Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

NGUYỄN TIẾN TRUNG: SỰ NHẦM LẪN ĐÁNG TIẾC CỦA MỘT TRÍ THỨC

by An Chiến  |  at  6/02/2014 03:40:00 SA

Lâu lắm rồi mới thấy Nguyễn Tiến Trung đăng đàn (kể từ sau sự kiện Trung được ra tù cùng với các nhân vật khác như Vi Đức Hồi). Sự im lặng của Trung được xem là tín hiệu lành và cần thiết đối với một trí thức như Trung bởi còn rất nhiều việc cần những người như anh. 

Bản thân Trung là người có học và anh cũng là người có chuyên môn khoa học Công nghệ (Anh là Kỹ sư CNTT). Anh chính là sản phẩm của nền giáo dục Xã hội Chủ nghĩa, việc anh được đi du học cũng chính là hệ quả trực tiếp của các chính sách giáo dục của nước nhà. Vậy mà hôm nay đây khi nghe Trung nói về xung quanh tinh thần 4 tốt và 16 chữ vàng thì mới thấy anh ta chẳng hiểu biết gì về chính trị. Trung nói: "Còn nhớ vào những năm 2008-2009, mình hân hạnh được hưởng sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện của Đảng. Lúc đó mình được dạy dỗ rằng mô hình XHCN của Trung Quốc là ưu việt, hình mẫu cho sự phát triển tương lai của xã hội loài người. Quân đội Trung Quốc hùng mạnh là sự bảo đảm cho hòa bình thế giới trước sự uy hiếp của Mỹ và Đồng Minh".
Cũng như nhiều người dân đất Việt khác, những hành động gây hấn của TQ đã làm cho không ít sự "đổ vỡ" đi kèm. Theo đó, tinh thần 4 tốt và 16 chữ vàng đã bị nhiều người dân Việt nghi ngờ, xem đó như một trò mị dân giả hiệu, đánh lừa cộng đồng quốc tế của người TQ. Việc chúng ta ca ngợi mô hình, đường hướng phát triển của TQ là chuyện hết sức đương nhiên và hợp lý bởi: 1. Dù cách thức thực hiện, màu sắc đi lên giữa Việt Nam và TQ là khác nhau, tuy nhiên mục tiêu đi lên, đích phát triển là hoàn toàn giống nhau; cách thức tổ chức bộ máy Đảng, Nhà nước là tương tự và như vậy, chuyện Việt Nam ca ngợi TQ là chuyện hết sức dễ hiểu. 2. Trong quan hệ đối ngoại, nhất là đối ngoại song phương, chuyện nước này ca ngợi nước kia là chuyện hết sức bình thường. Cho nên cũng không nên câu nệ, quan tâm đến việc sự đối nghịch giữa lời nói và hành động. 3. Trên thực tế, mô hình phát triển của TQ với những bước đi thần kỳ, hiệu quả đáng để Việt Nam học tập và làm theo.  Tất nhiên, chúng ta khen, ca ngợi những gì thuộc về TQ trên cơ sở chúng ta đã nhận thức được "sự tham lam, tàn bạo, bất chấp pháp luật và đạo lý của những người TQ". Chúng ta đã chấp nhận một cuộc chơi "vì đại cục" hơn là chỉ giải quyết vấn đề trước mắt. Và đến hôm nay đây, trước những hành động leo thang gây hấn của TQ trên Biển Đông, chúng ta cũng đã ca ngợi và mong muốn thiết lập và gia tăng không ngừng mối quan hệ này như một sự nhất quán trong quan hệ đối ngoại (Bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh tại đối thoại Shangri-La tại Singapo) và đó là một giải pháp ổn định, hòa bình trong tương lai. Mối quan hệ này cũng được nhấn mạnh được duy trì và thiết lập trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai bên.

Chúng ta cũng chưa bao giờ mất niềm tin ở những điều mình đang cố gắng thực hiện. Việc "các báo chính thống “lề phải” lại mắng chửi Trung Quốc thậm tệ" như cách nói của Nguyễn Tiến Trung không hề mâu thuẫn gì trong chính sách đối ngoại song phương Việt - Trung. Việt Nam đã sử dụng hệ thống báo chí chính thống, những cơ quan ngôn luận chính thức để lên án, phê phán những hành động gây hấn của TQ trên Biển Đông; kêu gọi quốc tế cùng can thiệp và phân giải tình hình hiện nay...Tất cả cũng chỉ nhằm mục đích để TQ hiểu rằng họ đã sai, họ không nên có những động thái bất chấp luật pháp quốc tế như thời gian qua. Mặc nhiên, báo chí không hề động đến những nội dung trong quan hệ giữa hai nước, kể cả tinh thần 04 tốt và nội dung của 16 chữ vàng. Cho nên, không nên hiểu nền báo chí, giáo dục đã lừa bịp chính những người dân bằng những câu từ đẹp. Quan hệ đối ngoại, những giá trị tốt đẹp thuộc về truyền thống và sự ổn định, hòa bình trong tương lai chính là định hướng nhất quán cho mọi hành động. Nói như vậy để thấy rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chính sách đối ngoại song phương Việt - Trung vẫn không có gì thay đổi. Có chăng, những hành động, việc làm khác nhau là kết quả của sự rạch ròi, tách bạch qua những giai đoạn khác nhau. Và dù hành động gì, nói gì thì tinh thần đại cục và những giá trị trong tương lai vẫn được hướng tới.

Trong nội dung đăng đàn của Trung có đề cập đến nội dung: "Trước đó các cuộc biểu tình của người dân đã nổ ra để phản đối Trung Quốc thành lập Tam Sa trên cơ sở chiếm đóng trái phép Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa. Anh Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), chị Tạ Phong Tần bị bắt và bị tù đày với mức án không thể tin nổi là 12 năm và 10 năm vì lý do chính là đã tham gia biểu tình chống Trung Quốc". Thật là buồn cười bởi việc cơ quan thực thi pháp luật bắt, xử lý Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần đâu chỉ có liên quan đến việc lợi dụng phản đối việc TQ xâm lấn Hoàng Sa, Trường Sa để chống Nhà nước. Tội danh và hình phạt của hai con người là kết quả của các hành vi được quy định tại điều 258 Bộ Luật Hình sự trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Vả lại,  chẳng qua họ cũng chỉ "nhân tiện" yêu nước.
Phương Nam

20 nhận xét:

 1. là một tri thức thì phải biết hành xử cho nó đúng với một tri thức chứ không nên để cho người ra coi thường hai từ TRI THỨC đó , xưa nay nó vấn đã rất cao quý những đừng để nó cao mà nó không quý thì thực sự không tốt tí nào đâu các bạn à, hãy là một tri thức cho nó đúng nghĩa đừng có làm cho nó biến tấu và mất đi bản chât của nó

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết viết rất sát với thực tế, đó là một trong những vấn đề cần đối với những tri thức hiện nay, vì thực tế có những tri thức vì những lí do khách quan đã thay đổi bản chất và làm cho mất đi hình ảnh của mình , và đó là một điều không nên , vì lực lượng tri thức là lực lượng rất quan trong trong xã hội này, và không làm được vai trò của nó thì ắt không nên làm tri thức làm gì

  Trả lờiXóa
 3. NÊn nghĩ về con người Trung thế nào cho nó hợp đây, có sự thực là hành động của Trung là như thế không > i vọng sau khi đc ra tù a Trung tập trung làm ăn để phát triển đất nước, tránh xa những hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Những hi vọng của chúng ta là sau khi anh ta được tha tù thì có những đóng góp cho đất nước, nhưng liệu điều này có là sự thực hay không đây > Nguyễn Tiến Trung đã được hưởng đặc ân của nhà nước, ra tù trước thời hạn, đoàn tụ với gia đình thể hiện tư tưởng nhân đạo của nhà nước ta, vậy mà có kẻ lại nói nhà nước ta hèn nhát và sợ hãi một điều gì đó.

  Trả lờiXóa
 5. Có lẽ điều mà chúng ta mong muốn ở Trung là còn nhiều điều khác hơn , đó là điều mà chúng ta rất cần biết , còn trẻ còn tương lai phía trước, không có gì là muộn với những người biết chân lý. mong là bạn này sẽ không dính vào cái bọn bầy nhầy dận chủ nữa là hủy hoại tương lai của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Những việc làm của chúng ta trong việc tha cho Nguyễn Tiến Trung trước thời hạn thực sự là có sự khoan hồng, nhưng mà những việc làm của anh ta sau đó theo tôi nghĩ là anh ta nên nhìn nhận lại. Điều này thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong đấu tranh với những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật nhưng đã có thời gian cải tạo tốt.", Nguyễn tiến trung với Vi đức hối cũng cùng được thả ra, xem thằng nào tốt hơn thằng nào

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ hi vọng là những việc làm của anh ta không làm ảnh hưởng đến đất nước thì đó là một điều rất tốt, Nguyễn Tiến Trung sau khoảng thời gian gắn bó với nhà tù đã ít nhiều ngộ nhận ra việc làm sai trái của mình và muốn trở thành một con người có ích cho xã hội. Rồi một ngày xã hội, đất nước sẽ khoan dung cho những con người biết quay đầu lại với đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân anh ta có cái gì gọi là đóng góp cho dân tộc hay chưa, hành động đó mà nói nó mang lại ý nghĩa gì ?? Hy vọng là Trung đã biết hối cải và sẽ có hành động đúng đắn hơn. Xã hội cũng cần quan tâm đến Trung hơn nưa để trung không bị đi lầm đường lạc lối nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Liệu rằng những phát ngôn của anh ta có đúng hay không, trong tư duy khách quan của mỗi con người thì điều đó là phải đánh giá một cách khoa học, Nếu một con người có tầm trí thức thì hi vọng sau khi ra tù anh sẽ có những cách đóng góp cho dân tộc , cho đất nước này, đó là điều hi vọng lớn nhất của tất cả công dân Việt /

  Trả lờiXóa
 10. Sao , liệu những việc làm của anh ta có đúng hay không ?? hay chỉ là những vấn đề mà chúng ta chưa thực sự đáng quan tâm. Nguyễn Tiến Trung khi ra tù sẽ có những bước đi đúng đắn, sẽ có những cách làm cho nó phù hợp hơn, những gì mà mình đã gây ra cứ xem đó là lỗi lầm đi , như thế mới là điều quan trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Liệu rằng anh ta có thể làm tốt hơn để đóng góp cho đất nước hay không : cải tạo tốt thay đổi ý thức để tìm lý tưởng đúng đắn,năm nay được ra tù sớm hi vọng Trung sẽ làm một công dân tốt công hiến cho xã hội. Những phát ngôn của anh ta cũng nên thận trọng và có ý thức hơn chứ..

  Trả lờiXóa
 12. Điều mà chúng ta hi vọng nhất ở anh ta là có những đóng góp có ích cho dân tộc, nhưng liệu rằng anh ta có làm được thế hay không thì đó là một điều quan trọng nhất, Hy vọng khoảng thời gian mới ra tù này với những việc làm của Trung thì đó là bản chất thực sự của một sự thay đổi tốt có ích cho đất nước, cho xã hội

  Trả lờiXóa
 13. Những gì mà chúng ta đã có những ưu tiên cho anh Ta là rất lớn, phát ngôn của anh ta liệu rằng có đúng hay không ? mọi việc đều được thực hiện theo quy định của pháp luật và trên tinh thần nhân đạo, Nguyễn Tiến Trung nên biết điều đó và sống sao cho xứng đáng với những gì mà nhà nước đa tạo điều kiện.

  Trả lờiXóa
 14. Liệu rằng những đóng góp của anh ta là như thế nào : hành động của anh ta thực sự có đúng với sự thực hay là không : Cái mà Nguyễn Tiến Trung đã vi phạm trước đây thực sự là điều đáng nói, chỉ hi vọng một điều anh sẽ có cống hiến cho quốc gia dân tộc bằng cách khác thì hơn, đừng nên có những việc làm như thế thì thực sự là đáng buồn lắm.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ biết khuyên anh ta một điều là nên có đóng góp hơn cho dân tộc, Sau khi ra tù thì anh ta có cách hối lỗi như thế nào là tùy vào lương tâm, nhưng theo tôi thì không nên chọn con đường của sự chống phá dân tộc. Những hành động của anh ta là nên nhìn nhận ;ại thì có vẻ là rất hay đấy 1

  Trả lờiXóa
 16. Những việc làm của anh ta liệu rằng có đóng góp gì cho dân tộc hay không > Chống phá đất nước là tốt đâu, sự thực là như vậy, liệu rằng sau khi ra tù có theo kiểu ngựa quen đường cũ hay không thì hoàn toàn tôi không dám chắc , nhưng tôi vẫn hi vọng ở anh ta một điều là cống hiến tài năng cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Quan trọng là cái nhận thức của anh ta nó như thế nào, chú không phải có những phát ngôn gây sốc là hay đâu . Chứ không phải là cứ kêu gọi , nói xấu ,hô hào thế này thế nọ là tốt.. ai cũng là con người mà. Ho vọng sẽ nhận được ánh sáng từ Trung..

  Trả lờiXóa
 18. Hi vọng Trung là người nhận thức được vấn đề có hiệu quả, đó là điều hết sức cần thiết. để hướng đất nước tới tường lai thì quá khứ mỗi người cần bỏ qua và hãy nhìn vào thực tại. Thực tại thì Trung dù đã một thời gian lâu không tiếp xúc với cntt nhưng tin chắc với trí tuệ đó và hy vọng trí tuệ đó sẽ giúp ích cho sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 19. Hi vọng thời gian ở tù là thời gian Trung suy nghĩ và ngẫm ra nhiều điều về đất nước, về dân tộc và về chế độ. Sau khi ra tù cố gắng sử dụng những tri thức của mình để cống hiến cho đất nước. cố gắng bù đắp lỗi lầm của mình sau những việc đã xảy ra. có thế như vậy mới thay đối cách suy nghĩ của mọi người về anh được

  Trả lờiXóa
 20. Một người có tri thức thì phải biết cách vận dụng những tri thwusc đó vào những mục tiêu chính đáng và phải vận dụng nó một cách hợp lí, đúng đắn, sử dụng sao cho có ích đối với đất nước. Có như vậy mới làm cho mọi người kính nể được anh Trung ạ. hi vọng a sẽ sớm giác ngộ và cống hiến cho đất nước

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.