Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

XUNG QUANH CHUYỆN CƠ QUAN NGOẠI GIAO TQ VÀ ĐÀI LOAN YÊU CẦU VIỆT NAM BỒI THƯỜNG

by An Chiến  |  at  5/21/2014 12:02:00 CH

Sau những hành động lộn xộn xảy ra tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước, phía Chính phủ, các cơ quan ngoại giao đến từ các quốc gia có tổn thất về người và tài sản như TQ và Đài Loan đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Việt Nam bồi thường và xin lỗi chính thức. Không những vậy, các cơ quan truyền thông phía TQ đang cố tình gán ghép và xem việc những công nhân TQ buộc phải là về nước là "nạn kiều" lần hai sau sự kiện chiến tranh Biên giới năm 1979. Và như vậy, nếu có một đánh giá chính thức thì những tổn thất của Việt Nam là không hề nhỏ mặc dù hơn ai hết Chính phủ Việt Nam không hề muốn viễn cảnh này xảy ra trên thực tế. 
Trong vấn đề Biển Đông, phía TQ đang cố tình gây hấn và thực thi các hoạt động gây hấn hòng khiến phía Việt Nam có các hành động manh động, tạo điều kiện cho phía TQ hợp thức hóa sự có mặt của mình trên Biển Đông từ phi pháp thành hợp pháp. Việc yêu cầu bằng đường ngoại giao buộc Việt Nam phải bồi thường cũng nằm trong chuỗi các hoạt động gây hấn nhằm tạo ra một cục diện có lợi bởi nếu tiến hành bồi thường đồng nghĩa với việc chúng ta công nhận những cáo buộc của TQ liên quan đến những vụ lộn xộn tại các khu công nghiệp vừa qua. Bản thân Chính phủ TQ đang muốn xem những hành động vừa qua được Chính phủ Việt Nam sắp đặt và chỉ đạo thực hiện để làm xấu đi hình ảnh vốn thân thiện, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Có thể xem đây là một động thái phản đòn của truyền thông và Chính giới TQ sau những chỉ trích đến từ nhiều quốc gia để tiến tới cô lập Việt Nam trên trường quốc tế, đơn độc trong giải quyết vấn đề Biển Đông. 

Và tất nhiên, phía Việt Nam hiểu hơn ai hết ý đồ của phía TQ; chúng ta chỉ nhận trách nhiệm bởi những gì mình làm chưa hết trách nhiệm; vả lại chưa ai khẳng định được việc đập phá, đánh đập ấy không có bàn tay của phía TQ. Tất cả những câu trả lời ấy chưa có thì việc xin lỗi và tiến hành bồi thường e là khó xảy ra. Và trên thực tế, căn cứ các điều luật hiện hành Việt Nam và quốc tế thì Việt Nam "VN không bắt buộc phải bồi thường". Theo luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cho rằng: "Việc nhà nước Việt Nam đứng ra bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì đợt bạo động vừa qua là cần thiết nhưng không bắt buộc. Tất cả những doanh nghiệp đó đều là pháp nhân của Việt Nam, tuy là có đầu tư và vốn từ nước ngoài," ông nói, " vì vậy khi xảy ra biến cố thì rõ ràng là phải áp dụng pháp luật Việt Nam, phải tìm ra những người gây thiệt hại để bắt đền bù," ông Hướng nói với BBC trong cuộc phỏng vấn ngày 16/5. Nếu những người đó không có khả năng đền bù thì mình phải xem xét vấn đề bảo hiểm của các nhà máy. Nếu nói là chủ thể nhà nước Việt Nam phải đứng ra đền bù cho các doanh nghiệp có pháp nhân Việt Nam thì không có điều luật nào quy định như vậy cả. Việc đền bù thì không có chế tài nào bắt buộc nhà nước phải làm cả, nhưng đó là vấn đề nhà nước cần quan tâm để đảm bảo quyền lợi giữa các bên được hài hòa."

Như vậy, việc Việt Nam tiến hành bồi thường như yêu sách ngoại giao đến từ TQ và một số quốc gia là cần thiết nhưng không bắt buộc. Đây chính là một nội dung để đảm bảo khả năng có thể Việt Nam sẽ không phải thực hiện những nội dung được yêu cầu. Việc này cũng đồng nghĩa với việc ý đồ hạ bệ, làm xấu hình ảnh Việt Nam hoàn toàn phá sản. Nếu Việt Nam có tiến hành đền bù là hành động thể hiện phần nào bản chất cũng như truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam: Không trốn tránh trách nhiệm liên quan./.
An Chiến

4 nhận xét:

 1. Thật là đáng tiếc khi trong thời gian qua lại xảy ra những câu chuyện đáng tiếc như vậy, dân chúng bị kích động quá nhiều, dẫn đến tình trạng đi đập phá các nhà máy, công ty, khiến cho rất nhiều công ty bị đập phá, tài sản bị cướp bóc, phá hoại... Hậu quả thì ai cũng thấy rồi đấy, điều thiệt hại nhất giờ đây với Việt Nam không phải là đền bù, mà là hình ảnh của chúng ta, uy tín của chúng ta đã bị ảnh hưởng, kèm theo với đó, số lượng công nhân bị mất việc ở Việt Nam cũng không hề nhỏ

  Trả lờiXóa
 2. Đòi chính phủ Việt Nam bồi thường à, cái này đâu có phải là do chính phủ Việt Nam làm đâu, là do nhân dân bị kích động, mà chắc gì trong số đó không có công dân Trung Quốc hay công dân nước khác cơ chứ. Người phải bồi thường là người phá hoại kia kìa, còn chính phủ Việt nam bồi thường chẳng qua là chính phủ ta có lòng nhân ái, thể hiện tình cảm, tình hữu nghị của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng có cái lí nào mà bắt ép chính phủ việt nam phải bồi thường cả. Nói đơn giản như thế này nhé, giả sử tôi sang Trung Quốc làm việc và định cư ở đó một thời gian thì bị người ở đâu ập vào phá phách tài sản, rồi tôi lên chính phủ Trung Quốc bảo đó là do người Trung Quốc phá hoại, bắt chính phủ Trung Quốc phải đền bù thì lúc ấy các người nghĩ sao mà giờ bắt chính phủ Việt nam phải đền bù cơ chứ

  Trả lờiXóa
 4. Những sự việc xảy ra trong các ngày qua trên địa bàn một số tỉnh trên cả nước, là việc một số ít người biểu tình đã bị bọn rận chủ, bọn phản động trong nước kích động để gây ra những hành động đáng tiếc đó. là một người dân Việt Nam tôi vô cùng căm phẫn, tuy nhiên biết trước được điều đó đảng và nhà nước việt nam đã huy động mọi lực lượng, mọi hướng giải quyết để đảm bảo an ninh cho các tổ chức, các công ty nước ngoài, nhất là các công ty cổ phẩn của trung quốc. Vì vậy không thể đổ trách nhiệm lên đảng và chính quyền việt nam được, vì đảng và chính quyền việt nam đã làm hết sức mình để đảm bảo an ninh cho họ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.