THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 8 2014

VIỆT NAM CÓ THIỆN CHÍ THÚC ĐẨY NHÂN QUYỀN NHƯNG NÓI KHÔNG VỚI VIỆC CAN THIỆP VÀO NỘI BỘ

by An Chiến  |  at  19.8.14

Truyền thông lề trái đã có quá nhiều sự ồn ào sau những sự kiện vốn dĩ đã thu hút quá nhiều ánh nhìn: Đối thoại song phương Việt - Úc về nhân quyền"; "chuyến làm việc của ông Heiner Bielefeldt - Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp Quốc về tự do tín ngưỡng tại Việt Nam"; "chuyến đi Mỹ bất ngờ của Ủy viên Bộ chính trị Phạm Quang Nghị"; "phái đoàn của Thượng nghị sĩ John McCain và chuyến công du của Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đến Việt Nam". Tất cả đã được những bài viết của không ít tác giả dày công phân tích và bình luận. Và dù viết về chủ đề nào trên đây thì một điều được thống nhất nhận định là Việt Nam đã ngả hẳn sang nước Mỹ, đi theo những quốc gia ở Đông Nam Á, Châu Á đã sống quá lâu dưới cái ô bảo trợ của Mỹ. Một xu hướng "thân, thuần phục Phương Tây" thay vì "thuần phục TQ" như trước đây được cho là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. 

Đó cũng được xem là một tín hiệu cho thấy Nhà nước Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền theo ý đồ của các nước Phương Tây; những người bấy lâu nay theo đuổi trào lưu "Vô Chính phủ" sẽ được vinh danh như những công thần và thoải mái để hoạt động chứ không lén lút như bấy lâu nay họ vẫn thường làm. Họ cũng xem đó là một sự "thỏa hiệp", hạ mình tất yếu trước những sức ép do chính phong trào"dân chủ", "nhân quyền" và "tự do tôn giáo" mang lại. 

Và trong khi mọi thứ đang được các "nhà báo" không chính danh ra sức suy diễn và khắc họa rõ nét một nhà nước bị Phương Tây thuần phục sau hàng chục năm trời đằng đẵng thì bài viết có tên "Thúc đẩy nhân quyền hay can thiệp vào công việc nội bộ?" của Nhà báo Tuấn Hưng được đăng tải trên trang điện tử của Báo Nhân dân (cơ quan Ngôn luận của Đảng và Nhà nước Việt Nam) khiến không ít người ngả ngửa khi cho rằng: "Phải chăng bài viết dưới đây trên báo Nhân Dân thuộc về một thế lực chính trị không muốn tái lập bang giao Việt - Mỹ, muốn cản trở hình ảnh phát triển giữa Việt Nam với những quốc gia đang đóng vai trò quan trọng trong việc xét đoán cho Việt Nam vào TPP? Nếu đúng như thế, những “nhà cải cách” Việt Nam cần và phải làm gì để “lập lại trật tự”, chí ít là trong nội bộ đảng cầm quyền? ("Việt Nam Thời Báo" - Cơ quan của tổ chức không chính danh "Hội nhà báo độc lập")

Hãy nghe cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói để biết rằng những suy luận của hệ thống báo chí lề trái là xuyên tạc và bịa đặt. Để biết rằng, Nhà nước Việt Nam có thiện chí thay đổi, chấp nhận thay đổi vì những mục tiêu lớn hơn nhưng không có nghĩa là Việt Nam sẵn sàng chấp nhận cả những thủ đoạn biến tướng trong cái gọi là "thúc đẩy nhân quyền" từ các nước Phương Tấy. 
...........................................................

Thúc đẩy nhân quyền hay can thiệp vào công việc nội bộ? Những năm qua, một trong các yếu tố tạo nên uy tín của Việt Nam trong quan hệ quốc tế là việc Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định quan điểm tiến bộ, tích cực về nhân quyền, đồng thời cố gắng tạo điều kiện để mọi người dân được hưởng các quyền của mình và trên thực tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhân quyền không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải khi nào hoạt động này cũng nhận được sự hợp tác thiện chí từ một số quốc gia. 

Không thể đánh giá tình hình nhân quyền Việt Nam thông qua những lời nói của những kẻ "Vong nô" như Cù Huy Hà Vũ. 
Tại phiên họp cấp cao khóa 16 Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Giơ-ne-vơ (Geneva), khi Việt Nam lần đầu chính thức tuyên bố ứng cử làm thành viên nhiệm kỳ 2014 - 2016 của tổ chức này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Nhà nước Việt Nam quyết tâm thực hiện mục tiêu "tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội và Nhà nước pháp quyền, các quyền con người ở Việt Nam ngày càng được tăng cường", "phấn đấu cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc hưởng thụ và bảo vệ nhân quyền cho nhân dân các nước". Không chỉ bằng những tuyên bố, mà qua nhiều việc làm, thành tích cụ thể trong thúc đẩy nhân quyền, Việt Nam đã nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ của các chính phủ, và dư luận rộng rãi trên thế giới. Ngày 12-11-2013, Ðại hội đồng LHQ khóa 68 đã bầu Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền, với 184 nước ủng hộ trong số 193 nước tham gia bỏ phiếu. Trong phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) tháng 2-2014, việc Việt Nam chấp thuận hơn 80% số khuyến nghị các quốc gia đưa ra đã thể hiện quyết tâm, thiện chí thúc đẩy, hòa đồng các giá trị nhân quyền với thế giới. Bên cạnh các hoạt động này, Việt Nam còn tích cực hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế để phát huy các giá trị nhân quyền tốt đẹp, phù hợp đạo đức, thuần phong mỹ tục, lợi ích dân tộc, mở ra các kênh đối thoại, tổ chức hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia ở các cấp độ khác nhau, như hội thảo chia sẻ kinh nghiệm châu Âu về bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, diễn ra vào tháng 6-2013 tại Quảng Ninh. 

Chính vì thế, dư luận Việt Nam rất bức xúc khi thấy một số cơ quan truyền thông và tổ chức quốc tế, một số cá nhân và chính phủ như cố tình bỏ qua các quan điểm tích cực cùng thành tựu nhân quyền ở Việt Nam, mà phê phán thiếu thiện chí, thậm chí coi nhân quyền là điều kiện để xúc tiến các quan hệ. Như ngày 30-7, Ðại sứ quán Ô-xtrây-li-a cùng Ðại sứ quán Hoa Kỳ, EU, nhóm G4 (Ca-na-đa, Niu Di-lân, Na Uy, Thụy Sĩ) đã tổ chức tại trụ sở Ðại sứ quán Ô-xtrây-li-a ở Hà Nội hội thảo "Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay". Diễn biến hội thảo cho thấy, dường như diễn giả và phần lớn ý kiến phát biểu ít phù hợp với chủ đề "thảo luận về truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay, kể cả những phương tiện truyền thông mới như các blog", "xã hội dân sự có thể sử dụng phương tiện truyền thông mới như thế nào để thúc đẩy nhân quyền trong khuôn khổ của hệ thống chính trị Việt Nam", mà chủ yếu phê phán thiếu thiện chí, thiếu xây dựng đối với vấn đề được đặt ra; tập trung đề cập tới việc Nhà nước Việt Nam "đàn áp tự do ngôn luận", xử phạt một số trang mạng cá nhân đã "phê bình, chỉ trích Chính phủ", xử lý người gây rối an ninh - trật tự, cho rằng cuộc sống của một vài cá nhân gặp khó khăn là do cơ quan công quyền sách nhiễu,...? Về hiện tượng này, blogger Võ Khánh Linh nhận xét: "Hội thảo có vẻ như đã vượt ra khỏi giới hạn bày tỏ sự ủng hộ với thiện chí của Nhà nước Việt Nam đối với khuyến nghị của Ô-xtrây-li-a trong việc tạo môi trường thúc đẩy tự do ngôn luận, nó dường như hướng đến việc Ô-xtrây-li-a muốn "tranh thủ" việc này để "tạo môi trường hợp pháp" từ đặc quyền ngoại giao về trụ sở của mình cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam với mục đích chống Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia được phát biểu lên án chính quyền dưới lá bài hộ mệnh về cái gọi là "tự do ngôn luận"..."!? 

Lý do khiến dư luận bức xúc không chỉ do nội dung của hội thảo, mà còn do danh sách khách mời và cách thức mà nơi tổ chức bày tỏ. Vì về công khai, khách mời là dành cho quan chức chính phủ, tổ chức chính trị - xã hội, các NGO, các tổ chức xã hội dân sự nhưng trên thực tế, dường như họ lại dành "biệt đãi" cho một số blogger mà chính phủ, hệ thống truyền thông và người dân Việt Nam từng công khai phê phán, thậm chí có người trong số họ từng bị pháp luật xử lý vì xâm phạm tới an ninh quốc gia. Chẳng lẽ Ðại sứ quán Ô-xtrây-li-a và các Ðại sứ quán đã phối hợp tổ chức hội thảo lại không biết gì về một số cá nhân, hội nhóm chỉ tồn tại trên in-tơ-nét (internet) thường xuyên đề cập tới tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam với kiểu đưa tin cực đoan, một chiều, rất thiếu khách quan nhằm phục vụ ý đồ chính trị xấu, đặc biệt là được sự chỉ đạo của các đảng phái, hội nhóm thù địch với Việt Nam ở nước ngoài, như "tổ chức khủng bố Việt tân", "Voice", "dân làm báo",... Những người này đã đi ngược lại lợi ích dân tộc, đưa thông tin sai lệch nhằm tác động để nước ngoài can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Việt Nam để họ có cơ hội lật đổ thể chế chính trị, gây rối loạn đất nước. 

Trước hội thảo này, một số hội thảo khác đã được tổ chức có sự tham dự của một số đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam, như hội thảo "Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát: Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế" tại trụ sở EU ngày 20-5-2014, thậm chí cả cái gọi là "hội thảo Quyền tự do đi lại" do một số kẻ trong cái gọi là "nhóm Tuyên bố 258" tổ chức tại một quán cà-phê ở Hà Nội. Các hoạt động này thường không hoàn toàn hướng tới giá trị thiết thực là chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy giá trị nhân quyền như công bố, mà dường như chỉ hướng tới việc cổ súy các thành phần hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam? Bên cái gọi là hội thảo, gần đây còn thấy đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam như đang gia tăng tiếp xúc với một số phần tử chống đối. Nội dung các cuộc gặp luôn được chính các thành phần đã được "ưu ái tiếp xúc" quảng cáo rùm beng trên internet mà qua đó cho thấy, mục đích là kêu gọi một số quốc gia gây sức ép để buộc Chính phủ Việt Nam thừa nhận những tổ chức bất hợp pháp, trả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật đang thi hành án, cung cấp và hỗ trợ về tinh thần, vật chất giúp mấy hội nhóm này "đấu tranh bất bạo động"! Và gặp xong là họ liền vội vã khoe khoang như thành công đáng khích lệ, cổ vũ nhau hoạt động bất chấp quy định pháp luật và sự bức xúc của dư luận, thậm chí rùm beng rằng "chế độ sắp đến ngày sụp đổ", "thời cơ cách mạng đã chín muồi"! 

Theo pháp luật Việt Nam, các hội thảo do cơ quan tổ chức quốc tế tiến hành tại Việt Nam phải tuân thủ Quyết định Về việc tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam - số 76/2010/QÐ-TTg được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 30-11-2010. Trong đó, tại khoản 3, Ðiều 3 viết rõ: "Tổ chức nước ngoài khi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế phải thực hiện theo quy trình sau: a. Có kế hoạch tổ chức trình cấp có thẩm quyền nêu tại khoản 2, Ðiều 3 của Quyết định này phê duyệt. Thời hạn trình ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến tổ chức. Kế hoạch tổ chức cần nêu rõ: Lý do, danh nghĩa tổ chức, mục đích của hội nghị, hội thảo; thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị, hội thảo; địa điểm tham quan, khảo sát (nếu có); hình thức và công nghệ tổ chức (trong trường hợp hội nghị, hội thảo trực tuyến); nội dung, chương trình làm việc và các hoạt động bên lề hội nghị, hội thảo; thành phần tham gia tổ chức: cơ quan phía nước ngoài, cơ quan phía Việt Nam, cơ quan tài trợ (nếu có); Thành phần tham dự: số lượng và cơ cấu thành phần đại biểu, bao gồm cả đại biểu có quốc tịch nước ngoài và đại biểu Việt Nam. 

Sau khi nhận được kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế, cấp có thẩm quyền lấy ý kiến bằng văn bản của các cơ quan, địa phương liên quan; ra quyết định việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế theo đề nghị của các tổ chức nước ngoài hoặc trình Thủ tướng Chính phủ nếu vượt quá thẩm quyền của mình. Cơ quan được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị. b. Tiến hành hội nghị, hội thảo theo đúng chương trình, đề án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. c. Gửi báo cáo tóm tắt kết quả hội nghị, hội thảo cho cấp có thẩm quyền trong phạm vi 15 ngày kể từ khi kết thúc hội nghị, hội thảo". 

Trên thực tế, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã lên tiếng rằng, Việt Nam không hoan nghênh tổ chức hội thảo, và coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ. Vậy bằng việc làm đó, phải chăng một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội không chỉ không tôn trọng pháp luật Việt Nam, cố ý can thiệp vào vấn đề nội bộ, tạo điều kiện "hợp thức hóa" một số cá nhân, tổ chức đang có hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, mà còn vi phạm chính nguyên tắc ngoại giao được quy định tại Ðiều 41 - Công ước Viên năm 1961, trong đó các nhân viên ngoại giao: "1. Không làm phương hại đến các quyền ưu đãi và miễn trừ của mình, tất cả những người hưởng các quyền đó có nghĩa vụ lớn trong luật lệ của Nước tiếp nhận. Họ cũng có nghĩa vụ không được can thiệp vào công việc nội bộ của Nước tiếp nhận",... "3. Trụ sở của cơ quan đại diện không được đem sử dụng một cách không phù hợp với các chức năng của cơ quan đại diện đã được nêu trong Công ước này hoặc trong những quy phạm khác của công pháp quốc tế, hoặc trong những hiệp định riêng hiện hành giữa Nước cử đi và Nước tiếp nhận"? Trên cơ sở lợi ích quan hệ được xây dựng, vun đắp nhiều năm giữa Việt Nam với các quốc gia, mong các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài nêu trên cân nhắc kỹ lưỡng hơn, cẩn trọng hơn để không tái diễn các hoạt động tương tự. Ðồng thời, hy vọng các cơ quan chức năng của Nhà nước cần có phản hồi mạnh mẽ, để cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài nào đó trước khi tiến hành bất cứ hoạt động gì cũng cần phải tôn trọng pháp luật Việt Nam cũng như tôn trọng các nguyên tắc ngoại giao theo quy định quốc tế. 
Phương Nam OP

14 nhận xét:

 1. thúc đẩy nhân quyền hay can thiệp vào công việc nội bộ đó là một bài phân tích khá hay vì nhân quyền gì mà hâu như lấy cái đó làm cớ để có thể tác động vào quá trình xử ánh phá hoại của nước ta, điều quan trọng là họ không tôn trọng pháp luật dùng nhân quyền để bảo vệ những người vi phạ pháp luật xâm phạm vào quyền lợi của doanh nhân tổ chức thậ chí là tổ chức đập phá hơn thế nữa họ còn tiếp tay cho việt tàn để phá hoại sự phát triển ổn định của nước ta

  Trả lờiXóa
 2. Hòa hợp nhưng không hòa tan, Việt Nam phải giữ vững lập trường như thế mới mong vượt qua được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do khiến dư luận bức xúc không chỉ do nội dung của hội thảo, mà còn do danh sách khách mời và cách thức mà nơi tổ chức bày tỏ. Vì về công khai, khách mời là dành cho quan chức chính phủ, tổ chức chính trị - xã hội các tổ chức phi chính phủ NGOs này đang làm cho chúng ta không ít những thắc mắc nghiêm trọng là tại sao họ lại tâp trung sang việt nam quá nhiều như vậy chứ phải chăng đây là những thứ mà MỸ đang coi là diễn biến hòa bính chăng

   Xóa
 3. Việt Nam không hoan nghênh tổ chức hội thảo, và coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ. Còn tôi, tôi hoan nghênh đất nước tôi !!!

  Trả lờiXóa
 4. Cho xen vào công việc nội bộ là đánh mất chính mình! Đất nước ổn định là mới có phát triển. Nước ngoài đầu tư vào thì tốt nhưng chỉ đầu tư đơn thuần nhưng không có trục lợi chính trị ở đây.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là một nước coi trọng các quyền con người, luôn lấy lợi ích của người dân lên hàng đầu trong việc đề ra các chủ trương chính sách lớn, tuy vậy nhưng nhiều nước tư bản lớn vẫn luôn có thái độ cho rằng nước ta chưa thực sự đáp ứng nhân quyền, đáp lại điều đó chúng ta đã tích cực hợp tác quốc tế thúc đẩy nhân quyền, nhưng không phải vì lẽ ấy mà chúng ta phải thay đổi nội bộ, chúng ta sẽ làm những gì cho là cần thiết chứ không phải làm tất cả những gì được yêu cầu.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng như vậy, một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội không chỉ không tôn trọng pháp luật Việt Nam, cố ý can thiệp vào vấn đề nội bộ, tạo điều kiện "hợp thức hóa" một số cá nhân, tổ chức đang có hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Hành động như vậy của những cơ quan này là không thể chấp nhận được cho nên cần ngăn cấm những hành động nêu trên của các tổ chức này. Các tổ chức này có thể đại diện ngoại giao để có những biện pháp thích hợp nêu lên ý kiến của mình chứ không thể can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam được.

  Trả lờiXóa
 7. Những hoạt động chống phá của lũ phản động hiện nay hết sức tinh vi và dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng luôn được các tổ chức quốc tế lên tiếng ủng hộ cũng như việc các tổ chức này xuyên tạc, bịa đặt về chúng ta nhất là vấn đề dân chủ nhân quyền để chống phá nhà nước và đảng. Hình thức chống phá hiện nay của chúng là đấu tranh bất bạo động để tranh thủ tình hình diễn biến bất lợi cho đất nước thì chúng đứng lên để có thể thực hiện được âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 8. Trong những năm gần đây, một trong các yếu tố tạo nên uy tín của Việt Nam trong quan hệ quốc tế là việc Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định quan điểm tiến bộ, tích cực về nhân quyền, đồng thời cố gắng tạo điều kiện để mọi người dân được hưởng các quyền của mình và trên thực tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhân quyền không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên có một số cơ quan nước ngoài lại lấy danh nghĩa là kiểm tra vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam chúng ta để thực hiện âm mưu chống phá của mình và tạo điều kiện cho các tổ chức trong nước có cơ hội chống phá đất nước và đây cũng là mục đích chính của chúng mà.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Những năm gần đây chúng ta đã hội nhập và tiếp thu được rất nhiều chi thức, công nghệ từ các nước bạn, điều đó giúp chúng ta đạt được nhiều thành tựu hơn trong phát triển về kinh tế. đời sống nhân dân, luật pháp cũng được điều chỉnh đề phù hợp với xã hội hội hiện nay. Chính nó làm cho chúng ta tăng thêm uy tín trên trường quốc tế nhận được nhiều sự ủng hộ, đầu tư của các bạn, nhưng cũng đồng nghĩa đó là các doanh nghiệp trong nước sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn

  Trả lờiXóa
 11. can thiệp vào công việc nội bộ đó là một bài phân tích khá hay vì nhân quyền gì mà hâu như lấy cái đó làm cớ để có thể tác động vào quá trình xử ánh phá hoại của nước ta, điều quan trọng là họ không tôn trọng pháp luật dùng nhân quyền để bảo vệ những người vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một nước coi trọng các quyền con người, luôn lấy lợi ích của người dân lên hàng đầu trong việc đề ra các chủ trương chính sách lớn, tuy vậy nhưng nhiều nước tư bản lớn vẫn luôn có thái độ cho rằng nước ta chưa thực sự đáp ứng nhân quyền như vậy là chúng ta chẳng có gì mà sợ khi mà Mỹ hay các nước phương tây khác cứ luôn cứ cái luật nhân quyền ra cho việt nam

   Xóa
 12. một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội không chỉ không tôn trọng pháp luật Việt Nam, cố ý can thiệp vào vấn đề nội bộ, tạo điều kiện "hợp thức hóa" một số cá nhân, tổ chức đang có hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Trên thực tế, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã lên tiếng rằng, Việt Nam không hoan nghênh tổ chức hội thảo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.