ta sẽ cùng chờ xem liệu Đức sẽ xử lý như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Bà Angela Markel là một người phụ nữ có quyền lực và hiểu biết rộng nên có lẽ bà ấy sẽ giải quyết ổn thỏa tình huống này. Tuy nhiên để ổn định hơn nữa thì kiểu gì trong tương lai Đức cũng phải xác định cho mình một hướng đi rõ ràng, đúng đắn để không phải lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi mà phải ngoại giao với cả 2 bên đang xung đột như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Bế tắc trong vấn đề ngoại giao là vấn đề nan giải nhất trong số các vấn đề. Tình hình của Đức lúc này có thể nói không khác gì ngàn cân treo sợi tóc. Bởi vì nếu im lặng trước các chính sách cấm vận của Mỹ thì là đứng về phía Mỹ và chống lại lợi ích của cả khu vực mình. Còn không thì chống lại các chính sách đó của mỹ thì lại chống lại với một đất nước lớn có quyền lực mà lâu nay đang giúp đỡ mình. đúng thật là nan giải

  Trả lờiXóa
 5. Từ trước đến nay, dù đã trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, tổn thất nặng nề nhưng Đức vẫn luôn luôn đứng top đầu thế giới về sự phát triển, khó có chuyện gì có thể làm khó được Đức, người ta vẫn ca ngợi ý chí của người Đức mà. Bà Angela Markel là một người phụ nữ thông minh và hiểu biết rộng, tin rằng bà ấy sẽ luôn biết những điều gì là tốt cho Đức.

  Trả lờiXóa
 6. Bà Angela Merkel đã và đang nổi lên là một chính trị gia nổi tiếng và có tài chiến lược khi nước Đức dưới sự lãnh đạo của bà đã và đang dần thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng và lấy lại vị thế của một cường quốc Châu Âu. Và hiển nhiên, quan hệ chiến lược với Nga là một điều không thể nào bỏ xót được khi tổng giá trị thương mại hai bên liên tục tăng qua các năm và đạt con số đáng mơ ước. Song điều này có thể bị phá bỏ nếu như mối quan hệ giữa Mĩ và các nước đồng minh với Nga xấu đi, bởi rõ ràng thì Đức là một đồng minh thân cận với Mĩ. Hi vọng rằng, Đức sẽ trở thành cái cầu nối hạ hỏa mối quan hệ đang nóng giữa hai cường quốc lớn trên thế giới này .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Angela Merkel là Thủ tướng của một nước Dân chủ, tức là một thế lực thù địch chống lại Đảng ta.
   Vì nước Đức có nền dân chủ bầu cử tự do . Chế độ đa đảng đa nguyên đã gây cho nước Đức thiệt hại nặng nề về kinh tế và xã hội. Dân Đức sống nghèo khổ lầm than. Đời sống bất ổn. Hàng năm có trăm ngàn dân Đức đến Việt nam, Trung hoa và Triều tiên xin tị nạn.

   Vì chỉ có những nước độc đảng như Việt nam thì người dân mới có cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

   Nước Tây Đức sau đệ nhị thế chiến đã đi con đường sai lầm Tư bản chủ nghĩa, đa nguyên đa đảng khiến cho kinh tế chậm phát triển, lạc hậu. Người dân Đức có niềm tin vào độc đảng duy nhất lãnh đạo cho họ nhiều lần thay đổi chính phủ, tạo điều kiện cho đảng của Bà Angela Merkel lợi dụng quyền dân chủ để chống phá nhà nước Đức.

   Tình trạng tồi tệ xã hội hỗ loạn, kinh tế của Nước Đức là tấm gương để cảnh bảo những kẻ ủng hộ những tổ chức phản động, đòi đa nguyên đa đảng, dân chủ nhân quyền.

   Độc đảng thì an bình. Đa đảng hỗn loạn.

   Xóa
 7. Cần nhìn tổng thể mối quan hệ giữa Nga với Mĩ và các nước đồng minh trong đó có Đức gần đây đang lên đỉnh điểm của sự không thống nhất khi liên tục có những hành động gây hấn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên từ cấm vận tài chính, đáp trả quân sự võ thuật mà đỉnh điểm là bất hòa trong dự án mà Mĩ gọi là phòng thủ tên lửa ở Châu Âu. Việc cộng hòa Crum tuyên bố xác nhập vào Nga là mồi lửa khêu lên ngọn lửa ngầm âm ỉ bấy lâu nay, và rõ ràng, Đức nước ở giữa đang chịu sự thiệt hại nặng nếu như mối quan hệ này tiếp tục nóng lên.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.