Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

LIỆU TQ CÓ BAO NHIÊU PHẦN TRĂM ĐỒNG THUẬN CỦA NGƯỜI DÂN TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG GÂY HẤN TRÊN BIỂN ĐÔNG?

by An Chiến  |  at  5/22/2014 08:56:00 SA

Người dân TQ không hề có lỗi trong những hành động gây hấn vừa qua của TQ trên Biển Đông. Đây là một lời khẳng định không chỉ nói suông để thuyết phục những người Công nhân tại các khu công nghiệp, những người dân bình thường yêu nước đến quá khích khi tấn công vào chính những người TQ đang sinh sống, làm ăn trên lãnh thổ của Việt Nam. Cho nên, dù thù ghét TQ và phản đối, thậm chí là lên án những hành động của TQ nhưng người dân yêu nước chân chính luôn không bằng lòng với những hành động đánh người hôi của xảy ra ở một số địa phương trong thời gian qua. Và đến thời điểm hiện tại những hành động nêu trên đã được các địa phương kiềm tỏa tuy nhiên những hậu quả cả về mặt kinh tế và hậu quả Việt Nam gánh chịu là không hề nhỏ, nhất là việc tạo thiện cảm, độ an toàn trong môi trường đầu tư của Việt Nam. 

Có thể nói, câu chuyện về một Biên tập viên của Tân Hoa Xã có tên là Chu Phương đã "thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc" là một bằng chứng sống chứng tỏ người TQ không có lỗi trong những chính sách của Nhà nước họ trên Biển Đông. Ở TQ vẫn còn những con người sẵn sàng cảm thông, chia sẻ phần nào những hậu quả mà Việt Nam đang phải gánh chịu trước những hành động ngang ngược, phi lý của Chính phủ TQ. 

Thông thường, với một cơ quan báo chí lớn, chính thống và thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của Chính phủ TQ thì việc đưa tin, bài và ngay cả việc phát ngôn của những người làm trong cơ quan này luôn được đặt trong chế độ kiểm soát gắt gao; điều này lại đặc biệt quan trọng khi TQ đang chủ trương thực hiện một chiến dịch tuyên truyền, phản bác lại những cáo buộc của Việt Nam trên Biển Đông. Chiến dịch này cũng đang đi xa hơn khi họ đang cố gắng khai thác và vu cáo Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Và một chương trình quan trọng hành đầu như vậy được Chính phủ TQ giao phó cho các cơ quan báo chí và truyền thông như vậy không thể thiếu vắng Tân Hoa xã. Trong một chừng mực nhất định, những người tại đây đã được lên giây cót và quy trình hoạt động. 
Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã.
Trường hợp của Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã là rất đặc biệt và bản thân nó đã nói lên nhiều điều. Trước đó, ngay sau sự kiện tỉnh Hải Nam (TQ) công bố thành lập khu hành chính "TP Tam Sa", trong bải viết “Hiện trạng Nam Hải (Biển Đông) có lẽ sẽ kéo lùi cải cách chính trị của Trung Quốc”, ông viết: “Ý nghĩa lớn nhất của việc lập ra “thành phố Tam Sa” là chường cho bàn dân thiên hạ thấy nỗi nhục của Trung Quốc; đồng thời cũng sẽ buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc phải giở bài ngửa với các quốc gia xung quanh và quốc tế... Chúng ta từ nhỏ đã được nhìn thấy tấm bản đồ Nam Hải (Biển Đông). Một đường biên giới đứt đoạn rất thô màu hồng đưa toàn bộ Nam Hải vào trong bản đồ Trung Quốc. Cho đến ngày nay chúng ta mới biết sự thực không phải như vậy. Cái đường biên giới quốc gia ấy không những các nước láng giềng và cả quốc tế không công nhận, mà ngay chính phủ và các học giả nước ta (Trung Quốc) cũng không giải thích rõ được”. 

Tiếp nối quan điểm đã được phát biểu trước đó, trước những hành động của TQ trên Biển Đông, Biên tập viên này tiếp tục thể hiện quan điểm "cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa”...Điều này cho thấy, bản thân Chính phủ TQ tiến hành các hoạt động đối ngoại bên ngoài nhưng thực sự chưa nhận được sự đồng thuận của những người dân. Những quyết sách lớn thực chất cũng chỉ là ý chí của những người lãnh đạo đất nước. Nội bộ TQ cũng đang chứng kiến những mâu thuẫn mà bản thân họ không thể một ngay một lúc hóa giải, họ gây hấn trên Biển Đông cũng chỉ với mục đích hướng sự chú ý của người dân ra bên ngoài. Với phát biểu của Biên tập viên Tân Hoa xã, mặc dù mục đích của Chính phủ TQ đã đạt được khi hướng sự quan tâm của người dân ra bên ngoài trong bối cảnh tình hình chính trị TQ đang chứng kiến những sự rối ren nhất định, nhất là ở khu vực Tân Cương. Tuy nhiên, sự quan tâm của chính người dân TQ với vấn đề Biển Đông lại cho thấy, Chính phủ TQ đang làm khó chính mình khi ngay cả những chính sách ra bên ngoài họ cũng bị phản đối. Liệu TQ sẽ có bao nhiêu phần trăm đồng thuận trong chính sách ngang ngược trên Biển Đông khi bị chính người dân phản đối?
An Chiến 

7 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ đối với người dân TQ bây giờ một số bộ phận có cái nhìn sâu sắc có sự tìm hiểu thu thập thông tin chắc chắn là cảm thấy xấu hổ vì việc làm của TQ nhưng cũng chịu thôi :) làm sao mà chống được chính quyền TQ cơ chứ ?? Một số bộ phận khác chẳng biết gì bởi đã bị chính quyền TQ tiêm cho vào đầu những điều có lẽ là phi lý để mà hợp thức hóa điều mình làm đối với biển đông. còn lại chắc chả quan tâm. Dù sao cũng khó mong đợi gì 1/8 dân số thế giới này ả. !!!

  Trả lờiXóa
 2. Chắc hẳn người dân Trung Quốc cũng phần đông là không muốn có chiến tranh xảy ra hay sự xung đột xảy ra giữa hai nước, ai mà chẳng yêu hòa bình và muốn yên ổn sinh sống làm ăn. Nhưng lỗi là do chính phủ Trung Quốc luôn nuôi mộng bá quyền, mở rộng bờ cõi về phương Nam nên mới có những hành động xấu xa như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. nghĩ đến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc khi đem giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thấy thật nực cười. Nếu như Trung Quốc để ý và tìm hiểu lịch sử của Việt Nam hẳn sẽ không dám có những hành động khiêu kích kiểu như vậy. Nhìn lại lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta, chúng ta vô cùng tự hào với những trang sử chống giặc ngoại xâm chói lọi, hào hùng.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam là một dân tộc tuy bé nhỏ nhưng có đủ sức đánh bại bất kỳ đội quân xâm lược nào, cho dù nó có đông đến bao nhiêu, được trang bị những vũ khí tối tân, hiện đại đến mức nào. Nhân dân Việt Nam hiểu điều đó. Trung Quốc càng nên nhớ rằng đất rộng, quân đông chưa bao giờ là lợi thế của Trung Quốc khi tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh Trung Quốc luôn thất bại trước Việt Nam ta trong những cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 5. Người Trung Quốc nghĩ gì khi nhìn vào những trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. Tôi tin chắc rằng nếu xem xét và nghiên cứu lịch sử một cách kỹ lưỡng, người Trung Quốc đặc biệt là những nhà cầm quyền của Trung Quốc sẽ không có những hành động liều lĩnh, gây căng thẳng với Việt Nam như hiện nay. Trung Quốc hãy học lịch sử Việt Nam để hành động cho đúng đắn! Nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng tự do, hoà bình và luôn làm hết sức để bảo vệ nền hoà bình, tự do ấy!

  Trả lờiXóa
 6. Về vấn đề trên biển đông của trung quốc tôi nghĩ là do đảng trung quốc đang muốn bành trướng và xâm chiếm các đất nước, chứ chắc người dân trung quốc hầu hết đều không chấp thuận với các hành động của họ. Vì biết rằng hành động của trung quốc là sai trái nhưng đảng trung hoa vẫn cố tình tiếp tục chuỗi hành động gây hấn và xâm chiếm trên biển đông, tôi nghĩ cần có sự giúp đỡ của bạn bề trên toàn thế giới để giải quyết vấn đề biển đông.

  Trả lờiXóa
 7. TQ bây giờ một số bộ phận có cái nhìn sâu sắc có sự tìm hiểu thu thập thông tin chắc chắn là cảm thấy xấu hổ vì việc làm của TQ nhưng cũng chịu thôi Người Trung Quốc nghĩ gì khi nhìn vào những trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. chắc là chúng quá run sợ trước những lịch sử oai hùng đó

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.