Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

GS TƯƠNG LAI CHỈ "NHÂN TIỆN" YÊU NƯỚC

by An Chiến  |  at  5/18/2014 08:36:00 SA


Với một nhân vật cơ hội và phá bĩnh như GS Tương Lai thì việc bị các cơ quan chức năng, nhất là Công an hỏi thăm là chuyện hết sức bình thường. Đó cũng là một hoạt động bình thường nhằm đem đến tính trong sáng, chân thực trong các hành động yêu nước. Là để nói cho ông Tương Lai biết rằng, yêu nước không có chỗ cho sự lừa bịp và nhân tiện. Yêu nước nó chỉ có thể là một hành động xuất phát từ con tim, từ chính lòng tự tôn dân tộc. Chúng ta không thể nào làm cả hai việc cùng một lúc và nhất là sử dụng lòng yêu nước làm công cụ và phương tiện để đạt được mục đích khác nó.
....................................................................
Cùng với Nguyễn Xuân Diện, GS Huệ Chi, Nhà văn Nguyên Ngọc, GS Tương Lai đã được vinh danh là những trí thức đường phố. Nói như vậy để thấy rằng họ có mặt ngoài đường, công viên nhiều hơn só với những trí thức khác (Những con người có thói quen đóng cửa vào để nghiên cứu). Và như những đưa trẻ ham vui, cứ đâu có biểu tình là GS Tương Lai không thể bỏ qua. Ông cùng sợ những gì đến sớm rồi cũng qua mau nên ông đã trở thành kẻ tích cực trong đám đông cuồng nhiệt ấy.
Ai cũng biết, trí thức họ có cách yêu nước riêng của họ. Cái mà họ giống với những người dân yêu nước chân chính là biết lo, biết đau cho đất nước trước những họa ngoại xâm đang đến gần. Nhưng, gần như khác biệt hơn so với những cá nhân trí thức còn lại, GS Tương Lai chọn cho mình cách yêu nước hơi khác biệt, cho dù tuổi tác đang là chướng ngại lớn đối với ông. Ông đi biểu tình, ông cũng nhiệt tình hô hào nhưng cái mà ông hô hào không giống như những người còn lại dù câu nói của ông cũng phảng phất đâu đó những câu từ chỉ trích và lên án TQ. Ông đã khéo léo thêm thắt, hô hoán những khẩu hiệu đòi thay đổi chế độ và những điều tương tự. Và thật là nực cười khi một trí thức lợi dụng chính lòng yêu nước của mình trong lần xuống đường lần này. Ông đã tự huyễn hoặc, lừa bịp chính con tim của mình. Ông đi biểu tình với những người phản đối TQ không phải vì ông yêu nước mà có chăng là yêu chính ông. Ông không thể nào quên được nhiệm vụ mà ông đã mang vác bấy lâu nay, trước thời điểm TQ gây hấn trên Biển Đông. 

Có thể nhiều người cho rằng, sự có mặt của GS Tương Lai và nhiều cựu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các học giả, trí thức, nhà khoa học là một sự động viên đúng lúc và giá trị; là sợi dây lớn liên minh, kết thành khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà không thể hiểu nổi những người như Tương Lai đang đến đấy để làm gì. 

Và tất nhiên, với một nhân vật cơ hội và phá bĩnh như GS Tương Lai thì việc bị các cơ quan chức năng, nhất là Công an hỏi thăm là chuyện hết sức bình thường. Đó cũng là một hoạt động bình thường nhằm đem đến tính trong sáng, chân thực trong các hành động yêu nước. Là để nói cho ông Tương Lai biết rằng, yêu nước không có chỗ cho sự lừa bịp và nhân tiện. Yêu nước nó chỉ có thể là một hành động xuất phát từ con tim, từ chính lòng tự tôn dân tộc. Chúng ta không thể nào làm cả hai việc cùng một lúc và nhất là sử dụng lòng yêu nước làm công cụ và phương tiện để đạt được mục đích khác nó.
An Chiến

7 nhận xét:

 1. Chỉ cần nghe đến mấy cái tên như Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Nguyễn Quang Lập, giáo sư Nguyễn Phước Tương...tóm lại là những vị này chỉ là đồ cơ hội bẩn tiện mà thôi, không hơn không kém là những kẻ tự phụ, cứ coi mình có trí thức một tí là có mong muốn dời non lấp bể thay đổi cả thiên hạ. Nói như mấy vị này chỉ suốt ngày dân chủ , nhân quyền rồi nào là những thứ này thứ nọ. Tóm lại là rất nhiều vấn đề mà các vị này chỉ lợi dụng lòng yêu nước. Bên ngoài thì yêu nước, nhưng bên trong thì vẫn ăn tiền của ngoại bang để phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo sư Nguyễn Phước Tương này đã từng viết nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn các hãng tin nhằm mục đích xuyên tạc, nói xấu đất nước nhiều lắm rồi. Chỉ cần nhắc đến ông này là thiên hạ chán ngấy cái kiểu làm ăn vu khống xuyên tạc của ông ta. Ấy vậy mà lúc nào cũng đưa ra cái mác gọi là cố vấn của 2 đời thủ tướng. Nhưng trên thực tế thì những cái gọi mà ông này cố vấn chẳng giải quyết được gì cả, chỉ là ăn hại thôi. Đến lúc nghỉ hưu là ngay lập tứ trở cờ, thật là tiểu nhân bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 3. Những người này tuy là người có học cả đấy nhưng nói chung là nhận thức của họ vẫn còn kém lắm, chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực của nhà nước để đánh giá chế độ, trong khi có nhiều cái tốt thì lại không thấy nói động đến. Một chế độ, dù ưu việt đến mấy thì nó cũng có những vết sạn nhỏ chứ, làm sao hoàn hảo hết được. Chính vì thế nên là đừng vì những cái đó mà phá vỡ đi một nền chính trị ổn định như bây giờ

  Trả lờiXóa
 4. Giáo sư tương lai, hay những người có học thức như Nguyễn Xuân Diện, giáo sư Huệ Chi là những người có học thức, thế nhưng họ lại không sử dụng kiến thức của mình vào để nghiên cứu, đóng góp cho nhân loại, mà toàn dùng những kiến thức ấy để lừa bịp người khác, kêu gọi mọi người chống đối chính quyền, chống phá nhà nước. Chẳng thế mà cuộc biểu tình nào cũng thấy xuất hiện những gương mặt ấy với vai trò hết sức quan trọng, đó là cố vấn, hay là người kêu gọi. Mà ai chẳng biết, kêu gọi biểu tình là để làm gì? Nó chẳng có lợi ích gì cả, chỉ có tác dụng tập hợp mọi người lại rồi chúng tuyên truyền những luận điệu xấu mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là giáo sư có khác, những hành động và suy nghĩ của ông ta hoàn toàn không giống với người bình thường. Và có vẻ như ông ta đã lợi dụng học thức của mình để hành động, bên cạnh những câu hô hào phản đối Trung quốc là những câu đòi thay đổi chế độ hay chỉ trích đảng nhà nước. Đây là một điều hết sức nguy hiểm, bởi trong tình hình hiện nay, chúng ta chỉ có cách kiên nhẫn không để rơi vào bẫy của Tàu khựa mà thôi. Có người nói là chính phủ nhu nhược, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Đối phó với tàu thì ta chỉ còn có cách đó mà thôi. Những kẻ nói như vậy chẳng qua là muốn lợi dụng để lật đổ chính phủ mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Toàn là những nhà yêu nước chân chính họ nói theo tiếng nói của Dân tộc và của nhân dân việt nam,

  Trả lờiXóa
 7. Toàn là những nhà yêu nước chân chính họ nói theo tiếng nói của Dân tộc và của nhân dân việt nam,

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.