THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 8 2014

RÚT CUỘC AI LÀ THÀNH VIÊN CỦA "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" ĐƯỢC CHO LÀ "ĐÃ CHẾT": NGUYỄN QUỐC THÁI "HÀ NỘI" HAY NGUYỄN QUỐC THÁI "TP HỒ CHÍ MINH"?

by An Chiến  |  at  17.8.14


Văn đoàn độc lập đã bị rúng động bởi thông tin: Có một “nhà văn… đã chết” có tên trong Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam". 


Gần như ngay lập tức thông tin ấy được đăng tải rộng rãi và đó thực sự là mối đe dọa trực diện và trước mắt đối với một tổ chức vừa thành lập không lâu; đang trong giai đoạn kiện toàn, hoàn thiện về mặt tổ chức là chính, chứ nói đến việc "hoạt" với "động" gì!!! Ấy vậy nhưng xuất hiện một sự vô lý mà tôi không thể không băn khoăn. Sau những thông tin về Nhà văn có tên Nguyễn Quốc Thái đã chết mà vẫn có tên trong Ban vận động của "Văn đoàn độc lập" thì không có một ai trong đó (kể cả nhà văn Nguyên Ngọc) lên tiếng thanh minh. Một sự im lặng gây không ít những hoài nghi cho những người đang cố gắng tiếp cận để giải mã thông tin được đưa ra. 

Bẵng đi một thời gian tương đối dài (hơn 4 tháng - từ tháng 03/2014 đến nay), thì lại xuất hiện một bài viết được đăng tải trên nhiều Blog, FB cá nhân với một cái tên gây ra nhiều sự chú ý: "TÔI, NGUYỄN QUỐC THÁI VẪN CÒN SỐNG ĐÂY!" (http://huynhngocchenh.blogspot.de/2014/08/toi-nguyen-quoc-thai-van-con-song-ay.html#more).
Ông Nguyễn Quốc Thái (hàng đầu thứ nhì từ phải qua) còn sống, ở TP Hồ Chí Minh. 
Không cần phải bình luận nhiều bởi đây là một đòn phản kích cho những luận cứ cho rằng vị Nhà văn có tên Nguyễn Quốc Thái được cho là "đã chết" ấy là hoàn toàn vu khống. Và sự thật thì con người này vẫn sống, vẫn đang hoạt động. Ấy vậy nhưng, trong thời khắc sự thật gần như được phô bày thì điều làm không ít những người khác hoài nghi lại là phải chăng "Nguyễn Quốc Thái được cho là đã chết" (Tại đây) và Nguyễn Quốc Thái "tự thanh minh kia" là hai người hoàn toàn khác nhau. 

Trong bài viết "Chuyện lạ: NGƯỜI CHẾT VẪN CÓ TÊN TRONG "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM" CỦA "NGỌC CỦ CHUỐI" đăng trên Blog Mõ Làng có đoạn viết: "Có anh bạn làm ở Hội nhà văn gọi điện than thở rằng: Thời buổi nhiễu nhương, đạo lý suy đồi đến cùng kiệt anh ơi! Nghe anh em trong Hội lao xao chuyện về "Văn đoàn độc lập" của ông Nguyên Ngọc đang vận động, tôi vẫn bán tính bán nghi. Hôm rồi vào trang Bauxit xem thì như đất sụt dưới chân khi biết đích xác trong danh sách 61 người ban vận động có cả người đã chết…rồi giọng anh ta như nghẹn lại. Tôi cố gặng hỏi, là ai vậy? Anh nói là nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, hội viên hội nhà văn Hà Nội, số thứ tự 38 trong danh sách". Nhà văn Nguyễn Quốc Thái được Mõ làng đề cập trong bài viết trên rõ ràng là Hội viên Hội nhà văn Hà Nội và hiện đang sinh sống tại Hà Nội. 

Còn trong bài "Về một “nhà văn… đã chết” có tên trong Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam" thì có đoạn: “Nguyễn Quốc Thái sinh năm 1943 tại Hà Nội, học tại Dũng Lạc, Hà Nội. Sau năm 1954 học tại Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Đại học Văn Khoa, Sài Gòn. Trước năm 1975 trong ban chủ trương các Tạp chí Hành Trình, Đất Nước, Trình Bầy và nhật báo Làm Dân. Sau năm 1975 Thư ký tòa soạn tạp chí Đứng Dậy, Trưởng ban biên tập Saigon News, Tổng thư ký báo Doanh Nghiệp. Tác phẩm: Le Crepuscule de la violence. Trình Bầy, Saigon 1968. Tác phẩm được in trong: Understanding Vietnam, Neil L. Jamieson, University of California Press. Berkeley, Los Angeles, London. 1993; La Rage d’être Vietnamien, Jean-Claude Pomonti. SEUIL, Paris 1974; TENGGARA. University of Malaya, Kuala Lumpur, Malaysia 1969. 

Đôi lời của Hoàng Hưng: Tôi và Thái cùng ở Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), cùng làm thơ, cùng làm báo bao nhiêu năm trời, mà lâu lâu mới gặp nhau. Nhưng muốn gặp Thái dễ ợt. Sáng nào anh chẳng lè phè cà phê cà pháo – thói quen “tiểu tư sản” đánh chết không chừa – khi thì sang trọng terrace đối diện Nhà thờ Đức Bà, khi thì bình dân quán Nguyễn Thị Diệu… Hoặc cứ đến những buổi “biểu tình biểu tiếc” – lại cũng thói quen thời sinh viên nội thành tranh đấu (?). Cà phê hay tranh đấu, Thái cũng hiền hiền nụ cười, thư thả dáng đi, duyên duyên ánh mắt, điệu điệu búi tó (bé tẹo), ít gây ấn tượng trong thời đốp chát ầm ào bụi bặm bặm trợn này. Thơ Thái cũng có cái duyên lặng lẽ ấy. Có cái này, hình như thơ Thái xuất hiện trong nước ít hơn ngoài nước. Vậy cũng là một món quà sớm cho bạn đọc Văn Việt" thì ông Nhà văn có tên Nguyễn Quốc Thái lại đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh????

Vậy, việc xuất hiện một ông Nguyễn Quốc Thái còn sống, hiện đang ở TP Hồ Chí Minh "thay thế" cho ông Nguyễn Quốc Thái "đã chết" tại Hà Nội thì "Văn đoàn độc lập" có dụng ý gì? 
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. Chắc vụ nhân bản ở bệnh viên Hoài Đức đã cho kết quả ra ông Nguyễn Quốc Thái???

  Trả lờiXóa
 2. Hội này lắm chiêu trò quá. Sao bên lực lượng công an không gom tất cả rồi cho vào tù để hối cải chứ?

  Trả lờiXóa
 3. @Nặc danh: mày nói gì, chửi gì làm đấng anh hùng thì hiện nguyên cái tên ra đi, hay làm anh hùng rơm, anh hùng bàn phím mang tên Nặc Danh. Có những thể loại như máy thì đất nước chỉ có đi xuống thôi, bọn bố láo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần như ngay lập tức thông tin ấy được đăng tải rộng rãi và đó thực sự là mối đe dọa trực diện và trước mắt đối với một tổ chức vừa thành lập không lâu; đang trong giai đoạn kiện toàn, hoàn thiện về mặt tổ chức là chính, chứ nói đến việc "hoạt" với "động" gì!!! chỉ nói 1 câu duy nhất là làm ăn tiền mà thôi chứ còn làm gì nữa cơ chứ thực là nực cười với những con người yêu nước này

   Xóa
 4. Tóm lại là cả lũ trong hội này chết hết đi, đồ lươn lẹo, định qua mặt cơ quan chức năng hay sao?

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Quốc Thái lưỡng tính hay lưỡng quê? Biến hóa khôn lường, đếch tin đứa nào được

  Trả lờiXóa
 6. cần phải bình luận nhiều bởi đây là một đòn phản kích cho những luận cứ cho rằng vị Nhà văn có tên Nguyễn Quốc Thái được cho là "đã chết" ấy là hoàn toàn vu khống. Và sự thật thì con người này vẫn sống, vẫn đang hoạt động.cái này thì chúng ta phải biết được những con người trong ảnh này đã và đang làm gì cho chúng ta chưa mà đã lên tiếng đưa hình ảnh biểu tình đó có thực sự là ai để ý hay không hay cũng chỉ là đưa bảng nhận tiền mà thôi, thật là buồn chán đó

  Trả lờiXóa
 7. Viết mà quản lý thì thà bẻ bút mà quăng đi.Hãy nhìn lại một chút về Nhân văn giai phẩm đi...Người ta đã để lại một dấu ấn lịch sử trên văn đàn tuyệt vời.Nay văn đàn độc lập thành lập .Tin chắc rằng họ sẽ thành công và tạo nên một bước tiến mới trong sự nghiệp phát triển của thi ca

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.