12 tháng 8 2014

ÔNG TRỪNG ĐANG LẤY "TRÁCH NHIỆM CÔNG" ĐỂ GIẢI QUYẾT "VIỆC TƯ"

by An Chiến  |  at  12.8.14


Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, người cách đây không lâu đã bị Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí  Minh ra quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng. Đây được cho là một dấu hiệu khởi đầu để các cơ quan chức năng tiến hành xem xét trước khi đưa ra những hình thức xử lý tiếp theo. Và như Luật sư Trần Vũ Hải từng phát biểu, để tự cứu mình ông Trừng đang phát động một cuộc chiến pháp lý liên quan tới cơ quan mà cho đến nay ông vẫn đang giữ cương vị đứng đầu: Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh ("Cần phương án hòa giải, đừng chiến tranh pháp lý với Luật sư lão luyện Nguyễn Đăng Trừng"- Trần Vũ Hải). Nhưng xem chừng ông Trừng đang quá lạm dụng một chức danh gắn với ông chỉ còn mang tính hình thức. 

Không ai có thể phủ nhận cương vị hiện tại ông Trừng đang năm giữ, UBND TP Hồ Chí Minh hay Liên đoàn luật sư Việt Nam chưa có một thông báo kỷ luật hay hủy bỏ chức danh nào đối với cá nhân ông Trừng. Và đương nhiên, ông vẫn mang danh phận là Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh. Trên thực tế, từ khi ra đời đến nay, Liên đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh được xem là đoàn luật sư có số lượng thành viên lớn nhất so với các đoàn luật sư khác trong toàn quốc; người đứng đầu (Chủ nhiệm đoàn luật sư) cũng đồng thời giữ cương vị là Bí thư Đảng đoàn của Cơ quan này. Tuy nhiên, sau quyết định kỷ luật được ban hành thì ông Trừng chỉ còn giữ duy nhất một chức danh. Đây là lí do khiến cho đến nay ông này vẫn chưa từ bỏ ý đinh nhân danh "Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh" để triệu tập các thành viên cũng như chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Đoàn luật sư nhiệm kỳ mới. 

Những động thái nhằm cứu vãn tình thế và mong muốn với một kết quả khả quan có được tại Đại hội thì cá nhân ông sẽ ít nhiều gây áp lực đối với Ban Thường vụ Thành ủy Hồ Chí Minh để cơ quan này thu hồi Quyết định kỷ luật như một nội dung đơn thư mà ông đã gửi và đăng tải rộng trên nhiều trang mạng. Chính Liên đoàn Luật sư Việt Nam và UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn bác bỏ kiến nghị về việc tổ chức Đại hội của cá nhân ông Trừng  và một nhóm người thiểu số là thành viên của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh. 

Tạm thời, chúng ta chưa nên bàn đến những nội dung đúng - sai trong Quyết định của Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh bởi dù sao vấn đề này đã có công luận xem xét. Nên chăng chúng ta nên nhìn nhận lại những gì mà ông Trừng đang làm trong nỗ lực "minh oan" và tự cứu bản thân ra khỏi quyết định vừa qua. 

Xin nhắc lại, quyết định kỷ luật do Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đưa ra là một quyết định chỉ giới hạn cho cá nhân ông Trừng, không liên quan đến tổ chức Đảng mà ông này từng có thời gian lãnh đạo, đứng đầu. Điểm mấu chốt này sẽ quyết định đến cách hành xử của ông Trừng đối với những gì đã đến với ông. Theo đó, trên phương diện giải quyết những việc cá nhân thì nên chăng ông chỉ được nhân danh cá nhân mình mà không thể lấy một chức danh liên quan để tạo ra một sự hiểu nhầm không đáng có. 

Hãy nhìn vào cái đơn thư mà ông gửi đến Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (Cơ quan ra quyết định kỷ luật đối với ông) sẽ không khó để phát hiện ra một sự khác biệt: Ông Nguyễn Đăng Trừng đã lấy danh xưng của Cơ quan (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) để giải quyết công việc cá nhân. 

Rõ ràng, quyết định của Thành ủy TP Hồ Chí Minh ghi rõ áp dụng đối với cá nhân ông Trừng nhưng trên tiêu đề văn bản (đơn) thì ông này vẫn đề: 

                      UỶ BAN NHÂN DÂN TP. HCM

                               ĐOÀN LUẬT SƯ
Một tiêu đề chắc chắn gây cho những người quan tâm ưự hiểu nhầm về nội dung quyết định kỷ luật đối với ông Trừng. (Xem thêm nội dung Kỷ luật Đảng đối với ông Trừng: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/su-kien-hang-ngay/ong-nguyen-dang-trung-nguoi-vua-bi-khai-tru-dang-la-ai-a44071.html). Và tôi ngờ rằng, ông Trừng đang cố gắng nhập nhằng, sử dụng cho hết cái "sức mạnh" từ chức danh "Chủ nhiệm đoàn luật sư TP HCM" cho cuộc chiến pháp lý mà ông đang là kẻ yếm thế. 
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. Ông Trừng giỏi nhưng lại dùng cái đầu nhiều chất xám đấy vào việc trục lợi cá nhân. Việc công đang còn nhiều, sao không đi đường thẳng nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Trừng là quá nhẹ tay

  Trả lờiXóa
 3. Dù hành động của ông không đẹp nhưng mình thấy quý bộ óc đầy chất xám của ông Trừng !!!

  Trả lờiXóa
 4. Việc ông Nguyễn Đăng Trừng đã lấy danh xưng của Cơ quan (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) để giải quyết công việc cá nhân là việc hoàn toàn sai trái. Xử lý như thế là quá nương tay so với những gì ông Trừng đã làm trước đó. Giỏi nhưng ko giúp ích cho nước nhà, thì giỏi làm gì.

  Trả lờiXóa
 5. Kết cục của kẻ thích chơi trội. hô hô. Đảng và Nhà nước mình phải khôn khéo với kiểu người như Nguyễn Đăng Trừng, mềm nắn, rắn buông, không lại thành 1 Lê Công Định thứ 2 .

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Đăng Trừng - nghe nguy hiểm như tên của chính ông luôn !!!

  Trả lờiXóa
 7. Mọi người dè chừng nha, xem ông Trừng, trừng mắt phát là đi toi đời mấy người luôn. haha

  Trả lờiXóa
 8. Tôi có một thắc mắc: sao những người có nhiều chất xám lại làm những việc ngông cuồng như vậy?
  Tại sao lại không dùng chất xám đó dựng xây nước nhà một tươi đẹp hơn? Tại sao lại làm trái những điều ấy? Thật buồn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.