THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2014

CHÍNH PHỦ CAMPUCHIA ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN CÓ NHỮNG ĐỘNG THÁI MẠNH HƠN ĐỐI VỚI ĐẢNG CỨU QUỐC ĐỐI LẬP

by An Chiến  |  at  13.8.14

"Lại có biểu tình chống Việt Nam" dường như đang là điều mà nhiều người dân Campuchia trở nên thấy quen thuộc. Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, đây cũng chỉ là hoạt động của một bộ phận thiểu số tại Campuchia ủng hội Đảng Cứu quốc đối lập (chính đảng đang ra sức gây sức ép để buộc chính đảng cầm quyền hiện tại có một số nhượng bộ ghế trong Quốc hội nước này) nhưng xem ra đã đến lúc Chính phủ của Thủ tướng Hunsen nên có động thái mạnh tay hơn. 
Cuộc tuần hành có sự tham gia của một số sư sãi. 
Đã từ lâu, trong nỗ lực tạo ra những sự xáo trộn nhất định trong chính trường Campuchia, lãnh tụ Đảng cứu quốc đối lập nước này đã ra sức hô hào, tài trợ và phát động nhiều cuộc biểu tình, xuống đường tố cáo có sự gian lận trong bầu cử Quốc hội với phần thắng áp đảo của Đảng Nhân dân cách mạng. Tuy nhiên, dưới sự dàn xếp và ủng hộ của đương kim Quốc vương Campuchia những trò lố của Đảng cứu quốc đối lập đã bị bóc mẽ và xem ra nếu tiếp tục những chiêu bài cũ thì e rằng, phía chịu thiệt hại, tổn thất chính không ai khác ngoài họ. Và khi mà những cuộc đấu đá, tranh giành ảnh hưởng vị thế mang tính nội bộ không thành thì phe cánh thân Trung Quốc đã nghĩ ngay tới việc kích động chủ nghĩa dân tộc với chiêu bài đòi lại lãnh thổ bị "mất trong quá khứ" mà đối tượng trực diện không ai khác chính là Việt Nam.
Trên thực tế, sau những cuộc tụ tập hô hào, tuyên truyền mang tính một phía thì dù có kỳ vọng đến đâu nhưng nó thực sự chưa đủ khiến những người ủng hộ Đảng Cứu quốc đối lập hành động gần như ngay lập tức. Các hoạt động xuống đường biểu tình, đập phá, "bài xích, tẩy chay người Việt" mới thực sự rầm rộ sau sự kiện tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Trần Văn Thông "nhiều lần khẳng định Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, "được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận". Như một liều "thuốc thử", các hoạt động biểu tình đã nhanh chóng được phát động và các biểu tình đã diễn ra với một sự lo ngại lớn. Và trước những mối nguy cơ lớn không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh Campuchia trong mắt bạn bè quốc tế, gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư nước ngoài, giá trị kinh tế thương mại, Chính phủ của Thủ tướng Hunsen đã vào cuộc nhưng xem chừng chưa có một giải pháp nào thực sự mang tính triệt để; cho đến nay, những lực lượng được sử dụng giải tán biểu tình cũng chỉ làm mỗi động thái đẩy đuổi, chưa có một hành động nào mang tính răn đe. Và xem ra đây chính là nguyên nhân chính khiến những hoạt động biểu tình chưa đi đến hồi kết thực sự. 

Cuộc biểu tình hôm 11.8 vừa qua mang đến nhiều điểm khác biệt với sự gia tăng tính chất, mức độ của hoạt động biểu tình. Nếu trước đây, những người Campuchia quá khích đã không ngần ngại để tấn công tập thể đến những người Việt kiều đang sinh sống và làm ăn tại đây một cách hết sức vô cớ thì xem ra tình hình bây giờ đã trở nên hết sức căng thẳng. Trong những đoàn người thiểu số đi biểu tình đó có xuất hiện thêm một thành phần đặc biệt là các sư sãi. Dù đây là điều hết sức bình thường khi đất nước Campuchia đã xem đạo Phật là Quốc giáo'; việc tham gia của những nhà sư, sãi vào các hoạt động chính trị đã trở nên quen thuộc bởi bên cạnh trách nhiệm với giáo hội họ có quyền thể hiện trách nhiệm công dân trước đất nước. Nhưng, sự xuất hiện có vẻ muộn màng này nói lên sự hậu thuẫn không hề nhỏ của lực lượng tôn giáo vào các hoạt động biểu tình, tuần hành của người dân nơi đây. Và có một điều cần lưu ý là người biểu tình đã bất chấp những tuyên bố cứng rắn của các quan chức Chính phủ nước này trước việc một số thành phần cực đoan đã đốt cờ Việt Nam. 
Xin lưu ý rằng, đây không chỉ là một hành động mang tính động chạm đến danh dự quốc gia mà ít nhiều sẽ làm xấu đi hình ảnh của Nhà nước Campuchia trên chính trường Quốc tế. Những hành động bất nhẫn và có phần cực đoan đó nói lên rằng, những người Campuchia kia đã nhận được những sự hà hơi, tiếp sức từ những cá nhân trong chính đảng đối lập lớn nhất tại nước này. Họ đã ngang nhiên thực hiện mặc dù biết rằng, Luật nước này đã quy định việc đốt cờ tổ quốc quốc gia khác là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Hay nói cách khác, Đảng cứu quốc đối lập đang cố tình chà đạp, coi thường những quy định pháp luật để kích động các hoạt động chống đối Việt Nam. 

Đến đây, dù Đảng cứu quốc đối lập, ngụy tạo mục đích của các hoạt động biểu tình nhưng xem ra biểu tình chống Việt Nam đã lộ rõ là một cái cớ để đảng này tấn công vào chính Hiến pháp và các quy định pháp luật đã được xây dựng với vai trò là công cụ chính để chống lại nhà nước Campuchia của Thủ tướng Hunsen. Và nên chăng, khi mà mọi thứ đã trở nên quá rõ ràng thì việc áp dụng biện pháp mạnh tay hơn đối với những người biểu tình, đảng Cứu quốc đối lập không chỉ là một giải pháp lấy lại hình ảnh đất nước mà nó còn trực tiếp tạo ra một sự bình ổn dài cho tương lai Campuchia. 
Để những cuộc biểu tình không còn là cái cớ, là điều trở nên quá quen thuộc. 
Phương Nam OP

15 nhận xét:

 1. Dù đây là nội bộ của Campuchia nhưng nước này láng giềng của nước ta, phải cẩn thận bất bạo động lan ra diện rộng.

  Trả lờiXóa
 2. dưới sự dàn xếp và ủng hộ của đương kim Quốc vương Campuchia những trò lố của Đảng cứu quốc đối lập đã bị bóc mẽ và xem ra nếu tiếp tục những chiêu bài cũ thì e rằng, phía chịu thiệt hại, tổn thất chính không ai khác ngoài họ. Và khi mà những cuộc đấu đá, tranh giành ảnh hưởng vị thế mang tính nội bộ không thành thì phe cánh thân Trung Quốc đã nghĩ ngay tới việc kích động chủ nghĩa dân tộc với chiêu bài đòi lại lãnh thổ bị "mất trong quá khứ" mà đối tượng trực diện không ai khác chính là Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Đứng trước nguy cơ này, nên chăng Đảng và Nhà nước Việt Nam phải chỉn chu việc trong nội bộ nước mình đã, như vậy mới không sợ mấy thằng phản loạn láng giềng như Khựa, như Camphuchia.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu không có những biện pháp kịp thời, thiểu số sẽ thắng đa số đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Đi đâu cũng không bằng nước mình. Hãy nhìn xem Irax, Ukrainak, Lybia... bao nhiêu nước người dân đen sống chìm trong loạn lạc, chiến tranh. Một phút bình yên cũng không có.
  Hãy yêu đất nước mình và hãy hành động nó

  Trả lờiXóa
 6. Họ đã ngang nhiên thực hiện mặc dù biết rằng, Luật nước này đã quy định việc đốt cờ tổ quốc quốc gia khác là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Hay nói cách khác, Đảng cứu quốc đối lập đang cố tình chà đạp, coi thường những quy định pháp luật để kích động các hoạt động chống đối Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Bọn này đã ngang nhiên thực hiện mặc dù biết rằng, Luật nước này đã quy định việc đốt cờ tổ quốc quốc gia khác là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Hay nói cách khác, Đảng cứu quốc đối lập đang cố tình chà đạp, coi thường những quy định pháp luật để kích động các hoạt động chống đối Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nước ta đã mất rất nhiều sương máu trên chiến trường cam mà chúng không hề nhận thấy được ra đâu là lẽ phải à không ghi nhận công lao của VN à, phải chăng chúng không biết cha ông của chúng đã phải dâng đất trong quá khứ để có được sự bảo hộ đó sao, đúng là một lũ mù, tôi dám cá rằng đằng sau bọn này là thế lực phản động trung quốc

   Xóa
 8. Dưới sự dàn xếp và ủng hộ của đương kim Quốc vương Campuchia những trò lố của Đảng cứu quốc đối lập đã bị bóc mẽ và xem ra nếu tiếp tục những chiêu bài cũ thì e rằng, phía chịu thiệt hại, tổn thất chính không ai khác ngoài họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Mình nghĩ có lẽ các hành động của Đảng cứu quốc đối lập cũng là một trong những bước đi nhằm hiện thực hóa mưu đồ của Trung Quốc, TQ muốn sử dụng đảng này để chống lại Việt Nam, đổi lại đảng này sẽ nhận được kinh tế, sự ủng hộ để tranh cử.

  Trả lờiXóa
 10. quân đội của nước ta đã mất rất nhiều sương máu trên chiến trường cam mà chúng không hề nhận thấy được ra đâu là lẽ phải à không ghi nhận công lao của VN à, phải chăng chúng không biết cha ông của chúng đã phải dâng đất trong quá khứ để có được sự bảo hộ đó sao, đúng là một lũ mù, tôi dám cá rằng đằng sau bọn này là thế lực phản động trung quốc đang chia rẽ nước ta để trị và phá bĩnh nước ta độc lập lãnh thổ đã dựng lên được bao nhiêu năm sao không thấy phản đối lại tòi ra nhóm này

  Trả lờiXóa
 11. mọi thứ không phải là không có cách giải quyết tất cả đều có hướng giải quyết nếu như tìm đúng điểm thắt nút thì tháo nút cực kì đơn giản. Mọi chuyện bất ổn hay những gì gây bất lợi đi ngược lại với lợi ích của đất nước và của dân tộc thì phải triệt để bài trừ ra khỏi xã hôi có như thế chúng ta mới có thể phát triển và có những mối quan hệ tốt đẹp với các nước lang giềng.

  Trả lờiXóa
 12. ở đâu cũng vậy mọi thứ đúng đắn cần phải được bảo vệ và những thứ sai trái thì phải được bài trừ một cách triệt để không khoan nhượng thử nhìn mà xem bao nhiêu chuyện sai trái diễn ra cần phải trừng trị một cách thích đáng không để cho chúng có cơ hội thực hiện những việc làm sai trái thứ nhất ảnh hưởng tới sự phát triển và lợi ích của nước khác.

  Trả lờiXóa
 13. Nó đã hình thành thì chớ này lại còn để nó lớn mạnh thì quá mềm mỏng đấy! Sống chết phải bảo vệ được chế dộ, lợi ích của nhân dân, nên cái đó mà không làm được thì ắt sẽ bị suy đồi, mất đi sức mạnh toàn dân, mất đi cái quan trọng nhất là lòng tin ở nơi đó! Rồi sẽ lãnh đạo ai, ai đi theo mình xây dựng đất nước? Nhân dân sẽ tự biết chọn cho mình người lãnh đạo xuất sắc nhất

  Trả lờiXóa
 14. ủng hộ của đương kim Quốc vương Campuchia những trò lố của Đảng cứu quốc đối lập đã bị bóc mẽ và xem ra nếu tiếp tục những chiêu bài cũ thì e rằng, phía chịu thiệt hại, tổn thất chính không ai khác ngoài họ. Và khi mà những cuộc đấu đá, tranh giành ảnh hưởng vị thế mang tính nội bộ không thành thì phe cánh thân Trung Quốc đã nghĩ ngay tới việc kích động chủ nghĩa dân tộc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.