Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

CHUYỆN TRONG HIỆN TẠI NGẪM VỀ QUÁ KHỨ

by An Chiến  |  at  5/29/2014 10:10:00 SA

Có mơ người dân Việt Nam cũng không nghĩ TQ sẽ có những hành động mang tính triệt hạ như sự việc vừa xảy ra. Sau việc cho tàu đâm làm đắm một chiếc tàu của ngư dân trên Biển Đông, Trung Quốc đã có động thái ngăn cản tài Việt Nam cứu hộ tàu cá bị đâm chìm. Hành động này không chỉ nói lên sự bất chấp luật pháp quốc tế trên Biển Đông (Việt Nam) mà nên chăng đã đến lúc các tổ chức quốc tế về nhân quyền nên có tuyên bố lên án TQ về những hành vi thiếu tinh thần nhân đạo và tôn trọng quyền của người dân Việt. 

Trong quá khứ, không ít lần những đội quân của các thiết chế Nhà nước TQ thua trận và ôm hận trở về nước khi họ đương đầu với đội quân ảnh hùng của dân tộc Việt Nam qua các thế hệ, nhất là trong các triều đại phong kiến, quân chủ; song dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có những hành động cạn tình nghĩa và vô nhân đạo đến vậy. Với tư cách của người chiến thắng dân tộc Việt và những đội quân bách chiến, bách thắng luôn biết thể hiện tính chất nhân văn, anh hùng của mình với những kẻ từng nằm trong đội quân xâm lược, từng đem lại những cái chết chóc đau đớn cho dân tộc Việt Nam. Trở lại lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam ở thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh là giai đoạn biểu hiện sinh động cho tinh thần và khí chất anh hùng nhưng cũng rất đỗi cao thượng của dân tộc Việt Nam ấy. Lũ giặc Phương Bắc từng gây nên bao nghịch cảnh đau đớn cho dân tộc Việt Nam, từng gây nên những cảnh sinh ly từ biệt đau đớn....Thậm chí, kẻ thù đã gây nên những cảnh tượng kinh hoàng mà đến mãi thời gian sau nhiều người cũng chưa thể quên. Thế nhưng, trái lại với những gì mà chúng đã làm, sau cuộc kháng chiến chống giặc Minh thắng lợi khi chứng kiến những cảnh tượng bi đát, khốn khó của quân giặc, đội quân anh hùng Nhà Lê đã có những cách ứng xử đầy chất nhân văn và khó thể một đội quân nào có được: cung cấp lương thảo, phương tiện (thuyền bè, ngựa....) cho đội quân thua trận này về nước.....Số tù binh bị ta bắt giữ trong các trận đánh được bảo toàn tính mạng, được đối xử như những người bình thường. 

Ấy vậy mà hiện nay, trong thế giới hiện đại khi mà những giá trị thuộc về con người đang được thế giới tôn vinh, quyền được sống một cách tự do, bình đẳng đang được cả thế giới cố gắng thực thi và xây dựng. TQ cũng là một trong những quốc gia đã theo đuổi, tham gia các công ước, Hiệp ước về nội dung này, song chúng ta thật bất ngờ khi TQ đang hành động ngược lại và với tư cách là một nước thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc. Họ không chỉ "liên tục có hành động gây hấn, đâm va và ra sức cản trở hoạt động của các tàu Việt Nam" (Sự việc này được thực hiện trong bối cảnh "các tàu Trung Quốc gia tăng cường độ hoạt động và có 2 máy bay liên tục cất cánh thăm dò các tàu của Việt Nam trong vùng biển có giàn khoan"). Khó hiểu hơn, trong lúc "cơ quan chức năng Việt Nam tổ chức trục vớt tàu ĐNA – 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm trong ngày 26.5. Tuy nhiên, các tàu của Trung Quốc đã có hành động ngăn chặn, cản trở các tàu của Việt Nam cứu hộ tàu chìm. Hành động của phía Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế về cứu hộ cứu nạn trên biển”.

Dẫu biết rằng, mọi so sánh đều khập khiễng, quá khứ và hiện tại là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Tuy vậy, hành động của TQ hôm nay không chỉ coi thường quy định của Luật pháp quốc tế mà vô tình đã động chạm đến những gì mà dân tộc và con người Việt Nam đã đối đãi với họ trong quá khứ.
Phương Nam

2 nhận xét:

  1. trung quốc cũng không ngoại lệ đường lối chính sách của Đảng ta đã rõ ràng không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viên vông tuy chỉ có 30 tàu nhưng trung quốc sẽ không thể liến được biển đông, cái chiêu trò của bọn chúng thật là thâm độc trắng trợn dùng lưới để cản tàu cá và tàu cảnh sát biển của ta, nhưng mà họ sẽ duy trì được tình trạng này trong bao lâu trong khi nguồn năng lượng của họ thì đang khan hiếm dân

    Trả lờiXóa
  2. "Lũ giặc Phương Bắc từng gây nên bao nghịch cảnh đau đớn cho dân tộc Việt Nam, từng gây nên những cảnh sinh ly từ biệt đau đớn" cái chiêu trò của bọn chúng thật là thâm độc trắng trợn dùng lưới để cản tàu cá và tàu cảnh sát biển của ta, nhưng mà họ sẽ duy trì được tình trạng này trong bao lâu trong khi nguồn năng lượng của họ thì đang khan hiếm dân

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.