03 tháng 8 2014

NHẬN TRÁCH NHIỆM LIÊN ĐỚI TRONG CÁC VỤ ÁN OAN SAI: NÊN CÓ THÊM THÀNH PHẦN LUẬT SƯ

by An Chiến  |  at  3.8.14

Xã hội ngày càng phát triển thì xu thế sử dụng các hoạt động của giới Luật sư ngày càng gia tăng. Việc được thuê luật sư tham gia với vai trò là người bào chữa trong các phiên tòa là nội dung đã được hiến định trong Luật Tố tụng từ lâu. Tuy nhiên, việc thực sự có một chế tài bằng luật hoặc dưới luật để quản lý hoạt động hành nghề của những con người làm nghề nghiệp đặc biệt "Thầy cãi" đang thực sự là thiếu sót hoặc đã có những chưa đủ mạnh, đủ sức răn đe với những biểu hiện vi phạm pháp luật của giới luật sư. 
Luật sư Trần Vũ Hải là người đầu tiên cảm thấy sợ khi Thông tư số 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân ra đời. 
Đây cũng là nguyên nhân lí giải việc giới luật sư nhân danh nghề nghiệp của mình, khai thác hết lợi thế về việc hiểu biết pháp luật để cản trở các hoạt động điều tra, tố tụng của các cơ quan tham gia mà vẫn không có một chế tài nào đủ mạnh để điều chỉnh, xử lý. Thực tế này đã vô hình khiến giới Luật sư đang đi chệch thiên chức đã được xã hội giao phó, thay vì tạo  ra, thúc đẩy tính công bằng trong xã hội thì chính một số luật sư đang cố tình che dấu, hướng các hoạt động điều tra đi vào những hướng có lợi cho chính thân chủ của họ. 

Việc minh bạch hóa hoạt động tố tụng đã tạo điều kiện cho giới luật sư, những người có hiểu biết về pháp luật có thể tiếp cận ngay từ đầu đối với các vụ việc. Đây cũng là một lợi thế để hạn chế những hoạt động tố tụng thiếu tính minh bạch, nguyên nhân chính xảy ra những oan sai phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng lợi dụng điều này, những người tham gia vào vụ án, vụ việc với vai trò là người bào chữa đã vận dụng những kiến thức pháp luật, hướng dẫn cho các đối tượng liên quan khai báo gian dối, các thủ thuật đánh lừa, đối phó với hoạt động điều tra của Điều tra viên khiến hoạt động điều tra lâu hơn dự kiến. Đáng chú ý, có nhiều vụ án đã đi vào bế tắc, khó xác định đối tượng chủ mưu cầm đầu, đối tượng tham gia vào vụ việc. 

Ngoài ra, lợi dụng những kẻ hở của pháp luật, một số luật sư đã hướng dẫn những đối tượng liên quan ngụy tạo chứng cứ, che dấu mục đích hành vi phạm tội cũng như tạo ra những tình tiết mới để đối tượng có thể giảm nhẹ tội danh, được hưởng khoan hồng trước pháp luật. 

Trước đây, sau những đại án oan sai lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), công luận đã đặt ra không ít dấu hỏi, sự hoài nghi về tính khách quan của hoạt động tố tụng hình sự; tư cách, năng lực của những người đang đại diện cho nhà nước thực thi pháp luật. Việc đưa ra ánh sáng những hoạt động tố tụng vi phạm pháp luật là những cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang trong vụ việc ông Chấn tuy đã xoa dịu được dư luận song vô tình đã làm cho người dân hiểu sai hoặc chưa tường tận về nguyên nhân gây nên oan sai. 

Việc tham gia của các luật sư bào chữa, những nhà tư vấn luật cũng được xem là nguyên nhân gây nên những góc khuất và gây khó khăn cho các Cơ quan điều tra tìm ra tội danh và đối tượng gây nên vụ việc. 

Có thể nói, đây là một điểm hoàn toàn mới. Việc báo chí đưa tin quá nhiều về những những yếu, khuyết điểm từ cơ quan điều tra mà không xét đến vai trò của một lực lượng trung gian: Luật sư. Và nên chăng đã đến lúc, việc nhận trách nhiệm liên đới cũng như tham gia vào hoạt động bồi thường oan sai nên có thêm một thành phần nữa là Luật sư. 


Thông tư số 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân có hiệu lực kể từ ngày 25/8/2014 có thể mới được xem là điểm khởi đầu cho những nỗ lực thể chế hóa, luật hóa những hành vi cản trở quá trình điều tra của luật sư trong các vụ án. Điều 38 trong Thông tư này nói rằng: "Chỉ cần điều tra viên xác định là luật sư, người bào chữa có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, điều tra viên đã có thể ghi âm, ghi hình không công khai". 

Ngay sau khi Thông tư ra đời, giới luật sư đã có những phản ánh nhất định. Nhiều luật sư cho rằng, đây là một chế tài có phần "thiên vị" các Cơ quan làm công tác điều tra và cản trở việc Luật sư được tham gia vào ngay từ đầu. Họ cũng cho rằng, với việc có thể thực hiện " ghi âm, ghi hình không công khai" sẽ gây nên những bất lợi đối với việc có thể tham gia sâu hơn vào tiến trình tố tụng, cản trở việc Luật sư có thể thể hiện chính kiến, quan điểm cá nhân khi tham gia vào quá trình này. 

Tuy nhiên, việc để ngỏ một nội dung "không công khai" cũng xuất phát từ chính những năng lực đặc biệt của giới luật sư. Chính vì họ có hiểu biết về pháp luật, nắm trong tay những thủ tịc, trình tự nên việc đối phó trực diện với Cơ quan Điều tra ngay khi có những hành vi cản trở sẽ dễ dàng diễn ra. Để đánh giá, nhìn nhận đúng mức độ của hành vi trước khi đưa ra suy xét kỹ lưỡng thì việc ghi âm, ghi hình không công khai là cần thiết. 

Và cũng nói thêm là việc "ghi âm, ghi hình không công khai" chỉ mới là hoạt động củng cố chứng cứ, tài liệu. Còn việc suy xét, đánh giá trước khi có những kết luận cuối cùng về hành vi của giới luật sư sẽ được thực hiện với sự góp mặt của Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân./.
Phương Nam OP

12 nhận xét:

 1. Xã hội ngày càng phát triển thì xu thế sử dụng các hoạt động của giới Luật sư ngày càng gia tăng. Việc được thuê luật sư tham gia với vai trò là người bào chữa trong các phiên tòa là nội dung đã được hiến định trong Luật Tố tụng từ lâu. Tuy nhiên, việc thực sự có một chế tài bằng luật hoặc dưới luật để quản lý hoạt động hành nghề của những con người làm nghề nghiệp đặc biệt "Thầy cãi" đang thực sự là thiếu sót hoặc đã có những chưa đủ mạnh, đủ sức răn đe với những biểu hiện vi phạm pháp luật của giới luật sư

  Trả lờiXóa
 2. Xã hội ngày càng phát triển thì xu thế sử dụng các hoạt động của giới Luật sư ngày càng gia tăng. Việc được thuê luật sư tham gia với vai trò là người bào chữa trong các phiên tòa là nội dung đã được hiến định trong Luật Tố tụng từ lâu. Tuy nhiên, việc thực sự có một chế tài bằng luật hoặc dưới luật để quản lý hoạt động hành nghề của những con người làm nghề nghiệp đặc biệt "Thầy cãi" đang thực sự là thiếu sót hoặc đã có những chưa đủ mạnh, đủ sức răn đe với những biểu hiện vi phạm pháp luật của giới luật sư.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy nhiên, việc để ngỏ một nội dung "không công khai" cũng xuất phát từ chính những năng lực đặc biệt của giới luật sư. Chính vì họ có hiểu biết về pháp luật, nắm trong tay những thủ tịc, trình tự nên việc đối phó trực diện với Cơ quan Điều tra ngay khi có những hành vi cản trở sẽ dễ dàng diễn ra. Để đánh giá, nhìn nhận đúng mức độ của hành vi trước khi đưa ra suy xét kỹ lưỡng thì việc ghi âm, ghi hình không công khai là cần thiết.

  Trả lờiXóa
 4. Không ai có thể phủ nhận sự trở về của họ là một biểu hiện sinh động của tinh thần hòa giải dân tộc, hàn gắn những vết thương cũ do chiến tranh mang lại. Nhưng cũng không thể quá thiên lệch khi nhìn nhận để điều này và đánh giá "vượt tầm" về những sự trở về.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay sau khi Thông tư ra đời, giới luật sư đã có những phản ánh nhất định. Nhiều luật sư cho rằng, đây là một chế tài có phần "thiên vị" các Cơ quan làm công tác điều tra và cản trở việc Luật sư được tham gia vào ngay từ đầu. Họ cũng cho rằng, với việc có thể thực hiện " ghi âm, ghi hình không công khai" sẽ gây nên những bất lợi đối với việc có thể tham gia sâu hơn vào tiến trình tố tụng, cản trở việc Luật sư có thể thể hiện chính kiến, quan điểm cá nhân khi tham gia vào quá trình này.

  Trả lờiXóa
 6. Thông tư số 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân có hiệu lực kể từ ngày 25/8/2014 có thể mới được xem là điểm khởi đầu cho những nỗ lực thể chế hóa, luật hóa những hành vi cản trở quá trình điều tra của luật sư trong các vụ án. Điều 38 trong Thông tư này nói rằng: "Chỉ cần điều tra viên xác định là luật sư, người bào chữa có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, điều tra viên đã có thể ghi âm, ghi hình không công khai".

  Trả lờiXóa
 7. Trước đây, sau những đại án oan sai lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), công luận đã đặt ra không ít dấu hỏi, sự hoài nghi về tính khách quan của hoạt động tố tụng hình sự; tư cách, năng lực của những người đang đại diện cho nhà nước thực thi pháp luật. Việc đưa ra ánh sáng những hoạt động tố tụng vi phạm pháp luật là những cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang trong vụ việc ông Chấn tuy đã xoa dịu được dư luận song vô tình đã làm cho người dân hiểu sai hoặc chưa tường tận về nguyên nhân gây nên oan sai.

  Trả lờiXóa
 8. Đây cũng là nguyên nhân lí giải việc giới luật sư nhân danh nghề nghiệp của mình, khai thác hết lợi thế về việc hiểu biết pháp luật để cản trở các hoạt động điều tra, tố tụng của các cơ quan tham gia mà vẫn không có một chế tài nào đủ mạnh để điều chỉnh, xử lý. Thực tế này đã vô hình khiến giới Luật sư đang đi chệch thiên chức đã được xã hội giao phó, thay vì tạo ra, thúc đẩy tính công bằng trong xã hội thì chính một số luật sư đang cố tình che dấu, hướng các hoạt động điều tra đi vào những hướng có lợi cho chính thân chủ của họ.

  Trả lờiXóa
 9. Việc tham gia của các luật sư bào chữa, những nhà tư vấn luật cũng được xem là nguyên nhân gây nên những góc khuất và gây khó khăn cho các Cơ quan điều tra tìm ra tội danh và đối tượng gây nên vụ việc.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay sau khi Thông tư ra đời, giới luật sư đã có những phản ánh nhất định. Nhiều luật sư cho rằng, đây là một chế tài có phần "thiên vị" các Cơ quan làm công tác điều tra và cản trở việc Luật sư được tham gia vào ngay từ đầu. Họ cũng cho rằng, với việc có thể thực hiện " ghi âm, ghi hình không công khai" sẽ gây nên những bất lợi đối với việc có thể tham gia sâu hơn vào tiến trình tố tụng, cản trở việc Luật sư có thể thể hiện chính kiến, quan điểm cá nhân khi tham gia vào quá trình này.

  Trả lờiXóa
 11. cần phải khắc phục một cách tối đá không thể để cho những vụ án oan sai có thể xảy ra nữa làm được điều đó cán bộ hay những người thi hành pháp luật phải nghiên cứu kĩ càng khi đưa ra quyết định không thể chủ quan trước bất cứ tình huống nào có thể xảy ra. Thật sự nếu để oan sai diễn ra thì có thể dấn đến oan ức cho người dân và có thể là không sử đúng người đúng tội chính vì thế phải có biện pháp thích hợp khôn để cho tình trạng này diễn ra

  Trả lờiXóa
 12. làm sai thì phải chịu trách nhiệm không thể nào mà cứ thấy sai thì đổ hết trách nhiệm cho người này người kia được vì mọi thức đã được quy định rõ trong pháp luật và đối chiếu vào đó để làm căn cứ và căn cứ vào đó để làm thước đo không thể nào để mọi thứ diễn ra một cách ngang nhiên cứ để việc sai trái diễn ra mãi như thế được cần phải có những biện pháp thích hợp để không để tình trạng đó diễn ra nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.