THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 5 2014

KHI TRUYỀN THÔNG TQ ĐÃ CẠN VỐN

by An Chiến  |  at  30.5.14

Với bất cứ một hành động gây hấn nào, TQ đều cho các cơ quan truyền thông có những động thái đi trước để "dọn đường" dư luận và chính các cơ quan này cũng sẽ là cầu nối để TQ chứng tỏ với thế giới sự trong sạch có phần nhem nhuốc của chính bản thân mình. Với sự kiện Biển Đông, phía TQ cũng đã thực hiện điều tương tự. Và dù không rầm rộ như những động thái nằm trong chiến dịch tuyên truyền đối với các tranh chấp Biển đảo với Nhật Bản trong thời gian qua nhưng phần nào cho thấy một quy luật đang bất di, bất dịch được TQ phơi bày ra trước cộng đồng thế giới. 
Trước khi xảy ra việc hạ đặt giàn khoan trái phép và mở màn cho các hoạt động gây hấn trên Biển Đông sau này, phía TQ đã liên tiếp có những hành động cáo buộc các hoạt động kinh tế, quân sự trên Biển Đông như một cách gián tiếp khẳng định quyền chủ quyền phi pháp của mình trên Biển Đông. Họ cũng khéo léo để giới chức quân sự là những tướng lĩnh diều hâu, các chuyên gia quân sự diễn đạt những điều trên mà mặc nhiên không công nhận đó chính là ý chí, mục tiêu của giới lãnh đạo trong nước. Và mới chỉ nghe qua thôi, nhiều người cũng thừa hiểu TQ đang thực sự cho một chiến dịch dọn đường dư luận ở một quy mô lớn và việc dẫn lời những cá nhân thuộc giới chức quân sự cho thấy họ đã chuẩn bị cho những gì ở tương lai, kể cả đối đầu bằng quân sự trên Biển Đông.

Và đến hôm nay, giữa bối cảnh hành động của TQ đang bị dư luận quốc tế lên án và công kích thì không ai khác ngoài cơ quan truyền thông chính thống của TQ lại đang tiếp tục triển khai một chiến dịch tuyên truyền tương tự. Tất nhiên, tất thảy hoạt động ấy đều được định hướng rõ ràng và khách quan từ những cơ quan chủ quản từ trong nước và trước những động thái chỉ trích liên tục của Việt Nam, nhất là sau vụ việc cho tàu đâm làm đắm 01 tàu cá của ngư dân Đà Nằng rồi ngăn cản hoạt động cứu vớt, cứu hộ tại đây thì hình ảnh của TQ không thể nào xấu hơn được nữa. Họ hiểu rằng, thế giới đang tin Việt Nam, những hình ảnh được các phong viên, báo chí nước ngoài trực tiếp ghi lại và đăng tải đã có sức tố cáo cực kỳ lớn. Họ cũng hiểu rằng, đây là thời điểm cần làm một điều gì đó để hạn chế những gì công tác truyền thông báo chí của cả Việt Nam và thế giới đưa lại. 

Thay vì đưa ra những bàn luận khách quan và thẳng thắn liên quan đến vấn đề Biển Đông, phía TQ lại đang làm điều ngược lại. Cụ thể: "Truyền thông Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam sau khi một tàu cá Việt Nam bị chìm trong vụ va chạm với tàu Trung Quốc tại vùng tranh chấp trên Biển Đông". Và đáng buồn hơn khi chính những cơ quan truyền thông nước này tiếp tục chuyển tải những thông điệp mang tính cảnh báo tới Việt Nam: "Tàu Việt Nam đã bị lật sau khi cố đâm vào giàn khoan dầu của chúng ta. Những người trên thuyền đã được cứu và Trung Quốc cảnh báo Việt Nam phải dừng gây rối". Tất cả mọi thứ đã thay đổi theo một chiều hướng của chính sự tráo trở trong chính lời nói và hành động của người TQ. Mọi thứ đều bất ngờ và dẫu biết rằng, chức năng chính của truyền thông chính thống là phục vụ nhà nước, là cơ quan truyền tải những nội dung, thông điệp chính trị của giới chức trong nước nhưng nhìn cái cách là truyền thông TQ đưa tin, dẫn bài với những nội dung cáo buộc ta sẽ thấy rõ sự nghèo nàn và bế tắc của chính họ. Họ không thể có bất cứ một lối hành văn cho sáng sủa và khoa học bởi đơn giản họ không hiểu Chính quyền đang xui họ nói và viết những thứ mà đến họ còn không thể nào hiểu nổi. Vô tình, khi đã bị cuốn vào một chiến dịch truyền thông đậm chất "diều hâu, hiếu chiến", truyền thông TQ đã đánh mất những thứ thuộc về mình, họ đang trở thành một phiên bản truyền thông "nhai lại" hơn là sáng tạo và cống hiến thực sự cho nghề.
Thật đáng buồn!
Phương Nam

6 nhận xét:

 1. 4000 năm qua, chúng ta có truyền thống đánh giặc giữ nước nó là một định mệnh vừa vinh quang, vừa cay đắng, bởi không ai mong đến chiến tranh. Nhưng khi giặc đến, chúng ta không sợ bất kỳ kẻ thù nào, chỉ đứng lên và chiến thắng. Trong những cuộc chiến đầy gian khổ ấy, ông cha ta chưa từng phải nhờ vả ai giết giặc hộ mình. Chỉ có độc lập, tự chủ, mới là con đường tồn vong duy nhất của dân tộc, của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Cạn vốn cũng phải thôi vì họ thực hiện đâu phải vì chính nghĩa, đâu phải đúng luật pháp, mà họ thực hiện như một kẻ ăn cướp. Khi làm việc xấu, họ phải xuyên tạc tình hình, hướng lái, lôi kéo dư luận ủng hộ mình, tuy nhiên khi gặp phải những phản bác đúng thì họ sẽ yếu thế, không thể cứ xuyên tạc mãi được đên lại phải "nhai đi nhai lại" các luận điệu cũ, và đương nhiên khi đó họ sẽ phải bị bế tắc. Đúng là trước sau gì thì chính nghĩa vẫn luôn thắng.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là xuyên tạc mãi không được. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.

  Trả lờiXóa
 4. không có thực tế thì cạn vốn là điều đã được biết trước mà các bạn, nếu như trung quốc có nói những sự thật thì tất nhiên trung quốc sẽ không thể im như thế, bọn khựa mà có sự thật và rõ ràng bị thiệt thòi thì chúng nó đã làm cho việt nam thua nagy trên báo chi rồi, những chúng no không có gì cả nên chịu thế thôi, nói phét mãi thì cũng chán và cũng không có ai tin mà đúng không

  Trả lờiXóa
 5. Về mấy vụ trên Biển Đông, Trung Quốc chỉ nói suông mà chẳng đưa ra được bằng chứng, chứng cứ nào cả, thật là bẽ mặt, trong khi đó Việt Nam ta rất khôn ngoan khi quay lại clip làm chứng cứ, lại cho cả phóng viên quốc tế ra đó tường thuật trực tiếp, nói có sách mách có chứng luôn. Người Việt Nam đúng là thông minh :v

  Trả lờiXóa
 6. Khi làm việc xấu, họ phải xuyên tạc tình hình, hướng lái, lôi kéo dư luận ủng hộ mình, tuy nhiên khi gặp phải những phản bác đúng thì họ sẽ yếu thế, không thể cứ xuyên tạc mãi được đên lại phải "nhai đi nhai lại" các luận điệu cũ, chán với bọn phản động quá đi mất

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.