Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

VỚI "DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ NHỮNG TRIỆU ĐÔ LA", PHÓNG VIÊN NGUYỄN HÙNG SẼ BỊ TRIỆU TẬP PHỤC VỤ ĐIỀU TRA

by An Chiến  |  at  4/25/2014 10:56:00 SA


Liên quan đến bài viết "Dương Chí Dũng và những triệu đô la" của tác giả Nguyễn Hùng được đăng tải trên BBC Tiếng Việt. Trong bài viết này tác giả này đã nhắc đến một thông tin còn nóng hơn cả những lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, xin được trích nguyên vẹn: "Theo ông Dũng, người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệp. Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.


Trong phiên xử ông Trọng hồi đầu năm nay, ông Dũng khai: "Anh Tiệp có nói là "Anh yên tâm đi, tôi đã gặp và báo cáo với anh Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, để anh Quang có ý kiến với anh Ngọ. Và anh Quang sẽ điện cho anh, để anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho doanh nghiệp nữa." 

"Anh Tiệp có nói là "Anh yên tâm đi, tôi đã gặp và báo cáo với anh Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, để anh Quang có ý kiến với anh Ngọ. Và anh Quang sẽ điện cho anh, để anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho doanh nghiệp nữa". "Thì sau đó ít ngày, sau một thời gian tôi không nhớ bao nhiêu ngày, tôi có đến thăm gia đình anh Quang. Và ngồi ở phòng khách có hai anh em, anh Quang rất tình cờ tự nói ra những chuyện đó. Chính anh Quang bộ trưởng nói ra và tôi cũng báo cáo lại với anh Quang là "Anh Ngọ có giới thiệu công ty như thế..." 

Chắc không cần nói thì bất kỳ ai cũng thừa hiểu bởi Đại tướng Trần Đại Quang là người có cấp hàm cao hơn và cũng là lãnh đạo trực tiếp đến tướng Ngọ, đồng thời ông Quang cũng là Ủy viên Bộ Chính trị nước CHXHCN Việt Nam. Và nếu nói không chừng, nếu câu chuyện theo lời khai của Dương Chí Dũng là sự thật thì đây là một câu chuyện động trời và rúng động nền chính trị Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào mỗi lời khai của một bị cáo đã bị định đoạt mức án tử hình ở phiên tòa sơ thẩm trước đó làm căn cứ để luận tội một con người khác, nhất là một người có tầm ảnh hưởng và liên quan đến nhiều vấn đề bên trong như Đại tướng Trần Đại Quang. 

Còn nhớ, cách đây không lâu trong phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng) về tội danh "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" Dương Chí Dũng đã phản cung khi đưa ra những tình tiết mới của vụ án liên quan đến tướng Ngọ. Đặc biệt hơn, những điều Dũng khai sau khi Y đã bị Tòa Sơ thẩm tuyên tử hình. Đối với con người này mà nói thì khoảng khắc đối diện với bản án do Tòa tuyên, Dũng không còn gì để mất và vì tình nghĩa anh em, gia đình, để cứu Dương Tự Trọng thì Dũng có thể làm bất kỳ điều gì, kể cả chuyện vu khống một quan chức cỡ như Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ. Với lời khai của Dũng trước Tòa cũng chỉ đủ để Tòa án và các cơ quan liên quan xem xét để khởi tố thêm một vụ án tiếp theo (Cố ý làm lộ bí mật nhà nước), song không thể nào cứu được Dương Tự Trọng xuống dưới cái án 18 năm tù giam do Tòa tuyên. 

Có thể nói, đây là điều mà Dũng không thể dự liệu và nghĩ đến. Song, Y cũng hiểu rằng cái giá tất yếu phải trả nếu mình thất bại trong chuyện vu khống người khác. Trên thực tế, nếu Tòa án tiếp tục xem xét tội danh "Vu khống" người khác thì Dũng khó lòng được giảm án và thoát khỏi cái án tử hình định mệnh ấy. Như một con "thiêu thân bị choáng ánh sáng", Dũng tiếp tục lao vào một con đường biết chắc là không lối thoát. Y tiếp tục kháng án và làm đơn để được xét xử Phúc thẩm với hi vọng thoát khỏi cái án tử hình. Y đã khai thêm một số tình tiết hòng giảm nhẹ hình phạt cho bản thân. Trong đó, có lời khai liên quan đến một nhân vật mới là Bà Lan và ông Tiệp như tác giả Nguyễn Hùng đã đề cập trong bài viết trên. 

Đây cũng là chi tiết gay cấn và thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận bên cạnh phiên tòa xét xử Phúc thẩm về Dương Chí Dũng mấy ngày hôm nay. Tuy nhiên, thông tin được tác giả Nguyễn Hùng đưa ra nhanh chóng bị phản biện thông qua bài phỏng vấn của các cơ quan báo đài đối với Trung tướng Hoàng Kông Tư - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra, cơ quan trực tiếp thụ án và điều tra làm rõ các hành vi phạm tội và tội danh của Dương Chí Dũng. Trả lời câu hỏi: "Xin đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết quan điểm về việc ngày 24/4/2014, trong bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt, ngày 24/4/2014 có nêu nội dung: “Theo ông Dũng, người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệp. Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, Trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang”. 

Trung tướng Hoàng Kông Tư đã trả lời: "Trước hết, tôi khẳng định thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, vì trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và xác định người tên Tiệc như Dương Chí Dũng khai là ông Ngô Xuân Tiệc, sinh năm 1961, thường trú tại 277 Phạm Văn Hải, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm việc với ông Ngô Xuân Tiệc và ông Ngô Xuân Tiệc đã viết bản tường trình cam đoan, khẳng định hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai". 

Thông tin trên của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt được xử lý thế nào? 
Trung tướng Hoàng Kông Tư: "Ngày 25/4/2014, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội Vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quá trình điều tra, nếu xác định phóng viên Nguyễn Hùng đang làm việc ở Ban Việt ngữ đài BBC ở Vương quốc Anh là tác giả bài báo thì Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án Vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Qua đây để thấy rằng, việc đưa, đăng tin liên quan một vấn đề hệ trọng cũng nên được cân nhắc cần trọng và chu đáo. Với những tuyên bố từ Cơ quan An ninh Điều tra -Bộ Công an, Nguyễn Hùng có thể đối diện với những hình phạt đích đáng từ pháp luật vì những hành động đã qua của mình./. 
An Chiến

6 nhận xét:

 1. BBC là đài của bọn Anh dựng lên để phá hoại độc lập, tự do của Việt Nam nên chúng nó toàn viết thông tin lung tung, bịa tạc mà thôi, tin sao được. Nói chung là hãy nhìn vào một thực tế đó là tất cả các bài viết của BBC đều có những góc độ xuyên tạc nhất định. Nhất là những tên như Nguyễn Hùng hiện nay. Những tên phá hoại này thì lại càng chết nữa, nhưng hôm nay chúng mới bị trừng phạt thì có lẽ đã quá muộn, nhưng mà muộn cũng còn hơn không. Vì thế cứ xử chúng nó thẳng tay, không để làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 2. mấy cái đài nước ngoài nói nhảm vl. Nếu những người chức cao như vậy mà nhận hối lộ của Dương Chí Dũng thì làm sao lại còn bày đặt phá án để diệt ông Dũng làm gì,tại sao không để ông Dũng sống để tiếp tục ăn tiền mà không bị phát hiên, như vậy không an tonaf hơn. Suy diễn éo logic tí nào cả.

  Trả lờiXóa
 3. mới đây đọc trên các báo thấy lời trăn trối của ông Dương Chí Dũng:"Bị cáo xin được sống, như món quà của nhân dân, pháp luật với gia đình bị cáo. Nếu bị cáo có tội thì chết cũng đáng, nhưng bị cáo oan", Dương Chí Dũng nói lời cuối cùng trong phiên xử phúc thẩm sáng 29/4.... vì được sống nên Dũng làm đến mức này thì đâì BBC còn mong chờ được gì nữa?

  Trả lờiXóa
 4. Đài BBC được sự bảo hộ của Anh, là công cụ để nước Anh dùng để xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh của các nước khác. Quả này Nguyễn Hùng cũng phải sốt vó vì cứ tưởng được Anh chống lưng là an toàn. Việc yêu cầu dẫn độ Nguyễn Hùng cho thấy sự kiên cường, bất khuất của cơ quan Công an Việt Nam trong việc làm thất bại mọi âm mưu của bọn phản động

  Trả lờiXóa
 5. Nếu những người chức cao như vậy mà nhận hối lộ của Dương Chí Dũng thì làm sao lại còn bày đặt phá án để diệt ông Dũng làm gì Những tên phá hoại này thì lại càng chết nữa, nhưng hôm nay chúng mới bị trừng phạt thì có lẽ đã quá muộn, nhưng mà muộn cũng còn hơn không. Vì thế cứ xử chúng nó thẳng tay, không để làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 6. BBC đều có những góc độ xuyên tạc nhất định. Nhất là những tên như Nguyễn Hùng hiện nay. Những tên phá hoại này thì lại càng chết nữa, nhưng hôm nay chúng mới bị trừng phạt thì có lẽ đã quá muộn, nhưng mà muộn cũng còn hơn không. Vì thế cứ xử chúng nó thẳng tay, không để làm gì cả.Quả này Nguyễn Hùng cũng phải sốt vó

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.