THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2014

BÁO ĐỨC TIẾT LỘ THÔNG TIN: NGƯỜI NGA CÓ QUYỀN TIN TƯỞNG VÀO TƯƠNG LAI

by An Chiến  |  at  5.5.14

Sau những sự kiện đụng độ liên tiếp từ cư dân các vùng miền với Quân đội và lực lượng từ Chính phủ tạm quyền Ukraine, Mỹ và Eu đã lớn tiếng cho rằng: Chính người Nga đã đứng đằng sau khi đã cử một lượng lớn binh sỹ, đặc vụ để gây nên những biến động như hiện nay. Tất nhiên, với kiểu ứng xử thường thấy từ những người Nga thì họ sẽ ngay lập tức đăng đàn, tổ chức họp báo để công khai lên tiếng phủ định những thông tin mang tính cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, một điều mà bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy, dù người Nga có nói gì đi nữa nhưng với những diễn biến theo chiều hướng khó lường, gia tăng về mức độ bạo lực tại Ukraine vừa qua thì nhiều người sẽ nhìn nhận về tính liên quan của người Nga. Nói cách khác, tiếng nói xuất phát từ chính người Nga có chăng chỉ cho thấy họ không ngại phản biện và việc họ không im lặng đồng nghĩa với họ không chấp nhận những phản ứng từ phía những kẻ đối lập đến từ Mỹ và EU kia. Báo chí Nga dù có nói gì đi nữa, thanh minh và chứng minh sự vô can của mình đi nữa nhưng chắc chắn nó không thể nào đong đếm hiệu quả bằng một động thái tương tự đến từ phe đối lập kia.
Mọi bức màn sẽ được khai mở và bản chất thực sự của người Nga hay Mỹ và EU sẽ được rõ ràng nếu chuyện đó xảy ra. Và điều đó đã đến: "Trích dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên của Đức, tờ Bild am Sonntag cho hay các mật vụ CIA và FBI đang trợ giúp Kiev chấm dứt phong trào biểu tình ở miền đông Ukraine và thiết lập một cấu trúc an ninh. Theo nguồn tin trên, các mật vụ không tham gia trực tiếp vào việc chiến đấu với các tay súng ủng hộ Nga. "Hoạt động của họ bị giới hạn tại thủ đô Kiev". Các mật vụ FBI còn trợ giúp chính phủ Kiev chiến đấu với tội phạm có tổ chức, tờ báo cho biết thêm. Một nhóm chuyên về các vấn đề tài chính cũng giúp truy lùng các tài sản của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych".

Người vui mừng nhất khi tờ báo đến từ Đức công bố thông tin có lẽ không ai khác những người Nga. Trong quá khứ, cũng chỉ với những kiểu áp đặt tương tự, với kiểu nói tình cờ khẳng định như thế, nước Nga của những năm 70, 80 của thế kỷ trước từng rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mà họ chính là nạn nhân. Hàng loạt chính sách cấm vận đến từ Mỹ và Phương Tây từng làm khó nền kinh tế vốn đã không còn phù hợp của họ. Những bế tắc và sau này là những cơn khủng hoảng không có lối ra chính là hệ quả tất yếu từ những cái cớ quen thuộc như vậy. Sau chính biến tại Ukraine vừa qua và đặc biệt là sau sự kiện Crưm trở về và trở thành một phần lãnh thổ của Nga, Mỹ và EU đã toan tính để áp dụng lại một vở kịch đã trở nên cũ kỹ về mặt thời gian và chiến thuật áp dụng. Dẫu biết rằng, nếu chiến tranh lạnh có lặp lại ở nước Nga thì chắc chắn nước Nga dưới thời Tổng thống Putin sẽ không phải đến nỗi khó khăn và bi đát như cuộc chiến lần trước bởi, thay vì cam chịu những sự áp đặt từ bên ngoài như trước, nước Nga đã chủ động hơn trong việc tìm chọn cho mình một lối thoát an toàn và khả dĩ nhất. Những mối quan hệ được thắt chặt và củng cố, nhất là những bạn hàng truyền thống, đối tác trọng điểm đã được Người Nga quan tâm hơn trước khi xảy ra một biến động ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng đã giúp họ sống tốt hơn trong mọi biến động đương đại. 

Và như thế, việc có hay không những thông tin được trích dẫn từ báo Đức kia không ảnh hưởng nhiều đến tình thế của nước Nga hiện tại. Tuy nhiên, nhìn nhận nguồn gốc và những thông tin được tiết lộ kia có thể cho thấy, chính trong nội bộ của Mỹ và các nước đồng minh hiện đang xuất hiện những bất đồng trong chọn hình thức ửng xử với Nga. Trong khi Mỹ và một số nước như Anh, Pháp...sẵn sàng áp đặt những chính sách cấm vận và không ngần ngại đăng đàn tố cáo người Nga trong các chính sách với Ukraine; tuy nhiên, khác biệt với tất cả những thành viên đến từ EU, người Đức luôn chậm rãi và lựa chọn một vị trí tương đối an toàn trong cách ứng xử  với người Nga. Cho đến nay, người Đức vẫn chưa có những tuyên bố nào gây khó khăn cho người Nga, ngược lại họ đang trở thành một chỗ dựa, một nhân tố kìm hãm những chính sách kinh tế, quân sự thù địch mà EU có thể áp đặt lên nước Nga. Họ âm thầm đi gỡ rối mỗi khi quan hệ Nga - EU đi vào bế tắc. Việc đăng tải những thông tin vừa qua cũng có thể xem là một cách làm an toàn và lặng lẽ của người Đức bởi mối quan hệ EU - Nga đi vào bế tắc đồng nghĩa liên minh kinh tế Nga - Đức cũng chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng. Người Đức sẽ mất đi không ít những nguồn thu, lợi ích kinh tế nếu người Nga phát đi thông điệp tẩy chay và cắt đứt, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Đức đang phục hồi chậm chạp.... 

Như vậy, thông tin được một tờ báo Đức tiết lộ vừa qua không những là một đòn đánh thẳng vào những cáo buộc của người Mỹ và một số nước đến từ EU; nó còn cho thấy, cuộc chiến chống lại của người Nga do Mỹ và các nước EU phát động sẽ khó đi đến những bước ngoặt nhất định. Đó còn là một cơ sở vững chắc để đảm bảo rằng, dù biến động tại Ukraine khủng khiếp đến mức nào thì người Nga hoàn toàn có thể tin tưởng vào một cục diện theo chiều hướng tích cực./.
An Chiến

4 nhận xét:

 1. Lá lắm nhé. Cứ ở đâu có chuyện, tình hình chính trị có vấn đề bất ổn cái là y như rằng thấy mặt của Mỹ và các nước EU, đặc biệt là Mỹ. Tại sao lại thế nhỉ? Có một sự trùng hợp không hề nhẹ ở đây?

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Putin là một người có đầu óc chiến lược siêu phàm. Ta có thể thấy rõ ràng rằng các đời tổng thống Mỹ đã phải đau đầu thế nào khi đối phó với tổng thống Putin. Vì vậy, tương lai nước Nga hoàn toàn có thể tự hào và có thể phát triển cực mạnh

  Trả lờiXóa
 3. Xét trong thực tế hiện nay thì Đức và Nga đang có xu hướng thân nhau hơn là Đức với Mỹ và các nước Phương Tây. Trên cơ sở họ chỉ là đồng minh nhưng chắc chắn rằng nước Đức đang có những sự phụ thuộc lợi ích rất lớn vào Nga, và thủ tướng Đức cũng thường thể hiện sự gần gũi rất lớn với ông Putin. Đức bây giờ đang mơ ước và hướng tới một Thụy Sỹ thứ hai nên xu hướng bành trướng của Nato khiến Đức nhiều lúc không vừa ý cho lắm, cũng như sự gây xung đột và trục lợi của Mỹ tạo nên sự bất ổn định của thế giới càng gây cho Đức sự ghét bỏ.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là vấn đề lợi ích mà thôi, trong thế gian này thì thuyết vị lợi đang chiếm tất cả là vì như vậy. Bất kỳ nước nào cũng vì lợi ích Quốc gia dân tộc mà thôi, không gì hơn là như vậy. Nga và Đức đã từng có những mối quan hệ truyền thống từ lâu đến nay chứ chẳng phải gì là mỗi bây giờ. Nhất là trong thời điểm hiện nay khi Nga và Đức đang ngày càng có mối quan hệ thân thiết với nhau hơn, khi mà họ đang xích lại gần nhau. Đức hướng tới một đất nước hòa bình và ổn định để phát triển thì chắc chắn rằng những hành động chống lại Nga sẽ không có đâu. NaTo và EU cần phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.