02 tháng 8 2014

THAY ĐỔI NỀN GIÁO DỤC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

by An Chiến  |  at  2.8.14

Nền giáo dục Việt Nam đã nên thay đổi song thay đổi từ đâu và thay đổi như thế nào thì đang là một ẩn số. Chắc chắn không phải bắt đầu từ gói kinh phí 34 nghìn tỷ cho việc biên soạn lại sách giáo khoa do Bộ Giáo dục & đào tạo công bố trong thời gian qua bởi dù sao đó cũng chỉ giải quyết về mặt phương tiện giáo dục chứ chưa quyết định được toàn bộ chất lượng. 

Đó càng chưa phải là những gợi mở của Giáo sư Ngô Bảo Châu về cải cách giáo dục Đại học tại Việt Nam. Những phát biểu của Giáo sư Ngô Bảo Châu (“Trong bức tranh lớn của giáo dục Việt Nam, giáo dục ĐH có lẽ là mảng cần sớm nhất một sự đổi mới căn bản và toàn diện. Đó cũng là mảng phức tạp nhất. Trong sự phức tạp đó, đâu là những cái nút cần thiết phải được gỡ đầu tiên - sẽ là câu hỏi mà tất cả những người quan tâm đến giáo dục ĐH ở Việt Nam đều quan tâm”) có thể là một hướng đi, một sự gợi mở cho nền giáo dục Đại học đương đại nhưng chưa thể là một lối đi mang tính tổng thể cho nền giáo dục Việt Nam đương đại. Giáo dục Đại học chưa thể có những bước tiến sâu, tiến chắc và bền vững nếu những cấp học ở dưới, những trang thiết bị phương tiện phục vụ dạy và học đang chỉ ở một tầng nấc hạn hữu nào đó. Hay nói cách khác, với hai cách làm ở hai phương diện khác nhau có chăng nó chỉ giải quyết được những bài toán về hiện tại và trong nội bộ lĩnh vực đó; còn lại nó chưa thoát ra khỏi được cái tư duy của một cách làm giai đoạn và nghiêng về ngành hẹp. 
Bức ảnh với một đoạn nội dung trong một cuốn sách dành cho thiếu nhi đang gây xôn xao dư luận. 

Trong lúc chúng ta (những người tâm huyết với nền giáo dục nước nhà đang loay hoay với những dự án đang nằm trên giấy thì thông tin về "nội dung 18+ trong sách có tiêu đề dành cho thiếu nhi" đang làm xôn xao cộng đồng mạng. 

Như một phản xạ mang tính tự nhiên, ngay sau khi thông tin "choáng" và "hiếm" ấy được công bố, nhiều người đã đi tìm những lời giải mã. Nhiều người cho đó là một sai lầm căn bản trong khẩu kiểm duyệt thông tin từ những ban biên tập trước khi công bố, lưu hành sách. Họ  cũng không ngai quy kết đó là một cách làm tắc trách và có tội với nền giáo dục ở những cấp học nhỏ nhất của nước nhà; họ cũng không quên nêu lên giải pháp là nên chăng bắt đầu thay đổi từ đây thay vì đi tới những địa hạt cao hơn, những dự án mà chưa biết chắc khi nào trở thành hiện thực. 

Những người cẩn thận và tỉnh táo hơn thì cho đó có thể là một lỗ hổng trong khâu in ấn và phát hành "chui" những văn hóa phẩm độc hại đó cho lứa tuổi thiếu niên. Và giả thuyết này đã có chỗ đứng hơn khi nó chưa có một kết luận chính thức nào (Hình ảnh trên được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều bình luận trái chiều xung quanh nội dung trang sách. Nhiều ý kiến tỏ ra choáng và bức xúc với nội dung nhạy cảm không phù hợp với tựa đề cuốn sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng cũng có 1 số người tỉnh táo nghi ngờ về nguồn gốc của sách này, có thể đây là sách lậu, chưa được kiểm chứng trên thị trường").

Dù chưa có một đáp án chính thức nào về câu chuyện đã được nêu trên nhưng ít nhiều đã gợi mở cho các nhà làm công tác giáo dục biết và lấy đó làm căn cứ cho những chiến lược dài hơi hơn. 

Có một bằng chứng rất rõ ràng là hiện nay những người làm công tác giáo dục đang tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể hơn thay vì suy nghĩ kỹ càng hơn trước khi đưa ra một giải pháp mang tính tổng thể. Sau một thời gian dài phát động và đi vào triển khai ô ạt trên diện rộng cuộc chiến chống gian lận và bệnh thành tích trong giáo dục thì bước tiến giáo dục Việt Nam cũng chưa đi lên được là mấy. Nền giáo dục đương đại đang xuất hiện một thực tế đáng buồn là cứ hễ khi nào những nhà quản lý giáo dục làm mạnh những nội dung của cuộc vận động nói trên thì sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp gian lận trong thi cử và tiếp tay cho hoạt động phản giáo dục này; và đương nhiên, kết quả năm đó sẽ rớt xuống thảm hại. Mọi chuyện lại trở về quỹ đạo bình thường khi những nỗ lực, quyết tâm ấy chỉ tồn tại ở mức độ "vừa phải". Nên chăng chúng ta nên suy xét lại chính những gì nền giáo dục đang tiến hành. Quyết tâm và nỗ lực cao độ đã, đang tỉ lệ nghịch với thành tích của nền giáo dục, một chu kỳ lên xuống tương ứng, được dự báo trước đang gây nên những nghi ngại về một quyết tâm và hiệu quả từ những quyết tâm đó.

Sự cần thiết trong thay đổi nền giáo dục đương đại là nhu cầu cần thiết để theo kịp bước tiến của nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và thế giới; Đòi hỏi cả xã hội phải chung tay. Nhưng, trên cương vị là những chủ thể trực tiếp vận hành, quản lý nền giáo dục những nhà giáo dục, quản lý giáo dục nên thay đổi tư duy, thay đổi cách làm. Một chiến lược tổng thể, dài hơi hơn sẽ là một lối thoát bền vững cho nền giáo dục Việt Nam đương đại./.
Phương Nam OP

26 nhận xét:

 1. Sự cần thiết trong thay đổi nền giáo dục đương đại là nhu cầu cần thiết để theo kịp bước tiến của nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và thế giới; Đòi hỏi cả xã hội phải chung tay. Nhưng, trên cương vị là những chủ thể trực tiếp vận hành, quản lý nền giáo dục những nhà giáo dục, quản lý giáo dục nên thay đổi tư duy, thay đổi cách làm. Một chiến lược tổng thể, dài hơi hơn sẽ là một lối thoát bền vững cho nền giáo dục Việt Nam đương đại

  Trả lờiXóa
 2. Nền giáo dục Việt Nam đã nên thay đổi song thay đổi từ đâu và thay đổi như thế nào thì đang là một ẩn số. Chắc chắn không phải bắt đầu từ gói kinh phí 34 nghìn tỷ cho việc biên soạn lại sách giáo khoa do Bộ Giáo dục & đào tạo công bố trong thời gian qua bởi dù sao đó cũng chỉ giải quyết về mặt phương tiện giáo dục chứ chưa quyết định được toàn bộ chất lượng.

  Trả lờiXóa
 3. Như một phản xạ mang tính tự nhiên, ngay sau khi thông tin "choáng" và "hiếm" ấy được công bố, nhiều người đã đi tìm những lời giải mã. Nhiều người cho đó là một sai lầm căn bản trong khẩu kiểm duyệt thông tin từ những ban biên tập trước khi công bố, lưu hành sách. Họ cũng không ngai quy kết đó là một cách làm tắc trách và có tội với nền giáo dục ở những cấp học nhỏ nhất của nước nhà; họ cũng không quên nêu lên giải pháp là nên chăng bắt đầu thay đổi từ đây thay vì đi tới những địa hạt cao hơn, những dự án mà chưa biết chắc khi nào trở thành hiện thực.

  Trả lờiXóa
 4. Dù chưa có một đáp án chính thức nào về câu chuyện đã được nêu trên nhưng ít nhiều đã gợi mở cho các nhà làm công tác giáo dục biết và lấy đó làm căn cứ cho những chiến lược dài hơi hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Những người cẩn thận và tỉnh táo hơn thì cho đó có thể là một lỗ hổng trong khâu in ấn và phát hành "chui" những văn hóa phẩm độc hại đó cho lứa tuổi thiếu niên. Và giả thuyết này đã có chỗ đứng hơn khi nó chưa có một kết luận chính thức nào (Hình ảnh trên được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều bình luận trái chiều xung quanh nội dung trang sách. Nhiều ý kiến tỏ ra choáng và bức xúc với nội dung nhạy cảm không phù hợp với tựa đề cuốn sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng cũng có 1 số người tỉnh táo nghi ngờ về nguồn gốc của sách này, có thể đây là sách lậu, chưa được kiểm chứng trên thị trường").

  Trả lờiXóa
 6. Nên chăng chúng ta nên suy xét lại chính những gì nền giáo dục đang tiến hành. Quyết tâm và nỗ lực cao độ đã, đang tỉ lệ nghịch với thành tích của nền giáo dục, một chu kỳ lên xuống tương ứng, được dự báo trước đang gây nên những nghi ngại về một quyết tâm và hiệu quả từ những quyết tâm đó.

  Trả lờiXóa
 7. nền giáo dục việt nam xưa nay rồi, muốn thay đổi nó cũng phải có sự từ tư, dần dần, nếu không nó sẽ phản tác dụng ngay, thực tế thì giáo dục đại học ở việt nam quá nhàm chán và không thực sự phát huy những gì các em đã học ở cấp 3 cũng như những gì mà trong cái tiềm năng của các em, đó là một trong những cái chúng ta không tận dụng được

  Trả lờiXóa
 8. đúng là nên thay đổi thật chứ không nên để cho tình trạng như hiện nay tiếp diễn, quá nhiều nhân tài bị bỏ phí, bao nhiêu ước mơ tuổi học trò khi bước chân vào công trường đại học bị lãng quên, sức manh tinh thần của sinh viên bị giảm sút nghiêm trọng, ý chỉ cho họ chiến đấum cho họ cố gắng gặt hái những đỉnh cao tri thức cũng không con

  Trả lờiXóa
 9. Nên thay đổi thật, giáo sư Ngô Baỏ Châu gần đây đã có những ý kiến về vấn đề này, tôi thấy nó cũng đúng thật, giáo dục việt nam đang theo mô hình cái nón rồi, vào thì khó những ra thì dễ, để rồi nó ồ ạt, không có việc làm, và dẫn đến người ta mất niềm tin vào việc học hành, mất niềm tin vào cái chử, giờ người đi xuất khẩu lao động nhiều lắm

  Trả lờiXóa
 10. Nền giáo dục Việt Nam đã nên thay đổi song thay đổi từ đâu và thay đổi như thế nào thì đang là một ẩn số. Chắc chắn không phải bắt đầu từ gói kinh phí 34 nghìn tỷ cho việc biên soạn lại sách giáo khoa do Bộ Giáo dục & đào tạo công bố trong thời gian qua bởi dù sao đó cũng chỉ giải quyết về mặt phương tiện giáo dục chứ chưa quyết định được toàn bộ chất lượng.

  Trả lờiXóa
 11. cũng nên thay đổi đi, giáo dục là một tỏng những cái để có thể quyết định quốc gia tương lai có mạnh hay không, chúng ta đã đạt rất nhiều giải quốc tế trong các kì thi những ngược lại thì chúng ta lại không có một công trinh nào hết, thế mới đáng buồn chứ, người việt nam xưa nay vẫn không thua một dân tộc nào, những làm được nó thì nên có nên giáo dục thực sự hiện đại

  Trả lờiXóa
 12. Lần nữa chúng ta lại lên án rằng bọn đần này đang có vấn đề thiểu năng rồi thử hỏi rằng động vật thì lấy đâu những hình ảnh thô tục như thế trẻ em đâu phải cái để chúng truyền truyền văn hóa phẩm gần đồ trụy, thị trường băng đĩa đồ trụy đã hết với chúng rồi sao mà chúng còn dùng cái đó để đầu độc tâm hồn trẻ em, trẻ em đã đủ tuổi nhận thức đâu mà đọc những điều như thế, tôi nghĩ đã đến lúc phải phanh phui và truy tố những thăng này mới được nếu không sẽ làm mất công bằng của xã hôi

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ đã đến lúc thay đổi rồi thay đổi bỏ đi những cái môn đạo đức học hay là mấy cái mồn hề công nghệ mà thay bằng đó là luật hôn nhân gia đình những luật cơ bản của cuộc sống để các em nhận thức được rằng đâu là quy chuẩn của xã hội thì lúc đó mới phát triển được thử hỏi rằng nếu cứ dậy mấy cái môn đạo đức học nhàn chán thì làm sao có thể thay đổi được nhận thức đây, ở nước ngoài sao họ nắm pháp luật như thế vì họ đã đào tạo từ bé và không từ bé nắm được quy chuẩn từ bé thế nên họ mới được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 14. Trong những năm vừa qua thì nhìn nhận về việc giáo dục ở Việt Nam đang có dấu hiệu của việc suy thoái.Không những suy thoái về trình độ mà còn suy thoái nhiều hơn về mặt đạo đức nghề nghiệp.Một người thầy giáo,là một người rất được kính trọng mà lại không giữ được đạo đức của mình thì là điều không thể chấp nhận được.Vì thế nhà nước ta cần phải có biện pháp để thay đổi nền giáo dục của nước ta hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. Hiện nay có một số vấn đề đang tồn đọng trong nền giáo dục của nước ta hiện nay.Tình trạng nhiều trường đại học mở ra liên miên,thiếu học sinh,thừa thầy thiếu thợ diễn ra rất nhiều.Bộ giáo dục cần phải có biện pháp để khắc phục những sự việc này.Thứ nhất là nhằm nâng cao trình độ của học sinh sinh viên nước ta hiện nay.Thứ hai là ngăn chặn được tình trạng lợi dụng trường học làm hình thức kinh doanh của một số cá nhân tổ chức.

  Trả lờiXóa
 16. Việc nước ta là nước đang trong giai đoạn phát triển cũng ảnh hưởng phần nào tới việc giáo dục của nước ta.Bởi vì những trang thiết bị của chúng ta còn nghèo nàn,chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất cho học sinh sinh viên phát triển.Chính vì vậy bộ giáo dục cần phải đưa ra những hướng đi riêng cho nước ta,để có thể bắt kịp với thế giới.Trình độ của chúng ta thì không thua kém gì nước nào,những chỉ là do điều kiện của nước ta còn đang thiếu thốn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Thay đổi và dạy luật đơn giản vào trong các môn học bỏ đi những môn học sách nhiễu đó là cái mà tôi đang muốn hướng đến thay, càng lớn thì càng đào tạo cố sách lược cho trẻ em, nhưng môn dạy chỉ mang tính hình thức thì bỏ đi không dạy nữa đo sẽ là điều mà chúng ta thấy được nó rất có lợi cho đất nước, ở nước ngoài họ tuân thủ vì họ nắm được pháp luật một cách cụ thể con người họ có văn minh vì truyền thống của họ là được thể hiện hết trong luật, tại sao mấy thằng việt nam lại không muốn học hỏi giáo dục của nó mà cứ chồng chéo dạy đi dạy lại là sao

  Trả lờiXóa
 18. Thật bất bình vì một quyền truyện muông thù mà có những lời nói dâm tục như vậy phải, cái này tuy không mói nhưng mà hình thức trá hình của nó đang làm cho chúng ta đau đầu vì các loại truyện đang ngày càng khó quản lí, cơ quan nhà nước kiểm duyệt ở đâu mà để tình trạng này xảy ra như vậy? thử hỏi rằng mấy thằng quản lí để làm cảnh rồi à mà để xảy ra những lời phê phán như thế? Sao không đặt luật ra để truy tốt trách nhiệm hình sự cho chúng nó sợ?

  Trả lờiXóa
 19. Nền giáo dục của chúng ta còn nhiều điều bất cập.Chính vì thế muốn thay đổi cũng là việc rất khó.Vì hiện nay từ bộ phận giáo viên cũng chưa làm đúng với trách nhiệm của một người nhà giáo.Nhiều người họ không tâm huyết với nghề mà chỉ cho đó là một nghề để kiếm tiền.Đối với những người có suy nghĩ như vậy thì làm sao có thể thay đổi được nền giáo dục của nước nhà chứ.Muốn thay đổi thì trước hết phải thay đổi được lối sống và đạo đức trong nghề giáo trước tiên.

  Trả lờiXóa
 20. Sao tôi thấy căm ghét những thằng như thế vậy việc xuất bản những cuốn truyền mang tính chất dâm tục lúc nào cũng bị xã hội lên án và tây chảy phải chăng là nhà xuất bản có ngu hay không mà dùng thủ đoạn như thế, liệu có phụ huynh nào muốn cho con cái của họ đọc những thứ dâm tục như thế không? Đến khi khong bán được hành thì chính họ cũng chịu thiệt mà sao vẫn cắm đầu vào in những trang sách như thế vậy thật khà khôi hài.

  Trả lờiXóa
 21. Muốn giáo dục phát triển thì phải trả lời được câu hỏi học làm cái gì, mấy ông hoạch định giáo dục đã trả lời được câu hỏi đó chưa? Mấy thằng đần thì chỉ nghĩ rằng học để cho qua thế nên mới phát sinh ra tiêu cực đó thôi, ra trường thì trường nào cũng bắt đóng đến 5 10 triệu để ra trường có được một tấm bằng giỏi để làm việc thử hỏi rằng cái nền giáo dục này chỉ là giáo dục cho qua cho đại khái phải không các bạn? giáo dục đâu trả lời được câu hỏi phải học để làm gì? Đa số học ra trường thì công văn việc làm chả có thì làm sao mà có thể phát triển dược đất nước trí thức thì để làm trò hề

  Trả lờiXóa
 22. Giáo dục cần được cải cách thường xuyên để có được những phương pháp cải tiến, hiện đại hóa, phù hợp theo từng giai đoạn, có như vậy thì chúng mà mới mong phát triển theo kịp tiến độ của xã hội được, trong những năm qua, giáo dục của chúng ta đã đạt được những thành quả nhất định, và quan trọng hơn, giáo dục nên có tầm nhìn để phù hợp cho học sinh sau khi ra trường nữa

  Trả lờiXóa
 23. Nền giáo dục của chúng ta có lẽ nên bắt nguồn từ thực tiễn xã hội của chính chúng ta bây giờ, nên lấy mục tiêu phục vụ cho ngay công việc mà sau khi ra trường học sinh có thể kiếm sống ngay được, chớ nên giáo dục theo một hướng tràn lan như hiện nay, tránh để hiện tượng học sinh, sinh viên... ra trường mà tình trạng thất nghiệp vẫn còn kéo dài mãi

  Trả lờiXóa
 24. Nền giáo dục của chúng ta có lẽ nên bắt nguồn từ thực tiễn xã hội của chính chúng ta bây giờ, nên lấy mục tiêu phục vụ cho ngay công việc mà sau khi ra trường học sinh có thể kiếm sống ngay được, chớ nên giáo dục theo một hướng tràn lan như hiện nay, tránh để hiện tượng học sinh, sinh viên... ra trường mà tình trạng thất nghiệp vẫn còn kéo dài mãi

  Trả lờiXóa
 25. muốn thay đổi được nền giáo dục một cách hiệu quả cần phải chú trọng vào việc nghiên cứu thực tiễn xem xét cần phải là gì và phải làm như thế nào có thế chúng ta mới thực sự đạt hiệu quả trong công tác giáo dục và đào tạo để đem lại nguồn lực cho đất nước làm cho đất nước ngày một đi lên và có hiệu quả trong việc truyền đạt kiến thức vừa tiết kiệm lại vừa đạt hiểu quả và phát huy được đúng giá trị con người

  Trả lờiXóa
 26. nền giáo dục của một đất nước là một điều cực kì quan trọng nó quyết định sự phát triển của một đất nước và sự phát triển về sau thật vậy nếu như nền giáo dục không phát triển thì không thể đào tạo ra được nhưng thế hệ tương lai cho đất nước chính điều đó sẽ làm cho nền giáo dục đi xuống một cách trầm trọng và không hiệu quả chính vì thế cần phải có những biện pháp thích hợp để đạt hiệu quả thiết thực

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.