THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 7 2014

XOAY QUANH CHUYẾN ĐI MỸ CỦA BÍ THƯ HÀ NỘI PHẠM QUANG NGHỊ

by An Chiến  |  at  28.7.14

"Có dư luận cho rằng bên cạnh xu hướng mở rộng về phía phương Tây, chuyến đi của nhân vật này còn nhằm nâng cao uy tín trong cuộc chạy đua giành ngôi thứ tại Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới". Đây là những dòng ngắn ngủi được nêu lên trong đoạn đầu bài phỏng vấn của Phóng viên RFI đối với Phạm Chí Dũng - nhà báo "tự do", "Chủ tịch Hội nhà báo độc lập" xung quanh sự kiện Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy Hà Nội sang thăm Mỹ. 

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị và Thượng nghị sỹ John McCain 
Đầu tiên khác với những nhận thức của không ít cá nhân khi cho rằng, ông Nghị sang Mỹ một cách âm thầm và lặng lẽ, chuyến đi của ông Nghị đã được đưa tin ngay khi mới bắt đầu; chuyến đi nằm trong lịch trình ngoại giao giữa hai Đảng Dân chủ, Cộng Hòa của nước Mỹ với Đảng Cộng sản Việt Nam (do ông Phạm Quang Nghị đại diện). Chỉ trách, những người đưa ra nghi hoặc đó đã có những định kiến không hay và không tiếp cận thông tin từ những cơ quan báo chí của Đảng. Thử hỏi rằng, thông tin hoạt động của Đảng mà chỉ tìm ở những BBC Tiếng Việt, RFI, RFA (Ban Tiếng Việt) thì lấy đâu ra. Cho nên, từ chuyện cập nhật thông tin chậm và suy luận có phần áp đặt đó là một sự không công bằng đối với hoạt động của ông Phạm Quang Nghị. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" nên chăng nên nhìn nhận việc chậm trễ trong cập nhật thông tin là lỗi thuộc về bản thân trước khi đi đổ vấy cho người khác (thử hỏi thế này thì làm báo, đưa tin sao được). 

Thứ đến, xin luận bàn về hai khía cạnh lớn mà Phạm Chí Dũng và nhà đài RFI đang cố tình áp đặt lên chuyến đi của ông Nghị. 
Quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ đã được bình thường hóa từ năm 1995, sau sự kiện Tổng thống Mỹ Bin Clinton sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Từ năm 1995 đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã không ngừng gia tăng và phát triển trên hầu hết các lĩnh vực. Đáng chú ý mối quan hệ đó không chỉ được đề cập và dựng xây trong khuôn khổ các cơ quan thuộc hệ thống nhà nước, bỏ qua những định kiến, mặc cảm cũ và cả ý thức hệ, các tổ chức Đảng phái giữa hai đất nước đã không có ít các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc điều hành và nâng cao hoạt động của các Đảng trong tham gia các hoạt động của đất nước. 

Mặc dù chưa có một thống kê mang tính cụ thể, trong quá khứ, đã có rất nhiều Nghị sỹ của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Gần đây nhất là chuyến thăm của Thượng nghị sĩ John McCain. Xin nói thêm là bản thân ông John McCain từng là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, tuy nhiên, sự có mặt của ông tại Việt Nam không đơn thuần là một chuyến đi thăm lại chiến trường xưa hay với vai trò một đại sứ hoạt động từ thiện, nhân đạo sau chiến tranh. John McCain đến Việt Nam với vai trò là một Thượng Nghị sỹ và trước đó ông từng là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa chạy đua vào Lầu Năm góc (nhưng ông đã thất bại trước đương kim Tổng thống Mỹ hiện nay). Nói như vậy để thấy rằng, hoạt động thăm gặp và giao lưu giữa các Chính đảng của hai nước đã có tiền lệ và hơn hết thì nước Mỹ chính là bên chủ động trong thiết lập mối quan hệ này. Việt Nam là nước tiếp nối những gì đã có và phát triển thêm lên. 

Thông thường, chuyến thăm của bất cứ một tổ chức nào thì khi kết thúc họ đều có những lời mời sang thăm. Đó là một thứ nghi thức đã trở nên quen thuộc và không một bên nào không thực hiện. Chuyến đi của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng được thực hiện trên những cơ sở và tinh thần ấy. 

Nếu ai dõi theo kỹ càng chuyến thăm và làm việc của ông Phạm Quang Nghị, hoạt động chủ yếu của ông là gặp gỡ, tọa đàm làm việc với các Đại diện của hai chính Đảng tại Mỹ. Đầu tiên là cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain mà mặc nhiên không có một cuộc hội kiến, làm việc với những quan chức Chính phủ Mỹ. Đó là một sự tách bạch mà bản thân ông Nghị và các thành viên đoàn không muốn xam phạm như một sự chứng minh với thế giới rằng, dù ở Việt Nam mối quan hệ mật thiết giữa Đảng Cộng sản và Nhà nước là hết sức khăng khít nhưng không có nghĩa hai là một. 

Dù hai bên không cùng thể chế chính trị và mục tiêu hoạt động của Chính đảng hai nước không hoàn toàn giống nhau nhưng điều mà hai bên cần ở nhau là những mối quan hệ hữu nghị đề làm bàn đạp cho những chính sách kinh tế, xã hội hai bên được giao lưu. Cho nên, nếu cho rằng, chuyến đi của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhằm "mở rộng về phía phương Tây" thì cũng hoàn toàn hợp lý. Bởi, nếu trước đó chuyến đi của Thượng Nghị sỹ sang Việt Nam và hàng loạt các quốc gia Châu Á khác nằm trong chiến lược chuyển trục trọng tâm sang Châu Á thì không có lí gì Đảng Cộng sản Việt Nam không làm điều tương tự và ngược lại. 

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng, chuyến đi của Bí thư Nghị sau khi TQ đã rút giàn khoan HD981 và nó không còn dính líu đến những dự định trong đối phó với người TQ trong tương lai. Bởi nếu có những động thái đó thì chắc Đảng Cộng sản đã thực hiện trước thời điểm TQ rút giàn khoan, không đợi đến thời điểm hiện tại mới tiến hành. Cả trong quá khứ và hiện tại dù không bằng lòng, thậm chí là căm giận đối với những hành động ngang ngược của TQ liên quan biên giới lãnh thổ nhưng chưa bao giờ Việt Nam có ý nghĩa dùng bàn tay sắt của Phương Tây để làm đối trọng trong ngăn chặn và vô hiệu hóa âm mưu, dã tâm của quốc gia láng giếng. Những bài học trong quá khứ do chủ nghĩa đế quốc của Người Mỹ mới chỉ qua có 40 - 50 năm nên không thể nói rằng, người Việt và giới lãnh đạo đã quên mất điều đó. 

Đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng Cộng sản còn hơn 1 năm nữa mới diễn ra. Công tác nhân sự tuy đã được chọn lựa và sắp đặt nhưng tất thảy chưa được tiết lộ; thậm chí những người được đưa vào diện cũng chưa biết tường minh về vấn đề này. Tất cả đang nằm trong bí mật. Không loại trừ chuyện bị tiết lộ nhưng có áp đặt không khi gắn cho ông Phạm Quang Nghị một cái tên "Thái tử Đảng" và nhân sự cứng cho cương vị Tổng bí thư khóa 12 tới. 

Còn nhớ, cách đây hơn 2 năm, điều này đã được nhắc tới trong bài viết của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện trên Blog Tễu, nhất là sau sự kiện Bí thư Phạm Quang Nghị "vi hành" và giải quyết vấn đề đất đai tại làng Cổ Đường Lâm (Ba Vì, Hà Nội) và chuyện đài báo tập trung đưa tin về ông. Nhưng thử hỏi rằng, cả hai năm về trước và cả hiện tại liệu đã quá sớm khi nói về những điều hơn 1 năm nữa mới diễn ra. "Vật đổi sao dời", chưa có cái gì là một tín hiệu chắc chắn cho những gì đang diễn ra trong tương lai, cho nên tất thảy những thông tin kiểu "tiên đoán" ông này "về vườn", ông kia "nhân sự cứng" không thể bước qua được vai trò là một câu chuyện vỉa hè đơn thuần. 

Việc cho rằng: "Chuyến đi của nhân vật này còn nhằm nâng cao uy tín trong cuộc chạy đua giành ngôi thứ tại Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới". Tôi đã nghe không ít những câu chuyện liên quan những thế lực (chính giới) các nước can thiệp vào công việc nhân sự mỗi kỳ Đại hội trên các trang báo hải ngoại. Và đối tượng họ đề cập sâu thường là TQ, quốc gia láng giềng và cùng đường hướng, mô hình chế độ XHCN với Việt Nam. Trước khi có những sự "rạn nứt" nhất định sau sự kiện TQ hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển, mối quan hệ của hai nước đã không ngừng được củng cố và đây là một cái cớ để những thông tin "tin đồn thất thiệt" có dịp được nảy nở và lưu truyền. Nhưng không lẽ nước Mỹ lại có những ảnh hưởng to lớn đến thế trong khi dù quan hệ hai nước đã được khai mở năm 1995 nhưng đến nay cũng chỉ dừng lại là mối quan hệ giao lưu về kinh tế, văn hóa đơn thuần, rất hiếm gặp những giao lưu về chính trị như chuyến thăm của Đoàn công tác do Bí thư Phạm Quang Nghị dẫn đầu. 

Nếu ai đó hỏi "Vì sao ông Phạm Quang Nghị diện kiến chính giới Mỹ" (bài do Quê choa đặt) thì nên hiểu "chính giới" ở đây là chính khách của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ!!!!!!! 
An Chiến

13 nhận xét:

 1. việc thoát trung cũng là điều cần bàn chúng ta nên thoát đi một đất nước thâm độc như trung quốc bởi vì những thứ mà thằng tàu khựa cho chúng ta đều là những sản phẩm ô uế, từ hàng hóa cho đến những dự án đầu tư có nguồn vốn chận chạp chuyển hướng phát triển kinh tế với Mỹ cũng là cái mà nhà nước ta đang hướng đến thế nên 180 điều chấp nhận ở hội nghị nhân quyền cũng là cái thể hiện tinh thần thay đổi hợp tác để phát triển của Việt Nam. nếu không thay đổi thì mãi mãi sẽ là tham nhũng phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 2. tôi hoàn toản ủng hộ việc Việt Nam thắt chặt ngoại giao với các nước khác và đặc biệt là Mỹ không chỉ vì quyền lợi của nhân dân mà hơn thế nữa đất nước cũng sẽ thoát được cái hàng tàu, tránh trở thành bãi rác của tàu khừa và tiếp xúc nhiều hơn với các sản phẩm chất lượng sản phẩm sạch để đáp ứng cho thị trường trong nước đơn cử như cái đèn lồng trung thu mà xem cái đó đã phát huy những tính tích cực trong thời gian vừa qua

  Trả lờiXóa
 3. mấy thằng dận chủ chỉ muốn Việt Nam phối hợp quân sự với Mỹ, đến khi Việt Nam thăm Mỹ muốn chuyển mình phát triển đất nước với Mỹ thì mấy con chó hoang dận chủ lại ùa theo sủa inh ỏi đả kích. chả hiểu được bọn chó hoang này nghĩ gì nữa đây. theo tôi thì bản chất của bọn dận hoang này chỉ là chống cộng cực đoan mà thôi, bản chất của chúng là là PHE CỜ HOA XANH TRẮNG để ủng hộ cho đường lối đả kích lật đổ chính quyền nhân dân tư lợi cá nhân mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. "Dù hai bên không cùng thể chế chính trị và mục tiêu hoạt động của Chính đảng hai nước không hoàn toàn giống nhau nhưng điều mà hai bên cần ở nhau là những mối quan hệ hữu nghị đề làm bàn đạp cho những chính sách kinh tế, xã hội hai bên được giao lưu. Cho nên, nếu cho rằng, chuyến đi của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhằm "mở rộng về phía phương Tây" thì cũng hoàn toàn hợp lý. Bởi, nếu trước đó chuyến đi của Thượng Nghị sỹ sang Việt Nam và hàng loạt các quốc gia Châu Á khác nằm trong chiến lược chuyển trục trọng tâm sang Châu Á thì không có lí gì Đảng Cộng sản Việt Nam không làm điều tương tự và ngược lại" => Tác giả nói chuẩn quá

  Trả lờiXóa
 5. Mấy cái trang lề trái ấy, toàn mấy ông ăn cơm Nhà nước từ mấy đời, rồi được thế lực phản động xúi giục, viết và làm gì cũng phản động. Kệ cái bọn này, rống to hơn nữa cũng chả ai nghe đâu.
  Bác Nghị đi được như thế là tốt, hoan hô bác Nghị !!!

  Trả lờiXóa
 6. Nếu ai dõi theo kỹ càng chuyến thăm và làm việc của ông Phạm Quang Nghị, hoạt động chủ yếu của ông là gặp gỡ, tọa đàm làm việc với các Đại diện của hai chính Đảng tại Mỹ. Đầu tiên là cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain mà mặc nhiên không có một cuộc hội kiến, làm việc với những quan chức Chính phủ Mỹ. Đó là một sự tách bạch mà bản thân ông Nghị và các thành viên đoàn không muốn xam phạm như một sự chứng minh với thế giới rằng, dù ở Việt Nam mối quan hệ mật thiết giữa Đảng Cộng sản và Nhà nước là hết sức khăng khít nhưng không có nghĩa hai là một.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu ai đó hỏi "Vì sao ông Phạm Quang Nghị diện kiến chính giới Mỹ" (bài do Quê choa đặt) thì nên hiểu "chính giới" ở đây là chính khách của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ !

  Trả lờiXóa
 8. Bí thư Phạm quang nghị đi mĩ đó là một chuyện rất bình thương, đó là việc hai quốc gia thể hiện giao bang với nhau, cớ chi có những kẻ lợi dụng nó nói xấu chính thể dân tộc việt nam, các ông các bà có còn tôn trọng người việt nam nữa không thế. tôi không bao giờ chấp nhận việc một số kẻ nói xấu lãnh đạo của chúng ta, làm mất hinhhf ảnh của chúng ta

  Trả lờiXóa
 9. Đầu tiên khác với những nhận thức của không ít cá nhân khi cho rằng, ông Nghị sang Mỹ một cách âm thầm và lặng lẽ, chuyến đi của ông Nghị đã được đưa tin ngay khi mới bắt đầu; chuyến đi nằm trong lịch trình ngoại giao giữa hai Đảng Dân chủ, Cộng Hòa của nước Mỹ với Đảng Cộng sản Việt Nam (do ông Phạm Quang Nghị đại diện). Chỉ trách, những người đưa ra nghi hoặc đó đã có những định kiến không hay và không tiếp cận thông tin từ những cơ quan báo chí của Đảng. Thử hỏi rằng, thông tin hoạt động của Đảng mà chỉ tìm ở những BBC Tiếng Việt, RFI, RFA (Ban Tiếng Việt) thì lấy đâu ra. Cho nên, từ chuyện cập nhật thông tin chậm và suy luận có phần áp đặt đó là một sự không công bằng đối với hoạt động của ông Phạm Quang Nghị. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" nên chăng nên nhìn nhận việc chậm trễ trong cập nhật thông tin là lỗi thuộc về bản thân trước khi đi đổ vấy cho người khác (thử hỏi thế này thì làm báo, đưa tin sao được).

  Trả lờiXóa
 10. thoát trung cũng là điều cần bàn chúng ta nên thoát đi một đất nước thâm độc như trung quốc bởi vì những thứ mà thằng tàu khựa cho chúng ta đều là những sản phẩm ô uế, từ hàng hóa cho đến những dự án đầu tư có nguồn vốn chận chạp Bí thư Phạm quang nghị đi mĩ đó là một chuyện rất bình thương,

  Trả lờiXóa
 11. tự nhiên cái lũ phản động chó chết đó đang nghĩ cái quái gì đó không biết ông ấy đi mỹ thì có liên quan gì mà các ông cứ xồn xồn lên thế "cách đây hơn 2 năm, điều này đã được nhắc tới trong bài viết của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện trên Blog Tễu, nhất là sau sự kiện Bí thư Phạm Quang Nghị "vi hành" và giải quyết vấn đề đất đai tại làng Cổ Đường Lâm (Ba Vì, Hà Nội)" đúng là nực cười con người ta đi làm việc công tác thì chúng lại đi đổ cho các vấn đề khác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.